Cách xây dựng văn hóa đồng đội thông qua Team Building

Có rất nhiều cách để  xây dựng văn hóa đồng đội, nhưng câu hỏi ưu tiên là bạn muốn làm việc cho loại hình công ty nào? Lịch trình linh hoạt, thêm ngày nghỉ và các đặc quyền miễn phí có thể là suy nghĩ đầu tiên của bạn, nhưng văn hóa đồng đội còn đi sâu hơn thế này.

Hầu hết công nhân muốn nhiều hơn những đặc quyền ở cấp độ bề mặt này. Hợp tác, đổi mới và tin cậy là những giá trị cốt lõi của văn hóa đội ngũ tuyệt vời và có ảnh hưởng đến một số công ty tốt nhất trên thế giới.

Nhưng đừng lo. Xây dựng văn hóa đội không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Bạn cũng có thể xây dựng văn hóa đội chiến thắng trong mơ trong tổ chức của mình.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu văn hóa nhóm mạnh là gì, tại sao nó lại quan trọng và văn hóa nhóm tích cực trông như thế nào. Và, tất nhiên, làm thế nào để xây dựng văn hóa đội và nuôi dưỡng văn hóa công ty xuất sắc.

Cách xây dựng văn hóa đồng đội thông qua Team Building
Cách xây dựng văn hóa đồng đội thông qua Team Building

Cách xây dựng văn hóa đồng đội

Văn hóa đội mạnh là điều cần thiết cho một doanh nghiệp thành công.

Văn hóa nhóm hiệu suất cao có thể dẫn đến sự gắn bó của nhân viên tốt hơn, hiệu quả tốt hơn, năng suất cao hơn và tỷ lệ doanh thu thấp hơn.

Hơn nữa, văn hóa nhóm tuyệt vời là hình ảnh mà công ty của bạn thể hiện và sẽ tác động đến những khách hàng mà bạn có thể nhận được cho doanh nghiệp của mình.

Các bước trong bài viết này sẽ giúp bạn phát triển một nền văn hóa đội nhóm đáng tự hào. Và các hoạt động Team Building là một cách chắc chắn để làm cho quá trình này trở nên vui vẻ và dễ dàng nhất có thể! Nhưng hầu hết các chủ doanh nghiệp đều hiểu rằng nếu họ tổ chức các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thì đó là một trong những cách xây dựng văn hoá đồng đội tuyệt vời nhất, thật ra trên cả tuyệt vời, vì đồng đội vừa được đi du lịch, vừa được trải nghiệm tham gia các hoạt động Team Building, thêm phần gắn kết chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Tay đâu tay đâu, đồng đội đâu đồng đội đâu
Tay đâu tay đâu, đồng đội đâu đồng đội đâu

Văn hóa Đội là gì?

Văn hóa nhóm là một cách tiếp cận chung đối với công việc của công ty dựa trên một tập hợp các ý tưởng, niềm tin, giá trị và thái độ chung.

Trong một nền văn hóa đội mạnh, có một tinh thần đoàn kết bền chặt trong toàn bộ đội, từ các trưởng nhóm đến từng thành viên trong nhóm.

Văn hóa nhóm tuyệt vời là hình ảnh thu nhỏ của những gì quan trọng đối với một tổ chức và thấm nhuần vào mọi bộ phận của doanh nghiệp.

Văn hóa đội ngũ rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức. Một nền văn hóa nhóm tuyệt vời thúc đẩy các thành viên trong nhóm bằng cách thúc đẩy sự hợp tác, phản hồi mang tính xây dựng và cảm giác an toàn về tâm lý.

Nhưng văn hóa công sở không tốt sẽ dẫn đến sự chia rẽ, bất hòa trong động lực của nhóm, tranh cãi trong các cuộc họp nhóm và tỷ lệ thay đổi công việc cao giữa nhiều vấn đề khác.

Tại sao văn hóa đồng đội là cần thiết trong các tổ chức

Văn hóa nhóm và các giá trị được chia sẻ xác định cách một tổ chức tiếp cận công việc kinh doanh.

Nó không chỉ tác động đến các mối quan hệ bên trong doanh nghiệp mà còn bên ngoài thông qua việc tuyển dụng đúng nhân viên và tạo ra các mối quan hệ hợp tác kinh doanh có lợi cho công ty.

Một nền văn hóa mạnh dẫn đến một đội mạnh. Và khi mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy mình là một phần của một nhóm đầy tham vọng, an toàn, đặt mục tiêu thì họ đang ở vị trí tốt nhất để phát triển doanh nghiệp về phía trước.

Một trong những trò chơi trong hoạt động Team building tại bãi biển
Một trong những trò chơi trong hoạt động Team building tại bãi biển

Dưới đây chỉ là một vài lợi ích của một nền văn hóa tuyệt vời giữa các thành viên trong nhóm.

Nhân viên gắn kết: Nhân viên làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn khi họ được đầu tư vào công ty.
Tỷ lệ thay đổi công việc thấp hơn: Những nhân viên gắn bó với công việc thường ít muốn làm việc ở nơi khác hơn. Điều này làm giảm chi phí tuyển dụng và tuyển dụng.

Tăng khả năng hợp tác: Văn hóa đội nhóm tuyệt vời khuyến khích nhân viên làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp và giải quyết vấn đề.

Cải thiện năng suất: Nhân viên trong nhóm quan tâm đến công ty và mục đích của công ty sẽ làm việc hiệu quả hơn. Năng suất này có nghĩa là bạn có thể thuê ít hơn và phát triển công ty trong các lĩnh vực khác.

Văn hóa làm việc nhóm có hiệu suất cao là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào trong thế giới hiện đại với rất nhiều cơ hội và quá nhiều tài năng ngoài kia.

Các bước để xây dựng văn hóa đồng đội thông qua Team Building

Việc xây dựng văn hóa đội ngũ sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Tầm nhìn lớn hơn của nhóm phải được củng cố thường xuyên và theo nhiều cách khác nhau để giữ cho nó luôn mới mẻ và hấp dẫn.

Các trưởng nhóm phải tìm cách tạo ra ý thức về mục đích để theo dõi tiến độ và vì sự phát triển liên tục của nhóm và công ty.

Xây dựng văn hóa đội ngũ là một công việc quan trọng – có lẽ là công việc quan trọng nhất – và cũng là một công việc khó khăn. May mắn thay, bạn có thể làm theo các bước sau để thành công!

Đoàn Topten-Tissot đã tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building do công ty du lịch META đứng ra tổ chức
Đoàn Topten-Tissot đã tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building do công ty du lịch META đứng ra tổ chức

1. Phân tích các giá trị của nhóm

Xây dựng văn hóa đội ngũ là con đường hai chiều. Tập hợp các thành viên trong nhóm của bạn lại với nhau và suy nghĩ về loại hình công ty mà họ muốn làm việc và những giá trị mà họ muốn thể hiện.

Làm rõ kỳ vọng của bạn về nơi bạn nhìn thấy hướng đi của công ty. Và đảm bảo rằng các bộ phận khác nhau có sự tham gia để văn hóa nhóm được nhất quán trong toàn bộ tổ chức.

Bạn có thể áp dụng các giá trị của đội thông qua các bài tập xây dựng văn hóa đội để đưa chúng vào thực tế.

Ví dụ: hoạt động Team Building của dự án tái chế hoặc dự án giảng dạy trong trường học sẽ cho phép bạn và nhóm của bạn thể hiện các giá trị của sự tôn trọng và đền đáp – nếu đây là các yếu tố của văn hóa nhóm mà bạn quyết định theo đuổi.

2. Xác định Ý nghĩa của việc trở thành một thành viên trong nhóm

Một khi bạn và nhóm của bạn biết chính xác loại văn hóa nhóm mà bạn đang hướng tới, hãy kiểm tra xem ý nghĩa của việc trở thành một thành viên trong nhóm trong một công ty như vậy.

Nhận từng giá trị và xác định cách nó có thể được áp dụng tại nơi làm việc. Đối với mỗi giá trị, bạn có thể thực hiện một hoạt động Team Building khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn thể hiện tinh thần đoàn kết trong một công ty qua những thời điểm khó khăn, bạn có thể thực hiện hoạt động Team Building là “Đảo sinh tồn” (Phú Quốc, Côn Đảo, Lý Sơ, Hòn Tằm……). Và hiển nhiên khi công ty cho đi Tour du lịch kết hợp Team Building với những chương trình Team Building thiết kế độc lạ dành riêng cho công ty bạn thì sao nhỉ, chắc hẳn tuyệt vời lắm.

Những nụ cười khi tham gia hoạt động Team Building cùng đồng đội
Những nụ cười khi tham gia hoạt động Team Building cùng đồng đội

Còn cách nào tốt hơn để thể hiện ý nghĩa của việc trở thành một thành viên trong nhóm vượt qua những thách thức của thế giới kinh doanh hơn là làm việc theo nhóm để tồn tại trên một hòn đảo?

Hoặc nếu bạn muốn tăng cường các giá trị của sự tò mò và khả năng giải quyết vấn đề, tại sao không khuyến khích các nhóm của bạn thực hiện thử thách Escape Room (phòng thoát hiểm). Điều này chắc chắn để đưa những giá trị đó vào thử nghiệm!

Hãy cụ thể nhất có thể với các giá trị của bạn và sử dụng các hoạt động Team Building một cách khôn ngoan để đưa họ về nhà.

3. Đặt các cuộc họp nhóm thường xuyên

Nó không chỉ là việc quyết định các giá trị và sau đó làm việc để thúc đẩy chúng. Xây dựng văn hóa đội ngũ là một quá trình liên tục, một quá trình mà bạn phải phát triển cùng với doanh nghiệp.

Các cuộc họp thường xuyên xây dựng mối quan hệ và đảm bảo rằng mọi người đều biết cần tập trung vào điều gì để đạt được thành công. Việc tập trung vào các cuộc họp thường xuyên cũng cho phép nhóm có cơ hội đưa ra phản hồi về bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào.

Các cuộc họp không phải là những công việc buồn tẻ, tẻ nhạt. Và với sự gia tăng của các nhóm ở xa, bạn có thể gặp các thành viên trong nhóm của mình vào thời điểm tốt cho họ.

Các cuộc họp nhóm
Các cuộc họp nhóm

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể kết hợp một số hoạt động Team Building ảo tuyệt vời để đảm bảo mọi người đang ở trong không gian tinh thần phù hợp.

Ví dụ: một trò chơi nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu cuộc họp có thể là bài tập Team Building Câu đố giáo dục.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tổ chức các cuộc họp cá nhân với các thành viên trong nhóm để đảm bảo rằng mọi người được phép chia sẻ phản hồi mà không có bất kỳ lo lắng hoặc bối rối nào.

4. Xây dựng mối quan hệ với nhóm của bạn

Nhóm của bạn cũng phải coi các nhà lãnh đạo là một phần không thể thiếu của nhóm. Mặc dù rõ ràng là phải có những ranh giới nghề nghiệp nhất định, nhưng đừng ngại kết nối với nhóm của bạn – bạn không cần phải trở thành những người bạn tốt nhất!

Tạo ra một môi trường ăn mừng và khen thưởng.

Ví dụ: bạn có thể ăn mừng thành công của nhóm và thành tích cá nhân hoặc bạn có thể đãi nhóm của mình ăn trưa thường xuyên và tìm hiểu tất cả.

Bản sắc gia đình này sẽ đi một chặng đường dài trong quá trình phát triển văn hóa đội nhóm thành công. Và nó sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Các hoạt động Team Building là cách hoàn hảo để xây dựng mối quan hệ. Và hơn thế nữa, họ cung cấp một loạt các tùy chọn như vậy để bạn lựa chọn, cho phép bạn thiết lập giai điệu.

Bạn có thể đưa nhóm của mình đến Phú Quốc, HCM, HN, Đà Nẵng…… để tham gia Cuộc đua kỳ thú (The Amazing Race) xuyên thành phố hoặc chơi các trò chơi Team Building ảo với họ, chẳng hạn như một trò chơi trực tuyến hoặc một số câu đố giáo dục.

Hãy suy nghĩ về việc hỏi nhóm của bạn những hoạt động mà họ sẽ thích ngoài giờ làm việc và điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp với những gì họ muốn.

Hiểu các thành viên trong nhóm của bạn ở mức độ cá nhân sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, niềm đam mê, nỗi sợ hãi của họ, v.v. và nó sẽ giúp bạn hiểu cách làm việc với họ hiệu quả hơn.

Giới thiệu: Công ty du lịch META đáp ứng đầy đủ toàn bộ những chương trình Team Building cho dù khó khăn nhất, hiện đại nhất nhưng đặc biệt sẽ phù hợp nhất với văn hoá doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan