Campuchia bảo vệ việc di dời gia đình xung quanh khu phức hợp đền Angkor Wat nổi tiếng

Campuchia bảo vệ việc di dời gia đình xung quanh khu phức hợp đền Angkor Wat nổi tiếng: – Campuchia đang bác bỏ các cáo buộc rằng họ vi phạm luật pháp quốc tế khi trục xuất những người sống xung quanh khu phức hợp đền Angkor Wat nổi tiếng, đồng thời cho biết trong một báo cáo gửi tới UNESCO công bố hôm thứ Hai rằng họ chỉ di dời những người chiếm đất chứ không phải cư dân của hơn 100 ngôi làng truyền thống.

Campuchia bảo vệ việc di dời gia đình xung quanh khu phức hợp đền Angkor Wat nổi tiếng
Campuchia bảo vệ việc di dời gia đình xung quanh khu phức hợp đền Angkor Wat nổi tiếng

Cơ quan văn hóa Liên Hợp Quốc đã yêu cầu chính quyền Campuchia phản hồi vào tháng 11 sau khi một báo cáo gay gắt từ Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố rằng hàng nghìn gia đình, một số đã sống trong khu vực “nhiều thế hệ” đã bị buộc phải trục xuất khỏi khu vực Di sản Thế giới vì lý do Campuchia tìm cách phát triển khu vực này để phục vụ du lịch.

Tổ chức Ân xá đặt câu hỏi về khẳng định của Campuchia rằng các gia đình đang được tự nguyện di dời, trích dẫn các cuộc phỏng vấn với những người nói rằng họ đã bị buộc phải rời đi, trong khi vẫn khẳng định rằng các khu tái định cư thiếu nước, vệ sinh và các cơ sở khác, đồng thời chỉ trích UNESCO vì đã không thách thức chính quyền Campuchia.

UNESCO có trụ sở tại Paris trả lời rằng tổ chức này “quan ngại sâu sắc về các cáo buộc” và yêu cầu Campuchia báo cáo về tình trạng bảo tồn tại khu di tích Angkor sớm hơn khoảng một năm so với kế hoạch trước đó, đồng thời kêu gọi “họ đảm bảo rằng mọi hoạt động di dời đều là tự nguyện”.

Di tích Angkor trải dài trên diện tích khoảng 400 km2 (155 dặm vuông), chứa những tàn tích của thủ đô Đế quốc Khmer từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15, bao gồm cả đền Angkor Wat. UNESCO gọi đây là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành du lịch Campuchia.

Trong báo cáo gửi tới UNESCO, Campuchia lập luận rằng họ chỉ di chuyển những người liên quan đến “chiếm giữ trái phép đất di sản”, chứ không phải những người được UNESCO xác định là cư dân của các làng truyền thống ngay sau khi khu phức hợp Angkor được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1992.

“Tại khu di sản Angkor có 112 ngôi làng nơi người dân đã sinh sống qua nhiều thế hệ, nhưng có những người lấn chiếm đã đến và những người chiếm đất này là những người đang bị di dời chứ không phải những người sống ở các làng nghề truyền thống”, Long nói. Kosal, người phát ngôn của cơ quan chính phủ Campuchia phụ trách khu di tích Angkor Wat, nói với hãng tin AP qua điện thoại.

“Người dân trong làng là một phần di sản của chúng tôi; đó là lý do tại sao chúng tôi gọi Angkor là di sản sống.”

Tuy nhiên, Tổ chức Ân xá cho biết có vẻ như chính quyền Campuchia đã quyết định “chọn lọc” những chi tiết nào được đưa vào báo cáo mới của họ và vẫn chưa rõ ai có thể được coi là một phần của 112 ngôi làng.

Montse Ferrer, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Tổ chức Ân xá điều tra các khu tái định cư ở Angkor Wat, cho biết: “Các gia đình đó chưa bao giờ được nói rõ rằng những gia đình đó là ai… và do đó cuối cùng ai sẽ phải rời đi và ai sẽ ở lại”.

Bà nói: “Cho đến nay, sự nhầm lẫn đó vẫn còn tồn tại trong sổ sách”.

Bà cho biết một số gia đình đã tái định cư đã nói với Tổ chức Ân xá rằng họ đã sống quanh khu vực Angkor Wat qua nhiều thế hệ và không muốn rời khỏi nhà của mình. Cô nói thêm rằng nghiên cứu của họ cho thấy rất ít người được tái định cư một cách “tự nguyện” như Tổ chức Ân xá định nghĩa, trong đó nhiều người bị đe dọa hoặc bị ép buộc.

Tổ chức Ân xá cho biết các mối đe dọa đến từ cấp cao nhất, lưu ý trong báo cáo tháng 11 một bài phát biểu của cựu Thủ tướng Hun Sen, trong đó ông nói rằng mọi người “phải sớm rời khỏi khu vực Angkor và nhận một số hình thức bồi thường hoặc bị trục xuất sau đó và không nhận được gì cả.”

Con trai của Hun Sen, Hun Manet, được bầu làm người kế nhiệm ông vào năm ngoái và đã tiếp tục các chính sách, nhắc lại quan điểm chính thức của chính phủ Campuchia rằng Angkor có nguy cơ mất danh hiệu Di sản Thế giới nếu các gia đình không được di dời.

Tuy nhiên, vào tháng 11, UNESCO đã nhấn mạnh rằng tổ chức này “luôn kiên quyết từ chối việc sử dụng biện pháp cưỡng bức di dời” và “không bao giờ tổ chức này yêu cầu, hỗ trợ hoặc tham gia vào chương trình”.

Cơ quan này từ chối bình luận về báo cáo mới của Campuchia, nói rằng họ vẫn cần được các chuyên gia phân tích, nhưng họ “giữ nguyên tuyên bố trước đó về tình hình ở Angkor”.

Vào tháng 10, Campuchia đã khai trương Sân bay Quốc tế Siem Reap-Angkor, sân bay lớn nhất đất nước, làm cửa ngõ vào địa điểm này với công suất 7 triệu hành khách mỗi năm.

Campuchia bắt đầu di dời người dân khỏi địa điểm này vào năm 2022. Cho đến nay, khoảng một nửa trong số khoảng 10.000 gia đình đã được di dời, chủ yếu đến một khu định cư mới rộng lớn được gọi là Run Ta Ek, cách địa điểm Angkor Wat khoảng 25 km (15 dặm).

Theo phát hiện của Tổ chức Ân xá, những người mới đến được cấp những mảnh đất nhỏ, nguồn cung cấp thực phẩm đóng hộp và gạo trong hai tháng, một tấm bạt và 30 tấm tôn để dùng xây nhà.

Ferrer cho biết, các điều kiện đã được cải thiện khi chính quyền bổ sung nhiều cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc giải quyết, nhưng họ vẫn chưa giải quyết được khoản nợ mà nhiều người phải gánh chịu khi xây nhà mới cũng như tình trạng mất thu nhập khi chuyển nhà.

“Họ được cấp một mảnh đất, điều đó thật tuyệt, nhưng còn những thứ khác họ đã mất thì sao?” cô nói.

Trong chuyến thăm Run Ta Ek vào tháng 12, Thủ tướng Hun Manet đã đề cập đến cáo buộc của Tổ chức Ân xá rằng Campuchia phải chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền, đồng thời cho biết những cải thiện đang được thực hiện nhanh chóng và “bạn nên đến và tự mình chứng kiến trong vòng một năm”.

Trong báo cáo gửi tới UNESCO, chính quyền Campuchia nhấn mạnh thực tế rằng những người tái định cư hiện là chủ đất.

Báo cáo cho biết: “Bây giờ họ có tư cách là dân làng, ngang bằng với dân số nội sinh truyền thống đã định cư ở khu vực Angkor qua nhiều thế hệ”.

Theo: abcnews

Bạn tham khảo thêm Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh

Bài viết liên quan