Chỉ riêng chính sách miễn thị thực sẽ không phục hồi được ngành du lịch nội địa của Trung Quốc

Một học giả của Đại học Edith Cowan cho biết, để khôi phục du lịch trong nước, Trung Quốc phải tăng cường sự thuận tiện trong đi lại cho du khách nước ngoài.

JOONDALUP, Australia: Ngành du lịch Trung Quốc đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2019, Trung Quốc đón 97,7 triệu du khách nước ngoài. Nhưng vào năm 2023, con số này giảm mạnh xuống còn 35,5 triệu, chiếm chưa đến 40% mức trước đại dịch.

Chỉ riêng chính sách miễn thị thực sẽ không phục hồi được ngành du lịch nội địa của Trung Quốc
Chỉ riêng chính sách miễn thị thực sẽ không phục hồi được ngành du lịch nội địa của Trung Quốc

Trên hình: Du khách chụp ảnh tự sướng tại công viên công cộng nhìn ra Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, ngày 25 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein)

Sự phục hồi chậm chạp của du lịch nội địa Trung Quốc đã gây ra mối lo ngại rộng rãi trong chính phủ, ngành công nghiệp, giới học thuật và giới truyền thông. Các tạp chí nghiên cứu du lịch hàng đầu ở Trung Quốc đã xuất bản các bài báo chuyên thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi du lịch nội địa của Trung Quốc.

Để giải quyết xu hướng này, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp chính sách. Vào tháng 7 năm 2023, Trung Quốc khôi phục chính sách miễn thị thực 15 ngày cho du khách đến từ Singapore và Brunei.

Vào tháng 11 năm 2023, chính sách này đã được mở rộng cho những người mang hộ chiếu phổ thông từ Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia.

Vào ngày 7 tháng 3, Trung Quốc đã mở rộng chính sách miễn thị thực 15 ngày để bao gồm thêm sáu quốc gia châu Âu – Thụy Sĩ, Ireland, Hungary, Áo, Bỉ và Luxembourg.

Chỉ riêng chính sách miễn thị thực sẽ không phục hồi được ngành du lịch nội địa của Trung Quốc

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DU LỊCH TRONG NƯỚC ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC

Du lịch trong nước có tầm quan trọng đáng kể đối với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Du lịch được ưu tiên trong giai đoạn đầu của thời kỳ cải cách và mở cửa của Trung Quốc, được đánh giá cao nhờ tiềm năng tạo ra ngoại hối rất cần thiết.

Nhưng khi Trung Quốc tích lũy được nguồn dự trữ ngoại hối đáng kể thông qua sự phát triển nhanh chóng và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, sự phụ thuộc vào du lịch nội địa để kiếm thu nhập ngoại hối giảm dần theo thời gian.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức vào năm 2024, du lịch nội địa đã nổi lên như một con đường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc thu hút khách du lịch quốc tế chi tiêu ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc xuất khẩu ròng dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng cho hệ sinh thái kinh tế của quốc gia.

So với xuất khẩu hàng hóa thông thường, du lịch trong nước có tiềm năng mang lại lợi ích lớn hơn do hiệu ứng cấp số nhân của nó. Khi khách du lịch quốc tế chi tiền, việc tiêu dùng của họ sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền, kích thích tạo việc làm và chi tiêu nhiều hơn.

Chính sách miễn thị thực là một công cụ thiết thực để tạo thuận lợi cho dòng khách du lịch và trao đổi thương mại giữa các quốc gia. Các chính sách miễn thị thực hiện tại của Trung Quốc được dự đoán sẽ khuyến khích nhiều du khách đi công tác và giải trí đến thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn cần nỗ lực hơn nữa để trẻ hóa ngành du lịch nội địa của Trung Quốc.

LOẠI BỎ Rào cản đối với du khách nước ngoài tại Trung Quốc

Tăng cường sự thuận tiện trong du lịch là điều bắt buộc để giải quyết nhu cầu của khách du lịch nước ngoài. Trong khi Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển công nghệ tiên tiến và cơ sở hạ tầng giao thông cho du lịch nội địa, du khách nước ngoài thường gặp trở ngại khi di chuyển trong nước.

Ví dụ: việc đặt vé tàu cao tốc hoặc vé vào cửa các điểm du lịch nổi tiếng đòi hỏi phải sử dụng chương trình nhúng của WeChat. Nhiều cơ sở chấp nhận độc quyền WeChat Pay hoặc AliPay, khiến khách du lịch nước ngoài rơi vào tình thế khó khăn nếu họ chỉ dựa vào tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Nhiều khách sạn ở Trung Quốc cũng không được phép tiếp đón khách du lịch nước ngoài.

Việc loại bỏ các rào cản đối với khách du lịch nước ngoài khi đi du lịch ở Trung Quốc mang lại cơ hội kinh doanh nâng cao cho các doanh nghiệp liên quan đến du lịch Trung Quốc. Mặc dù người tiêu dùng Trung Quốc vẫn là thị trường chính của hầu hết các doanh nghiệp này, nhưng việc cung cấp dịch vụ liền mạch cho nhóm khách hàng nước ngoài có thể củng cố hơn nữa lợi thế cạnh tranh của họ.

Một trường hợp điển hình là công ty du lịch trực tuyến Ctrip của Trung Quốc – ban đầu mô phỏng mô hình kinh doanh của Travelocity nhưng sau đó đã mở rộng hoạt động trên toàn cầu – trở thành một doanh nghiệp du lịch trực tuyến quốc tế nổi bật.

Những tiến bộ công nghệ có khả năng giảm thiểu các rào cản kỹ thuật đối với việc đi lại của người nước ngoài tại Trung Quốc mà không phải chịu chi phí đáng kể.

Tuy nhiên, việc giải quyết các rào cản về cơ cấu và ý thức hệ cố hữu có thể còn khó khăn hơn. Đại dịch COVID-19 có thể đã thúc đẩy chính phủ Trung Quốc và các nhà điều hành du lịch ở Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận hướng nội hơn, ưu tiên nhu cầu của công dân họ.

Bối cảnh địa chính trị đang thay đổi trên toàn cầu cũng đóng một vai trò trong những thách thức mà du lịch nội địa của Trung Quốc phải đối mặt. Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hầu hết người dân ở các quốc gia phương Tây đều có quan điểm không thiện cảm với Trung Quốc. Việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt các quy định xã hội có thể gây khó chịu cho du khách nước ngoài ở Trung Quốc.

Việc tăng cường kiểm soát này có thể dẫn đến sự gián đoạn không cần thiết trong các sự kiện quốc tế như hội nghị và trao đổi học thuật do các thủ tục và tài liệu do chính phủ quy định.

NHÌN NGOÀI BIÊN GIỚI QUỐC GIA

Đã đến lúc phải nhìn ra ngoài biên giới quốc gia khi dự định du lịch. Thế giới đã mở cửa trở lại, mặc dù bối cảnh đã thay đổi so với trước đại dịch COVID-19.

Việc chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách miễn thị thực nên được hoan nghênh – nhưng để khôi phục một cách có ý nghĩa ngành du lịch nội địa, cần có những nỗ lực phối hợp để tăng cường sự thuận tiện cho du khách nước ngoài trước, trong và sau chuyến du lịch đến Trung Quốc.

Để thu hút thêm du khách nước ngoài, doanh nghiệp Trung Quốc phải đáp ứng nhu cầu của cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Mặc dù việc chuyển đổi sang một xã hội không tiền mặt là điều mong muốn nhưng nó không nên làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số giữa người dân Trung Quốc hoặc khiến du khách quốc tế xa lánh.

Điều bắt buộc là phải triển khai các phương thức thanh toán thay thế thân thiện với người dùng hơn để đáp ứng sở thích của khách du lịch nước ngoài, chẳng hạn như chấp nhận thẻ tín dụng chính hoặc các tùy chọn thanh toán ưa thích khác.

Quá trình đi qua các điểm xuất nhập cảnh bằng cách sử dụng tính năng quét hộ chiếu phải diễn ra liền mạch như việc chạm vào thẻ căn cước Trung Quốc. Tận dụng những tiến bộ trong công nghệ AI và ứng dụng di động đa ngôn ngữ cũng cần được phát triển để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt chỗ du lịch của khách du lịch quốc tế tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã thể hiện sự đổi mới trên nhiều mặt trận công nghệ khác nhau. Sự khéo léo này cần được khai thác để giải quyết nhu cầu của khách du lịch quốc tế, cuối cùng là đảo ngược tình trạng suy giảm du lịch nội địa hiện nay và củng cố ngành du lịch của đất nước.

Theo: channelnewsasia.

Bài viết liên quan