Chính sách du lịch miễn thị thực thúc đẩy du lịch và kinh tế toàn cầu

Chính sách du lịch miễn thị thực thúc đẩy du lịch và kinh tế toàn cầu: Các quốc gia trên toàn thế giới đang nhận ra tầm quan trọng của tự do đi lại trong việc củng cố nền kinh tế của họ và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch. Khi du lịch và thương mại phát triển mà không bị hạn chế về biên giới, các chính phủ đang thực hiện các chiến lược để nâng cao khả năng cạnh tranh du lịch của họ, chẳng hạn như chính sách du lịch miễn thị thực và số hóa các quy trình trước khi đi du lịch.

Chính sách du lịch miễn thị thực thúc đẩy du lịch và kinh tế toàn cầu
Chính sách du lịch miễn thị thực thúc đẩy du lịch và kinh tế toàn cầu

Các quốc gia nổi tiếng như Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số đông đảo, là mục tiêu chính của các quốc gia đang tìm cách tăng số lượng du khách. Năm ngoái, Kazakhstan đã đưa ra chương trình miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, Ấn Độ và Iran, và Trung Quốc cũng đáp lại điều đó đối với du khách Kazakhstan. Tương tự như vậy, một thỏa thuận chung đã được ký kết cho phép khách du lịch Maldives và Trung Quốc đi du lịch miễn phí từ năm nay. Ngoài ra, Sri Lanka còn cấp miễn thị thực tạm thời cho 7 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Chính phủ Thái Lan cũng cung cấp miễn thị thực tạm thời cho du khách đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan và Đài Loan, với thời gian lưu trú 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Theo đại lý du lịch trực tuyến agoda, chính sách du lịch miễn thị thực đã khiến lượng tìm kiếm về Thái Lan của du khách Ấn Độ và Đài Loan tăng 26%. Nước này hiện cho phép 61 quốc gia và vùng lãnh thổ đến thăm mà không cần thị thực.

Adith Chairattananon, tổng thư ký danh dự của Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan, tin rằng việc miễn thị thực sẽ góp phần thúc đẩy du lịch trong năm tới. Ông nói, việc miễn trừ sẽ giúp xóa tan những hình ảnh tiêu cực về du lịch Thái Lan và thuyết phục khách du lịch tiềm năng rằng họ được chào đón.

Kéo dài thời gian lưu trú cũng có thể thúc đẩy chi tiêu du lịch. Ví dụ, Malaysia đã kéo dài thời gian lưu trú đối với công dân Hồng Kông lên 90 ngày, tăng từ 30, trong khi Việt Nam sửa đổi thời gian lưu trú miễn thị thực lên 45 ngày từ 15 đối với một số quốc gia.

Quyền hộ chiếu của Thái Lan

Đảng Pheu Thai ở Thái Lan đã cam kết tăng sức mạnh hộ chiếu của Thái Lan, cho phép người Thái đến thăm nhiều điểm đến hơn mà không cần thị thực. Hiện nay, quốc gia này được xếp hạng thứ 64 trong Chỉ số hộ chiếu Henley, Bangkok Post đưa tin.

Nick Careen, phó chủ tịch cấp cao về hoạt động, an toàn và an ninh tại Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), kêu gọi đơn giản hóa các yêu cầu đầu vào và xác minh trước chuyến đi. Ông trích dẫn chương trình miễn thị thực của Hàn Quốc cho đảo Jeju đã dẫn đến lượng khách Trung Quốc tăng 64,5% trong năm 2009.

Các quốc gia cũng đang ngày càng dựa vào việc số hóa an ninh và kiểm soát biên giới trước khi đến, với nhiều chương trình ủy quyền du lịch điện tử (ETA) và thị thực điện tử đang được triển khai. Thị trường thị thực điện tử dự kiến sẽ tăng 11,3% từ năm 2021 đến năm 2028.

Đại dịch đã nhấn mạnh vai trò thiết yếu của du lịch trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Các quốc gia đang áp dụng nhiều chiến lược khác nhau, bao gồm miễn thị thực và số hóa quy trình du lịch, để kích thích du lịch và thu hút du khách nước ngoài.

Theo: thethaiger

Bài viết liên quan