Chuyến đi 74 dặm ở Bali

Chuyến đi 74 dặm ở Bali khuyến khích khách đi Tour du lịch Bali sẽ đi bộ nhẹ nhàng như thế nào: Mỗi điểm dừng dọc theo Đường Astungkara đều mang đến cơ hội tìm hiểu về văn hóa Bali — đồng thời cống hiến cho cộng đồng địa phương

Ngôi đền phù hợp với tâm trạng của bầu trời: đá nham thạch đen được bao phủ bởi những đám mây bão đen. Tôi loanh quanh trên một con đường hẹp dọc theo rìa ngoài của những bức tường thiêng liêng của ngôi đền, cho đến khi tôi đến được vách đá kéo dài phía sau nó. Đại dương cuồng nhiệt đang mê hoặc, vì vậy tôi đứng quan sát nó trong một phút, cho đến khi một con sóng giận dữ tràn vào chân tôi và đẩy tôi quay trở lại lối vào.

Chuyến đi 74 dặm ở Bali
Chuyến đi 74 dặm ở Bali

Là một trong khoảng 10.000 ngôi đền trên đảo, ngôi đền Pura Gede Luhur Batu Ngaus nằm trên đỉnh một khối đá ở bờ biển phía Tây Bali. Nó cũng đánh dấu điểm khởi đầu ấn tượng của một con đường du lịch tái tạo kéo dài 10 ngày, dài 74 dặm bắt đầu từ bờ biển phía nam, chạy qua trung tâm của hòn đảo và lên đến đỉnh điểm ở bờ biển phía bắc. Cùng với ba nhà văn khác, tôi đã bắt tay vào một phiên bản cô đọng được rút ngắn hơn nữa bởi mưa trái mùa.

Chuyến đi 74 dặm ở Bali

Con đường mòn được gọi là Astungkara Way, từ đầu tiên của nó có nghĩa là “thần thánh thiện.” Vì vậy, có vẻ phù hợp khi chúng tôi bắt đầu bằng một lời cầu nguyện dưới chân ngôi đền. Tôi ngồi trên sàn nhà ấm áp, ẩm ướt từ một cơn mưa phùn nhẹ nhàng mà sau này sẽ phát triển thành một trận mưa như trút nước. Dưới chân tôi đặt một chiếc giỏ đan có kích thước bằng lòng bàn tay, đựng những cánh hoa với nhiều màu sắc khác nhau, một chiếc bánh quy và một que hương đang cháy. Được gọi là canang sari, những lễ vật nhỏ bé này được rải khắp hòn đảo, dưới chân đài phun nước, lối vào của một cửa hàng, dưới bóng của một bức tượng. Được hướng dẫn bởi Eci, một thủ lĩnh đường mòn tại Astungkara Way, người hòa hợp với năng lượng của hòn đảo cũng như cô ấy đang theo đuổi những điệu nhảy mới nhất đang thịnh hành trên TikTok, tôi nhặt những cánh hoa trắng trước và thực hiện nghi lễ cúng dường không thể thiếu với văn hóa Bali.

Đường mòn Astungkara chạy qua trung tâm của hòn đảo.
Đường mòn Astungkara chạy qua trung tâm của hòn đảo.

Gạt mười ngày đi bộ chỉ thành một cặp đôi là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng trong 48 giờ tới, tôi sẽ có được nhiều hơn một cái nhìn thoáng qua về Bali thực sự, hoàn toàn với mưa gió mùa sẽ khiến đôi chân không chuẩn bị của chúng tôi phải lội nước sâu đến đầu gối .

Khi bầu trời không mở ra, đường mòn đi bộ sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình tuyệt đẹp qua những con đường làng cổ kính, cánh đồng lúa và rừng tre tươi tốt. Những con đường mòn dài hơn cũng bao gồm nghi lễ lọc nước truyền thống, dừng lại ở thác nước và hang động ở Taman Beji, một xưởng dệt tre, và đi bộ qua một khu rừng xanh tươi, nơi dấu hiệu duy nhất của sự can thiệp của con người là một trạm địa nhiệt bị bỏ hoang. Tuy nhiên, từ “đường mòn” không hoàn toàn mang lại sự công bằng cho trải nghiệm — nó gần giống với một cuộc hành hương nông nghiệp, nơi mỗi điểm dừng trên đường đi mang đến cơ hội kết nối lại với thực phẩm của chúng ta — và nó đến từ đâu.

Astungkara Way lần đầu tiên được mơ ước bởi Tim Fijal, một nhà môi trường người Canada, người chuyển đến hòn đảo này khoảng 12 năm trước và nhanh chóng nhận thấy những tác động của du lịch trên đảo. Ở một quốc gia đã mất 25% diện tích đất nông nghiệp trong 25 năm qua, cuộc hành hương là một lời mời gọi bạn bước nhẹ nhàng hơn trên đất của hòn đảo. Con đường này chính thức mở cửa vào năm 2020, nhưng hiện đang có sức hút khi Indonesia đã hoàn toàn mở cửa lại biên giới cho du khách nước ngoài thực sự đưa ra quyết định đi Tour du lịch Bali.

Trải nghiệm nghi lễ tẩy rửa Melukat của người Bali
Trải nghiệm nghi lễ tẩy rửa Melukat của người Bali

Trước khi đại dịch xảy ra, Bali thu hút hơn sáu triệu khách đi Tour du lịch Bali mỗi năm, nhưng Astungkara Way tránh xa bẫy du lịch. Fijal nói: “Chúng tôi đã dành khoảng một năm để vạch ra lộ trình cho con đường mòn. “Tất cả chúng đều là những con đường hiện có nhưng được ghép lại với nhau để mỗi điểm đến có lý do tái tạo riêng để được đưa vào đường mòn.”

Ngay cả trong thời gian ngắn ở đó, tôi đã hiểu được du lịch tái tạo thực sự có ý nghĩa như thế nào. Tôi đã học về cách ủ phân tại Vườn cộng đồng Jiwa, và ôm một cây cổ thụ 700 năm tuổi. Tôi đã gặp một nông dân trồng thanh long có tấm lòng nhiệt tình, người đã hoán đổi các cột bê tông thường được sử dụng để hỗ trợ nhà máy dây leo bằng một khung hữu cơ hơn là những cây Kapok đã được cắt tỉa. Tôi đã nếm phần cùi ngọt ngào của quả cacao tại Rumah Desa, nơi có các lớp học nấu ăn trong một khu gia đình Bali truyền thống, và ăn tối với Ayu và Wahyu, những cặp vợ chồng mới cưới, những người đã bắt đầu một trang trại tự nhiên tên là Sandan, hoàn chỉnh với một số con thỏ mà họ sử dụng nước tiểu để làm phân trộn. Khi chúng tôi ngồi với họ dưới rặng tre che chở cho du khách qua đêm, tôi chợt nhận ra rằng hiếm khi tôi biết sản phẩm trên đĩa của tôi đến từ đâu. Tuy nhiên, chúng tôi đã ở đó, bắt chéo chân quanh bữa tiệc thơm phức mà chỉ cần đi được 100 thước để đến đĩa của chúng tôi.

Thật dễ dàng để đến Bali và dành cả ngày để đi chùa hoặc ẩn dật trên bãi biển, nhưng trên đường mòn Astungkara Way, tôi đã tìm thấy một mối liên hệ sâu sắc hơn với vùng đất này. Đó là do thiết kế. “Tôi nghĩ người nước ngoài thường có thể đến những nơi như Bali và cảm thấy buộc phải giúp đỡ, nhưng cuối cùng lại gây hại nhiều hơn lợi,” Fijal nói. “Nhưng đây thực sự là một cơ hội để hợp lực với cộng đồng địa phương và cùng nhau làm một việc gì đó.”

Fijal nhớ lại vào năm 2010, anh đã được truyền cảm hứng từ một bài Ted Talk do John Hardy, người sáng lập Green School Bali, một trường học ngoài trời ủng hộ việc học thực hành. Anh ấy nhớ lại một dòng cụ thể trong bài nói chuyện có nội dung như: “Bọn trẻ của chúng tôi không học về chu kỳ lúa, chúng sống theo chu kỳ lúa”. Ngày nay, Astungkara Way mang đến cho khách du lịch cơ hội “sống” chu kỳ lúa, đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương — vào ngày thứ ba của đường mòn, bạn thực sự có thể gieo hạt lúa và nhổ cỏ bằng các dụng cụ địa phương.

Một bệ ngủ được xây dựng từ tre và đặt giữa những cánh đồng lúa
Một bệ ngủ được xây dựng từ tre và đặt giữa những cánh đồng lúa

Khi chúng tôi đi về phía Trung tâm Học tập Astungkara, một công trình kiến ​​trúc bằng tre khác mọc lên giữa cánh đồng lúa chắp vá lấp lánh, tôi nhận thấy hai rãnh hẹp dọc theo con đường của chúng tôi. Đây là cái nhìn đầu tiên của tôi về một mạng lưới cổ xưa được xây dựng cách đây hơn 1.200 năm. Được biết đến với cái tên Subak, đó là câu trả lời của Bali cho việc tưới tiêu công bằng, trong đó nước từ một con sông hoặc một con đập được chuyển vào một nhóm kênh nhân tạo, trước khi cuối cùng tràn vào các cánh đồng lúa. Mỗi ô trang trại được liên kết với nhau bằng các ống tre, hoặc các hệ thống dẫn nước nhỏ để đảm bảo nước được phân phối đồng đều trên toàn cảnh.

Trung tâm Học tập Nông nghiệp Tái sinh của Astungkara Way
Trung tâm Học tập Nông nghiệp Tái sinh của Astungkara Way

Khi chúng tôi đến trung tâm học tập, tôi ngồi trong một vòng tròn với nhóm Astungkara — nửa tá sinh viên tốt nghiệp ngành nông nghiệp địa phương với sức trẻ hiếm có trong lĩnh vực này. Khi tôi lắng nghe câu chuyện của họ, tôi bị ấn tượng bởi cam kết của họ đối với đất đai. Tôi nhìn ra những cánh đồng lúa, sẵn sàng cho mặt trời xuyên qua những đám mây, và tự hỏi hòn đảo này đã chứng kiến ​​bao nhiêu chu kỳ lúa trước mắt họ, và sẽ còn chứng kiến ​​bao nhiêu chu kỳ nữa, nhờ họ.

Theo: cntraveler.

Và chúng ta đều biết Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm không theo hình thức trên, hình thức trên dành cho đối tượng khách du lịch balo, du lịch bụi, còn đi theo Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm là một tour thuần tuý để khám phá Bali 1 cách nhẹ nhàng.

Bài viết liên quan
preloader