Chuyên mục du lịch: Thượng Hải đến New York trong hai giờ? Trung Quốc tham gia cuộc đua bay siêu âm - META Event & Travel

Chuyên mục du lịch: Thượng Hải đến New York trong hai giờ? Trung Quốc tham gia cuộc đua bay siêu âm

(CNN) – Từ Thượng Hải đến New York chỉ trong vài giờ? Không thành vấn đề khi bạn bay trên máy bay không gian siêu thanh.

Công ty Vận tải Không gian có trụ sở tại Bắc Kinh (hay còn gọi là Lingkong Tianxing ở Trung Quốc) nhằm biến viễn cảnh này thành hiện thực với việc phát triển một phương tiện chở hành khách có thể lao qua bầu trời với tốc độ một dặm / giây – gấp đôi tốc độ của Concorde.

Công ty đã phát hành một video công khai hoạt hình cho thấy hành khách (không yêu cầu mũ bảo hiểm hoặc quần áo vũ trụ) lên tàu trông giống như một chiếc máy bay không gian 12 chỗ nằm ẩn mình bên dưới một cấu trúc hình tam giác khí động học, hai bên là hai tên lửa tăng cường titanic.

Phương tiện phóng thẳng đứng lên bầu trời và khi đạt đến độ cao hành trình, máy bay không gian tách khỏi tên lửa đẩy của nó và sau đó lướt qua rìa không gian với tốc độ 7.000 km (4.350 dặm) mỗi giờ, hạ cánh thẳng đứng tại điểm đến với sự hỗ trợ của chân máy- loại gầm.

Theo trang web của Space Transportation, công ty đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay thử nghiệm du lịch vũ trụ dưới quỹ đạo đầu tiên vào năm 2025, sau đó là “chuyến bay bằng phương tiện siêu thanh toàn cầu hoàn chỉnh vào năm 2030”.

Sáng kiến ​​này, nếu được thành hiện thực, sẽ là hiện thân cho tham vọng của Trung Quốc trong việc khai thác các lĩnh vực tiềm năng sinh lợi của du lịch vũ trụ cũng như các chuyến bay điểm – điểm siêu thanh dành cho khách doanh nhân, và được hỗ trợ bởi những người chơi quan trọng trong bối cảnh đầu tư của Trung Quốc.

Tháng 8 năm ngoái, cam kết này đã thu được hơn 300 triệu nhân dân tệ (khoảng 47 triệu USD) trong khoản tài trợ ban đầu, do quỹ đầu tư công nghiệp có trụ sở tại Thượng Hải do Matrix Partners China và Shanghai Guosheng Group thuộc sở hữu nhà nước dẫn đầu.

CNN đã liên hệ với Vận tải Không gian để bình luận thêm về kế hoạch phóng của nó nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đó là khoa học tên lửa

Mối liên hệ lâu đời của Trung Quốc với công nghệ tên lửa bắt nguồn từ trận chiến Kai-Keng vào năm 1232, khi đất nước này chống lại quân xâm lược Mông Cổ bằng cách sử dụng hàng loạt “mũi tên lửa”.

Các cung thủ Trung Quốc đã gắn các ống tre nhồi thuốc súng vào các mũi tên của họ, chúng sẽ bắt lửa khi phóng đi.

Trong bối cảnh tranh giành thiên thể ngày nay, đối thủ chính của Trung Quốc hiện là Mỹ và Nga, trong khi lãnh thổ đang bị tranh chấp là tầng bình lưu và quỹ đạo thấp hơn của Trái đất.

Tiền đặt cược cũng cao. Theo phân tích gần đây của Công ty Nghiên cứu Xuất khẩu Thế giới, “doanh thu từ thị trường du lịch vũ trụ và vận tải dưới quỹ đạo toàn cầu dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 16,8% và quy mô thị trường dự kiến ​​sẽ tăng từ 423,7 triệu USD vào năm 2020 lên 1,44 tỷ USD vào năm 2028. ”

Hiện tại, các chuyến bay dưới quỹ đạo như một phương tiện để đi từ điểm A đến điểm B là một cách không thể.

Nhưng những kẻ nghiện không gian có một vũ trụ không ngừng mở rộng để lựa chọn để sửa chữa vũ trụ của họ – khinh khí cầu không gian ở độ cao cực cao, chuyến bay hình parabol cho trải nghiệm không trọng lượng và sắp tới, thậm chí có thể thực hiện được các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Sứ mệnh Polaris Dawn của SpaceX, dự kiến ​​phóng vào cuối năm nay từ Khu phức hợp phóng 39A lịch sử tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, sẽ dành tối đa năm ngày trên quỹ đạo, trong thời gian đó phi hành đoàn sẽ thử đi bộ ngoài không gian thương mại đầu tiên. Nhiệm vụ là một bước đệm cho các sứ mệnh cuối cùng lên mặt trăng, sao Hỏa và hơn thế nữa.

Nhưng bất cứ hương vị nào của du lịch vũ trụ thu hút sự quan tâm của các phi hành gia muốn trở thành phi hành gia, thì giá vé vẫn phù hợp với thiên văn học.

Ví dụ, vào tháng 12, có thông tin tiết lộ rằng nhà ngoại giao của Grenada Justin Sun, người sáng lập nền tảng kỹ thuật số dựa trên blockchain Tron, đã đặt giá thầu trúng thầu cho một vị trí trên tên lửa New Shepard có thể tái sử dụng của Blue Origin.

Số tiền đấu thầu trị giá 28 triệu đô la đã được chuyển đến quỹ của Blue Origin, Câu lạc bộ cho tương lai, hỗ trợ các tổ chức từ thiện trên không gian nhằm truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM. Sun và 5 người bạn cùng phi hành đoàn sẽ bay trên tàu vũ trụ New Shepard vào cuối năm nay.

Đến gần hơn với các vì sao, tháng 12 năm ngoái, ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa, nhà sản xuất Yozo Hirano và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Misurkin đã trở về Trái đất an toàn trong một con tàu Soyuz của Nga sau khi trải qua 12 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế với chi phí khứ hồi trong sân bóng 80 triệu đô la.

Và đối với những người có ngân sách khiêm tốn hơn, Virgin Galactic đang cung cấp các chuyến bay không gian kéo dài 90 phút, bắt đầu vào Q4 năm nay, với giá 450.000 đô la một lần.

Michael Colglazier, Giám đốc điều hành của Virgin Galactic, cho biết: “Nhu cầu du hành vũ trụ rất mạnh và chúng tôi đã bán được chỗ ngồi trước tốc độ mà chúng tôi đã lên kế hoạch. Công ty tuyên bố rằng khoảng 700 chỗ đã được bán cho đến nay.

Nhưng với chi phí tiếp cận không gian cao, thị trường, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, được coi là nơi bảo tồn độc quyền của giới siêu giàu.

John H. Schmidt, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không toàn cầu tại Accenture, nói với CNN: “Du lịch vũ trụ vẫn là một lĩnh vực mới nổi và là sân chơi của các tỷ phú.

“Mặc dù du lịch vũ trụ có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng sẽ mất nhiều thời gian cho đến khi chi phí giảm đáng kể để tiếp cận lượng hành khách rộng hơn nhiều so với mức tỷ phú đặt ra.”

Trung Quốc chuẩn bị cho các chuyến bay chở khách siêu thanh

Và đó là nơi Trung Quốc xuất hiện trong bức tranh, với sở trường xác định và xây dựng phản ứng quy mô lớn đối với các cơ hội thị trường mới và giảm giá cho người tiêu dùng.

Trung Quốc đã là một người chơi quan trọng trong không gian, với bản đồ đường đi do quốc gia tài trợ hỗ trợ nhiều sáng kiến, bao gồm công nghệ vệ tinh, đổ bộ lên mặt trăng và sao Hỏa, các chuyến du hành liên hành tinh và khám phá không gian sâu.

Trong một sách trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện xuất bản, Trung Quốc vạch ra các kế hoạch củng cố các mục tiêu kinh tế vũ trụ của mình, và những kế hoạch này bao gồm vận chuyển con người với tốc độ cao.

Với tiềm năng sinh lợi của du lịch vũ trụ, không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đang tăng cường các nguồn lực và cơ sở vật chất để có thể thúc đẩy đề xuất máy bay không gian của riêng mình.

Vào tháng 3 năm 2018, chẳng hạn, Trung Quốc tiết lộ rằng họ đang xây dựng một đường hầm gió dài 265 mét, có thể được sử dụng để thử nghiệm các nguyên mẫu máy bay siêu thanh mô hình quy mô với tốc độ lên đến Mach 25 (30.625 km / h) tại Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước Trung Quốc. Động lực học khí nhiệt độ cao của Viện Khoa học Trung Quốc.

“Máy bay siêu thanh có thể đang trên đường chân trời, nhưng chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn rất sớm. Một trong những thách thức lớn là lĩnh vực này đòi hỏi những kỹ năng hiếm có. Chính phủ đang đầu tư vào các dự án nghiên cứu và thử nghiệm để khám phá những gì có thể và phát triển các kỹ năng để Schmidt của Accenture cho biết một ngày nào đó sẽ chế tạo máy bay siêu thanh.

Khả năng tồn tại của du lịch kinh doanh siêu thanh

Nhưng những gì về triển vọng rộng lớn hơn cho máy bay không gian?

Các hành khách điều hành tiết kiệm nước bọt với khả năng giảm đáng kể thời gian di chuyển của họ (và trải nghiệm tầm nhìn ngoạn mục ra hành tinh trên đường đi) hiện có một cơ sở ngày càng tăng bằng chứng hỗ trợ trường hợp kinh doanh cho các chuyến bay kinh doanh tốc độ Mach: Năm ngoái, NASA đã công bố những phát hiện của hai nghiên cứu thị trường độc lập và mở rộng về vận tải siêu âm thương mại.

Nghiên cứu đầu tiên, do Deloitte thực hiện và dựa trên công việc được hỗ trợ bởi NASA, xác định khả năng tồn tại của các chuyến bay kinh doanh ở một loạt các tốc độ cực cao, mô hình hóa các trường hợp kinh doanh cho tất cả sự kết hợp của ba biến chính: số Mach hành trình (2,0 đến 5,5) ; sức chở hành khách (20, 50 và 100) và tầm hoạt động (2.500 đến 9.000 hải lý).

Nghiên cứu kết luận rằng có đủ nhu cầu bền vững cho vận tải tốc độ cao và “nhu cầu có thể sẽ đến từ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không theo lịch trình (tức là dịch vụ hàng không) và hoạt động máy bay tư nhân, bao gồm dịch vụ thuê chuyến, thẻ máy bay phản lực hoặc mô hình thành viên.”

Phân tích lưu ý rằng các tuyến đường xuyên đại dương, “viên ngọc quý” toàn cầu là các điểm thâm nhập thị trường có khả năng xảy ra đối với các dịch vụ vận tải hàng không theo lịch trình, với New York-London; Miami-Sao Paulo; New York-Paris; Los Angeles-Sydney; và Sydney-Singapore là cặp thành phố hứa hẹn nhất cho các chuyến bay siêu âm.

Báo cáo đã xác định tổng thị trường có thể giải quyết được gồm 90 tuyến đường xuyên đại dương bao gồm 2,25 triệu hành khách hàng năm và tiềm năng đạt doanh thu 16,5 tỷ đô la. Và từ góc độ của một nhà khai thác hàng không, nghiên cứu kết luận rằng “máy bay tốc độ cao có giá dưới 146 triệu USD vẫn hấp dẫn đối với các nhà khai thác và cá nhân.”

Nghiên cứu thứ hai của NASA, do BryceTech và SAIC thực hiện, đã lập mô hình nhu cầu trong tương lai và hoạt động kinh doanh ở tốc độ từ Mach 2 đến Mach 7, dự báo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cao cấp trong năm 2060 và đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của những hành khách có thu nhập và mức giàu có khác nhau. tiết kiệm thời gian trên các chuyến bay. Phân tích đó cho thấy rằng hơn 300 cặp thành phố có thể hỗ trợ hàng không thương mại và hàng không chung tốc độ cao.

Thời gian là điều cốt yếu

“Câu hỏi đặt ra là, có bao nhiêu nghìn người mỗi ngày sẵn sàng trả toàn bộ vé hạng nhất; liệu họ có sẵn sàng trả gấp đôi số tiền đó để đi nhanh gấp ba hoặc bốn lần không? Tôi nghĩ tỷ lệ đó rất quan trọng”, Adam nói Dissel, chủ tịch của Reaction Engines Inc.

Reaction Engines là một nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái siêu âm toàn cầu với ‘SABER (Synergetic Air Breathing Engine Engine)’, một loại động cơ mới để đẩy cả máy bay tốc độ cao và tàu vũ trụ. SABER độc đáo trong việc cung cấp hiệu suất nhiên liệu của động cơ phản lực với sức mạnh và khả năng tốc độ cao của động cơ tên lửa, được thiết kế cho máy bay vũ trụ có thể cất cánh từ đường băng và đi hết quãng đường với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

SABER, Dissel nói với CNN, “là một sự phù hợp cực kỳ tự nhiên cho cả hệ thống điểm-điểm tốc độ cao và hệ thống quỹ đạo con hoặc quỹ đạo con. Đây là chiếc đầu tiên thuộc loại này và đây là một doanh nghiệp lớn phát minh ra một chu trình đẩy mới từ đầu. . ”

Chỉ ra lợi thế chính giữa bay siêu âm và siêu thanh bằng cách lưu ý rằng “Concorde là loại máy bay tốc độ Mach 2. Nhưng bạn phải đến sân bay trước thời hạn và thực tế là Concorde phải cất cánh, tăng tốc, leo dốc – nó không di chuyển với vận tốc Mach 2 trong toàn bộ chuyến bay. ”

Đi từ New York đến London, thay vì 10 giờ từ cửa sân bay đến cửa sân bay, siêu âm chỉ thay đổi thời gian đó thành bảy giờ, nhưng nó không mang lại cho khách doanh nhân một ngày trở lại.

“Tuy nhiên,” Dissel nói, “nếu bạn có thể bắt đầu đẩy lên trên Mach 4, bạn sẽ đến một điểm mà bạn thực sự có thể rời Bờ Đông của Hoa Kỳ vào buổi sáng, có mặt ở London cho các cuộc họp buổi chiều, và sau đó trở về nhà. cùng ngày. Và vì vậy đó là một câu hỏi về việc định giá thời gian. ”

Nhạy cảm với môi trường

Mặc dù lợi ích tiết kiệm thời gian của chuyến bay siêu thanh là không thể phủ nhận, nhưng những trở ngại về kỹ thuật và quy định đối với việc di chuyển bằng siêu âm là rất nhiều.

Các nghiên cứu thị trường của NASA đã xác định một danh sách dài các rào cản cần vượt qua, bao gồm các hạn chế về sự bùng nổ âm thanh khi bay qua các khu vực đông dân cư; chứng nhận an toàn; lo ngại về khí thải; và lo lắng về việc hoạt động ở độ cao lớn hơn đáng kể, nơi có nguy cơ tiếp xúc với bức xạ.

Ngoài ra, có những thách thức khi phải chế tạo các máy bay không gian bằng vật liệu đặc biệt để đối phó với tốc độ và ma sát nhiệt sinh ra ở tốc độ Mach cao. Và sau đó cũng sẽ phải được đào tạo phi công đặc biệt để bay ở ngưỡng không gian.

Hầu hết những thách thức này đều mang tính kỹ thuật, có nghĩa là chúng có thể vượt qua bằng một cái giá nào đó. Nhưng không giống như trong thời đại của Concorde, nơi mà việc thiết kế và phát triển được hỗ trợ bởi nguồn cung tiền công gần như vô hạn từ những người đóng thuế Anh và Pháp, các máy bay không gian siêu thanh của ngày mai sẽ chủ yếu được tài trợ thông qua khu vực tư nhân.

Sự khác biệt lớn khác là không giống như những năm 1960, sự nhạy cảm ngày nay tập trung hơn vào tác động môi trường của du lịch hàng không. Quang học sẽ không đẹp nếu những du khách siêu âm khoe khoang trên phương tiện truyền thông xã hội về chuyến bay kéo dài hai giờ từ Bắc Kinh đến Dubai nếu họ muốn kích động sự xấu hổ của máy bay không gian vì họ đã làm ô nhiễm hành tinh trong quá trình này.

“Tất cả các công ty này đang thử nhiều phương pháp khác nhau để cung cấp cả hệ thống tốc độ cao nhất và một hệ thống, ít nhất là từ đầu đến cuối, có dấu ấn môi trường tốt hơn”, Dissel nói.

Một trong những yếu tố quyết định cực kỳ quan trọng đối với sự hấp thụ và thành công cuối cùng của chuyến bay siêu thanh, Dissel gợi ý, “đang cố gắng tìm ra cách bạn sử dụng nhiên liệu không carbon – đó là điều bạn sẽ phải giải quyết.”

Hành trình ngàn dặm bắt đầu …

Tất cả những điều này sẽ rời bỏ khát vọng của Trung Quốc khi họ đặt chỗ đứng trong nền kinh tế không gian dân dụng ở đâu? Trong khi Công ty Vận tải Không gian (Lingkong Tianxing) đang trong quá trình giải quyết các vấn đề kỹ thuật để đưa máy bay không gian của mình ra thị trường với tư cách là một liên doanh do tư nhân tài trợ, nó dường như được sự hỗ trợ của nhà nước đằng sau nó.

Và đó có thể là một yếu tố khác biệt.

Để vượt qua danh sách dài các rào cản để biến chuyến bay siêu thanh trở thành hiện thực cho thị trường du lịch kinh doanh rộng lớn hơn – và không chỉ cho một nhóm khách du lịch vũ trụ ưu tú – những nhà chế tạo máy bay không gian cạnh tranh trên thế giới sẽ cần những khoản tiền lớn.

Xem thêm hướng dẫn cách chuẩn bị một chuyến du lịch hoàn hảo…

Bài viết liên quan
preloader