Chuyến tàu chậm từ Nagoya đến Toyama mang đến những cảnh đẹp nhất ở Nhật Bản

Chuyến tàu chậm từ Nagoya đến Toyama mang đến những cảnh đẹp nhất ở Nhật Bản. Chuỗi hành trình chậm của chúng tôi khám phá cách bạn có thể thực hiện những hành trình có ý thức hơn bằng tàu hỏa, thuyền, xe buýt hoặc xe đạp – với các mẹo về cách đến nơi bạn muốn mà không cần thêm chuyến bay, cũng như những điều cần xem và làm trên đường đi. Tại đây, John Walton, chuyên gia về tàu hỏa thường trú tại Nhật Bản của Lonely Planet, sẽ đưa chúng ta băng qua dãy núi Alps của Nhật Bản từ Nagoya đến Toyama bằng tàu hỏa.

Chuyến tàu chậm từ Nagoya đến Toyama mang đến những cảnh đẹp nhất ở Nhật Bản
Chuyến tàu chậm từ Nagoya đến Toyama mang đến những cảnh đẹp nhất ở Nhật Bản

Khi nghĩ về du lịch bằng tàu hỏa ở Nhật Bản, bạn có thể nghĩ đến việc tăng tốc đến hoặc đi từ Tokyo trên tàu cao tốc Shinkansen, với vận tốc lên tới 200 dặm/giờ (320 km/giờ) qua các đường hầm và cầu cạn bê tông trên cao.

Chuyến tàu chậm từ Nagoya đến Toyama mang đến những cảnh đẹp nhất ở Nhật Bản

Trải nghiệm đó thực sự là một phần quan trọng của việc đi lại bằng tàu hỏa ở Nhật Bản – nhưng một số hành trình đường sắt ở Nhật Bản mà tôi yêu thích nhất lại khá chậm.

Hida, một trong những chuyến tàu Limited Express của Nhật Bản, là một trong số đó. Len lỏi từ nhà ga đường sắt chính khổng lồ nhộn nhịp của Nagoya dọc theo Tuyến chính Shinkansen Tokaido cũ trước khi rẽ qua các thành phố nhỏ hơn và vào vùng núi, nó mang đến một số trải nghiệm Nhật Bản tinh túy nhất mà bạn có thể có.

Giữa Tokyo và Kyoto, chuyến đi này hoàn hảo cho cả những du khách lần đầu đến Nhật Bản hoặc những du khách quay trở lại muốn thoát khỏi con đường quen thuộc. Đi thẳng, đó là một chuyến đi kéo dài bốn giờ, nhưng phần lớn niềm vui là được chia nhỏ hành trình của bạn, kể cả tại một – hoặc cả hai – thị trấn nghỉ dưỡng suối nước nóng dọc theo tuyến đường.

Bạn có thể bắt đầu ở một trong hai đầu, nhưng Nagoya thường dễ tiếp cận hơn đối với hầu hết khách du lịch kể cả với khách Quốc tế đi Tour du lịch Nhật Bản. Tôi hoàn toàn không đồng ý với những người thấy thành phố lớn thứ tư của Nhật Bản buồn tẻ: đó là một nơi vô cùng thân thiện, với vô số món ăn ngon của địa phương được xếp vào hàng ngon nhất Nhật Bản. Đây cũng là một trong những thành phố bảo tàng lớn nhất của Nhật Bản, với các công viên giải trí, lâu đài, v.v.

Những người yêu thích xe lửa sẽ thích SCMAGLEV & Công viên Đường sắt, theo tôi là bảo tàng đường sắt tốt nhất của Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích kiến trúc, Meiji-mura trưng bày các tòa nhà từ thời Minh Trị (1867–1912) cũng như của Frank Lloyd Wright, trong khi Lâu đài Inuyama (một trong 12 lâu đài nguyên gốc của Nhật Bản) và Lâu đài Nagoya (bản sao) cung cấp một hương vị của lịch sử. Chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp tại Bảo tàng Nghệ thuật Tokugawa – hoặc đi xa hơn để xem cách thức hoạt động của một trong những nhà sản xuất ô tô vĩ đại nhất thế giới tại Bảo tàng Ô tô Toyota (45 chuyến đi trên hệ thống vận chuyển tàu đệm từ nổi Linimo). Điểm mấu chốt: có rất nhiều việc phải làm.

Khởi hành

Bản thân nhà ga chính của Nagoya ẩn giấu những bí mật: bên dưới nó có một thành phố ngầm trông giống như một công viên giải trí thu nhỏ. Để có tầm nhìn, khu vực nhà hàng hai tầng cao ngất trời trên đỉnh tòa nhà có cửa hàng bách hóa Takashimaya, bao gồm cả một cửa hàng Starbucks với tầm nhìn tuyệt vời ra toàn bộ con đường phía đông nam qua hàng chục đường ray xe lửa.

Trên tàu Hida
Trên tàu Hida

Các lựa chọn nhất định phải nhai từ các nhà hàng địa phương – một số món bạn có thể mang theo khi lên máy bay dưới dạng hộp cơm trưa – bao gồm lươn hitumabushi địa phương, cánh gà kiểu Nagoya, cốt lết thịt lợn misokatsu, mì kishimen địa phương và (vào mùa đông) món misonikomi nóng hổi nồi.

Khung cảnh đẹp nhất trên một chuyến tàu Hida

Được đặt theo tên của tỉnh và dòng sông cũ của Nhật Bản có tên là Hida, con tàu mang đến tầm nhìn tuyệt vời ra một số cảnh quan đẹp nhất của Nhật Bản từ các cửa sổ rộng. Nó chạy 10 chuyến một ngày, đôi khi kết thúc tại Takayama và đôi khi chạy qua Toyama.

Hiện tại, bạn sẽ tìm thấy những toa xe cũ – một số tác phẩm kinh điển thú vị của thập niên 1980 và KiHa 85 – hoặc động cơ diesel lai hoàn toàn mới, bền vững HC85. Bạn có thể hỏi bàn đặt chỗ chuyến tàu nào sẽ đến khi bạn đặt chỗ (đối với Japan Rail Pass) hoặc mua vé (nếu bạn không có thẻ).

Hida đi qua vùng nông thôn trên đường đến Toyama
Hida đi qua vùng nông thôn trên đường đến Toyama

Tôi thấy những chuyến tàu cũ đặc biệt quyến rũ: toa trước và sau có cửa sổ toàn cảnh ở mũi, cho phép bạn quan sát cả khung cảnh và người lái khi đoàn tàu len lỏi qua những đường hầm gồ ghề trên núi và đường ray đơn . Những toa nhìn toàn cảnh này đã đặt tên trước đó cho đoàn tàu là Wide View Hida; với các chuyến tàu mới, tên đã trở lại chỉ là Hida cho tất cả các dịch vụ.

Bạn bắt đầu trên Tuyến Tokaido, tuyến chính cũ trước Shinkansen bên cạnh những chuyến tàu đi lại cực dài trộn lẫn với những chuyến tàu chở hàng JR chạy vù vù.

Bạn thực sự sẽ đảo ngược hướng tại Gifu để đưa bạn qua Inuyama, hiện là một thị trấn ngoại ô nhưng rất đáng để chuyển hướng, đến Meiji-mura, Lâu đài Inuyama và khu vườn Uraku-en (và quán trà kho báu quốc gia của nó).

Từ đó, bạn bắt đầu leo ​​lên những con sông qua sông, lên những ngọn đồi rồi đến những ngọn núi. Tuyến chính nhiều đường ray biến thành tuyến ngoại ô hai đường ray và sau đó là tuyến đường sắt núi một đường ray khi nó đi qua các đường hầm được xây dựng vào đầu những năm 1900. Ở phía bắc của dãy núi, đoàn tàu chạy ra các thung lũng ruộng lúa và đồng bằng phù sa của sông Jinzu và sông Ida. Nhìn ra con tàu về phía đông khi bạn đến gần Toyama để thấy Dãy núi Hida thấp thoáng phía xa.

Khoảnh khắc quan trọng

Đây là một trải nghiệm tàu chậm tinh túy. Ngắm nhìn những dòng sông xanh tươi trên núi ngay bên cạnh bạn, ngạc nhiên trước những đường hầm nhỏ xíu được những người công nhân đường sắt đẽo vào sườn núi vào đầu những năm 1900, thư giãn khi bạn tận hưởng khung cảnh của những cánh rừng và cánh đồng lúa theo mùa, quan sát cuộc sống của các thị trấn nhỏ, và có thể dừng lại ở một hoặc cả hai thị trấn suối nước nóng onsen chính trong danh sách. (Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo khăn tắm onsen của mình hoặc mua một chiếc tại địa phương làm quà lưu niệm.)

Gero-Onsen quyến rũ, nhìn từ đường ray xe lửa
Gero-Onsen quyến rũ, nhìn từ đường ray xe lửa

Thị trấn đầu tiên là Gero-Onsen, theo truyền thống là một trong ba thị trấn suối nước nóng hàng đầu của Nhật Bản. Đây cũng là quê hương của làng dân gian Gassho-Mura, một bảo tàng ngoài trời cách nhà ga vài dặm về phía đông.

Tiếp theo là Takayama, đôi khi được gọi là Hida Takayama để phân biệt với các Takayama khác của Nhật Bản (tên dịch theo nghĩa đen là “ngọn núi cao” nên dễ nhầm lẫn). Nó lớn hơn Gero buồn ngủ, và có cả suối nước nóng và quận Furui-machi-nami, với những tòa nhà bằng gỗ lịch sử tuyệt đẹp.

Đặt chỗ ở toa phía trước để xem tài xế biểu diễn điểm và gọi nổi tiếng của Đường sắt Nhật Bản ở mọi tín hiệu
Đặt chỗ ở toa phía trước để xem tài xế biểu diễn điểm và gọi nổi tiếng của Đường sắt Nhật Bản ở mọi tín hiệu

Với các chuyến tàu (có thể là Hida hoặc tàu địa phương) kết nối hai nơi gần như mỗi giờ, cả hai đều rất đáng để dừng lại. Hãy nhớ rằng mặt trời lặn sớm ở Nhật Bản và chuyến Hida cuối cùng về phía bắc đến Toyama rời Takayama chỉ sau 5 giờ chiều.

Hãy để mắt đến ga Inotani nhỏ bé để đổi hướng lái xe: đây là biên giới giữa khu vực công ty đường sắt JR Central và JR-West. Tài xế của một công ty nhảy xuống và nhanh chóng chào tài xế của công ty kia, người đã nhảy lên. Tất cả được thực hiện trong nháy mắt.

Nếu bạn đi đến toa phía trước, sẽ vô cùng thú vị khi quan sát người lái xe khi họ thực hiện điểm và gọi nổi tiếng của Đường sắt Nhật Bản ở mọi tín hiệu. “Shiko!” họ nói to một cách tự tin khi chỉ tay vào mọi tín hiệu xanh trên đường đi.

Bất cứ điều gì khác để biết?

Thông tin du lịch dành cho du khách thỉnh thoảng được phát khắp tàu, kể cả trên những chuyến tàu cũ hơn thông qua một hệ thống công nghệ thấp khá khéo léo, bao gồm một máy cát-xét được gắn vào micrô.

Khu vực này đã làm rất tốt trong những năm gần đây khi tăng mức độ các biển báo bằng tiếng Anh vốn đã tốt, và ngày càng có nhiều nhân viên thông tin du lịch và đường sắt thông thạo các ngôn ngữ trên thế giới. Ngay cả những du khách lần đầu cũng nên cảm thấy tự tin khi điều hướng cuộc hành trình tuyệt vời này.

Khi đến Toyama

Khi đến Toyama, bạn có thể muốn tăng tốc trên chuyến tàu tiếp theo. Nhưng bạn sẽ không hối tiếc khi dừng lại ở đây.

Những người yêu thích phương tiện giao thông sẽ tận hưởng chuyến đi trên Toyama Portram, tuyến Đường sắt nhẹ (LRT) đầu tiên của Nhật Bản, trong khi những người sành ăn có thể nếm thử một số món sushi tươi và ngon nhất của Nhật Bản từ vùng nước trù phú của Vịnh Toyama. Đừng bỏ lỡ đặc sản địa phương, masu-zushi cá hồi ép (cũng là một bữa ăn tuyệt vời trên tàu), hoặc để mắt bạn lựa chọn tại một trong các tầng nhà hàng ở một trong các trung tâm thương mại ngay bên cạnh tòa nhà ga .

Các chuyến tàu của Nhật Bản nổi tiếng đúng giờ, vì vậy bạn sẽ bị sốc khi biết rằng tàu của tôi đã chạy trễ khoảng 15 phút do một chiếc xe tải đâm vào một trong những cây cầu ở vùng Nagoya. Tất nhiên, đây là Nhật Bản, có một nhóm nhỏ gồm các nhân viên đường sắt đeo băng tay khẩn cấp chờ đợi trên sân ga để giúp hành khách thực hiện các kết nối mới.

Đường ray dẫn đến đâu từ đây?

Nagoya là điểm dừng chính dọc theo tuyến tàu cao tốc đầu tiên và bận rộn nhất của Tokyo, tuyến Tokaido Shinkansen nổi tiếng, cũng như nhiều tuyến thông thường chậm hơn do JR Central và các công ty đường sắt tư nhân vận hành.

Toyama được phục vụ bởi một trong những tuyến đường sắt cao tốc mới nhất, Hokuriku Shinkansen: bạn có thể tăng tốc về phía tây đến Kanazawa (và từ mùa xuân năm 2024 đến Fukui) và đổi hướng đến Kyoto, hoặc quay trở lại Tokyo qua Nagano và Takasaki.

Mùa đông có thể là thời điểm đẹp nhất để đi tuyến Hida
Mùa đông có thể là thời điểm đẹp nhất để đi tuyến Hida

Những ngọn núi đẹp hầu như quanh năm, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu – nhưng lượng tuyết rơi dày đặc của Tỉnh Toyama có nghĩa là một chuyến đi vào mùa đông là một niềm vui đặc biệt. Tránh mùa hè trừ khi bạn yêu thích nhiệt độ và độ ẩm.

Đồ ăn thức uống trong suốt hành trình

Như mọi khi ở Nhật Bản, hãy thử hộp bento ekiben địa phương gồm các món đặc sản hảo hạng của vùng, thường ăn kèm cơm, và cân nhắc dừng chân tại một trong những quầy hàng lưu niệm omiyage ở ga khởi hành của bạn để thưởng thức những món ăn nhẹ ngon miệng (người Nhật mua chúng để mang về nhà cho bạn bè và đồng nghiệp ). Những cửa hàng này cũng là nơi tuyệt vời để bán rượu sake địa phương và ngày càng nhiều loại bia thủ công trong khu vực của Nhật Bản.

Đừng bỏ lỡ masu zushi, một đặc sản của Toyama: sushi cá hồi ép gói trong lá tre
Đừng bỏ lỡ masu zushi, một đặc sản của Toyama: sushi cá hồi ép gói trong lá tre

Như với hầu hết tất cả các chuyến tàu ở Nhật Bản, giá vé là cố định chứ không phải động. Bạn sẽ trả như nhau cho dù bạn đặt trước nhiều tháng hay đi bộ vào ngày bạn đi du lịch.

Giá vé dựa trên khoảng cách ($37) cộng với giá vé đặt trước ($21, hoặc $51 cho ghế hạng nhất Green Car, chắc chắn đáng giá nếu bạn có thể lấy toa phía trước toàn cảnh). Bạn có thể mua vé từ bất kỳ phòng vé JR nào ở Nhật Bản hoặc từ các đại lý du lịch chuyên về Nhật Bản.

Có thể sử dụng thẻ đường sắt trong khu vực, bao gồm cả thẻ Japan Rail Pass trên toàn quốc nhưng cần phải đặt trước.

Chuyên chở

Sân bay quốc tế Chubu Centrair của Nagoya có các chuyến bay đến hàng chục điểm đến châu Á, cũng như Detroit (Delta Air Lines), Guam (United Airlines) và Honolulu (Japan Airlines). Trước khi có lệnh cấm bay qua Nga, Finnair cũng cung cấp các kết nối từ Helsinki.

Chỗ ở

Như với hầu hết các thành phố của Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ khách sạn con nhộng cho đến “khách sạn kinh doanh” rẻ tiền nhưng đáng tin cậy cho đến các thương hiệu quốc tế gần cả ga Nagoya và Toyama.

Theo: lonelyplanet

Chúng tôi hoàn toàn biết rằng bạn sẽ luôn mong muốn được có mặt trên những chuyến tàu thú vị như thế này. Nhưng rất có thể bạn củng mong muốn thêm đối với Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO sẽ có những trải nghiệm tương tự. Và công ty du lịch META vẫn luôn chờ đón bạn.

Bài viết liên quan