Có an toàn để đi du lịch ở Cancun – hoặc bất kỳ nơi nào ở Mexico?

Có an toàn để đi du lịch ở Cancun – hoặc bất kỳ nơi nào ở Mexico?

Tuần này, chính phủ Quintana Roo đã triển khai 6.000 binh sĩ quân đội tại trung tâm du lịch Cancun, theo hãng tin địa phương Reportur.

Sự hiện diện an ninh tăng cường này là để đối phó với các vấn đề tội phạm và buôn bán ma túy gần đây khiến Lãnh sự quán Mỹ cảnh báo vào đầu năm nay về việc đi lại Cancun. Chính phủ hy vọng rằng việc tăng cường an ninh sẽ làm dịu những du khách đang lo lắng và ngăn chặn những rắc rối trong thời gian bận rộn này.

Câu hỏi đặt ra là tình hình an ninh ở Cancun hiện nay nguy hiểm đến mức nào? Và Mexico nói chung an toàn đến mức nào? Du khách có nên lo lắng hoặc hủy bỏ kế hoạch chuyến đi?

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong lần tư vấn du lịch gần đây đã khuyến nghị những du khách đến bang Quintana Roo “hãy tăng cường thận trọng.” Mặc dù nghe có vẻ đáng ngại nhưng đây chỉ là mức độ nghiêm trọng thứ hai trong số bốn mức độ cảnh báo của Bộ Ngoại giao.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, du khách đến khu vực Cancun được khuyến cáo rằng “hoạt động tội phạm và bạo lực có thể xảy ra ở bất kỳ địa điểm nào, bất kỳ lúc nào, kể cả ở các điểm du lịch nổi tiếng. Du khách nên duy trì mức độ nhận thức tình huống cao, tránh các khu vực xảy ra các hoạt động bất hợp pháp.

“Mặc dù không nhắm vào khách du lịch, nhưng các vụ xả súng giữa các băng nhóm đối địch đã giết chết hoặc làm bị thương những người ngoài cuộc vô tội. Công dân Mỹ đã từng là nạn nhân của cả tội phạm bất bạo động và bạo lực ở các khu vực du lịch và phi du lịch. Cảnh báo càng tăng cường thận trọng khi trời tối ở các khu vực trung tâm thành phố Cancun, Tulum và Playa del Carmen, đồng thời duy trì hoạt động ở các phố đi bộ và khu du lịch được chiếu sáng tốt, ”theo cảnh báo.

Bất chấp những lo ngại đang diễn ra, Dario Flota Ocampo, Giám đốc Ủy ban Du lịch Quintana Roo (bang quê hương của Cancun) nói với The Points Guy trong một email rằng “Quintana Roo vẫn là một điểm đến an toàn để ghé thăm… nó vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và vẫn là một trong những điểm đến của thế giới các điểm đến hàng đầu. ”

Cancun vẫn là một điểm đến nổi tiếng, không chỉ vì các ưu đãi bay hấp dẫn, nhiều lựa chọn khách sạn và khu nghỉ dưỡng, mà nó còn cung cấp rất nhiều hoạt động và tour du lịch ngoài việc chỉ đơn giản là ngồi trên bãi biển thưởng thức bánh burritos và bơ thực vật (không có gì sai với điều đó ).

Công ty bảo hiểm du lịch Allianz Partners cho biết Cancun là điểm đến du lịch nước ngoài số 1 vào mùa hè của người Mỹ vào năm 2022, dựa trên dữ liệu đặt chỗ từ các đối tác hàng không của họ, tăng 19% so với mức đã cao năm 2021. Theo Daniel Durazo, giám đốc truyền thông đối ngoại, nhà cung cấp bảo hiểm khuyên rằng “bảo hiểm du lịch nên có trong danh sách đóng gói của bạn”.

Intrepid Travel, dẫn đầu các tour du lịch thường xuyên trong khu vực Cancun và khắp Quintana Roo, đang theo dõi các vấn đề an toàn ở Cancun. Matt Berna, giám đốc điều hành của Intrepid Travel tại Bắc Mỹ nói với The Points Guy, “Chúng tôi đã theo dõi tình hình Cancun được một thời gian vì tội phạm bạo lực đang gia tăng. Chúng tôi tuân theo các cố vấn du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ. Hôm nay chúng tôi vừa nghe tin về việc triển khai binh lính ở Cancun, và chúng tôi sẽ theo dõi tình hình rất chặt chẽ để xem liệu chúng tôi có cần sửa đổi bất kỳ hành trình nào không ”.

Ứng dụng an toàn

Để hỗ trợ sự an toàn của khách du lịch, Ủy ban Du lịch Quintana Roo đã tạo Ứng dụng Hỗ trợ Khách để tải xuống miễn phí. Ứng dụng cung cấp thông tin an toàn, tư vấn pháp lý, đường dây khiếu nại, thông tin COVID-19 và cung cấp quyền truy cập vào trung tâm cuộc gọi song ngữ 24/7 để hỗ trợ khách truy cập.

Trang web của Ủy ban Du lịch Tiểu bang Mexico Caribbean Travel cũng đưa ra lời khuyên về an toàn. Ngoài ra, Giám đốc Ocampo viết rằng tiểu bang có “chiến lược bảo vệ và an ninh đang diễn ra, và… đang tiếp tục liên lạc với Cảnh sát tiểu bang, cùng với các cơ quan liên bang và địa phương và khu vực tư nhân để duy trì các biện pháp an ninh cập nhật nhằm giữ an toàn và thú vị môi trường cho người dân và khách du lịch. ”

Nhìn từ trên không của Cancun, Quintana Roo, Mexico

Tội phạm và ma túy hiện diện ở Cancun một phần là do nhu cầu của khách du lịch đối với các chất ma túy bất hợp pháp. Trong một nỗ lực nhằm giảm nhu cầu, hoặc ít nhất là làm cho du khách nhận thức được rủi ro khi mua ma túy trên đường phố, Reportur.mx lần đầu tiên đưa tin rằng các khách sạn gần đây đã được yêu cầu tất cả các khách nhận phòng phải ký vào một biểu mẫu xác nhận: “Tôi đã đọc và nhận thức được hậu quả pháp lý của việc mua bán ma túy ở Mexico. ”

Kiểm tra mức độ cảnh báo

Du khách đến các khu vực khác ở Mexico nên tham khảo các cảnh báo của trang web Tư vấn Du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi đi du lịch. Người Mỹ hiện được cảnh báo “không được đến các vùng Colima, Guerrero, Michoacan, Sinaloa và Tamaulipas“ do tội phạm và bắt cóc ”. Bộ Ngoại giao đang khuyến nghị những du khách tiềm năng nên “xem xét lại việc đi lại” đến các khu vực du lịch nổi tiếng của Baja California, Nayarit và Bang Mexico.

Trong một chuyến thăm gần đây đến Thành phố Mexico, nơi đang ở cấp độ cố vấn “thận trọng”, tôi đã thấy sự hiện diện đông đảo của cảnh sát trong các khu phố cao cấp của Polanco và Roma, đến mức có nhiều cảnh sát ở mọi góc phố trong nhiều dãy nhà. Hầu hết cảnh sát thuộc loại xuề xòa, không vũ trang, thuê một cảnh sát, nhưng một số được trang bị đầy đủ quân trang với áo giáp và vũ khí tự động.

Các nhóm lớn người dân địa phương và du khách đã đi bộ và đạp xe trên phố một cách thoải mái trong những đêm cuối tuần. Tất cả đều có vẻ yên bình – ngoại trừ một cuộc giao tranh nửa hài hước giữa những người bán hàng rong trẻ tuổi và cảnh sát liên quan đến việc cảnh sát bị vùi dập bởi những chiếc bánh ngọt màu hồng ném ra, và những người bán hàng bị đánh tơi tả bởi chính bàn của họ.

Trong chuyến thăm gần đây của tôi đến các khu nghỉ dưỡng và thị trấn nhỏ ở vùng Puerto Vallarta / Riviera Nayarit, tôi đã ghi nhận các đội an ninh có nhân viên tốt tuần tra hầu hết các khu nhà, cùng với sự hiện diện của cảnh sát vừa phải, nhưng dễ thấy ở các thị trấn nhỏ hơn như Sayulita.

Điểm mấu chốt

CDC đã xếp hạng Mexico là “Nguy cơ cao: Mức độ 3” đối với nhiễm COVID-19, điều này cho thấy rằng những khách du lịch chưa được tiêm phòng nên tránh đi du lịch không cần thiết. Đây cũng là thứ hạng mà CDC cung cấp cho Mỹ, vì vậy du khách nên thoải mái thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như ở nhà.

Nhìn chung ở Mexico, việc sử dụng khẩu trang vẫn phổ biến hơn nhiều so với hầu hết các khu vực của Mỹ, cả nhân viên và khách hàng tại hầu hết các doanh nghiệp, với nhiều cửa hàng và khách sạn vẫn yêu cầu khẩu trang ở các khu vực công cộng trong nhà.

Bill Fink /Thepointsguy

Bài viết liên quan
preloader