Con người và Ngôn ngữ Nhật Bản

Con người và Ngôn ngữ Nhật Bản. Người Nhật tạo thành cả một quốc gia và một nhóm dân tộc. Nó bao gồm 98% dân số, và dưới giáo phái này, các nhóm khác như người Yamato cũng được đưa vào. Là một quốc gia, Nhật Bản có thể được coi là đặc trưng của việc sử dụng tiếng Nhật làm ngôn ngữ, Thần đạo và Phật giáo là tôn giáo.

Con người và Ngôn ngữ Nhật Bản
Con người và Ngôn ngữ Nhật Bản

Nguồn gốc của tiếng Nhật, ngôn ngữ quốc gia của đất nước, rất khó để truy nguyên và cũng rất khó để nhóm nó cùng với các ngôn ngữ khác. Một trong những điểm đặc biệt của nó là hệ thống chữ viết, vì nó sử dụng 3 chữ viết: chữ Hán, là chữ tượng hình của Trung Quốc; và hai âm tiết được gọi là hiragana và katakana. Cho nên bài này sẽ rất hữu ích nếu như bạn có ý định đi Tour du lịch Nhật Bản trong thời gian tới nhé.

Thông tin nhanh

 Đại đa số người dân sống ở Nhật Bản là người dân tộc Nhật Bản.

 Ban đầu chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, người Nhật đã có thể tự giải phóng và tạo ra nền văn hóa đặc trưng của riêng mình.

 Tiếng Nhật được nói bởi 128 triệu người; nguồn gốc của nó vẫn chưa rõ ràng.

 Các hình thức lịch sự làm thay đổi sâu sắc ngôn ngữ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 Kanji, hiragana, và katakana là 3 bộ chữ được sử dụng trong tiếng Nhật.

Con người và Ngôn ngữ Nhật Bản

1/ Người Nhật Bản

Khi chúng ta nói về dân tộc Nhật Bản, chúng ta thường đề cập đến mọi nhóm dân tộc sống ở Nhật Bản: người Yamato, nhóm dân tộc chiếm ưu thế; người Ainu, những người chuyển đến Nhật Bản từ Nga; và người Ryukyu, bản địa của quần đảo Ryukyu.

Nguồn gốc của các nhóm dân tộc Nhật Bản

Người Nhật Bản, nhóm dân tộc bản địa của đất nước, chiếm 98,5% toàn bộ dân số (trong tổng số 129 triệu người). Các nhà sử học cho rằng người Nhật Bản có nguồn gốc từ người Jōmon, những người săn bắn hái lượm với hình thức nông nghiệp sơ khai. Khoảng năm 300 trước Công nguyên, người Yayoi sống xen kẽ với cư dân Nhật Bản, mang theo công nghệ tiên tiến.

Tôn giáo

Tôn giáo bản địa của Nhật Bản là Thần đạo, vốn luôn được đặc trưng bởi sự đồng bộ dai dẳng với tôn giáo chính khác của Nhật Bản, Thiền tông. Một tôn giáo đa thần không có kinh sách, Thần đạo là nền tảng cho ngai vàng của Hoàng gia. Mặt khác, Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ và đến Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 6.

Ngày nay, đại đa số người dân Nhật Bản tuyên xưng một tôn giáo là sự pha trộn giữa Thần đạo và Phật giáo và nó chủ yếu được coi là nền tảng của thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản.

Nghệ thuật truyền thống

Ví dụ sớm nhất về nghệ thuật Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo và Phật giáo Trung Quốc. Thư pháp, điêu khắc và hội họa đều phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là vào thời Nara (thế kỷ thứ 8).

Cùng với thời gian, nghệ thuật Nhật Bản đã tự giải phóng khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc. Ví dụ, trong thời Muromachi (thế kỷ 14), Thiền tông đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tranh thủy mặc. Tranh khắc gỗ và đồ gốm được phát triển hơn nữa, và nhà hát kịch Noh và kabuki ngày càng trở nên quan trọng.

Sau cuộc phục hưng Minh Trị, nghệ thuật phương Tây đã được Nhật Bản chấp nhận và sửa đổi, mang lại cảm giác “Nhật Bản”, do đó tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật trải dài từ các hình thức truyền thống của Nhật Bản đến các tác phẩm nghệ thuật phương Tây hơn.

2/ Tiếng Nhật

Ngôn ngữ quốc gia của Nhật Bản được sử dụng bởi gần 130 triệu người. Nó là một thành viên của ngữ hệ Japonic, và nhiều điều về nó vẫn chưa rõ ràng. Ví dụ, các nhà ngôn ngữ học gặp khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc của nó. Mối quan hệ của nó với các ngôn ngữ khác, như tiếng Hàn, là không rõ ràng; và chúng tôi không thực sự biết khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ kết dính (tức là nó tạo thành các từ bằng cách “dán” các mảnh khác nhau lại với nhau). Trật tự từ của nó thường là chủ ngữ-tân ngữ-động từ, và cấu trúc câu là chủ đề-nhận xét (phần chính của câu đứng trước, sau đó mới đến điều bạn muốn nói về nó).

Không có bài viết, và danh từ không có giới tính cũng như số ngữ pháp. Động từ được chia cho căng thẳng và giọng nói, nhưng không phải cho người.

Cách phát âm

Học phát âm tiếng Nhật không khó. Nguyên âm luôn thuần (không có nguyên âm đôi) và trọng âm, ngay cả khi có, không phải là vấn đề lớn đối với người gầy, vì chúng có thể có trong tiếng Trung. Tuy nhiên, một vấn đề có thể đến từ nhiều từ đồng âm, những từ phát âm giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau.

Cấp độ nói

Lịch sự và trang trọng là vô cùng quan trọng trong ngôn ngữ Nhật Bản. Trong cuộc sống hàng ngày, sự khác biệt về vị trí xã hội đến từ tuổi tác, công việc, kinh nghiệm, v.v. Người ở vị trí thấp hơn sẽ sử dụng hình thức nói lịch sự, trong khi người khác sẽ sử dụng hình thức thông thường. Nếu bạn không biết ai đó, bạn sẽ nói chuyện với họ một cách lịch sự.

Chúng ta có thể phân biệt ba cấp độ: teineigo (ngôn ngữ lịch sự), sonkeigo (ngôn ngữ tôn trọng) và kenjogo (ngôn ngữ khiêm tốn). Kenjogo chủ yếu được dùng để nói về bản thân, trong khi teineigo được dùng khi nói về người đối thoại. Nói chung, teineigo được sử dụng trong những dịp trang trọng và sonkeigo khi nói chuyện với ai đó ở vị trí cao hơn.

Phép lịch sự được sử dụng để biểu thị sự thiếu quen thuộc. Bạn càng biết nhiều về ai đó, bạn sẽ càng ít sử dụng các hình thức lịch sự, bất kể tuổi tác, địa vị xã hội hay công việc của bạn là gì.

Để làm cho một danh từ trở nên lịch sự, thường chỉ cần thêm o- hoặc go- làm tiền tố. Trong một số trường hợp, những tiền tố này hiện là một phần của từ (ví dụ: gohan “cơm nấu”), để biểu thị sự tôn trọng đối với đối tượng được chỉ định bởi danh từ.

Chữ Hán

Tiếng Nhật sử dụng ba chữ viết: kanji, hiragana và katakana. Kanji là cái cũ hơn và hai cái khác bắt nguồn từ cái này. Kanji (từ hanzi, “chữ Hán”) là chữ tượng hình của Trung Quốc, và chúng được sử dụng ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 5. 2136 chữ Hán đã được tuyên bố là cần thiết để sử dụng hàng ngày. Mỗi chữ tượng hình có ý nghĩa riêng của nó, vì vậy có thể tạo ra các từ mới bằng cách ghép hai chữ kanji lại với nhau.

Ngôn ngữ Nhật Bản lấy các ký tự Trung Quốc và thay đổi cách phát âm của chúng, điều chỉnh nó cho phù hợp với âm vị học của Nhật Bản. Vì vậy, nhiều chữ Hán có thể được phát âm theo hai cách: cách của Trung Quốc (được gọi là yomi) và cách của Nhật Bản (kunyomi).

Nhiều chữ Hán vẫn giữ nguyên nghĩa tiếng Trung (và đôi khi cách phát âm của chúng cũng tương tự như trong tiếng Trung Quốc cổ điển). Tuy nhiên, có hàng trăm chữ Hán có ý nghĩa khác với các ký tự gốc của Trung Quốc. Điều này xảy ra bởi vì tiếng Nhật đã tạo ra các ký tự của riêng mình hoặc theo thời gian, chỉ thay đổi ý nghĩa ban đầu.

Theo: asiahighlights

Và đó là những thứ mà chúng ta sẽ khám phá ngay trong pham vi của Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO. Vì chúng ta khi đi du lịch thì luôn có một trong những mục đích là khám phá về văn hoá và con người bản địa phải không nào.

Bài viết liên quan
preloader