Công cụ Team Building: 12 công cụ tốt nhất năm 2022

Các công cụ Team Building là tài nguyên bạn có thể sử dụng để đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình Team Building của mình. Ví dụ: trò chơi trên bàn, phim và bộ dụng cụ. Các khái niệm, tài nguyên và chương trình này cung cấp hướng dẫn và cấu trúc cho quá trình cộng tác của nhóm bạn. Những công cụ này còn được gọi là “công cụ phát triển nhóm”.

Công cụ Team Building
Công cụ Team Building

Nhưng chúng tôi sẽ mách nước cho các bạn biết chi tiết về các công cụ Team Building khi thực sự bạn được TRẢI NGHIỆM trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building vì chúng tôi coi đó là Là Đòn Bẩy của Thành Công !!!

Các công cụ này tương tự như các ứng dụng Team Building.

Danh sách các công cụ Team Building
Từ sách đến bảng thông báo cho đến thời gian xã hội, đây là danh sách các công cụ sẽ giúp bạn cấu trúc các nỗ lực Team Building của mình.

Công cụ Team Building: 12 công cụ tốt nhất năm 2022

1. Sách Team Building

Team Building là một chủ đề rộng lớn cần có thời gian để khám phá đầy đủ. Bạn có thể nói hàng giờ đồng hồ về tinh thần đồng đội, nhưng Harvard Business Review cho biết đồng đội của bạn sẽ bắt đầu mất tập trung sau ba mươi hoặc bốn mươi phút.

Thay vì thuyết trình cho nhóm của bạn, bạn có thể chỉ định các cuốn sách về chủ đề bạn muốn đề cập. Sách về Team Building bao gồm các chủ đề như giao tiếp, cộng tác, năng lượng tích cực và sáng tạo.

Đọc các bài tập tạo cơ hội phát triển nhân viên hữu ích. Ví dụ: một trong những người chủ cũ của tôi đã làm một cuốn sách có tên “Cuộc trò chuyện quan trọng”, bắt buộc phải đọc để mọi thành viên trong nhóm học cách nói chuyện hiệu quả thông qua giải quyết xung đột.

Khi đề xuất văn học nhóm, bạn nên đặt thời hạn để đọc xong và kết thúc hoạt động bằng một cuộc thảo luận hoặc hoạt động phản ánh khác. Vì cân bằng cuộc sống công việc vốn đã rất phức tạp, bạn nên chú ý không chỉ định quá nhiều các bài đọc; chỉ chọn những cuốn sách có liên quan nhất hoặc xem xét tóm tắt các tác phẩm dài hơn.

2. Trò chơi board game Team Building

Một số trò chơi hội đồng cũng là công cụ Team Building tuyệt vời, chẳng hạn như Apples to Apples, Scattegories và Codenames. Những trò chơi này giúp làm nổi bật các đặc điểm cá nhân một cách thú vị hoặc khuyến khích tinh thần đồng đội và gắn kết. Chúng tôi khuyên bạn nên có một số tùy chọn trò chơi trên bàn cờ có sẵn tại sự kiện của bạn hoặc trong phòng nghỉ của bạn để người tham gia chơi theo ý muốn.

3. Phim Team Building

Phim là một cách tuyệt vời để gắn kết mọi người lại với nhau và cũng có thể cung cấp những bài học quan trọng về làm việc theo nhóm và cộng tác. Ví dụ, Mighty Ducks, Remember the Titans và The Avengers đều có chủ đề Team Building mạnh mẽ. Bạn có thể xem những bộ phim này như một phần của đêm chiếu phim văn phòng và bao gồm bỏng ngô, đồ ăn nhẹ và trò chơi đố vui để làm cho nó vui hơn.

4. Chương trình làm việc nhóm

Các chương trình về tinh thần đồng đội cung cấp các bài học Team Building quan trọng ở định dạng cô đọng. Trong một tập 20 hoặc 30 phút, nhóm của bạn có thể thấy sự phát triển của nhân vật, xung đột và cách giải quyết diễn ra. Những chương trình này có thể là một công cụ Team Building tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện về các chủ đề quan trọng.

Làm việc nhóm sẽ đi xa hơn khi làm việc đơn lẻ
Làm việc nhóm sẽ đi xa hơn khi làm việc đơn lẻ

5. Bài hát Team Building

Nghe nhạc là một cách tuyệt vời để tạo cảm giác hoặc bầu không khí tại một sự kiện. Bạn có thể chơi các bài hát có năng lượng cao để thêm hứng khởi, các bài hát chậm hơn để có thời gian êm dịu hơn, v.v.

Các bài hát Team Building là âm nhạc tạo động lực đoàn kết nhóm và cải thiện năng suất làm việc của nhóm. Ví dụ: “We Will Rock You” của Queen và “Run the World” của Beyoncé. Mục đích của những bài hát này là đưa các thành viên trong nhóm vào tư duy hợp tác và tích cực.

“Final Countdown” của Europe là một cách để mang lại sự ngắn gọn cho các tình huống có thời hạn căng thẳng. Bài hát có thể thúc đẩy các nhóm hoàn thành các dự án mạnh mẽ và hoàn thành đúng thời hạn, đồng thời giảm bớt căng thẳng trong khi thực hiện. Trong khi lời bài hát về việc xuyên qua Trái đất có thể đầy khát vọng, thì phần luyến láy của nhạc cụ synth-pop chính là yếu tố khiến bài hát trở nên hấp dẫn.

6. Các công cụ đánh giá nhóm

Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình Team Building là đánh giá các đội và xây dựng kế hoạch hành động. Có nhiều công cụ đánh giá nhóm mà bạn có thể sử dụng để xác định điểm mạnh và điểm yếu của nhóm, đo lường tinh thần của nhóm và hiểu rõ hơn về phong cách tương tác của nhóm.

Đây là vài ví dụ:

Kiểm tra tính cách: Các bài kiểm tra như phân loại  hoặc đánh giá có thể giúp bạn xác định các cá tính khác nhau trong nhóm của bạn và xác định cách những đặc điểm nhận dạng đó có thể hoạt động tốt nhất cùng nhau.

Giáo án Team Building: Nếu bạn muốn phân tích phản ứng của nhóm đối với một bài tập nhóm, thì một giáo án Team Building có thể đóng vai trò là một hướng dẫn tuyệt vời. Giáo án nêu rõ mục đích, chia nhỏ các bước và quan sát hiệu quả của một hoạt động.

Khảo sát nhân viên: Một trong những công cụ đánh giá có giá trị nhất đối với nhà quản lý là phản hồi của nhân viên. Bạn có thể thu thập số lần hiển thị từ nhóm của mình bằng cách thực hiện các cuộc khảo sát và sử dụng các nhận xét để hướng dẫn kế hoạch hành động của mình.

Biểu đồ RACI: RACI là viết tắt của có trách nhiệm, có trách nhiệm giải trình, được tư vấn và thông báo. Biểu đồ RACI là ma trận phân công trách nhiệm giúp các nhà lãnh đạo phân công vai trò và đánh giá kết quả hoạt động giữa các thành viên trong nhóm.
Có nhiều công cụ và lý thuyết đánh giá nhóm khác có thể mang lại lợi ích cho nhóm của bạn. Bạn thậm chí có thể nghĩ ra phương pháp đánh giá của riêng mình. Bí quyết chính là phân tích nhóm của bạn và thiết kế một kế hoạch sáng suốt để cải thiện hoạt động.

Đánh giá nhóm là phương pháp tối ưu để cho nhóm có định hướng đi xa hơn
Đánh giá nhóm là phương pháp tối ưu để cho nhóm có định hướng đi xa hơn

7. Bảng thông báo

Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 65% dân số là người học trực quan. Trong khi bạn có thể phân công nhiệm vụ bằng lời nói trong các cuộc họp hoặc gửi nhiệm vụ riêng lẻ, các nhóm được hưởng lợi từ việc có một trợ giúp trực quan giúp hiển thị trách nhiệm của tất cả các đồng đội và trạng thái của tất cả các nhiệm vụ.

Bảng thông báo là một trong những công cụ nhóm hữu ích nhất để quản lý dự án vì bạn có thể sắp xếp các bước và nhiệm vụ một cách không gian. Cập nhật tức thì; đồng đội có thể ngay lập tức đánh giá tiến độ chung của toàn đội bằng cách nhìn lướt qua bảng.

Nếu bạn làm việc trong môi trường văn phòng truyền thống, thì bạn có thể tạo một bảng scrum vật lý hoặc bạn có thể tạo ra hệ thống của riêng mình để hiển thị dự án.

Bảng thông báo rất hữu ích để xác định vai trò của nhóm, làm rõ trách nhiệm và theo dõi tiến độ, nhưng những bảng này cũng có thể đóng vai trò như một phương tiện để kết nối đồng nghiệp và hình thành mối quan hệ. Bạn có thể tạo bảng thông báo nhóm bình thường để chia sẻ những lời khen ngợi và tán dương, ảnh các thành viên trong nhóm, hoặc tin tức và tác phẩm nghệ thuật. Bất kể mục tiêu Team Building của bạn là gì, bảng thông báo là một công cụ trực quan đơn giản và hiệu quả.

8. Nền tảng giao tiếp

Giao tiếp rất quan trọng đối với các đội. Các đồng đội phụ thuộc vào nhau để xử lý các thành phần khác nhau của một dự án. Sự im lặng của đài phát thanh hoặc cập nhật không thường xuyên có thể gây ra hoảng loạn hoặc chậm trễ, nhưng liên lạc thường xuyên đảm bảo với đồng đội rằng các thành viên khác trong nhóm đang thực hiện nhiệm vụ và đúng lịch trình.

Nền tảng giao tiếp là công cụ hợp tác Team Building quan trọng nhất vì để làm việc cùng nhau, các nhóm cần phải trao đổi ý kiến. Đối với các nhóm ảo, một phần mềm giao tiếp mạnh mẽ như Slack, Blink hoặc monday.com là điều cần thiết, vì hầu hết các cuộc trò chuyện đều diễn ra trực tuyến.

Nền tảng nhắn tin cũng hữu ích trong các thiết lập văn phòng truyền thống. Các cuộc họp, nghỉ ngơi trong phòng tắm, các chuyến đi đến văn phòng của đồng nghiệp khác và đi bộ đến phòng nghỉ có thể nhanh chóng biến thành các trò chơi gắn thẻ giữa các đồng nghiệp đang cố gắng bắt kịp nhau. Email có thể không được trả lời trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Tin nhắn trực tiếp trên các nền tảng như trò chuyện hoặc văn bản yêu cầu phản hồi nhanh chóng. Nhân viên có thể ghi nhanh câu trả lời khi đang gọi điện, có nghĩa là đồng nghiệp không phải đợi câu trả lời. Điều này tốt hơn, vì chỉ Kẻ hủy diệt mới phải lẩm bẩm, “Tôi sẽ quay lại.”

9. Bộ dụng cụ Team Building

Bộ dụng cụ team building là những hộp chứa đầy đủ đồ dùng cho các hoạt động. Vì các bài tập Team Building thường liên quan đến đạo cụ và hỗ trợ, việc thu thập tài liệu có thể liên quan đến việc lập kế hoạch và tổ chức.

Bạn có thể đơn giản hóa việc thiết lập hoạt động bằng cách lắp ráp các bộ dụng cụ có chứa các đối tượng cần thiết cho sự kiện của bạn. Ví dụ như gói bỏng ngô, máy chiếu, màn hình và các bộ phim cho đêm chiếu phim đồng đội hoặc trò chơi, cốc và đồ uống cho giờ vui của nhóm.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu một loại “thư viện Team Building” cho tổ chức của mình với đầy đủ các bộ dụng cụ làm sẵn mà người quản lý có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Bằng cách thu thập và lưu trữ các vật phẩm, bạn có thể định vị bản thân để nắm bắt các cơ hội Team Building ngẫu hứng và tránh phải chạy đến cửa hàng vào phút cuối.

10. Thời gian xã hội

Một trong những công cụ Team Building hiệu quả nhất chỉ đơn giản là khả năng dành thời gian cho nhau. Cho dù có cấu trúc hay không có cấu trúc, thời gian xã hội cho phép các đồng đội tìm hiểu về nhau, tạo mối quan hệ và làm sâu sắc thêm sự đồng cảm.

Kỷ niệm các sự kiện đặc biệt như sinh nhật, kỷ niệm công việc, thăng chức, hoặc các thành tích khác tạo ra cảm giác được công nhận và củng cố khái niệm về đội chiến thắng. Các cuộc trò chuyện cho phép đồng nghiệp hình thành mối quan hệ. Các mối quan hệ tại nơi làm việc khuyến khích trách nhiệm đối với đồng nghiệp và củng cố cảm giác thân thuộc. Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy 60% nhân viên sẽ ở lại công ty lâu hơn vì bạn bè trong công việc.

Có nhiều phương pháp để bắt đầu xã hội hóa tại nơi làm việc. Bạn có thể lập kế hoạch cho các sự kiện liên tục như bữa trưa của nhóm, buổi nấu nướng của nhân viên, lễ kỷ niệm của bộ phận hoặc các đợt tổ chức từ thiện hoặc bạn có thể tổ chức các buổi đi chơi sau giờ làm việc như giờ vui vẻ, chơi game và đi thăm phòng. Bạn cũng có thể khuyến khích thời gian giao lưu tự do bằng cách chỉ định không gian chung, ủng hộ các cuộc trò chuyện bình thường tại văn phòng và cung cấp đồ ăn nhẹ như một động lực để tụ tập.

11. Trò chơi Team Building

Trò chơi là công cụ Team Building mạnh mẽ cho cả sinh viên và công nhân. Đánh thức thời gian gắn kết của bạn mang lại cho những người tham gia cảm giác chung về mục đích. Một nhiệm vụ hình thành nền tảng chung và cung cấp cho những người lạ hoặc người quen biết các chủ đề nói chuyện. Trò chơi có thể là một lợi ích thực sự cho những đồng đội nhút nhát hơn, những người đấu tranh để tìm điểm chung ban đầu với đồng nghiệp. Cuộc nói chuyện chiến lược và lời chúc mừng chiến thắng có thể mở ra cánh cửa cho những cuộc trò chuyện trong tương lai.

Tương tự như cách bạn có thể lấy một phần trái cây hoặc rau thành món tráng miệng, bạn có thể ngụy trang một bài học về các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết như giao tiếp, tư duy phản biện hoặc ra quyết định trong một thử thách thú vị. Chiến thắng chung của cả nhóm thường đóng vai trò như một chất kết dính tạo nên cơ sở cho một mối quan hệ ngày càng phát triển.

Các trò chơi Team Building được phát huy hết khả năng và tác dụng cũng như sự vui vẻ khi các trò chời này diễn ra trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building mà nhóm hay công ty bạn được tổ chức đi chơi.

12. Tụ tập trực tuyến

Các nhóm phân tán nhận được ít thời gian tương tác hơn các nhóm trực tiếp. Tạo cảm giác cộng đồng và gắn kết từ xa có thể là một thách thức thực sự trong văn phòng ảo. Các cuộc họp trực tuyến là một trong những công cụ Team Building ảo có giá trị nhất trong kho vũ khí của người quản lý từ xa. Bằng cách tổ chức những buổi gặp gỡ trực tuyến với nhóm của mình, bạn có thể tạo điều kiện gắn kết, chia sẻ văn hóa công ty và chống lại sự cô đơn thường có khi làm việc tại nhà. Những cuộc tụ họp này cho phép các đồng đội ở xa có cơ hội thư giãn, gặp gỡ đồng nghiệp và vui chơi trên đồng hồ, điều này có thể thúc đẩy tinh thần của nhân viên.

Các văn phòng truyền thống cũng được hưởng lợi từ các cuộc tụ họp ảo, vì hangout trực tuyến thu hút đồng nghiệp, những người có thể bỏ qua một sự kiện do trách nhiệm ở nhà hoặc sự bất tiện khi di chuyển đến một địa điểm thực tế. Và địa điểm thực tế đó có trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building như là Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Mũi Né, Đà Nẵng, Hội An, Sapa. Nhắc đến Sapa chúng tôi có thể đưa ra hình ảnh sau.

Công ty phân bón VLife tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building tại Sapa do công ty du lịch META tổ chức
Công ty phân bón VLife tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building tại Sapa do công ty du lịch META tổ chức

Kết Luận

Các công cụ Team Building có thể cung cấp cấu trúc và hướng dẫn quan trọng cho các nỗ lực Team Building của bạn. Bằng cách lập kế hoạch trước, bạn có thể chọn công cụ phù hợp để gắn kết mọi người lại với nhau theo những cách thú vị và chân thực. Từ trò chơi trên bàn cờ, bảng thông báo đến bộ dụng cụ sự kiện và mọi thứ ở giữa, có một công cụ sẽ hỗ trợ các sáng kiến Team Building của bạn.

Theo: teambuilding

Bài viết liên quan