Cộng đồng Bali Phát triển Sáng kiến ​​Du lịch Sinh thái tại Thác Làng Aan

Chính quyền địa phương Làng Aan ở Semarapura thuộc tỉnh Klungkung của Bali đã và đang làm việc cùng nhau để phát triển một sáng kiến ​​du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Dự án tập trung xung quanh ba thác nước của ngôi làng có giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và môi trường. Cộng đồng đã làm việc để dọn dẹp khu vực trong một vài tháng và gần như sẵn sàng chào đón khách du lịch đi Tour Bali hàng ngày.

Cư dân địa phương tại làng Ann
Cư dân địa phương tại làng Ann

Thác nước Celek-Celek nằm ngay bên ngoài Làng Aan ở Tukad Bubuh có giá trị lịch sử to lớn. Theo truyền thống, thác nước được sử dụng để vào Làng Nyalian ở Quận Banjarangkan.

Du lịch sinh thái sẽ phát triển ở Bali

Những người hàng xóm từ mỗi ngôi làng sẽ mở rộng mặt vách đá của thác nước cao 30 mét và băng qua những con đường cắt xuyên qua khu rừng rậm để kết nối với các thành viên cộng đồng ở phía bên kia. Celek-Celek dịch ra có nghĩa là những câu chuyện phiếm, thác nước được sử dụng như một tuyến đường liên lạc quan trọng của hai ngôi làng trong nhiều thế kỷ.

Trưởng làng Aan I Wayan Wira Adnyana đã mô tả cách mọi người không còn sử dụng thác nước cho mục đích buôn chuyện nhưng có tiềm năng rất lớn để địa điểm này được sử dụng như một điểm thu hút khách du lịch. Anh ấy giải thích rằng thác nước là nơi hoàn hảo để leo núi và đây sẽ là một lĩnh vực du lịch khả thi cho ngôi làng theo đuổi. Anh ấy nói ‘Sau này chúng ta có thể phát triển nó, để ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh, chúng ta còn có thể leo vách đá, lúc này chúng ta vẫn đang khám phá [lựa chọn của chúng ta]’.

Thác nước Celek-Celek đã là một điểm đặc trưng của các chương trình du lịch kể từ năm 2021, khi địa điểm này được tích hợp với Bảo tàng Sukanta Wahyu, ở Banjar Sengkiding. Khi khách du lịch đến thăm bảo tàng, họ được cung cấp một chuyến tham quan thác nước lân cận, và nhiều người có hướng dẫn viên theo lời đề nghị.

Điều này một phần đã khơi dậy ý tưởng của cộng đồng về việc biến thác nước trở thành một điểm đến du lịch chính thức hơn. Người ta cho rằng các sáng kiến ​​du lịch cộng đồng khác sẽ được đưa ra cùng với các chuyến thăm thác.

Adynana nói với các phóng viên địa phương rằng “Để đến được vị trí của thác nước từ Bảo tàng Sukanta Wahyu, nó chỉ cách 200 mét, và đi xuống khoảng 50 bậc thang, ngoài ra nó cũng có thể đến từ đường vào phía tây của Banjar Sengkiding Hall”.

Cộng đồng đã và đang làm việc để cải thiện khả năng tiếp cận của các phương tiện giao thông và đảm bảo con đường an toàn cho lượng người đi bộ tăng lên. Các đội xây dựng từ làng đã gia cố 50 bậc thang dẫn đến thác nước và làm hàng rào, lan can để giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Adynana giải thích cách có kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng của những con đường làng xung quanh.

Thác nước Celek-Celek nằm ngay bên ngoài Làng Aan, nơi sẽ khai thác du lịch sinh thái
Thác nước Celek-Celek nằm ngay bên ngoài Làng Aan, nơi sẽ khai thác du lịch sinh thái

Có ba thác nước trong và xung quanh Làng Aan, với Celek-Celek là thác nước ấn tượng nhất. Thác Aan Secret và thác Petapan đều đang trong quá trình cải tạo đường vào để khách du lịch có thể khám phá tất cả những kỳ quan thiên nhiên mà ngôi làng có chung.

Adnyana giải thích rằng cộng đồng đã nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Làng, Phát triển các Khu vực Khó khăn và Di cư, vào năm ngoái. Ngoài những công việc đã hoàn thành cho đến nay, quỹ sẽ được sử dụng để xây dựng một con đường đi bộ dài 400m đến Thác Aan Secret, một cây cầu dưới thác và một shala cho thông tin du lịch. Cộng đồng đã được trao 600 triệu IDR để phát triển ba điểm đến thác nước.

Cộng đồng gần như sẵn sàng tiếp nhận khách truy cập hàng ngày, mặc dù các cải tiến sẽ vẫn tiếp tục trong năm tới. Adnyana cho biết cho đến nay bất kỳ ai muốn đến thăm đều có thể đóng góp vì địa điểm vẫn đang trong quá trình xây dựng. Anh cho biết ‘Kế hoạch là vé vào cổng cho từng đối tượng mà chúng tôi gặp, biểu giá chỉ 10.000 IDR / người’.

Nhiều cộng đồng ở Bali đang liên kết với nhau để phát triển các sáng kiến ​​du lịch dựa vào cộng đồng sử dụng vẻ đẹp tự nhiên và các kỳ quan văn hóa mà họ có. Vào tháng 6, Làng Temesi ở Gianyar Regency thông báo rằng họ đang mở cửa thác nước bí mật của mình cho công chúng.

Cộng đồng đã làm việc cùng nhau để làm sạch khu vực và ý tưởng phần lớn được thúc đẩy bởi thế hệ trẻ, những người đã được truyền cảm hứng từ tác động của phương tiện truyền thông xã hội đối với việc hỗ trợ các sáng kiến ​​du lịch nhỏ trên khắp hòn đảo.

Theo: thebalisun

Trong trường hợp bạn muốn đi Tour Bali thuần tuý, bạn có thể tham khảo Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm đến từ công ty du lịch META, mọi thông tin sẽ được chia sẽ trực tiếp đến bạn.

Bài viết liên quan