Cuộc đàn áp ở Bali: Các nhà điều hành du lịch Bali Can đảm với các quy tắc mới khi Lực lượng đặc nhiệm thông báo cho khách du lịch

Cuộc đàn áp ở Bali: Các nhà điều hành du lịch Bali Can đảm với các quy tắc mới khi Lực lượng đặc nhiệm thông báo cho khách du lịch

Điểm đến du lịch hàng đầu của Indonesia dường như đã tuyên chiến với những du khách ngỗ ngược, thành lập Lực lượng đặc nhiệm du lịch và gây lo ngại về lòng hiếu khách trên đảo. Nhưng một nhà điều hành du lịch không quan tâm đến Cuộc đàn áp Bali.

Cuộc đàn áp ở Bali: Các nhà điều hành du lịch Bali Can đảm với các quy tắc mới khi Lực lượng đặc nhiệm thông báo cho khách du lịch
Cuộc đàn áp ở Bali: Các nhà điều hành du lịch Bali Can đảm với các quy tắc mới khi Lực lượng đặc nhiệm thông báo cho khách du lịch

Lực lượng đặc nhiệm du lịch mới của Bali dường như là một sự thay đổi chiến thuật đối với hòn đảo vui chơi dễ tính của Indonesia.

Khi Bali phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch, khách du lịch quay trở lại Isle of the Gods của Indonesia có thể nhận thấy thái độ khác đối với du khách quốc tế.

Nó được mệnh danh là “Cuộc đàn áp ở Bali”. Vào tháng 3, trước sự trở lại của khách du lịch từ Úc và New Zealand, hội đồng Du lịch Bali đã công bố sáu quy tắc thông thường về hành vi của khách du lịch.

Các nhà điều hành du lịch Bali Can đảm với các quy tắc mới khi Lực lượng đặc nhiệm thông báo cho khách du lịch

Từ tháng 6, khách du lịch đến Sân bay Quốc tế Denpasar đã được phát tờ rơi hai mặt về những điều nên làm và không nên làm.

Ở phần cuối của hướng dẫn gồm 21 điểm, yêu cầu du khách tránh mặc “quần áo không phù hợp” và tôn trọng các điều kiện trong thị thực của họ là một cảnh báo rằng “các hành vi phạm tội sẽ bị trừng phạt hoặc bị trục xuất”.

Nhưng cách tiếp cận mới này vượt ra ngoài “ăn, cầu nguyện, sách nhỏ”.

Tổng giám đốc di trú của Indonesia, Silmy Karim, đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm Bali Becik với vai trò chính là kiểm tra những người đến. Theo Văn phòng Du lịch Bali, họ mong muốn lực lượng đặc nhiệm du lịch không chỉ kiểm tra các điều kiện thị thực mà còn cảnh sát tất cả các khía cạnh hành vi của du khách.

Khách du lịch thưởng thức đồ uống tại một quán bar trên bãi biển dọc theo bãi biển Seminyak, ngay phía bắc Kuta, ở Bali, vào năm 2014
Khách du lịch thưởng thức đồ uống tại một quán bar trên bãi biển dọc theo bãi biển Seminyak, ngay phía bắc Kuta, ở Bali, vào năm 2014

Đến tháng 7, Indonesia tuyên bố đã trục xuất 198 du khách vì vi phạm – nhiều hơn tổng số cho năm 2022. Danh tiếng của Bali là một hòn đảo khoan dung đã bị giảm sút bởi những du khách say xỉn và quá nhiều vụ khỏa thân hung hãn qua các địa điểm linh thiêng.

Mặc dù nhiệm vụ của Lực lượng Đặc nhiệm chỉ kéo dài đến ngày 31 tháng 12, nhưng có cảm giác rằng sự thay đổi trong thái độ đối với khách du lịch có thể kéo dài hơn.

Vậy điều hành một công ty du lịch ở Bali vào lúc này như thế nào?

Theo Ravindra Singh Shekhawat, tổng giám đốc của công ty du lịch Intrepid Travel Indonesia, đó là “công việc kinh doanh như bình thường”.

Ông nói: “Những bài báo mà họ đang cố gắng thực thi, những quy tắc này luôn ở đó. Điểm mới là Bali giờ đây cảm thấy cần phải giáo dục khách du lịch một cách rõ ràng về các quy tắc của họ.

Shekhawat, người đã sống ở Indonesia trong 4 năm qua, nói rằng không có nhiều thứ để so sánh với trước khi xảy ra đại dịch nhưng có cảm giác rằng hành vi xấu đã quay trở lại với du khách quốc tế.

Trong khi phần lớn các khách du lịch có vấn đề bị phạt vì lái xe không đội mũ bảo hiểm hoặc sử dụng sai thị thực, thì cũng có những câu chuyện giật gân được đưa lên tin tức.

Hồi tháng 4, yogi người Nga Alina Fazleeva bị trục xuất vì chụp ảnh khỏa thân dưới gốc cây thiêng. Tháng sau, Darja Tuschinski, 28 tuổi, quốc tịch Đức, đã làm gián đoạn một buổi lễ ở Ubud bằng cách không mặc quần áo diễu hành qua Đền Saraswati. Khách du lịch sau đó đã bị đặt một chuyến bay bị trục xuất tới châu Âu với chi phí tới Indonesia, sau khi người ta phát hiện ra rằng cô ấy không có đủ tiền để chi trả cho kỳ nghỉ của mình.

Một người phụ nữ khỏa thân bên cây thiêng ở Bali
Một người phụ nữ khỏa thân bên cây thiêng ở Bali

“Điều không được thảo luận là người dân địa phương mất bao lâu để dọn dẹp ngôi đền – để khôi phục lại sự tôn nghiêm. Hậu quả của hành động của cô ấy vượt xa những tổn thương mà nó gây ra. Cần phải có nhiều thời gian và tiền bạc để dọn dẹp và thanh tẩy ngôi đền.”

Shekhawat nói rằng, trong khi vi phạm lặn hoặc lạm dụng các điều khoản thị thực có thể là cơ sở rõ ràng để phạt khách du lịch, khách du lịch nên nhận thức được sự nhạy cảm về văn hóa của các hòn đảo.

Anh ấy cảm thấy rằng một số du khách đã nhầm lẫn giữa văn hóa sống và sống, không đối đầu của Bali với sự cho phép làm những gì họ thích.

“Người Bali là những người kiêu hãnh, hoàn toàn tự hào về văn hóa đảo và niềm tin tôn giáo của họ.

“Mọi người tin rằng Bali là một hòn đảo tiệc tùng không có giới hạn. Đo không phải sự thật.”

Mặc dù có rất nhiều không gian cho những người tìm kiếm sự giải trí giữa Bali, Nusa và Lombok, nhưng có những lúc hành vi này quá thẳng thắn đến mức cuộc đàn áp dường như không thể tránh khỏi.

“Đó là thứ tôi đã thấy vào bữa sáng ngày hôm trước. Một bên bãi biển là một buổi lễ của người Bali. Chỉ cách đó năm mét là một người có ảnh hưởng trên Instagram, đang chụp ảnh bikini,” anh nói.

“Họ [người dân địa phương] không thốt ra một từ nào,” mặc dù sự tương tác là “rất thiếu tôn trọng” đối với người xem.

Việc Lực lượng Đặc nhiệm hiện có một đường dây nóng để báo cáo ẩn danh những khách du lịch ngỗ ngược có thể phá vỡ văn hóa im lặng.

Mặc dù Shekhawat nói rằng, với rất nhiều công việc phụ thuộc vào du lịch, thật khó để nói người Bali sẽ nhấc điện thoại báo cáo du khách nhanh đến mức nào.

Đỉnh điểm vấn nạn du khách trên núi thiêng Bali

Một lĩnh vực đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch là lệnh cấm leo lên nhiều ngọn núi linh thiêng.

Đầu năm nay, đề xuất cấm leo núi đã gây xôn xao trong giới điều hành tour du lịch.

Có một số nhầm lẫn vào tháng 7, sau khi thống đốc Wayan Koster của Bali đề xuất lệnh cấm khách du lịch leo lên 22 ngọn núi của hòn đảo “có hiệu lực ngay lập tức”.

Điều này đã được rút lại sau khi các ngôi làng vùng cao và những người điều hành chuyến leo núi phàn nàn về tác động đối với sinh kế của họ. tuy nhiên, bộ du lịch nói rằng lệnh cấm vẫn đang được thảo luận.

Các nhà lãnh đạo và chính quyền Bali phát ốm vì khách du lịch không tuân thủ luật pháp và phong tục địa phương, chẳng hạn như đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.
Các nhà lãnh đạo và chính quyền Bali phát ốm vì khách du lịch không tuân thủ luật pháp và phong tục địa phương, chẳng hạn như đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Trong khi một số nhà khai thác đã ngừng cung cấp dịch vụ leo núi, quảng cáo cho các hướng dẫn viên du lịch độc lập vẫn hứa hẹn các chuyến đi bộ đường dài vào lúc bình minh trên Mt Agung.

Shekhawat cho biết Intrepid không còn cung cấp dịch vụ leo lên Mt Agung, ngọn núi cao nhất và linh thiêng nhất.

“Mt Batur vẫn mở cửa, mặc dù bạn không thể đến thăm các ngôi đền,” theo ông, đây là một điều kiện mới trong các chuyến tham quan. “Một cái khác, là những gì khách du lịch mặc. Hiện đã có quy định về trang phục khi đi bộ đường dài.”

Shekhawat cho biết leo núi thường là phần phổ biến nhất trong hành trình Intrepid. Bằng cách sử dụng hướng dẫn viên địa phương và chuyên gia tư vấn văn hóa, ông nói rằng họ sẽ có thể duy trì các hành trình ở phía bên phải của luật du lịch địa phương.

Hành trình và “ghi chú chuyến đi” của chuyến tham quan hiện phản ánh các yêu cầu mới đối với khách du lịch miền núi, nhưng Intrepid cho biết không có gì có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của đại đa số khách du lịch.

“Hướng dẫn viên của chúng tôi sẽ giúp giải thích cho khách nếu có quy định mới – nhưng không có gì ảnh hưởng đến bất kỳ khách du lịch có trách nhiệm nào.”

Intrepid đã xuất bản danh sách riêng của mình để giữ chân du khách ở bên phải của Lực lượng Đặc nhiệm Du lịch, với hướng dẫn 10 bước để trở thành một du khách có trách nhiệm ở Bali hoặc những nơi khác.

Theo: nzherald.

Rõ ràng là đã xảy ra những xung đột không đáng có, nên META Travel cũng xin lưu ý với những vị khách đang đi Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot hãy hòa mình và tôn trọng văn hóa bản địa nơi đây nhé

Bài viết liên quan
preloader