Cuộc họp Team Building: 6 bước cơ bản

Các cuộc họp Team Building là các cuộc họp mặt nhằm thực hiện mục đích cụ thể là cải thiện quan hệ nhóm. Thông thường, các sự kiện này bao gồm một bài tập Team Building dài hoặc một loạt các hoạt động và trò chơi nhóm ngắn hơn.

Cuộc họp Team Building
Cuộc họp Team Building

Các cuộc họp này tương tự như các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building và các can thiệp Team Building.

Cuộc họp Team Building

Tại sao tổ chức các cuộc họp Team Building?

Trong các cuộc họp phát triển nhóm, nhân viên tham gia vào các hoạt động củng cố kỹ năng làm việc nhóm như giao tiếp, giải quyết xung đột, ủy quyền và lập luận tập thể. Các cuộc họp nhóm mang đến cho đồng nghiệp cơ hội tương tác và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp. Đồng đội có thể tháo gỡ nút thắt con người, học các kỹ năng quản lý căng thẳng từ một nhà sư Phật giáo hoặc lắp ráp xe đạp cho trẻ em kém may mắn. Dù bằng cách nào, đồng nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tạo cơ sở cho sự tương tác liên tục. Các cuộc họp Team Building giúp giảm bớt các rào cản xã hội, nâng cao tinh thần và gắn kết đồng đội tốt hơn.

Tại sao tổ chức các cuộc họp Team Building
Tại sao tổ chức các cuộc họp Team Building

Bạn làm gì tại một cuộc họp Team Building?

Các cuộc họp liên kết nhóm bao gồm chương trình kết hợp giữa giải trí và phong phú, tất cả đều tập trung vào tinh thần đồng đội. Chúng thường kết hợp các bài tập Team Building, hoạt động Team Building, trò chơi Team Building và tàu phá băng.

Bạn gì tại cuộc họp Team Building
Bạn gì tại cuộc họp Team Building

Cách lập kế hoạch họp Team Building.

1. Quyết định mục tiêu của bạn

Nói mục tiêu cuộc họp của bạn chỉ đơn giản là “Team Building”, tương đương với việc nhún vai và trả lời “đồ ăn” khi nhân viên phục vụ của bạn gọi món tại một nhà hàng. Nếu bạn chấp nhận bất kỳ món ăn ngẫu nhiên nào từ nhà bếp, thì bạn có thể kết thúc với một cái gì đó khá ngon, nhưng khi kết thúc bữa ăn, bạn có thể nhận ra rằng món ăn đó không hoàn toàn như bạn muốn.

Đặt mục tiêu cho cuộc họp cho phép bạn chọn kết quả và thiết kế các hoạt động xung quanh kết quả cuối cùng mong muốn.

Mục tiêu mẫu:

Nâng cao tinh thần
Khơi dậy sự sáng tạo
Xây dựng tình bạn thân thiết
Tăng năng suất
Bình thường hóa cộng tác
Tạo văn hóa công ty
Thực hành giải quyết vấn đề
Học kỹ năng kỹ thuật
Cải thiện quan hệ người quản lý / cấp dưới

Đây chỉ là một vài ví dụ về mục tiêu hoạt động Team Building. Bạn có thể thêm phương án thay thế của riêng mình hoặc kết hợp một vài mục tiêu khác nhau. Điểm chính của việc đặt mục tiêu cuộc họp là lập kế hoạch và đo lường thành công của bạn cho phù hợp.

2. Chọn địa điểm của bạn

Một khi bạn biết lý do tại sao bạn có thể di chuyển đến nơi. Bạn có thể quyết định xem bạn muốn cuộc tụ họp của mình trở thành một chuyến đi chơi xa hay chỉ là chuyện trong nhà hay bạn muốn một chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building. Cuộc họp của bạn có thể được hưởng lợi từ việc thay đổi khung cảnh, vì nhân viên có nhiều khả năng coi cuộc họp như một dịp đặc biệt thay vì một phần khác của ngày làm việc. Mặt khác, rời khỏi văn phòng không tự động chuyển thành liên kết nhóm hiệu quả. Khi thực hiện một chuyến phượt, bạn nên đảm bảo điểm đến đóng vai trò tích cực trong sự kiện thay vì chỉ cung cấp phông nền.

Khi chọn địa điểm cho các cuộc họp nhóm, hãy cân nhắc các yếu tố sau:

Sự tham dự
Thời gian, bao gồm cả thời gian vận chuyển
Ngân sách
Tài nguyên
Các hoạt động

Cho dù bạn tiếp quản phòng nếm thử tại nhà máy bia mới hợp thời đó, tình nguyện tham gia chuồng voi ở sở thú địa phương hay chỉ huy một trong các phòng hội nghị của công ty bạn, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự đặt trước không gian. Quên xác nhận quyền sở hữu của bạn trước khi gửi lời mời có thể dẫn đến việc đặt phòng hai lần, lời mời bị hủy bỏ và sự bối rối không cần thiết.

Với việc làm việc từ xa trở thành thông lệ, bạn có thể cân nhắc xem bạn muốn chuyển cuộc họp trực tuyến toàn bộ hay một phần. Nhiều nền tảng phần mềm họp ảo như Zoom cung cấp các tùy chọn để ghi lại hoặc thậm chí phát trực tiếp cuộc họp, cho phép bạn bao gồm các nhân viên phân tán theo địa lý trong các sự kiện Team Building.

3. Chọn ngày và giờ

Bất kỳ ai đã từng cố gắng lên lịch cuộc họp đều có thể chứng thực rằng việc đồng bộ hóa lịch và tìm một vị trí thuận tiện cho tất cả những người tham dự không phải là điều dễ dàng. Quá trình lập kế hoạch trở nên không kém phần phức tạp đối với các cuộc họp nhóm, vì nhiều nhân viên coi các bài tập Team Building là tùy chọn.

Tất nhiên, Team Building phục vụ một mục đích có giá trị, vì việc cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân dẫn đến năng suất công việc và sự hài lòng cao hơn. Các cuộc họp Team Building đạt được những lợi ích này hiệu quả nhất khi có nhiều đồng nghiệp tham gia. Vì vậy, bạn sẽ muốn chọn ngày và giờ có nhiều đồng đội nhất có thể.

Lời khuyên hữu ích:

Tránh xa những mùa bận rộn, những ngày bận rộn, những dự án lớn
Thông báo trước để đồng nghiệp có thể xóa lịch trình
Tìm phạm vi bảo hiểm hoặc tạm dừng hoạt động để nhân viên có thể tham dự
Cân nhắc cung cấp các phiên thay thế
Bạn cũng có thể cho đồng đội tùy chọn bỏ phiếu vào ngày và giờ để tăng khả năng nhiều người có thể tham dự.

Việc chọn ngày và giờ thuận tiện nhất giúp giảm bớt căng thẳng của nhân viên và nâng cao khả năng tiếp thu của đồng đội đối với các nhiệm vụ Team Building.

4. Mời các diễn giả khách mời

Bước này là hoàn toàn tùy chọn. Các diễn giả khách mời có thể bổ sung thêm sức mạnh cho các cuộc họp nhóm. Nhân viên có nhiều khả năng dành sự quan tâm không chia rẽ cho khách hơn là các đồng nghiệp.

Chất lượng khách mời khác nhau và người nói có nguy cơ trông quá nhàm chán hoặc quá sến. Nhân viên không muốn ngủ gật trong khi nghe giảng, nhưng cũng không nhất thiết muốn hét lên một câu trả lời gượng gạo như “tuyệt vời!” 30 giây một lần.

Để chọn diễn giả, bạn có thể yêu cầu đồng đội của mình đề xuất chủ đề để đảm bảo bạn chọn được khách mời có thông tin chi tiết mà nhóm quan tâm. Trong khi nghiên cứu, hãy nhớ đọc các bài đánh giá và xem các buổi biểu diễn. Nhiều chuyên gia về chủ đề đã tải lên trực tuyến ít nhất một video hoặc podcast và bạn có thể cảm nhận phong cách trình bày từ những sản phẩm trước đây.

Tour du lịch kết hợp Team Building tại Sapa của công ty Vlife
Tour du lịch kết hợp Team Building tại Sapa của công ty Vlife

Bạn không cần chỉ gắn bó với các diễn giả hay chuyên gia trong ngành. Nhiều người rất vui khi được chia sẻ kiến ​​thức với nhóm của bạn. Bạn có thể truy cập vào mạng của mình và sử dụng bạn bè hoặc người quen nếu bạn cảm thấy những cá nhân này có thông tin có giá trị để truyền đạt. Chỉ cần nhớ rằng, trả công cho người nói của bạn theo một cách nào đó, ngay cả khi khách của bạn không yêu cầu trả phí, là một cử chỉ tử tế và chuyên nghiệp.

5. Lập kế hoạch hoạt động

Các hoạt động là trọng tâm của mọi cuộc họp Team Building. Khi bạn nắm rõ các chi tiết về tổ chức, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch thực hiện các bài tập để thu hút và giáo dục các nhóm của mình.

Bạn nên cân nhắc quy mô nhóm, thời lượng cuộc họp và mục tiêu phiên của mình để chọn các bài tập Team Building phù hợp.

Dưới đây là một số danh sách các ý tưởng để trực tiếp Team Building:

Nút người
Bingo tàu phá băng
Câu hỏi về tàu phá băng
Trò chơi trên bàn hoặc trò chơi bài
Trò chơi cải tiến
Đây hay kia
Chưa bao giờ tôi

Khi nghi ngờ, bạn luôn có thể quay sang đồng đội của mình để lấy cảm hứng. Bạn có thể hỏi đồng nghiệp về cách thức Team Building nào hoạt động hiệu quả trong quá khứ và bài tập nhóm nào khiến đồng nghiệp của bạn phấn khích nhất.

Để biết thêm ý tưởng, hãy tìm hiều về các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building một cách chi tiết bài bản hơn nhé.

6. Tạo chương trình làm việc của bạn

Các cuộc họp nhóm của công ty là một cuộc hành trình, và bất kỳ cuộc hành trình tốt đẹp nào cũng cần phải có một bản đồ chỉ đường. Sau khi bạn hiểu rõ chi tiết của mình, hãy tạo một chương trình họp để bạn có thể đảm bảo nhóm của mình trải nghiệm mọi tính năng tuyệt vời mà bạn đã lên kế hoạch. Tất nhiên, các kế hoạch sẽ trở nên tồi tệ, và bạn luôn có thể rút ngắn hoặc bỏ qua một hoạt động nếu thời gian của bạn ngắn hoặc rút ra một bài tập dự phòng nếu bạn hoàn thành sớm.

Bạn nên làm gì sau một cuộc họp Team Building?

Giống như việc giáo viên giao bài tập về nhà cho các bài học chắc chắn, bạn có thể tóm tắt lại cuộc họp nhóm của mình với đồng nghiệp. Để làm như vậy, hãy dành thời gian vào cuối cuộc họp hoặc trong tuần làm việc tiếp theo để phản ánh những điều rút ra được từ phiên họp. Bạn thậm chí có thể gửi email cho nhóm của mình đánh giá về cuộc họp và khảo sát. Phân tích cuộc họp cho phép bạn đánh giá tiến trình của nhóm và đo lường thành công của cuộc họp. Cách tiếp cận này cũng mang lại cho bạn cơ hội thu hút phản hồi từ nhóm, từ đó có thể định hình bản chất của các sự kiện Team Building trong tương lai.

Thành công mỹ mãn trong Tour du lịch kết hợp Team Building tại Sapa của công ty VLife do công ty du lịch META tổ chức
Thành công mỹ mãn trong Tour du lịch kết hợp Team Building tại Sapa của công ty VLife do công ty du lịch META tổ chức

Lời kết về cuộc họp Team Building

Người lao động trung bình dành khoảng 6 giờ mỗi tuần cho các cuộc họp, trong khi số giờ họp hàng tuần của các giám đốc điều hành dao động trong khoảng 23 giờ đồng hồ. Đối mặt với những số liệu thống kê như vậy, bạn có thể do dự khi thêm cuộc họp Team Building vào danh sách. Bằng cách lên kế hoạch sắp xếp cuộc họp một cách cẩn thận và lựa chọn các hoạt động chu đáo, hấp dẫn, lấy mục tiêu làm trung tâm, bạn có thể gặt hái những lợi ích như tăng cường sự kết nối của nhân viên, động lực được trẻ hóa và phù hợp với văn hóa công ty, dẫn đến giảm luân chuyển nhân viên và năng suất cao hơn. Và bạn biết đấy, cuộc họp như vậy sẽ thú vị hơn nếu nó chính là cuộc họp trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building.

Theo: teambuilding

Bài viết liên quan