Cuộc thảo luận về tiền thuê khu nghỉ dưỡng ở Maldives

Cuộc thảo luận về tiền thuê khu nghỉ dưỡng ở Maldives: Khi Bộ trưởng Bộ Du lịch Maldives đưa ra đề xuất của mình, sự thiếu gắn kết trong các cấp trên của chính quyền Maldives đã đặt ra những câu hỏi mà công chúng xứng đáng có câu trả lời.

Cuộc thảo luận về tiền thuê khu nghỉ dưỡng ở Maldives
Cuộc thảo luận về tiền thuê khu nghỉ dưỡng ở Maldives

Maldives phát triển mạnh về du lịch. Điều này là không cần bàn cãi, bởi 1192 hòn đảo nhiệt đới nằm ở vùng thấp là thiên đường hoang sơ mà biết bao người khao khát. Với hơn 160 khu nghỉ dưỡng đang hoạt động hoặc sắp hoàn thành, ngành khách sạn thu về hàng tỷ đô la mỗi năm để hỗ trợ quốc gia về việc làm, cơ sở hạ tầng và sự phát triển.

Cuộc thảo luận về tiền thuê khu nghỉ dưỡng ở Maldives

Tuy nhiên, có một sự cân bằng nhất định trong ngành cho phép doanh nghiệp phát triển song song với nguồn thu của quốc gia. Số dư này được hỗ trợ bởi thuế, tiền thuê đất, các loại phí và giấy phép tương tự khác mà các công ty nghỉ dưỡng này phải trả cho chính phủ. Tính phí họ quá cao và họ sẽ buộc phải tăng giá dịch vụ, điều này có thể ngăn cản cơ sở khách hàng. Thu phí quá thấp và quốc gia sẽ bị tụt lại phía sau trong khi những người sở hữu và hưởng lợi từ các khu nghỉ dưỡng sẽ phát triển vượt bậc. Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Tiến sĩ Mausoom, cùng với MATI (Hiệp hội Ngành Du lịch Maldives) bao gồm những người có động lực và chấn động lớn nhất trong ngành, đã đề xuất thực hiện điều sau.

Về mặt kinh tế, cắt giảm chi phí là một cách chắc chắn để cho phép tăng trưởng kinh doanh và phân phối nhiều hơn thu nhập trong lực lượng lao động. Với mức lương tối thiểu thành công được đặt ở mức 600 USD mỗi tháng cho nhân viên khu nghỉ dưỡng, chắc chắn có thể thấy trước những ảnh hưởng và tổn hại đối với thu nhập dự kiến chung cho một công ty nghỉ dưỡng. Lập luận dựa trên yêu cầu về mức lương tối thiểu này khi Bộ trưởng trình bày.

Mặc dù khuyến nghị đã được rút lại vào tuần trước, nhưng ban đầu đề xuất sửa đổi Đạo luật Du lịch để giảm tiền thuê đất cho các đảo nghỉ dưỡng nhằm tránh sự sụt giảm lợi nhuận do thực thi mức lương tối thiểu. Những thay đổi được đề xuất như sau:

Các vùng đất nằm ở các đảo san hô vòng Thaa, Laamu, Gaafu Alif và Gaafu Dhaal:

• Nhỏ hơn 200.000sqft: 5 USD đến 750.000 USD; trước đây được phân bổ cho danh mục này là từ $6 đến $750.000
• Lớn hơn 200.000sqft: như cũ
Các vùng đất nằm trong đảo san hô từ Noonu đến Dhaalu:
• Nhỏ hơn 200.000sqft: 6 USD đến 750.000 USD; trước đây được phân bổ cho danh mục này là từ 8 đến 1 triệu đô la
• Diện tích nhỏ hơn 400.000 bộ vuông: 1,1 triệu USD/năm; trước đây được phân bổ cho hạng mục này là 1,5 triệu USD mỗi năm
• Trên 400.000m2: 1,5 triệu USD; trước đây được phân bổ cho hạng mục này là 2 triệu USD

Không có thay đổi trong tỷ lệ được phân bổ cho các khu vực khác.

Tuy nhiên, MIRA và MMA đã nhanh chóng lên tiếng bày tỏ mối quan ngại của họ về sự thay đổi đột ngột này. Tiền thuê đất từ du lịch, theo báo cáo hàng năm của Cơ quan Doanh thu Nội địa Maldives (MIRA) chiếm hơn 1,6 tỷ MVR (103 triệu USD) doanh thu cho khu bảo tồn của đất nước. Việc cắt giảm này, theo tính toán của MIRA, sẽ gây thiệt hại hơn 590 triệu MVR cho thu nhập của tiểu bang.

Cơ quan tiền tệ Maldives ủng hộ phát hiện này của MIRA và cảnh báo chính phủ về nguy cơ khủng hoảng kinh tế vĩ mô. Họ đã nói thêm một cách đáng ngại rằng Sri Lanka cũng nên được coi là một dấu hiệu cảnh báo, vì việc sửa đổi được đề xuất diễn ra khá giống với nhiều cạm bẫy tài chính do chính phủ Rajapaksa tự áp đặt dẫn đến suy thoái kinh tế đang được quan sát thấy hiện nay.

Điều này cũng xảy ra đúng lúc với tuyên bố bị cáo buộc của JP Morgan, ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, liệt kê Maldives vào danh sách các quốc gia có nguy cơ cạn kiệt nguồn dự trữ vào năm 2023. về bối cảnh, như được mô tả bởi Bộ trưởng Tài chính Ameer, tình cảm đó thực sự đúng.

Điều này có thể được nhìn thấy từ các quyết định tài chính do Chính quyền Solih đưa ra cho đến nay, với nhiều khoản vay gấp đôi khoản nợ trước Covid-19, với những lời hứa sẽ nhanh chóng ổn định nền kinh tế. Nợ cứ tăng lên từng ngày, kéo theo lãi suất phải trả, cơ sở hạ tầng tăng mà không cải thiện và tạo ra sản lượng kinh tế mạnh mẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại. Hơn nữa, do quan điểm của chính phủ đã được thể hiện rõ ràng như thế nào với những sửa đổi được đề xuất của Mausoom, chính phủ đã tỏ ra khá thoải mái trong khi các cố vấn tài chính ủng hộ việc kiềm chế nhiều hơn.

Chỉ mới gần đây xếp hạng tín dụng của Moody bị thách thức bởi Ameer, theo báo cáo của MFR, và xếp hạng thuận lợi hơn đã được Fitch trao ngay sau đó. Những triển vọng phân cực này về sức khỏe tài chính hiện tại của Maldives cần đóng vai trò là bài cảnh báo, dừng lại và kiểm tra số dư cũng như đưa ra quyết định đúng đắn tại mỗi thời điểm.

MFR tin tưởng chắc chắn vào nhận thức về tài chính ở tất cả các cấp hoạch định và thực thi chính sách. Với việc Maldives đang trải qua thời kỳ bùng nổ thu nhập từ Tour Maldvies, các tuyên bố, kế hoạch và quyết định đều ảnh hưởng đến tâm trí của các nhà đầu tư tiềm năng tại thời điểm này. Nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, điển hình là cuộc xung đột ở Đông Âu đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới. Đây cũng được coi là lý do khiến MMA cảnh báo chính phủ rằng việc chấp nhận rủi ro tài chính như vậy là chưa chính đáng.

Và với số tiền đáng kinh ngạc mà nhiều công ty nghỉ dưỡng và đảo nợ MIRA từ năm 2020, nền kinh tế rất mong manh và cần phải có các biện pháp bảo vệ để đảm bảo câu chuyện của các nước láng giềng không xảy ra ở Maldives.

Theo:kfr

Trên thực tế thì cho dù thế nào đi nữa, công ty du lịch META vẫn luôn chào mừng mọi người tham gia trải nghiệm: Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan
preloader