Đài Loan phạt công ty bỏ rơi khách ở Phú Quốc gần 26.000 USD

Cục du lịch Đài Loan phạt công ty bỏ rơi gần 300 khách ở Phú Quốc gần 26.000 USD do phạm quy định du lịch và làm mất uy tín ngành du lịch địa phương.

Cục du lịch Đài Loan ngày 17/2 thông báo phạt công ty du lịch We Love Tour 810.000 tệ (gần 26.000 USD) vì vi phạm Đạo luật Phát triển Du lịch và Quy định quản lý các cơ quan du lịch.

Đài Loan phạt công ty bỏ rơi khách ở Phú Quốc gần 26.000 USD

Trước đó một ngày nhà chức trách đình chỉ hoạt động của công ty trong 3 tháng vì bỏ rơi 292 du khách Đài Loan khi họ đến Phú Quốc giai đoạn 11-14/2, khiến họ không được cung cấp nơi ăn, chỗ ở và phương tiện di chuyển. Công ty cũng không ký hợp đồng với các đơn vị lữ hành Việt Nam để quản lý các đoàn khách do mình đưa sang.

Khi nắm được thông tin về việc đoàn khách Đài Loan bị bỏ rơi vào 9/2, TP Phú Quốc, hãng bay và công ty lữ hành cũng như Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở TP HCM đã nỗ lực giải quyết, hỗ trợ đoàn khách Đài lưu trú, tham quan theo lịch trình ban đầu và trở về Đài Loan vào trưa 14/2.

Đài Loan phạt công ty bỏ rơi khách ở Phú Quốc gần 26.000 USD
Đài Loan phạt công ty bỏ rơi khách ở Phú Quốc gần 26.000 USD

Đoàn khách Đài Loan của công ty We Love Tour làm thủ tục trở về Đài Bắc sáng 14/2. Ảnh: Hoàng Dung

Ngoài đoàn 292 người bị bỏ rơi, We Love Tour cũng bị phát hiện đã không cung cấp hợp đồng du lịch hợp pháp cho 6/10 đoàn khách đến Phú Quốc. Các đoàn không có hướng dẫn viên đi từ Đài Loan sang. Theo quy định, các tour dẫn khách đi nước ngoài từ đảo Đài Loan đều phải có hướng dẫn viên người địa phương đi cùng để phiên dịch, quản lý tour.

430 khách hàng bị hủy tour do We Love Travel dừng hoạt động 3 tháng có thể được hoàn tiền. Đài Loan thông báo cho các khách hàng có thể liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng họ đã sử dụng để thanh toán tour để được trợ giúp. Những người trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản sẽ mang giấy tờ chứng minh khoản tiền nộp đến Hiệp hội Đảm bảo Chất lượng Du lịch Đài Loan (TQAA) để được hỗ trợ thêm. Chủ tịch TQAA Chang Yung-cheng cũng nhận trách nhiệm giải quyết khiếu nại của 292 du khách bị bỏ rơi ở Phú Quốc.

Tổng thư ký TQAA Wu Mei-hui cho biết công ty We Love Tour thu về khoảng 13 triệu tệ (hơn 410.000 USD) cho các gói tour khách đặt đến hết tháng 4. Hiện công ty còn nợ khách hàng khoảng 20 triệu tệ (637.000 USD) và không có khả năng thanh toán.

Chang nói thêm We Love Tour không chỉ có hành vi lừa đảo đối với khách hàng và đối tác mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng danh tiếng của khoảng 4.000 công ty du lịch Đài Loan. TQAA đã thu hồi tư cách thành viên của We Love Tour vào ngày 15/2.

Trước khi bỏ rơi 292 khách ở Phú Quốc, We Love Tour chưa bị phạt hoặc bị khách tố lừa đảo lần nào, theo Cục Du lịch.

Phú Quốc hỗ trợ gần 300 khách Đài Loan bị bỏ rơi

TP Phú Quốc, hãng bay và công ty lữ hành đã hỗ trợ về lưu trú, tham quan cho đoàn gần 300 khách Đài bị bỏ rơi dịp Tết và trở về Đài Loan vào trưa 14/2.

Trưa 14/2, 292 du khách Đài Loan có mặt tại sân bay Phú Quốc để bay về Đài Loan trong chuyến bay lúc 12h30, Giám đốc Công ty Winner Hà Tuấn Minh cho biết. Trước đó, đoàn khách đã được hỗ trợ chỗ ở, tham quan, đi lại theo như lịch trình.

Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết sáng 14/2 Sở cùng các cơ quan chức năng và thành phố Phú Quốc kiểm tra chi tiết hợp đồng giữa công ty We Love Tour (Đài Loan) và công ty Winner (Việt Nam) để có câu trả lời chính xác cho khách du lịch.

Hướng dẫn viên Việt Nam thông báo nhóm khách phải đóng thêm tiền. Ảnh: Focus Taiwan
Hướng dẫn viên Việt Nam thông báo nhóm khách phải đóng thêm tiền. Ảnh: Focus Taiwan

Bên cạnh đó ông Thái lên án cách làm thiếu chuyên nghiệp của các đơn vị lữ hành phía Đài Loan khi “bỏ rơi” gần 300 khách hàng đồng thời sẽ xử phạt vi phạm (nếu có) đối với các công ty tại Việt Nam.

Trên trang cá nhân, bà Huang Chengxi, một trong những hành khách Đài Loan bị “bỏ rơi” tại Phú Quốc, cảm ơn tới công ty Winner đã hỗ trợ. “Chúng tôi hiện an toàn và tiếp tục hành trình”.

Ông Hà Tuấn Minh nói Công ty We Love Tour của Đài Loan đặt dịch vụ cho 3 đoàn khách tới Phú Quốc ngày 10-14/2. We Love Tour Đài Loan không thanh toán theo cam kết của hai bên là trước ngày 31/1, vì vậy Winner đã có văn bản gửi đối tác yêu cầu hủy hợp đồng.

Ngày 9/2, đoàn khách Đài Loan hạ cánh tại sân bay Phú Quốc trong tình trạng không có xe đưa đón, không có khách sạn lưu trú, không hướng dẫn viên. Sau khi nhận thông tin, Winner tạm ứng chi phí để điều xe đón khách, thuê khách sạn cho khách lưu trú và gia hạn thanh toán cho phía We Love Tour của Đài Loan đến ngày 11/2 nhưng phía đối tác không thực hiện cam kết. Công ty Winner đã làm việc với Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở TP HCM, Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, chính quyền và công an thành phố Phú Quốc và đưa ra phương án hỗ trợ du khách.

Để tiếp tục hỗ trợ đoàn khách hoàn thành chuyến tham quan, Winner đã được các bên đồng ý phương án thu trực tiếp 720 USD một khách, sau đó phía We Love Tour sẽ có trách nhiệm hoàn trả chi phí này cho du khách. Nhiều du khách trong đoàn không chấp thuận nên Winner tiếp tục tạm ứng lần 2 với tổng chi phí hơn 3 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn khách lưu trú, tham quan trải nghiệm chương trình tour. Tối 13/02/2024, đại diện Văn phòng kinh tế Đài Bắc tại TP HCM đã đến Phú Quốc làm việc với Winner hỗ trợ đoàn khách.

Theo thông tin từ Bamboo Airway, đến ngày 14/2 dù chưa nhận được thanh toán từ phía Đài Loan, hãng vẫn hỗ trợ đoàn khách trở về vào trưa 14/2, theo đúng lịch trình.

292 du khách Đài gặp sự cố tại Phú Quốc trong những ngày đầu năm gây bức xúc không nhỏ đối với nhóm khách và cộng đồng du lịch. Trên trang Today.line.me, nhiều người Đài Loan chỉ trích We Love Tour “bỏ rơi khách hàng”, “lừa đảo” và kêu gọi chính quyền xử lý nghiêm công ty này.

“Tuy nhiên, chính quyền và doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam đã nhanh chóng hỗ trợ đoàn khách trải nghiệm trọn vẹn đảo ngọc, thể hiện sự mến khách của chúng tôi”, ông Thái nói.

Theo: vnexpress

Bài viết liên quan