Đánh giá về kiến trúc của Nhật Bản

Đánh giá về kiến trúc của Nhật Bản. Các cấu trúc bằng gỗ truyền thống đặc trưng cho kiến trúc Nhật Bản được nâng lên một chút so với mặt đất, với mái ngói hoặc mái tranh. Fusuma được sử dụng thay cho các bức tường, cho phép điều chỉnh cấu hình bên trong căn phòng cho những dịp khác nhau. Theo truyền thống, mọi người thường ngồi trên đệm hoặc sàn nhà. Ghế và bàn bar không được sử dụng rộng rãi cho đến thế kỷ 20. Tuy nhiên, từ thế kỷ 19, Nhật Bản đã kết hợp nhiều kiến trúc phương Tây, hiện đại và hậu hiện đại vào công trình xây dựng và thiết kế của mình, và ngày nay Nhật Bản dẫn đầu về công nghệ và thiết kế kiến trúc tiên tiến.

Đánh giá về kiến trúc của Nhật Bản
Đánh giá về kiến trúc của Nhật Bản

Kiến trúc Nhật Bản phát triển dưới ảnh hưởng của Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên. Kể từ thời kỳ hiện đại, văn hóa phương Tây đã có tác động. Tuy nhiên, cùng lúc đó, một phong cách kiến trúc độc đáo của Nhật Bản đã nổi lên kết hợp với môi trường tự nhiên và văn hóa của Nhật Bản. Kiến trúc Nhật Bản, chủ yếu bao gồm các cột và dầm, khác với kiến trúc gạch phương Tây.

Đánh giá về kiến trúc của Nhật Bản: Tám yếu tố của kiến trúc truyền thống Nhật Bản

1/ Gỗ

Kiến trúc truyền thống của Nhật Bản chủ yếu được làm bằng gỗ. Gỗ được ưa chuộng hơn đá và các vật liệu khác vì nó cung cấp khả năng thông gió đầy đủ để chống lại khí hậu và bền bỉ trước thiên tai do ẩm ướt, nguy cơ địa chấn và khả năng xảy ra bão. Tôi đã. Trong những ngôi nhà cổ của Nhật Bản, các bức tường của tòa nhà không được sơn như một dấu hiệu của lòng biết ơn. Họ đánh giá cao gỗ và thể hiện sự tôn trọng bằng cách không che giấu vẻ đẹp tự nhiên của nó.

2/ Mái nhà

Mái cong, thuôn dài của kiến trúc truyền thống Nhật Bản là tâm điểm của hầu hết các tòa nhà. Chúng không chỉ hấp dẫn mà còn quan trọng vì vai trò của chúng trong cấu trúc. Kiến trúc Nhật Bản bao gồm bốn loại mái nhà: mái đầu hồi (gable mái), mái hông (hipped mái), irimoya (irimoya), và hình vuông (mái kim tự tháp tứ giác). Vì trời mưa nhiều vào mùa hè ở Nhật Bản nên mái hiên của mái nhà đủ rộng để che mưa cho các cửa sổ.

Lầu vàng (Kinkakuji) ở Kyoto
Lầu vàng (Kinkakuji) ở Kyoto

3/ Shoji Và Fusuma

Shoji (bình phong di động) và fusuma (fusuma, fusuma) luôn được đưa vào những ngôi nhà cổ của Nhật Bản. là một tờ giấy mờ đục không cho ánh sáng xuyên qua. Nó thường được sơn tại các đền thờ nhưng hầu hết các hộ gia đình đều có màu trắng. Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng vai trò của họ lại khác nhau.

Kiến trúc truyền thống ở giữa Tokyo tại Sensoji
Kiến trúc truyền thống ở giữa Tokyo tại Sensoji

Cả shoji và fusuma đều được sử dụng làm cửa bên trong và vách ngăn để phân chia và chia nhỏ không gian, nhưng chỉ shoji được sử dụng làm cửa sổ, tường ngoài và cửa ra vào bên ngoài, cho phép ánh sáng và bóng tối chiếu vào nhà, tạo cảm giác thoải mái. Cung cấp cho bạn một rung cảm tốt. Cả hai đều trở nên nổi tiếng ở phương Tây và trở thành một trong những khía cạnh đầu tiên của kiến trúc Nhật Bản.

4/ Chiếu/thảm tatami

Tatami (thảm tatami, chiếu được sử dụng làm sàn trong các phòng truyền thống của Nhật Bản) vẫn là một mặt hàng chủ lực phổ biến trong các ngôi nhà Nhật Bản ngày nay. Kích thước tiêu chuẩn của chiếu tatami, theo truyền thống được làm bằng rơm và cói trên mép vải, là tỷ lệ 2:1. Sàn nhà của những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản thường được phủ hoàn toàn bằng chiếu tatami, nhưng ngày nay, các ngôi nhà có ít nhất một phòng chiếu tatami đã trở nên phổ biến hơn. Chú ý mùi hương. Bạn phải tháo giày trước khi đi trên những tấm thảm truyền thống này.

5/ Engawa

Engawa (engawa, hiên nhà Nhật Bản, nghĩa đen là “mặt cạnh”) là một sàn nhà không trải chiếu tatami tương tự như hiên nhà. Buộc. Vì Engawa ở xa nhà nên không đi giày bên trong. Ngoài ra, bạn có thể để giày của mình trên những bậc đá truyền thống bên cạnh. Vào mùa hè, nhiều người thích ngồi trên hiên nhà và tận hưởng thiên nhiên, hoặc trò chuyện với gia đình và bạn bè trong khi tắm nắng.

6/ Genkan

Genki (Genkan, genkan truyền thống của Nhật Bản) thường được đặt bên trong nhà, ngay bên ngoài cửa. Tiền sảnh đóng vai trò là khu vực bạn đặt giày trước khi bước vào phần chính của ngôi nhà. Chúng được đặt chìm dưới mặt đất trong phần còn lại của tòa nhà để tránh bị ố, giống như những căn phòng bẩn.

Du khách đến điện thờ của đền Meiji ở Tokyo được chào đón bởi những cây long não khổng lồ ước tính hơn 100 năm tuổi
Du khách đến điện thờ của đền Meiji ở Tokyo được chào đón bởi những cây long não khổng lồ ước tính hơn 100 năm tuổi

7/ Mối Quan Hệ Với Thiên Nhiên

Trong văn hóa Nhật Bản, tất cả cuộc sống đều có ý nghĩa và giá trị, điều này thể hiện ở sự tôn trọng thiên nhiên. Họ cố gắng làm việc hài hòa với môi trường tự nhiên hơn là thuần hóa nó. Những ngôi nhà và công trình là một với thiên nhiên và là một phần của môi trường. Không đẩy hoặc kéo. Đó là dòng chảy hiểu biết lẫn nhau giữa các vật thể nhân tạo và tự nhiên. Trong những năm gần đây, kiến trúc truyền thống của Nhật Bản đã trở thành một nguồn cảm hứng và trí tuệ quan trọng khi các kiến trúc sư và nhà thiết kế đương đại thúc đẩy một thế hệ thiết kế tuần hoàn và bền vững mới.

8/ Lịch sử Kiến trúc Nhật Bản

8.1/ Kiến trúc Nhật Bản thời cổ đại

Từ thời Asuka đến thời Nara, Nhật Bản đã áp dụng các kỹ thuật kiến trúc từ Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên. Ngay cả sau khi Phật giáo chính thức du nhập vào Nhật Bản vào năm 538 sau Công nguyên, việc xây dựng các ngôi chùa đã bắt đầu. Theo ghi chép, vào năm 577, những người thợ mộc trong chùa và những người làm tượng Phật và đồ tạo tác đã được mời từ Bách Tế. Còn được gọi là Chùa Hokoji hoặc Chùa Gangoji, Chùa Asukadera (Làng Asuka, Quận Takaichi, Tỉnh Nara) được xây dựng bởi gia tộc Asuka từ năm 588 đến 609, và Chùa Shitennoji (Tennoji, Phường Tennoji, Thành phố Osaka, Tỉnh Osaka (Tennoji, Tennoji Ward, thành phố Osaka, tỉnh Osaka) ) được cho là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Nhật Bản, được cho là do Hoàng tử Shotoku thành lập (các tòa nhà ban đầu của cả hai đều không tồn tại).

8.2/ Kiến trúc Nhật Bản thời Trung cổ

Trong thời kỳ Kamakura, khi thương mại với Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, phong cách kiến trúc Trung Quốc đã được giới thiệu trở lại Nhật Bản. Phong cách đầu tiên được đưa đến Nhật Bản là phong cách được sử dụng trong việc tái thiết Chùa Todaiji (Daibutsu-yo hoặc Tenjiku-yo).

Chùa Todai-ji và tượng Phật Bishana được xây dựng vào thời Tenpyo đã bị phá hủy trong Loạn Jisho-Juei vào cuối thời Heian. Sau khi vượt qua nhiều trở ngại, vào năm 1185, Chogen Shunjobo đã cung hiến tượng Đại Phật mới được xây dựng. Đại Phật Điện được xây dựng lại vào năm 1195. Năm 1203, một lễ tưởng niệm lớn được tổ chức.

8.3/ Kiến trúc Nhật Bản thời cận đại

Trong lịch sử văn hóa, thời kỳ Momoyama thường được gọi là giai đoạn từ năm 1573, khi Mạc phủ Muromachi sụp đổ, đến năm 1615, khi gia tộc Toyotomi sụp đổ. Kiến trúc lâu đài phát triển trong thời kỳ này. Tháp lâu đài được xây dựng như một biểu tượng của quyền lực, và các vách ngăn được vẽ bằng những bức tranh tráng lệ tượng trưng cho kỷ nguyên thống nhất. Trà đạo vốn bắt đầu từ thời Muromachi, được hoàn thiện bởi Sen no Rikyu và mang theo một phong cách kiến trúc phòng trà mới.

Trong thời kỳ Edo, khi văn hóa đại chúng phát triển mạnh mẽ, đã có một xu hướng thế tục hóa rõ rệt trong kiến trúc. Một ví dụ của phong trào này là sukiya-zukuri, kết hợp chức năng của phòng trà không chỉ vào nhà ở mà còn vào các cơ sở giải trí đô thị như nhà hát và nhà thổ.

8.4/ Kiến trúc Nhật Bản hiện đại

Các khu định cư, nhà buôn bán, nhà thờ, v.v. được xây dựng trong các khu định cư được thành lập vào cuối thời kỳ Edo. Ngôi nhà Glover tọa lạc trên một ngọn đồi ở Nagasaki, được xây dựng bởi người Nhật dưới sự hướng dẫn của Glover, nhưng cũng có một số tòa nhà do các kỹ sư nước ngoài xây dựng. Lấy cảm hứng từ những công trình mới của những khu định cư nước ngoài này, các kiến trúc sư Nhật Bản bắt đầu xây dựng những ngôi nhà và tòa nhà theo phong cách phương Tây (kiến trúc giyo-fu).

Vào đầu thời kỳ Minh Trị, chính phủ Nhật Bản đã khao khát tiếp thu các kỹ thuật kiến trúc phương Tây để phát triển các thành phố cần thiết cho quá trình hiện đại hóa đất nước. Thomas Walters và Josiah Conder được mời đến Nhật Bản với tư cách là chuyên gia nước ngoài trong các dịch vụ của chính phủ. Conder cống hiến hết mình cho việc đào tạo các kiến trúc sư Nhật Bản tại Viện Công nghệ Hoàng gia, và được gọi là “cha đẻ của kiến trúc Nhật Bản”.

8.5/ Kiến trúc đương đại Nhật Bản

Sau khi phong trào kiến trúc Nhật Bản bị tàn phá nặng nề trong Thế chiến II, phong trào kiến trúc Nhật Bản đã nhìn thấy cơ hội phát triển trong thời kỳ tái thiết sau chiến tranh và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Việc sử dụng bê tông cốt thép trở nên phổ biến, và các công trình công cộng được xây dựng khắp nơi theo phong cách kiến trúc hiện đại.

Theo: re-thinkingthefuture.

Và đó chính là lý do tại sao Nhật Bản lại có những kiến trúc đẹp, rất xứng đáng cho chúng ta đi du lịch để tham qua. Và hiển nhiên khi đi Tour sau, bạn cũng có nhiều cơ hội trải nghiệm nét đẹp của những kiến trúc Nhật Bản: Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm: KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO

Bài viết liên quan
preloader