Đánh giá về Staycation: Khu nghỉ dưỡng tràn ngập thiên nhiên ở Krabi & Bali

Đánh giá về Staycation: Khu nghỉ dưỡng tràn ngập thiên nhiên ở Krabi & Bali. Chúng tôi kiểm tra Pimalai Resort & Spa ở Koh Haa, Krabi và anyan Tree Escape: Buahan, Bali, nơi cung cấp cho khách những tiện nghi sinh vật mà không ảnh hưởng đến những kỳ quan của thiên nhiên.

Tại Koh Haa, thiên đường của những người lặn biển trong một cụm đảo bao quanh đầm phá yên tĩnh ngoài khơi Krabi, Thái Lan, tôi nhẹ nhàng trượt xuống làn nước biển trong xanh như pha lê để không làm lũ cá sợ hãi.

Đánh giá về Staycation
Đánh giá về Staycation

Thật là một trải nghiệm khó quên khi được bơi cùng vô số sinh vật biển như vậy, đặc biệt là ở những vùng nước hoang sơ, nơi tôi có thể chỉ cần nhìn xuống và thấy những rặng san hô rực rỡ, phát triển mạnh với các sắc xanh lục, vàng và cam. Ngoài các địa điểm lặn biển, khu vực này còn là nơi sinh sống của loài cá mập voi quý hiếm, loài cá lớn nhất còn sống hiện nay.

Đánh giá về Staycation: Khu nghỉ dưỡng tràn ngập thiên nhiên ở Krabi & Bali

Thiên đường nhiệt đới được bảo tồn

Để trải nghiệm thiên nhiên ban tặng này, hãy ở trên hòn đảo Koh Lanta tương đối hẻo lánh, có thể đến được bằng thuyền lặn từ Krabi. Pimalai Resort & Spa, một trong 53 khách sạn trên khắp thế giới là một phần của Các Khách sạn Nhỏ Sang trọng thuộc Bộ sưu tập Chu đáo của Thế giới, chỉ cách các địa điểm này 16 km.

Khu nghỉ mát do gia đình sở hữu ở Thái Lan nằm trên 40ha rừng mưa nhiệt đới tươi tốt và tự hào có bãi biển cát trắng mịn dài 900m đẹp như tranh vẽ (đây không phải là cường điệu). Cựu luật sư Anurat Tiyaphorn và một nhóm các nhà đầu tư đã mua mảnh đất này 21 năm trước để bảo tồn mảnh đất thiên đường thực sự hoang sơ này.

Pimalai nằm trên 40 ha rừng nhiệt đới tươi tốt.
Pimalai nằm trên 40 ha rừng nhiệt đới tươi tốt.

Gia đình của Tiyaphorn đã đảm nhận việc quản lý môi trường tự nhiên của hòn đảo để duy trì ngành du lịch của Koh Lanta.

Charintip Tiyaphorn, con gái của Anurat và đại diện chủ sở hữu của Pimalai, cho biết: “Koh Lanta phụ thuộc rất nhiều vào du lịch – thậm chí ngư dân bán cá của họ cho các khách sạn và nhà hàng nhiều hơn là họ tự tiêu thụ.

“Khách du lịch đến đây để tận hưởng thiên nhiên. Đó là một hòn đảo nhiệt đới thực sự được bao quanh bởi một công viên hải dương quốc gia, với núi, rừng, bãi biển, đại dương, thác nước và hang động. Không có thiên nhiên tươi đẹp này, có rất ít hoạt động khác trên đảo.”

Là một phần trong nỗ lực của nhóm nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn biển, nhóm đã thả cá hề và bắt đầu dự án nhân giống san hô tại Koh Haa. Tiyaphorn cho biết thêm rằng khu nghỉ dưỡng cũng thường xuyên tiến hành các hoạt động làm sạch bờ biển, cấm các môn thể thao dưới nước có động cơ và chỉ cho phép các chuyến du ngoạn quy mô nhỏ nhạy cảm với môi trường.

Có thể dễ dàng đến thiên đường lặn biển Koh Haa từ Koh Lanta, nơi có Pimalai Resort and Spa.
Có thể dễ dàng đến thiên đường lặn biển Koh Haa từ Koh Lanta, nơi có Pimalai Resort and Spa.

Năm ngoái, nhóm của khu nghỉ dưỡng đã làm việc với các quan chức chính quyền tỉnh Krabi, quận địa phương và Hải quân Hoàng gia Thái Lan để thả rùa biển dọc theo bãi biển Pimalai, nơi có bờ biển sạch sẽ là nơi lý tưởng để rùa làm tổ. Theo Tiyaphorn, làm gương cho cộng đồng địa phương là một trong những mục tiêu. Theo quan sát của cô, các sinh viên và nhà điều hành doanh nghiệp tham dự sự kiện thả rùa rất mong muốn giữ cho bãi biển của họ sạch sẽ để một ngày nào đó họ sẽ tự thả rùa.

Tầm quan trọng của tính bền vững

Sự sang trọng xuất hiện dưới hình thức nghỉ hưu để đào thoải mái mà không yêu cầu một chuyến phà kéo dài trở lại Krabi. Các phòng nghỉ rộng rãi của khu nghỉ dưỡng được bố trí một cách có chiến lược trên khắp khu đất để mang đến sự riêng tư tối đa, gần giống như thể một người bị bỏ rơi trên một hòn đảo sa mạc.

Khu nghỉ mát có gần một km bãi biển cát trắng.
Khu nghỉ mát có gần một km bãi biển cát trắng.

Là một phần của phương pháp tiếp cận có ý thức, khu nghỉ dưỡng năm sao đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý bền vững khác nhau. Để tránh làm quá tải cơ sở hạ tầng của hòn đảo, Pimalai có các hồ chứa, hệ thống xử lý nước và hệ thống tái chế riêng. Bằng cách loại bỏ nhựa sử dụng một lần và làm phân trộn chất thải thực phẩm, nó đang tích cực giảm thiểu rác thải. Cho đến nay, khu nghỉ mát đã giảm 80% chất thải chôn lấp.

Thật sảng khoái khi đến thăm một cơ sở kinh doanh vượt trội so với dịch vụ môi miệng khi nói đến những nỗ lực bền vững của nó — một yếu tố ngày càng trở nên quan trọng đối với những người định cư bằng máy bay phản lực. Theo Báo cáo du lịch bền vững năm 2022 của Booking.com, 77% khách du lịch ở Singapore xem xét tính bền vững trong kế hoạch du lịch của họ. Trong số những người được hỏi, 56% sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu họ biết một chỗ ở cụ thể là bền vững.

Thông thường, ý thức xã hội này dễ lây lan theo cách tốt nhất có thể. Để giữ cho môi trường xung quanh đẹp như vậy sạch sẽ, tôi phải tìm kiếm rác trong những buổi tối đi dạo dọc bờ biển.

Sông Ayung uốn lượn qua khu rừng rậm rạp ở chân khu vực, được tô điểm bằng một thác nước tuyệt đẹp.

Dharmali Kusumadi, Trưởng phòng Kiến trúc Banyan Tree, khi khám phá địa điểm

Vào rừng rậm

Tôi cũng ghé thăm Banyan Tree Escape mới: Buahan, sâu trong rừng rậm Bali. Tập đoàn có trụ sở tại Singapore này đã được biết đến với cam kết thực hành xanh và ý tưởng Escape, tìm cách đưa du khách hòa mình vào môi trường tự nhiên thông qua thiết kế khu nghỉ dưỡng.

Banyan Tree Escape-Buahan mang đến những kỳ nghỉ sang trọng nằm sâu trong rừng rậm Bali.
Banyan Tree Escape-Buahan mang đến những kỳ nghỉ sang trọng nằm sâu trong rừng rậm Bali.

Nằm trên rìa núi, khu đất này nhìn ra khu rừng mưa nhiệt đới tươi tốt ở Làng Buahan Kaja, cách Ubud khoảng 30 phút. Tập đoàn Banyan Tree đã dành 22 năm để thiết kế một khu nghỉ dưỡng gợi lên cảm giác sống trong rừng rậm mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái.

Khi lần đầu tiên nhìn thấy địa điểm này, người đứng đầu bộ phận kiến trúc của Banyan Tree là Dharmali Kusumadi biết rằng nó sẽ cần một cú chạm nhẹ. Anh ấy nói: “Vào lúc bình minh ló dạng, chúng tôi thấy mình đang đối mặt với một khung cảnh kỳ diệu của bảy ngọn núi được bao quanh bởi một khu bảo tồn rừng, điều này không cho phép những phát triển trong tương lai có thể hủy hoại tầm nhìn.

“Sông Ayung uốn lượn qua khu rừng rậm ở chân khu vực, được tô điểm bằng một thác nước tuyệt đẹp. Vào lúc đó, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã tình cờ bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới.”

Dựa trên nhiều năm nghiên cứu về địa chất và kiến trúc bản địa của khu vực, Banyan Tree đã bắt đầu xây dựng 16 biệt thự lấy cảm hứng từ bale banjars của Bali (tòa nhà một tầng mái truyền thống) vào năm 2017. Ngoài việc đảm bảo mỗi biệt thự hòa quyện với môi trường xung quanh, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng gỗ lim tái chế tại địa phương và tre phát triển nhanh làm vật liệu chính.

Khung cảnh của Buahan về bảy ngọn núi vào lúc bình minh ló dạng
Khung cảnh của Buahan về bảy ngọn núi vào lúc bình minh ló dạng

Trong giai đoạn xây dựng, họ cũng tránh dọn sạch những khu rừng rậm rộng lớn bằng cách dựa vào các phương pháp truyền thống để vận chuyển và buộc chặt vật liệu thay vì máy móc hạng nặng.

Các kết quả nói cho mình. Trong mỗi biệt thự “không vách, không cửa” đều có phòng khách và bể ngâm riêng, khiến tôi có cảm giác như hoàng gia Bali mà không phải hy sinh sự gần gũi với rừng rậm. Khi ngâm mình trong chiếc bồn tắm bằng đồng thủ công vào một buổi chiều lười biếng, tôi quan sát thấy một vài con sóc tò mò chạy vội trên boong của mình trong khi những chú chim bay lượn giữa những tán lá.

Trong dịch vụ chỉnh trang giường buổi tối, những tấm màn bằng vải thưa được hạ xuống để ngăn côn trùng đồng thời giúp tôi có cảm giác như mình đang lấp lánh dưới những vì sao. Tôi chìm vào giấc ngủ trong vòng vài phút sau khi nghe tiếng ve kêu râm ran. Vào buổi sáng, tôi bị đánh thức bởi những tia nắng đầu tiên và tiếng chim hót. Sau đó, khi tôi tình cờ bước qua bức màn, tôi nhìn thấy bảy ngọn núi bị sương mù bao phủ.

Khi thiên nhiên kêu gọi tất cả sự huy hoàng của nó, ai cần đồng hồ báo thức và cà phê?

Theo: thepeakmagazine.com.sg

Nếu bạn đã quá chán với Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm một cách thuần tuý, thậm chí cả Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm đơn thuần thì bạn hãy vẫn cứ liên lạc với chúng tôi để chúng tôi thiết kế riêng tour cho bạn ở Staycation nhé

Bài viết liên quan
preloader