Đảo Fuvahmulah ở Maldives: điểm lặn với cá mập tuyệt vời

Nằm ngay dưới Xích đạo ở cực nam của Maldives là hòn đảo Fuvahmulah ở Maldives ít được ghé thăm. Nó rất khác với hàng trăm hòn đảo nghỉ mát nằm rải rác trong chuỗi 800 km đảo san hô trải dài về phía bắc ở Ấn Độ Dương tạo nên quần đảo này.

Hòn đảo ít được biết đến ở cực nam của Maldives này có thể là điểm đến lặn ngắm cá mập tuyệt vời tiếp theo của thế giới không?

Hòn đảo rộng 4,5 km x 1,2 km này là một cộng đồng sinh sống và làm việc của hơn 8.500 người. Có những con đường, trường học, nhà cửa và nhà thờ Hồi giáo, chứ không phải là nhà hàng được trao sao Michelin, hồ bơi vô cực và biệt thự trên mặt nước của những hòn đảo chỉ dành cho khu nghỉ dưỡng sang trọng. Trên thực tế, nó là hòn đảo đông dân thứ ba ở Maldives.

Đây cũng là một trong số ít các hòn đảo ở Maldives không bị bao quanh bởi một đầm phá san hô. Đúng hơn, nó là một bát núi lửa với phần bên trong được bao phủ bởi rừng cây nhiệt đới, các hồ nước ngọt được gọi là kilhis, và đầm lầy xanh tươi. Môi trường sống độc đáo ở Maldives này rất phong phú với các loài động thực vật đặc hữu. Đây là một trụ sở quan trọng cho các loài chim di cư – hơn 167 loài chim được tìm thấy trên đảo. Người Maldives coi Fuvahmulah là hòn đảo đẹp nhất trong số 1.200 hòn đảo tạo nên quần đảo này.

Đây là đảo san hô một đảo và có kích thước lớn thứ ba ở Maldives (không bao gồm những đảo như đảo sân bay quốc tế Dhaalu mới được mở rộng bằng cách khai hoang). Không giống như hầu hết các hòn đảo khác, nó có các trang trại đang hoạt động trồng xoài, dứa và nhiều loại rau như cà tím và ớt.

Bị mắc kẹt trong Kênh Xích đạo sâu, ngăn cách đảo san hô Huvadhu với đảo san hô Addu, Fuvahmulah từ lâu đã trở thành trung tâm đánh bắt cá ngừ đại dương. Có bằng chứng cho thấy trong hơn 1.000 năm, nó đã có một nghề đánh bắt cá ngừ phát triển mạnh. Các vùng nước phong phú xung quanh hòn đảo này tràn ngập không chỉ cá ngừ mà còn các loài cá nổi khác như cá mập đầu búa có vỏ, cá đuối đại dương, cá mập voi, cá mập đập, cá voi đầu dưa và một số lượng lớn cá mập hổ. Rạn san hô ngập nước, kéo dài khoảng ba km về phía đông nam của hòn đảo, là nơi đa dạng sinh học nhất ở Maldives, với hơn 1.200 loài đã được ghi nhận.

Cá mập hổ tụ tập bên ngoài cảng Fuvahmulah
Cá mập hổ tụ tập bên ngoài cảng Fuvahmulah

Những kỳ quan thiên nhiên này đã dẫn đến việc UNESCO tuyên bố Fuvamulah là khu dự trữ sinh quyển vào năm 2020 – khu bảo tồn duy nhất như vậy ở Maldives.

Đánh bắt cá vẫn là nghề chính trên đảo. Người dân địa phương sử dụng các kỹ thuật cực và dây để giữ cho quần thể cá khỏe mạnh và bền vững cho các thế hệ tương lai. Không có lưới cũng như hàng dài được sử dụng, đã tiêu diệt nhiều ngư trường cá ngừ khác. Người dân trên đảo sống theo triết lý lấy của đại dương và trả lại cho đại dương. Điều này có nghĩa là sau khi họ moi ruột cá, phần còn lại sẽ được đưa trở lại biển. Đây là lý do tại sao hòn đảo này rất đặc biệt và có thể sớm được xếp vào hàng ngũ Đảo Cocos và Quần đảo Galápagos như một trong những điểm đến lặn cá mập tốt nhất trên hành tinh.

Qua hàng trăm năm, một số lượng lớn cá mập hổ đã trở nên quen với việc kiếm ăn những thứ phế liệu này. Một con số gần đây đã xác định được hơn 160 cá thể, trong đó có nhiều cá thể cái đang mang thai, quanh quẩn trên một mỏm đá bên ngoài lối vào bến cảng, sẵn sàng vồ mồi cá ngừ.

Người ta cho rằng hàng trăm người nữa là du khách thường xuyên đến các vùng biển xung quanh hòn đảo, khiến nó có thể là nơi tập trung nhiều cá mập hổ nhất trên hành tinh. Thêm vào đó là tiền thưởng của các loài cá nổi khác được tìm thấy trong khu vực, cộng với sự đa dạng sinh học của cá rạn san hô đáng chú ý, và bạn có một điểm đến lặn rất đặc biệt.

Đảo Fuvahmulah ở Maldives: điểm lặn với cá mập tuyệt vời

Cá Mập Hổ

Bạn bè của anh gọi anh là Lonu (từ địa phương có nghĩa là nước mặn) vì Nasheed Ahmed luôn lướt sóng trên biển (một trong những lợi thế của việc không bị đầm phá san hô bao quanh là sóng vỗ vào bãi biển) hoặc đi câu cá. Trước sự kinh hãi của bạn bè, anh quyết định muốn tận mắt chứng kiến ​​những con cá mập hổ hiện diện, tự học lặn và nhảy xuống nước ở rìa bến cảng. Anh ấy đã bị mê hoặc bởi những gì anh ấy tìm thấy. Xung quanh đống đổ nát cát bên ngoài bến cảng là hàng chục con cá mập hổ. Ông sớm nhận thấy rằng một số lượng đáng kể là phụ nữ mang thai nặng. Họ có vẻ thích thú với anh ta một cách nhẹ nhàng nhưng lại tham gia nhiều hơn vào việc cho ăn những mẩu cá ngừ vụn. Họ đẹp, duyên dáng và thú vị. Những con cá mập nhanh chóng trở thành niềm đam mê của anh.

Những con cá mập hổ đực non nhanh chóng ngoạm lấy bất kỳ mẩu cá ngừ nào mà chúng tìm được. Hình ảnh: Matthew Ruane
Những con cá mập hổ đực non nhanh chóng ngoạm lấy bất kỳ mẩu cá ngừ nào mà chúng tìm được.

Cách đây 7 năm, anh đã mở trung tâm lặn đầu tiên trên đảo, bây giờ được gọi là Shark Island Dive. Ông cũng thành lập Fuvahmulah Marine Foundation để giúp bảo tồn đa dạng sinh học của hòn đảo, đồng thời tổ chức và điều chỉnh hoạt động lặn của cá mập. Rất ít khách du lịch và thậm chí ít thợ lặn đã đến thăm hòn đảo vào thời điểm đó. Nhưng, giống như phiên bản nước mặn của bộ phim Cánh đồng mơ ước của Kevin Costner, từ từ lan truyền, đầu tiên là những hướng dẫn viên lặn làm việc trên các hòn đảo nghỉ dưỡng và sau đó, những du khách độc hành gan dạ bắt đầu đến. Covid-19 đã làm gián đoạn quá trình nhỏ giọt, nhưng ngày càng có nhiều thợ lặn đến chia sẻ niềm đam mê của Lonu.

Tôi đã đến thăm Fuvahmulah cùng với vợ tôi là Louise và bốn thợ lặn khác của Ocean Culture Life vào tháng Hai năm nay. Chuyến đi của chúng tôi được hướng dẫn bởi nhiếp ảnh gia dưới nước Jono Allen.

Lần đầu tiên bạn nhảy xuống nước bên ngoài bến cảng, bạn rất vui vì được ở cùng Lonu và đã tiếp thu những thông tin tóm tắt kỹ lưỡng của anh ấy. Khi bạn định cư trên cát ở độ sâu từ 8 đến 10 mét (tùy thuộc vào thủy triều), bạn phải mất một thời gian mới quen khi nhận ra mình đang bị bao vây bởi có thể là năm hoặc thậm chí mười con cá mập hổ. Số cá mập hổ nhiều nhất mà chúng tôi bắt gặp tại một thời điểm là 16 con, trên một bức tường lặn cách xa bến cảng. Evolution đã không trang bị cho con người tầm nhìn 360 độ, khiến bạn đôi khi cảm thấy khá dễ bị tổn thương.

Khi thần kinh của tôi bắt đầu ổn định, tôi bắt đầu nhìn thấy cảnh tượng đang diễn ra trước mặt mình. Có một hệ thống phân cấp rõ ràng giữa các loài cá mập. Những con cá mập nhỏ hơn nhường những con lớn hơn. Khi những con cái to lớn đã lấp đầy, chúng rời mỏm đá và nhẹ nhàng chui vào bóng tối; những con cá mập trẻ hơn sẽ đến để tranh giành những mảnh vụn. Những con cá mập con này lao xung quanh nhanh hơn những con cái lớn hơn, oai vệ hơn, có nghĩa là bạn phải cảnh giác hơn khi chúng ở gần. Khi bạn quan sát, bạn nhận ra những con cá mập có tính cách khác biệt. Một số thì siêu tò mò và sẽ đột ngột quay về phía bạn để xem liệu bạn có đang giấu cá với chúng hay không. Chúng giống như những chú chó con đang tìm kiếm những thứ vụn vặt trên bàn ăn. Other sẽ quyến rũ lướt qua với ánh mắt cảnh giác nhìn bạn như thể muốn nói rằng “Hãy ở lại đó, con người nhỏ bé, đây là vương quốc của tôi và tôi đang bao dung với bạn”. Một số sẽ cẩn thận tiếp cận bạn, cảnh giác, nhưng tò mò. Chúng cư xử giống như một con chó lạ có thể làm nếu nó bắt gặp bạn trên bãi biển – bật dậy, đánh hơi và sau đó bỏ chạy.

Không lúc nào tôi hoặc những người thợ lặn đồng nghiệp của tôi tin rằng chúng tôi đã có trong thực đơn. Tất nhiên, những con cá mập hổ rất tò mò. Nhưng điều này dường như là sự tò mò thân thiện; như Jono đã nói, “những chú cún có cái miệng giống như cái cưa!”

Trong khi lặn cá mập là điểm cao nhất của chuyến đi, phần còn lại của lần lặn rất đặc biệt. Rạn san hô là một trong những rạn san hô khỏe mạnh nhất mà tôi từng thấy ở Maldives trong nhiều thập kỷ. Lướt nhẹ nhàng lặn trên san hô rực rỡ, xem rùa gặm cỏ, lượn quanh cá cò bảo vệ trứng của chúng, được nhìn chằm chằm bởi những con cá chình moray đôi mắt. Hạnh phúc!

Rùa xanh trên rạn san hô, nơi đa dạng sinh học nhất ở Maldives
Rùa xanh trên rạn san hô, nơi đa dạng sinh học nhất ở Maldives

Fuvahmulah sẽ thay đổi trong vài năm tới. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng những nỗ lực của Lonu và những người như Jono bảo vệ tương lai của hòn đảo, và những người thợ lặn đến xem cá mập hổ và tất cả những người yêu thích biển khác đối xử với hòn đảo phi thường này với sự tôn trọng mà nó xứng đáng.

HƯỚNG DẪN TRỰC TIẾP ĐẾN ĐẢO FUVAHMULAH

Hòn đảo chỉ mới mở cửa cho khách du lịch đi Tour Maldives vào năm 2016, nhưng mặc dù Covid-19 bị gián đoạn, nó đã có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng du lịch tương đối nhanh chóng, với các nhà nghỉ nhỏ và B & B mở cửa, một số trung tâm lặn và nhiều nhà hàng và quán cà phê phục vụ ăn uống. cho khách du lịch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhận ra là đây không phải là sự kết thúc xa xỉ của thị trường du lịch mà bất cứ ai đã đi Tour Maldives trong những năm gần đây đều sẽ trải qua.

Lối vào bến cảng với một số con cá mập hổ có thể nhìn thấy rõ ràng
Lối vào bến cảng với một số con cá mập hổ có thể nhìn thấy rõ ràng

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM ĐỂ Ở

Các nhà nghỉ và khách sạn thân thiện, khá cơ bản nhưng sẽ có mọi thứ bạn có thể cần từ Wi-Fi đến máy lạnh. Giá từ £ 35 đến £ 100 một đêm. Nhiều nơi cung cấp các gói bao gồm lặn biển và có thể sắp xếp dịch vụ đưa đón của bạn từ sân bay quốc tế ở Malé.

Olige Diving: Một trung tâm hoạt động tốt khác, còn được gọi là Extreme Dive Fuvahmulah. Gói khách sạn và lặn biển
Khách sạn Marina Boutique: Một trong những khách sạn đầu tiên khai trương trên đảo. Được liên kết với trung tâm lặn của Lonu và nơi nhóm của tác giả lưu lại. Nó có tám phòng và dãy phòng máy lạnh, bao gồm một căn hộ áp mái và một căn hộ lớn có hồ bơi. Họ cũng có xe đạp cho khách và dịch vụ đưa đón sân bay.

Tigershark Residence: Với sáu phòng máy lạnh, nhà khách này là một điểm nổi tiếng khác với các thợ lặn và hợp tác chặt chẽ với Lonu. Hồ bơi trong khuôn viên và nhà hàng trong nhà.

Zero Degree Residence: Nằm trong khu vườn cách Bãi biển Thoondu 10 phút đi bộ với lễ tân 24 giờ, dịch vụ phòng, Wi-Fi miễn phí, sảnh khách chung và sân hiên với giường tắm nắng.

Nhà kiểu nông thôn 316: Sảnh khách và bếp chung, sân hiên, và một khu vườn xinh đẹp. Sáu phòng, bao gồm dãy phòng hai phòng ngủ và bốn phòng ngủ. Cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp và xe hơi cho khách.

Calyx Grand: Một khách sạn nhỏ và thân thiện bên bờ biển. Sân thượng tầng ba là nơi tuyệt vời để dạo chơi. Wi-Fi miễn phí và cho thuê xe đạp.

NƠI ĐỂ ĂN

Hải sản tuyệt vời, trái cây nhiệt đới tuyệt vời, nhiều món ăn Ấn Độ và châu Á và thậm chí là một chút gì đó của Mexico. Các quán cà phê và nhà hàng mới mở cửa hàng tháng, vì vậy hãy hỏi xung quanh về những địa điểm mới nhất.

Pebbles: Những chiếc bàn dưới vọng lâu lợp tranh gần Bãi biển Thoondu, phục vụ các món ngon truyền thống của Maldives cùng với các món ăn Thái Lan, Ấn Độ và quốc tế khác.
Nhà hàng Royal: Gần bến cảng, phục vụ nhiều món cà ri và hải sản. Một trong những nơi tốt nhất để thử món cá hầm Kattelhi – một món ngon địa phương được làm từ một loại cá nước sâu quý hiếm mà ở Maldives chỉ có ở hòn đảo này. Đặt hàng trước để có những con cá ngon nhất.

Real Breeze: Món cà ri Ấn Độ tuyệt vời và bánh cá có một phần sau chuyên dụng.

Đường băng 29: Quán cà phê nhỏ, nổi tiếng đối diện đường băng, mở cửa từ bữa sáng cho đến bữa tối. Thực đơn ‘Hedhikaa’ tốt gồm đồ ăn nhẹ và bữa ăn nhỏ.

Zeppelin: Một trong những người mới nhất trên đảo, phục vụ quesadillas xuất sắc. Cũng có một phòng chờ sheesha

TRUNG TÂM LẶN

Shark Island Dive: Trung tâm lặn đầu tiên trên đảo, do Lonu (Nasheed Ahmed) thành lập và điều hành. Cung cấp các gói bao gồm khách sạn và đưa đón.

Pelagic Divers: Được điều hành bởi giảng viên PADI giàu kinh nghiệm Ahmed Inah, một người dân trên đảo đã làm việc 14 năm tại các trung tâm lặn trên khắp Maldives. Có các gói khách sạn và lặn biển.

Olige Diving: Một trung tâm hoạt động tốt khác, còn được gọi là Extreme Dive Fuvahmulah.

Một con cá đuối đại dương, Fuvahmulah
Một con cá đuối đại dương, Fuvahmulah

ĐẾN ĐÂY

Một con đường nhựa chạy từ sân bay, chạy quanh rìa phía tây của hòn đảo, kết nối các con đường huyết mạch ở giữa. Ngoại trừ con đường chính này, phần lớn đường phố không được trải nhựa và không bằng phẳng. Hầu hết đảo có thể đến bằng xe đạp, có sẵn cho thuê tại các cửa hàng và một số khách sạn và nhà nghỉ. Xe máy cũng là một phương tiện giao thông phổ biến và có sẵn để thuê. Ngoài ra còn có một mạng lưới taxi rất hiệu quả chỉ với việc đặt trước.

ĐỪNG BỎ LỠ

Bãi biển Thoondu: Nằm về phía bắc của đảo, Thoondhu nổi tiếng với những viên đá cuội trắng bóng, mịn màng. Nó cũng có điểm nghỉ lướt sóng duy nhất ở Maldives. Lướt sóng gần đây đã trở nên phổ biến với người dân trên đảo và mặc dù vẫn chưa có trường học nhưng hầu hết các khách sạn đều có thể sắp xếp các buổi lướt sóng với những người dân địa phương có tay nghề cao.

Các Hồ: Bandaara Kilhi và Dhadimagi Kilhi tạo thành Công viên Tự nhiên của đảo, hoàn chỉnh với lối đi bộ lát ván, chèo thuyền, bơi lội nước ngọt và các khu dã ngoại, được bao quanh bởi thảm thực vật tuyệt đẹp và động vật hoang dã đặc hữu.

TIỀN BẠC

Có một vài máy ATM và một vài ngân hàng có hoạt động thu đổi ngoại tệ. Đô la Mỹ được chấp nhận rộng rãi nhưng trong các cửa hàng tạp hóa, đồng Rufiyaa của Maldives được ưa chuộng hơn cả. Một số khách sạn và nhà hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Theo: divemagazine

Vẫn là những hình thức du lịch mạo hiểm, cực thú vị phải không, nhưng nếu bạn chỉ muốn nhẹ nhà hưởng thụ thì có thể tham khảo tour đến từ công ty du lịch META, hiện tại chúng tôi có chương trình Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm đủ để làm đắm lòng du khách chìm vào thiên đường hạ giới nơi đây.

Bài viết liên quan
preloader