Đảo Sentosa và một khía cạnh khác của Singapore

Đảo Sentosa và một khía cạnh khác của Singapore: Singapore — TỪ bên trong cái miệng há hốc của tượng Merlion, chín tầng trên mặt đất, tôi quan sát đảo Sentosa và, bên kia bến cảng, là đường chân trời của Singapore.

Đảo Sentosa và một khía cạnh khác của Singapore
Đảo Sentosa và một khía cạnh khác của Singapore

Merlion — nửa cá (như trong nàng tiên cá) và nửa sư tử (như trong Thành phố Sư tử) — là vị thần bảo vệ thần thoại của Singapore. Bức tượng cao 121 foot này đứng trông chừng Sentosa, một hòn đảo rộng 1.230 mẫu Anh ngay ngoài khơi bờ biển phía nam của Singapore, nơi sẽ là một ốc đảo tránh xa sự ồn ào của đô thị.

Nó có một chỗ ngồi bên cạnh một số pháo hoa tài chính: Khoảng 7,5 tỷ đô la đầu tư dự kiến ​​vào đây với hy vọng biến nó thành một điểm đến du lịch.

Đảo Sentosa và một khía cạnh khác của Singapore

Sentosa, chỉ cách trung tâm thành phố Singapore 15 phút, từng được gọi là Pulau Blakang Mati, tạm dịch là “hòn đảo của những người chết phía sau”, có thể ám chỉ đến dịch bệnh sốt rét đã tàn phá dân số của nó vào những năm 1840. Việc chuyển sang Sentosa vào năm 1972, có nghĩa là “sự yên tĩnh” trong tiếng Mã Lai, gợi ý về những thay đổi mà các nhà phát triển hy vọng khi nó hoạt động để định vị mình là một điểm đến chứ không chỉ là một chuyến đi phụ từ thủ đô.

Ngày nay, Sentosa đã đặt một chân vào vùng đất thần tiên và một chân vào tương lai, trong đó Singapore ôm lấy Nam California, với một cộng đồng gồm những ngôi nhà sang trọng và một bến du thuyền. Như tôi đã khám phá ra trong một chuyến thăm ở đây vào tháng 9, nó đang tiến lên phía trước, nhưng hiện tại, nó có một tính cách khác biệt và vẫn là một điểm đến vẫn đang trên đà phát huy hết tiềm năng của nó.

Khi châu Á tiếp tục thu hút khách du lịch, nó sẽ phải rút thêm nhiều điểm dừng nữa. Mặc dù ngành du lịch Singapore đã vượt quá mục tiêu đề ra trong năm 2006 — 9,7 triệu du khách đã tạo ra 8,1 tỷ đô la — nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng ở châu Á đối với đô la du lịch. Macao, để mắt đến những người Trung Quốc mới thịnh vượng và mê cờ bạc, đã phát điên vì sòng bạc. Giờ đây, Singapore, vốn từ lâu đã cấm sòng bạc, đã bắt kịp xu hướng này. Hai sòng bạc đã được OKd, và Sentosa sẽ có một trong số đó, một cơ hội vàng cho hòn đảo nghỉ dưỡng, nơi ban quản lý dường như sẵn sàng nắm bắt thời cơ.

Cầu vào thành phố lớn

SINGAPORE, một quốc gia-thành phố đảo nằm ở phía nam Malaysia và phía bắc Indonesia ở Đông Nam Á, giành độc lập vào năm 1965 sau hơn một thế kỷ dưới sự cai trị của Anh và một vài năm là một phần của Malaysia.
Một cây cầu ngắn nối Sentosa, một trong những hòn đảo lớn hơn bên ngoài của Singapore, với đất liền. Nhiều điểm tham quan dành cho khách du lịch trong ngày của Sentosa — một vài trong số đó mang tiếng xấu cho kitsch — được nhóm lại ở đầu phía tây của nó. Ở cuối phía đông là Sentosa Resort & Spa sang trọng, các nhà hàng sang trọng và hai sân gôn 18 lỗ. (Sentosa tổ chức giải Singapore mở rộng.)

Và ở mũi phía đông là Sentosa Cove rộng 290 mẫu Anh, cộng đồng được kiểm soát có bến du thuyền và sân quần vợt sẽ khiến bạn nhớ đến Nam California. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi xem xét rằng Darrell Metzger, giám đốc điều hành của Tập đoàn Giải trí Sentosa, đến từ Newport Beach và có một bản lý lịch bao gồm 10 năm gắn bó với Disneyland.

Hòn đảo Sentosa, từng là tiền đồn quân sự của Anh dưới chế độ thuộc địa, đã được hoàn thiện kể từ khi chính phủ tiến hành chuyển đổi nó thành một khu nghỉ mát nhiệt đới 35 năm trước. Đó là khi Tập đoàn Phát triển Sentosa – hiện được gọi là Tập đoàn Giải trí Sentosa – được thành lập trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp để phát triển, quản lý và quảng bá Sentosa như một khu nghỉ dưỡng.

Đã có những thăng trầm. Vào cuối những năm 90, Sentosa nổi tiếng là đắt đỏ và kém hấp dẫn, với những điểm tham quan mốc meo như bảo tàng đá hiếm (Coralarium), Volcanoland (hiện đã tuyệt chủng) và Dinosaurland (cũng đã tuyệt chủng).

Khi ông lên tàu vào năm 2000, Metzger đã phải đối mặt với cái mà ông gọi là “vòng xoáy đi xuống” – sự khan hiếm các khoản đầu tư mới trong bối cảnh niềm tin của các nhà đầu tư giảm sút, cùng với lượng người tham dự giảm và nhận thức rằng Sentosa là một cái bẫy du lịch đắt đỏ.

Ông nói: “Tất cả các điểm tham quan đã không được cập nhật trong 10 năm. “Bạn không thể điều hành một điểm đến dành cho gia đình và không bỏ tiền vào đó.” Mọi người càu nhàu về việc nhập học 4 đô la, cộng với 10 đô la cho bãi đậu xe. Vé vào cửa đã giảm xuống còn 1,25 đô la một người, cộng thêm 1,25 đô la một chiếc ô tô, bao gồm hầu hết các bãi đậu xe.

Mặc dù vậy, những điểm thu hút không được hình thành vẫn khập khiễng, những người điều hành của họ hy vọng thu được lợi nhuận bằng cách bán các hợp đồng thuê của họ. Metzger cho biết 21 hoạt động kém hiệu quả đã bị loại bỏ khỏi hòn đảo này vào năm 2000 và 2001 và được thay thế bằng các thương hiệu đã được chứng minh như Subway, Ben & Jerry’s và Coffee Bean & Tea Leaf. Metzger thừa nhận: “Chúng tôi vẫn còn chỗ để cải thiện.

Kế hoạch là chỉ phát triển 30% diện tích Sentosa và phần còn lại — bao gồm rừng mưa thứ sinh và đường mòn đi bộ — sẽ được bảo tồn dưới dạng vành đai xanh. Ngoài ra còn có các loài động vật hoang dã bản địa cần bảo vệ, bao gồm cả khỉ rhesus đi lang thang vào các hành lang của khách sạn và những con công có thể cản trở giao thông.

Ô tô được phép ở Sentosa, nhưng chúng hơi thừa. Giao thông nội đảo, bao gồm xe buýt và tàu trên bãi biển, miễn phí ngoại trừ đường sắt nhẹ tốc hành. Một chiếc xe buýt Sentosa khởi hành từ một nhà ga gần VivoCity của Singapore; còn có cáp treo đưa du khách từ đất liền ra. (Bữa tối trên cao có thể được sắp xếp.)

Một số điểm tham quan ở Sentosa, bao gồm các bãi biển, miễn phí. Giá vé cho các điểm tham quan phải trả tiền dao động từ 2,5 đô la cho Skyride đến 12 đô la cho Thế giới dưới nước, một thủy cung tuyệt vời nơi tôi say mê với những con rồng biển lá, họ hàng gần của cá ngựa. Những sinh vật này, có nguồn gốc từ Australia, có khả năng ngụy trang tự nhiên bằng những chiếc lá và các phần phụ có diềm xếp nếp.

Một số điểm tham quan ít hấp dẫn hơn. Bước vào Merlion, tôi được khuyên, “Hãy giả vờ như bạn là một đứa trẻ 8 tuổi” – một đứa trẻ 8 tuổi vẫn có thể bị mê hoặc bởi những nàng tiên cá và một con rồng có đôi mắt đỏ rực.

Nhưng người yêu thích lịch sử trong tôi rất thích Ft. Siloso, nơi người Anh đứng lên chống lại quân Nhật vào năm 1942. Nó có đại bác, đường hầm và một bức tranh tầm sâu không mấy thuyết phục mô tả cảnh Louis Mountbatten chấp nhận sự đầu hàng của Nhật Bản ở Singapore vào năm 1945.

Nếu tôi có thể tránh độ cao, thì tôi sẽ làm, vì vậy tôi không thể báo cáo trực tiếp về Tháp Chọc trời Carlsberg, nơi đón 72 du khách cùng lúc ở độ cao 360 feet so với mặt đất để ngắm cảnh. Nhưng tôi đã có một lần đi chơi luge, ở đó, được buộc vào một phương tiện không có động cơ, đó là sự kết hợp giữa xe trượt băng và xe go-kart, tôi lao xuống một đường vòng dài 2.132 foot, phanh gấp trong nỗ lực bất chấp trọng lực. Tôi chắc rằng tôi đã thấy một số luger táo bạo hơn đang nguyền rủa tôi.

‘Đó là bánh nóng’

BAN ĐẦU được phát triển với sự hỗ trợ tài chính của chính phủ, Sentosa đã dựa vào thu nhập từ phát triển bất động sản và du lịch để trở nên tự cung tự cấp về kinh tế. Việc bán các bất động sản cao cấp ở Sentosa Cove, chào bán lần đầu vào mùa thu năm 2003, đã mang về 800 triệu USD.
Gurjit Singh, giám đốc tài sản của Sentosa Leisure Group cho biết: “Sau một khởi đầu chậm chạp, “nó đã thành công rực rỡ”. Các trang web dành cho một gia đình có diện tích từ 7.000 đến 10.000 bộ vuông đã được bán với giá từ 3 triệu đến 10 triệu đô la. Tám ngôi nhà dành cho một gia đình, 14 ngôi nhà phố và 200 căn hộ đã được hoàn thành.

Sentosa Cove là nơi duy nhất ở Singapore mà cư dân không thường trú có thể mua đất; 60% người mua là người nước ngoài — hầu hết đều đến từ châu Á — và phần còn lại là người địa phương. (Luật địa phương cấm người nước ngoài mua đất ở Singapore trừ khi họ có thể chứng minh tài sản trị giá 13 triệu đô la và gửi ít nhất 3 triệu đô la vào ngân hàng Singapore.)

Sự kết hợp của cove bao gồm nhà phố và căn hộ. Khoảng 15% khu dân cư sẽ có cầu trượt thuyền riêng và bến du thuyền sẽ có 200 cầu trượt, trong đó có 10 cầu trượt cho du thuyền lớn. Các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, bao gồm Khu nghỉ dưỡng và Spa Westin Quayside Isle có 320 phòng, khai trương năm 2009, sẽ tập trung tại Quayside Isle, một làng du thuyền. Gần đó là các sân gôn và câu lạc bộ gôn hạng nhất. Một câu lạc bộ cove với sân quần vợt sẽ sớm mở cửa.

Các nhà phát triển hy vọng Sentosa Cove sẽ được bán hết vào tháng 12 và phát triển đầy đủ với 2.500 căn hộ vào năm 2010. “Đây là một phong cách sống,” Robin Goh, giám đốc truyền thông của Tập đoàn Sentosa Leisure cho biết. Có thể dành cho người Nam California, nhưng người Singapore lúc đầu không chắc lắm.

Mặc dù chỉ cách trung tâm Singapore 15 phút, nhưng Goh cho biết cư dân thành phố “không thể hiểu được cuộc sống bên ngoài đất liền như thế nào” – cho đến khi họ nhìn thấy quang cảnh mặt nước, sân gôn và đường chân trời.

Singapore là một trong những cảng bận rộn nhất thế giới, vì vậy không phải tất cả các cảnh quan vịnh nhỏ đều mang phong cách nhiệt đới bình dị; một số địa điểm nhìn ra bến cảng thương mại. Khi tôi chỉ vào những con tàu đang dỡ hàng – không phải là cảnh đẹp nhất – Metzger mỉm cười và nói, “Tàu nào?”

Nhờ phần lớn vào các khoản đầu tư quan trọng, Sentosa đã nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tổng thể 10 năm trị giá hàng tỷ đô la trong hai năm để phát triển toàn bộ hòn đảo và một nhóm đảo nhỏ gần đó. Đến năm 2010, Sentosa sẽ được phát triển đầy đủ.

Dự báo đó bao gồm Resorts World tại Sentosa, một khu nghỉ dưỡng và sòng bạc dành cho gia đình rộng 120 mẫu mà một nhà phát triển gần đây đã được chọn.

Những cải tiến gần đây đối với hòn đảo này bao gồm tuyến đường sắt nhẹ Sentosa Express mới khai trương, đưa hành khách đến hòn đảo trong vòng bốn phút từ một nhà ga trong siêu trung tâm thương mại VivoCity bên bờ sông mới của Singapore, nơi có một rạp chiếu phim phức hợp, nhiều địa điểm ăn uống và rất nhiều nhà bán lẻ bao gồm Anh em nhà Brooks, Bebe, Esprit và Nautica. Đến Sentosa vào giữa tháng 4 là Songs of the Sea, một buổi biểu diễn hoành tráng về đêm với lửa, nước, ánh sáng và laze. Có 14 nhà hàng, 15 cửa hàng thức ăn nhanh và 7 quán bar trên bãi biển. (Tôi đã ăn pizza trên bãi biển ở Trapizza, bữa trưa mì ống ở Il Lido cao cấp và bữa tối với cá ở Vách đá ở Sentosa Resort & Spa, và tất cả đều rất ngon.)

Sentosa có bốn khách sạn với tổng số 932 phòng khách sạn với nhiều mức giá khác nhau, trong đó Sentosa Resort & Spa đứng đầu. Ba dự án nữa đang được thực hiện — Westin at the Cove, 121 phòng Amara Sanctuary Resort (giữa năm 2007) và 171 phòng Capella Singapore (giữa năm 2008). Sáu khách sạn của Resorts World, bao gồm cả Hard Rock, sẽ bổ sung thêm 1.830 phòng.
Và những khách truy cập đó có thể đến từ đâu? Sentosa đang đầu tư một phần vào lượng du khách ngày càng tăng từ Trung Quốc và Ấn Độ. Với 5,2 triệu du khách trong năm tài chính 2005-06, Sentosa đang “đi đúng hướng,” Singh nói, để đạt được mục tiêu 8 triệu vào năm 2010.

Sẽ cần nhiều công nhân được đào tạo hơn, và doanh trại một thời của Anh ở Sentosa hiện là một học viện du lịch với 500 sinh viên.

Metzger nói: “Cố gắng tạo ra một nền văn hóa dịch vụ – thân thiện, chào đón – là một thách thức đang diễn ra.

Bernadette Toh của Tập đoàn Giải trí Sentosa, khi cho tôi xem học viện, đồng ý: “Chúng tôi không giống người Indonesia và người Thái, những người dường như có [lòng hiếu khách] trong gen của họ. Chúng tôi tự nhiên hơi nhút nhát. Và một số người ở đây coi phục vụ là nô lệ.”

Để Sentosa thành công, người dân cần tìm thấy niềm vui trong việc thư giãn, một sự thay đổi lớn thực sự cho đất nước. Singh nói: “Ở châu Á, giải trí chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu. Nhưng sự chăm chỉ của người Singapore đã được đền đáp, ông nói, và họ “đang ở một vị trí tốt hơn để tận hưởng việc có tiền.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, mô hình của Sentosa không phải là Las Vegas hay Macao, thánh địa cờ bạc mới.

Mặc dù cờ bạc – bao gồm cả đua ngựa và xổ số – từ lâu đã được hợp pháp hóa ở Singapore, nhưng các sòng bạc đã bị cấm cho đến năm 2005, khi chính phủ nhận ra sự cần thiết phải rũ bỏ hình ảnh “bảo mẫu” và cạnh tranh mạnh mẽ hơn để thu hút khách du lịch, đã bật đèn xanh cho hai khu phức hợp sòng bạc.

Vào tháng 5, Tập đoàn Las Vegas Sands đã thắng thầu để phát triển khu phức hợp bán lẻ-khu nghỉ dưỡng-sòng bạc trị giá 3,6 tỷ đô la, Marina Bay Sands, trên một khu đất rộng 60 mẫu Anh bên bờ sông ở phía nam Singapore. Nó sẽ mở cửa vào năm 2009.

Một trong ba nhà thầu không thành công ở Vịnh Marina, Genting International của Malaysia, cùng với công ty chị em của nó, Star Cruises, đã được khai thác vào tháng 12 để phát triển Resorts World dành cho gia đình tại Sentosa.

Nó sẽ bao gồm khu bán lẻ cao cấp, trung tâm hội nghị, thủy cung lớn nhất thế giới, tàu lượn siêu tốc và sòng bạc. Việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm nay và khu nghỉ dưỡng sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2010.

Kế hoạch công viên chủ đề

Nhà phát triển đã cam kết đầu tư 3,2 tỷ đô la, bao gồm cả điểm thu hút Universal Studios Singapore trị giá 1 tỷ đô la với xưởng phim hoạt hình kỹ thuật số DreamWorks. Nhà thiết kế của Resorts World là công ty kiến trúc Hoa Kỳ Michael Graves and Associates, công ty có các dự án bao gồm trụ sở của Walt Disney Co. ở Burbank. Một trong những khách sạn trong khu phức hợp sẽ là Hotel Michael, nơi Graves sẽ thiết kế các sản phẩm bao gồm đồ nội thất và đồ sứ.
Resorts World hứa hẹn sẽ là cú hích cho Sentosa. Với sự nhấn mạnh vào niềm vui gia đình, Resorts World nên khuyến khích những người có công việc kinh doanh ở Singapore muốn đưa gia đình đến và dành một hoặc hai ngày ở Sentosa.

Ban quản lý Sentosa nhanh chóng nhấn mạnh rằng sòng bạc sẽ chỉ là một khía cạnh nhỏ của khu phức hợp mà họ gọi là “khu nghỉ dưỡng gia đình tích hợp”.

Trên thực tế, các sòng bạc vẫn là một chủ đề nhạy cảm ở Singapore có tính bảo thủ về mặt xã hội, nơi quán rượu Crazy Horse Paris, với những nữ nghệ sĩ ăn mặc hở hang, đã đóng cửa vào tháng 1 chỉ sau một năm vì ít người tham dự.

Một trường hợp khác về việc Singapore bảo vệ hình ảnh trong sạch của mình: Vào tháng 1, Star Cruises thông báo rằng họ đã thỏa thuận với ông trùm sòng bạc Macao Stanley Ho, người từ lâu bị cáo buộc có quan hệ với tội phạm có tổ chức, để xây dựng một khách sạn-sòng bạc ở Macao – cũng như để được gọi là Resorts World. Đổi lại, Ho sẽ mua cổ phần của Star Cruises. Điều này, theo báo Straits Times của Singapore, đã “giương cờ đỏ với chính quyền.”

“Ông. Ho không quan tâm đến Resorts World ở Sentosa,” Samantha Lee, phát ngôn viên của Genting cho biết. “Các cổ đông vẫn là Genting International với 75% cổ phần và Star Cruises với 25% cổ phần còn lại.”

Nhưng James Chan, giám đốc bộ phận quản lý sòng bạc của Bộ Nội vụ Singapore, xác nhận rằng văn phòng của ông “đang yêu cầu Star Cruises/Genting International làm rõ về việc phát hành cổ phần và các giao dịch khác ở Macao.”

Sentosa hy vọng rằng Resorts World sẽ mang lại lợi ích cho các điểm tham quan ngoại vi của hòn đảo và khuyến khích họ tiếp tục cải thiện, làm điều mà Gurjit Singh gọi là “nâng cao chỉ số niềm vui”.

Nếu Merlion và các điểm tham quan khác nhận được thông điệp, Sentosa có thể đạt được tiềm năng của nó. Nếu sự trỗi dậy của Singapore trở nên nổi tiếng trên thế giới là bất kỳ dấu hiệu nào, thì Sentosa là một sự đánh cược chắc chắn.

Theo: atimes

Còn khía cạnh riêng của khách du lịch chúng ta là khám phá Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay

Bài viết liên quan
preloader