Đất nước có kiến trúc đẹp nhất châu Á

Gần đây, chúng tôi đã tiến hành phân tích chuyên sâu về các quốc gia châu Á có kiến trúc đẹp nhất và trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét quốc gia nào đứng đầu danh sách của chúng tôi. Hãy xem báo cáo miễn phí của chúng tôi về 10 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất châu Á.

Đất nước có kiến trúc đẹp nhất châu Á

Sự pha trộn trong kiến trúc châu Á

Đất nước có kiến trúc đẹp nhất châu Á
Đất nước có kiến trúc đẹp nhất châu Á

Kiến trúc châu Á đặc biệt nổi tiếng với sự pha trộn độc đáo giữa phong cách thiết kế hiện đại với kỹ thuật kiến trúc truyền thống. Đây là một trong những lý do tại sao UNESCO có giải thưởng di sản kiến trúc dành cho châu Á-Thái Bình Dương ở hạng mục ‘Thiết kế mới trong bối cảnh di sản’. Phần thưởng này nhằm khuyến khích các kiến trúc sư đổi mới thiết kế của họ, đồng thời bảo tồn di sản văn hóa của khu vực. Giải thưởng đặc biệt này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005 và công nhận các công trình kiến trúc mới được xây dựng với thiết kế nổi bật và sự hòa nhập tối ưu với bối cảnh lịch sử của khu vực.

Bối cảnh truyền thống và lịch sử được coi là có ý nghĩa quan trọng đối với kiến trúc châu Á vì nó đưa ra những giải pháp khéo léo cho các vấn đề của khu vực. Một nghiên cứu năm 2015 của Rashid và Ara đã thảo luận về cách thiết kế kiến trúc truyền thống châu Á giải quyết các vấn đề địa phương. Ví dụ, Bộ lạc Mru ở Bangladesh có cấu trúc nhà trên đồi thường được coi là kiến trúc ‘nguyên thủy’. Tuy nhiên, những ngôi nhà được cân bằng theo cách mà bất kỳ sự dịch chuyển đất hay động đất nào trong khu vực sẽ không ảnh hưởng đến chúng.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của những ngôi nhà này là không gian sinh hoạt chung, được gọi là Kim-Tom, được hỗ trợ và chống đỡ bởi năm cây cột. Sự sắp xếp năm cột giúp phân bổ tải trọng trên mái nhà đồng đều hơn. Nghiên cứu cũng lưu ý tre là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến ở Đông Nam Á. Vật liệu này đáng được tập trung vào vì nó thậm chí còn vượt qua cả thép gia cường về độ bền kéo, như Rashid và Ara đã lưu ý. Các nhà nghiên cứu lưu ý đến những cách sắp xếp truyền thống khác như vậy ở Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia và nhiều nước châu Á khác. Đây là lý do tại sao Châu Á có nhiều quốc gia có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Giải thưởng Kiến trúc cũng thể hiện sự thống trị của Châu Á

Giải thưởng Kiến trúc Pritzker là một trong những giải thưởng kiến trúc đáng chú ý nhất thế giới. Mỗi năm, giải thưởng trao 100.000 USD cho một kiến trúc sư hoặc một nhóm kiến trúc sư đã đạt được điều gì đó quan trọng trong lĩnh vực của họ. Trong 15 năm từ 2010 đến 2024, các kiến trúc sư châu Á đã 7 lần nhận được giải thưởng này. Con số này cao hơn mọi khu vực lục địa khác. Các kiến trúc sư châu Âu đã nhận được giải thưởng trong sáu năm khác nhau. Một kiến trúc sư người Nam Mỹ và một người châu Phi mỗi người đã giành được giải thưởng này một lần.

Giải thưởng năm 2024 thuộc về kiến trúc sư người Nhật Riken Yamamoto. Công việc của ông được công nhận là đã cân bằng được sự riêng tư trong các tòa nhà của mình, đồng thời tìm ra cách thúc đẩy mối quan hệ cộng đồng. Anh ấy đã thiết kế ngôi nhà của riêng mình, mang tên GAZEBO, theo cách giúp bạn dễ dàng tương tác với hàng xóm thông qua các mái nhà và sân hiên. Yamamoto là kiến trúc sư Nhật Bản thứ 9 nhận được vinh dự danh giá này. Chính công việc sáng tạo như thế này đã khiến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia sản sinh ra những kiến trúc sư giỏi nhất thế giới.

Kiến trúc châu Á cũng đã nhận được một số giải thưởng từ Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế, được tổ chức bởi Chicago Athenaeum: Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế. Trong giải thưởng năm 2023, các tòa nhà châu Á đã giành được ít nhất một giải thưởng ở 22 trên 25 hạng mục. Các hạng mục chiến thắng bao gồm trung tâm dân sự, tòa nhà thương mại, trung tâm triển lãm và tượng đài, cùng nhiều hạng mục khác.

Kiến trúc đóng góp cho du lịch

Cảnh quan kiến trúc của một địa điểm là một trong nhiều lý do khiến du khách có thể bị thu hút bởi địa điểm đó. Năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney đã tiến hành một nghiên cứu để lập bản đồ hiện tượng này. Họ sử dụng tòa nhà của Tiến sĩ Chau Chak Wing làm nghiên cứu điển hình để xác định dòng khách du lịch tiềm năng. Nghiên cứu kết luận rằng tòa nhà có tiềm năng đóng góp từ 48,8 triệu AUD đến 97,6 triệu AUD vào doanh thu du lịch hàng năm. Nghiên cứu này chỉ trình bày một ví dụ về cách các tòa nhà kiến trúc có thể trở thành nhân tố thúc đẩy dòng chảy du lịch. Điều này đặc biệt phù hợp với một lục địa như Châu Á, nơi có nhiều phong cách kiến trúc độc đáo ở hầu hết mọi quốc gia.

Du lịch và Đại dịch – Một cặp đôi gây tranh cãi

Tuy nhiên, không có kiến trúc nào có thể ngăn ngành du lịch bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Theo báo cáo năm 2022 của Ngân hàng Phát triển Châu Á, năm 2020 đã khiến ngành du lịch trên toàn thế giới rơi vào tình trạng bế tắc. Khi việc tiêm chủng bắt đầu được triển khai, quá trình phục hồi du lịch dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2021, nhưng dữ liệu lại cho thấy một bức tranh khác. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, lượng khách du lịch quốc tế đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 94,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đông Nam Á là một trong những tiểu vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, chứng kiến lượng khách quốc tế giảm 98%.

Hơn nữa, đến tháng 11 năm 2021, 65% điểm đến ở châu Á – Thái Bình Dương vẫn hoàn toàn đóng cửa đối với du lịch quốc tế. Một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng này là ngành hàng không. Theo ADB, khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thị trường hàng không lớn nhất thế giới, chiếm 35% tổng lượng khách du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch đã làm giảm 80,3% lưu lượng hành khách quốc tế từ năm 2020 đến năm 2021.

Sau đại dịch, du lịch ở khu vực châu Á phục hồi hơi chậm. Vào ngày 19 tháng 1 năm 2024, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UN WTO) báo cáo rằng vào năm 2023, lượng khách quốc tế đạt 65% mức trước đại dịch ở châu Á-Thái Bình Dương. Con số này thấp hơn đáng kể so với ở Châu Phi, nơi lượng khách đến đạt tới 96% mức trước đại dịch. Các quốc gia như Maroc và Ethiopia đã có sự phục hồi du lịch đáng kể và họ cũng là một số quốc gia châu Phi có kiến trúc đẹp nhất. Trong các tiểu vùng châu Á, Nam Á cho thấy hiệu suất tốt nhất khi phục hồi 87% lượng khách đến năm 2019. Các khu vực khác có hoạt động khá thấp, chẳng hạn như Đông Bắc Á, chỉ phục hồi được 55% mức trước đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng sự tăng trưởng sẽ tiếp tục vào năm 2024.

Tóm lại, du lịch ở châu Á đang phục hồi, dù chậm và từ từ. Khi du khách quốc tế bắt đầu bay đến khu vực châu Á trở lại, một trong những công ty giúp họ đưa ra quyết định du lịch là Tripadvisor, Inc. (NASDAQ:TRIP). Khách truy cập có thể xem hơn 55 triệu đánh giá về khách sạn, điểm du lịch và nhà hàng ở Châu Á, điều này khiến Tripadvisor, Inc. (NASDAQ:TRIP) trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho quá trình lập kế hoạch chuyến đi. Trong Giải thưởng Travellers’ Choice năm 2024 của công ty, các điểm đến ở Châu Á đã nhận được rất nhiều sự công nhận. Năm điểm đến thịnh hành đầu tiên đều thuộc về châu Á. Vị trí số một thuộc về Tokyo, Nhật Bản.

Trong hạng mục Điểm đến hàng đầu, các địa điểm ở châu Á chiếm ba trong số năm vị trí hàng đầu. Vị trí đầu tiên thuộc về Dubai, UAE. Trong chuỗi giải thưởng năm 2024, Tripadvisor, Inc. (NASDAQ:TRIP) cũng đã đưa ra hạng mục Điểm đến bền vững. Đối với hạng mục này, châu Á chỉ có một lần được đề cập trong top 5, trong đó Singapore đứng ở vị trí thứ năm. Cuối cùng, hạng mục Điểm đến văn hóa cũng có sự đề cập của người châu Á. Agra của Ấn Độ đứng thứ ba, tiếp theo là Colombo (Sri Lanka) ở vị trí thứ bảy, Huế (Việt Nam) ở vị trí thứ tám và Tokyo (Nhật Bản) ở vị trí thứ mười.

Do đó, dữ liệu từ Tripadvisor, Inc. (NASDAQ:TRIP) chứng thực rằng khu vực Châu Á có thể kỳ vọng du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ trong những tháng sắp tới của năm 2024. Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào quốc gia có kiến trúc đẹp nhất Châu Á.

Phương pháp của chúng tôi

Để tổng hợp danh sách 10 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất châu Á này, chúng tôi đã áp dụng phương pháp tiếp cận đồng thuận. Đầu tiên, chúng tôi tham khảo mười báo cáo và bảng xếp hạng trên internet, đưa ra danh sách rút gọn các quốc gia xuất hiện trong ít nhất 50% nguồn của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi xếp hạng các quốc gia theo số lượng khách du lịch mà họ đón được vào năm 2023. Giả thuyết của chúng tôi là các quốc gia có kiến trúc đẹp sẽ thu hút lượng khách du lịch cao. Chúng tôi lấy dữ liệu du lịch từ Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UN WTO). Thông tin thêm từ mỗi quốc gia được lấy từ Trip Advisor, Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế và Giải thưởng Kiến trúc Pritzker.

Trung Quốc và Ấn Độ không có dữ liệu trong cơ sở dữ liệu năm 2023 của UN WTO. Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đều cực kỳ được tôn trọng về kiến trúc, do đó, chúng tôi đã sử dụng các con số trước đại dịch COVID để xếp hạng chúng. Lượng khách du lịch đến các quốc gia này là từ năm 2019. Chúng tôi cũng đã tra cứu các báo cáo truyền thông riêng lẻ của cả hai quốc gia này để đề cập đến số liệu cập nhật từ năm 2023. Những số liệu này không được UN WTO chứng thực và đến từ các báo cáo truyền thông.

Với mục đích phân tích này, chúng tôi coi Ma Cao và Hồng Kông là những khu vực tách biệt với Trung Quốc.

Tại Insider Monkey, chúng tôi bị ám ảnh bởi những cổ phiếu mà các quỹ phòng hộ đổ vào. Lý do rất đơn giản: nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng chúng tôi có thể hoạt động tốt hơn thị trường bằng cách bắt chước các lựa chọn cổ phiếu hàng đầu của các quỹ phòng hộ tốt nhất. Chiến lược trong bản tin hàng quý của chúng tôi chọn ra 14 cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vốn hóa lớn mỗi quý và mang lại lợi nhuận 275% kể từ tháng 5 năm 2014, vượt mức chuẩn 150 điểm phần trăm (xem thêm chi tiết tại đây).

Quốc gia Châu Á có kiến trúc đẹp nhất

Trung Quốc

Lượng khách du lịch (2019): 65,73 triệu

Trung Quốc đứng số một trong danh sách các quốc gia có kiến trúc đẹp nhất châu Á. Theo UN WTO, đất nước này đã đón 65,73 triệu khách du lịch vào năm 2019. Một báo cáo của CNN từ ngày 18 tháng 1 năm 2024 tiết lộ rằng quốc gia này đã đón 35,5 triệu khách du lịch vào năm 2023. UN WTO báo cáo thêm rằng du lịch trong và ngoài nước dự kiến sẽ được cải thiện vào năm 2024. Điều này là do việc tạo điều kiện thuận lợi cho thị thực và năng lực hàng không tiên tiến. Trung Quốc đang cung cấp dịch vụ du lịch miễn thị thực cho công dân từ Pháp, Malaysia, Đức, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha. Dịch vụ này có sẵn cho đến ngày 30 tháng 11 năm 2024.

Kiến trúc Trung Quốc đã phát triển thành hình dạng hiện đại qua nhiều thiên niên kỷ. Ngày nay, nó được đặc trưng bởi các yếu tố như không gian mở, các yếu tố mang tính biểu tượng, tính đối xứng và phong thủy. Phong Thủy là kỹ thuật tối ưu hóa các tòa nhà để chúng tạo ra cảm giác hạnh phúc và hài hòa. Sự phát triển về phong cách của kiến trúc Trung Quốc đã có từ hàng nghìn năm trước và có thể được nghiên cứu rất chi tiết.

Wang Shu, một kiến trúc sư Trung Quốc, đã nhận được Giải thưởng Pritzker vào năm 2012. Đất nước này cũng được vinh danh trong Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2023, giành được 19 giải thưởng. Một số địa điểm chiến thắng là Trung tâm hành chính Vịnh Julong Quảng Châu, Khách sạn nghỉ dưỡng Radisson Collection và Nhà tưởng niệm lịch sử Chư Kỵ. Bảo tàng Cố cung Tử Cấm Thành là công trình kiến trúc Trung Quốc được xếp hạng hàng đầu trên Trip Advisor, với hơn 14.000 đánh giá và xếp hạng. Sự công nhận quốc tế của những tòa nhà này cho thấy tại sao Trung Quốc có kiến trúc đẹp nhất châu Á.

Trung Quốc đứng số 1 trong số các quốc gia châu Á có kiến trúc đẹp nhất. Để tìm hiểu về các quốc gia châu Á khác, nơi có một số địa điểm có kiến trúc quan trọng nhất, hãy xem báo cáo toàn diện của chúng tôi về 10 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất châu Á.

Theo: yahoo

Bài viết liên quan