Đây là những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới

Đây là những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới

Hạnh phúc là một điều khó đo lường, nhưng một sáng kiến ​​tại Liên Hợp Quốc đã cố gắng tìm ra điều đó. Hàng năm kể từ năm 2012, Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc đã xuất bản Báo cáo Hạnh phúc Thế giới – một nghiên cứu xem xét các mối liên hệ giữa hạnh phúc và phát triển, đồng thời khuyến khích các nhà hoạch định chính sách chú trọng nhiều hơn vào vấn đề trước đây.

Khoảng 1.000 người ở mỗi quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đánh giá chất lượng cuộc sống của họ trên thang điểm từ 0 đến 10, trong khi các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ sáu lĩnh vực: GDP bình quân đầu người, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, lòng tin và tham nhũng, tự do nhận thức để đưa ra quyết định trong cuộc sống, và sự hào phóng. Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2022 vừa được công bố, và mặc dù kết quả theo các xu hướng trước đó (mọi quốc gia Bắc Âu đều thực hiện cắt giảm), danh sách này thú vị hơn một chút vì Covid. Báo cáo đặc biệt chú ý đến việc đánh giá các chính phủ khác nhau đã hỗ trợ hạnh phúc của người dân như thế nào trước, trong và sau đại dịch.

Danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới – và ai biết? Có lẽ chỉ cần mơ mộng về việc đến thăm những quốc gia này sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc.

  c

New Zealand là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong liên quan đến Covid thấp nhất trong đại dịch, củng cố vị trí của mình trong top 10. Ngay cả khi không có dấu ấn thời gian đó, Kiwi vẫn là một nhóm nổi tiếng vui vẻ và thân thiện, bắt nguồn từ sự hài lòng ở cả môi trường làm việc và xã hội. Có một Thủ tướng ưu tiên tăng trưởng cảm xúc và tinh thần chắc chắn cũng không ảnh hưởng gì: Vào năm 2019, Jacinda Ardern đã giới thiệu Ngân sách An sinh, phân bổ hàng tỷ đô la cho các sáng kiến ​​như tăng cường sức khỏe tâm thần, giảm nghèo ở trẻ em và hỗ trợ người Maori và Pasifika quần thể.

Mẹo du lịch: Một mẹo này rất dễ: đi chơi bên ngoài. New Zealand là một trong những quốc gia có thiên nhiên đẹp nhất trên t

 1. Israel

hế giới, với nhiều hoạt động ngoài trời cũng như cảnh quan tuyệt đẹp. Cho dù bạn dành kỳ nghỉ của mình để chèo thuyền kayak ở Milford Sound, đi bộ đường dài qua Công viên Quốc gia Tongariro hay nhảy bungy ở Queenstown, bạn chắc chắn sẽ để lại cảm giác tuyệt vời hơn khi đến nơi.

Sau khi xếp thứ 12 vào năm ngoái, Israel cuối cùng đã lọt vào top 10 vào năm 2022. Phản ứng của quốc gia này đối với đại dịch đã khiến người dân tin tưởng hơn rất nhiều vào chính phủ, vì đây là một trong những quốc gia đầu tiên tiêm chủng thành công cho một tỷ lệ lớn dân số. Israel cũng là một trong những quốc gia khỏe mạnh nhất trên thế giới, với số ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống (cholesterol cao, tiểu đường loại 2, v.v.) thấp nhất trên toàn thế giới.

Mẹo du lịch: Khách du lịch có thể thưởng thức chế độ ăn Địa Trung Hải kéo dài tuổi thọ đó tại hàng nghìn nhà hàng ở Tel Aviv, thủ đô ẩm thực của Israel. Nhà văn Gabrielle Robins gợi ý bạn nên tìm đến các món ăn đường phố như falafel ở HaKosem, hummus ở Abu Hassan và thịt nướng ở Zalmaniko.

 1. Nauy

Không có quá nhiều điều để phàn nàn ở Na Uy. Sự kết hợp giữa hệ thống phúc lợi của chính phủ được tích hợp tốt và một nền kinh tế đang phát triển được xây dựng dựa trên việc quản lý có trách nhiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên của nó (nguồn gốc tốt, ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch) có nghĩa là rất ít người bị bỏ lại phía sau và cảm giác ủng hộ của xã hội, sự tin tưởng vào chính phủ và phúc lợi kinh tế có được từ đó đều đóng góp vào hạnh phúc chung.

Mẹo du lịch: Khoa học đã chứng minh rằng việc ở gần nước giúp mọi người hạnh phúc hơn và Noway có rất nhiều cơ hội để bước vào trạng thái tinh thần dưới nước. Đất nước này có một số hồ sâu nhất và đẹp nhất ở châu Âu, bao gồm Hồ Mjøsa cách Oslo khoảng 60 dặm về phía bắc. Có một con đường dành cho xe đạp bao quanh toàn bộ hồ nước, vì vậy hãy đạp xe thật thoải mái trước khi ngâm mình trong nước.

 1. Thụy Điển

Thụy Điển có số ca tử vong liên quan đến COVID cao nhất trong số tất cả các nước Bắc Âu, có thể khiến nước này giảm từ vị trí thứ 6 xuống vị trí thứ 7 trong năm nay. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới phần lớn nhờ vào GDP bình quân đầu người cao. Sự nhấn mạnh về bình đẳng xã hội được xây dựng trong hệ thống giáo dục bắt đầu từ nhà trẻ, 16 tháng nghỉ phép có lương có thể được chia cho một cặp vợ chồng sau khi một đứa trẻ mới được chào đón vào một gia đình và dịch vụ giữ trẻ miễn phí cũng khiến Thụy Điển trở thành quốc gia tốt nhất cho phụ nữ, theo một nghiên cứu riêng biệt. Về cơ bản, việc chú trọng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống dẫn đến một cộng đồng hạnh phúc hơn.

Mẹo du lịch: Lagom là một lối sống ở Thụy Điển (tương tự như hygge ở Đan Mạch), một điều gì đó khó diễn đạt nhưng về cơ bản là tạo ra sự cân bằng và điều độ. Người Thụy Điển áp dụng lagom cho mọi thứ, từ tủ quần áo đến chế độ ăn kiêng, nhưng cách thân thiện với khách du lịch nhất để tận hưởng lối sống này là tham gia fika – một thời điểm được chỉ định trong ngày để sống chậm lại và ở hiện tại, thường là với một tách cà phê nóng và bánh nướng tốt. Chỉ cần ghé qua bất kỳ quán cà phê tuyệt vời nào của Stockholm vào khoảng 11 giờ sáng (chúng tôi là người hâm mộ của Café Pascal và Green Rabbit) để dễ dàng tham gia cùng người dân địa phương trong truyền thống hàng ngày này.

 1. Luxembourg

Với dân số dưới 600.000 người, quốc gia nhỏ bé này cung cấp mức lương cao và hệ thống an sinh xã hội mạnh mẽ để giúp đỡ người dân sau khi nghỉ hưu. Nhưng trước khi bạn đi đến kết luận rằng tiền thực sự mua được hạnh phúc ở Luxembourg, đất nước này có nhiều đặc quyền khác không liên quan gì đến tiền mặt, bao gồm hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và sự cân bằng tuyệt vời giữa công việc và cuộc sống (có thể là do năm tuần bắt buộc thời gian nghỉ).

Mẹo du lịch: Không thể quyết định giữa thiên nhiên và văn hóa? Hãy tận hưởng cả hai (và một chút tập thể dục khi đang ở đó) bằng cách leo lên Chemin de la Corniche, một lối đi dạo dành cho người đi bộ uốn lượn dọc theo những bức tường đá có từ thế kỷ 17 của Thành phố Luxembourg. Được tác giả Batty Weber của Luxembourger mệnh danh là ‘ban công đẹp nhất Châu Âu’, con phố này có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Sông Alzette và trung tâm lịch sử của thành phố.

 1. Hà Lan

Chỉ số lớn nhất từ ​​Hà Lan trong năm nay? Rằng mức độ hạnh phúc của nó hầu như không thay đổi (chúng ta đang nói ít hơn 0,03%) từ năm 2005 đến năm 2021. Và ở Hà Lan, hóa ra, hạnh phúc bắt đầu từ trẻ. Một báo cáo của UNICEF năm 2013 đã đánh giá trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất trên thế giới, dựa trên một số chỉ số liên quan đến giáo dục hạnh phúc, an toàn và sức khỏe.

Mẹo du lịch: Theo báo cáo của UNICEF, 85% trẻ em Hà Lan ăn sáng với cha mẹ mỗi sáng (một dấu hiệu của sức khỏe tích cực). Mặc dù bạn có thể đã qua tuổi ngồi ăn trước giờ học, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức bữa sáng kiểu Hà Lan cổ điển trong chuyến thăm Hà Lan: điển hình là một lát bánh mì phủ appelstroop, mứt hoặc hagelslag (chúng tôi đã mỉm cười rồi ).

 1. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ (đã tụt một bậc trong năm nay) là một quốc gia nơi mọi thứ đều được bỏ phiếu, từ số ngày nghỉ phép của người lao động đến bao nhiêu người nhập cư nên được phép vào đất nước và các cuộc trưng cầu dân ý ở cấp địa phương diễn ra nhiều lần trong năm. Hệ thống dân chủ trực tiếp này có nghĩa là công dân Thụy Sĩ cảm thấy vô song khi tham gia vào quá trình phát triển của đất nước họ. Người Thụy Sĩ được biết đến là những người ít nói và điều đó có thể gây khó chịu cho những du khách lần đầu đến thăm, nhưng có một kết cấu xã hội bền chặt được gắn kết với nhau bởi niềm tin rằng mọi tiếng nói đều quan trọng, điều này có thể giúp bạn cảm nhận được nội dung một cách lâu dài.

Mẹo du lịch: Theo nghiên cứu từ Đại học College London, ăn một lượng nhỏ sô cô la đen có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm – và nơi nào tốt hơn trên thế giới để mua sắm sô cô la hơn Thụy Sĩ? Hãy thử thanh ca cao 99% tại Teuscher HQ ở Zurich, hoặc bắt chuyến tàu đến Broc để tham quan nhà máy sô cô la Cailler-Nestle nổi tiếng và mua sắm.

 1. Iceland

Iceland xếp hạng cao về tỷ lệ người được hỏi cho biết họ cảm thấy như có một người đồng nghiệp để trông cậy khi tình hình trở nên khó khăn. Điều này có lẽ trở nên rõ ràng nhất sau khi đất nước sụp đổ tài chính sau năm 2007 và sự hồi sinh sau đó. Bạn sẽ nghĩ rằng khách du lịch liên tục đến Reykjavik có thể đã giáng một đòn vào hạnh phúc của cư dân – xét cho cùng thì việc đặt chỗ ăn tối đó sẽ khó hơn một chút so với trước đây – nhưng khi nói đến thì -being, người Iceland không hề bối rối. Có lẽ nó liên quan đến thực tế là họ luôn có thể trốn khỏi thành phố để đến một vùng quê trông giống như một hành tinh khác.

Mẹo du lịch: Ở một quốc gia nhỏ bé như Iceland, thật dễ dàng để giao lưu với bạn bè và gia đình của bạn – một yếu tố đóng góp rất lớn vào hạnh phúc nói chung. Hãy hòa mình vào nền văn hóa gắn bó đó bằng cách tham gia cùng một gia đình người Iceland thưởng thức bữa ăn tự nấu, bạn có thể dễ dàng thực hiện thông qua một số công ty du lịch. Creative Iceland cung cấp một thỏa thuận như thế này ở Reykjavik, trong khi Viator có một lựa chọn ở thị trấn đánh cá Hofn.

 1. Đan Mạch

Đan Mạch vẫn ở vị trí thứ hai trong năm nay. Quốc gia này xếp hạng gần cao nhất trong tất cả các chỉ số được báo cáo – tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và sự hào phóng giữa họ – nhưng cũng là một quốc gia cam kết mạnh mẽ đối với sản xuất năng lượng tái tạo (39,1% năng lượng của họ được tạo ra từ gió vào năm 2014). Một nghiên cứu gần đây từ Viện Nghiên cứu Hạnh phúc có trụ sở tại Copenhagen (có lẽ sự tồn tại của họ có lẽ là lý do đủ để đứng đầu) đã thu hẹp mức độ hạnh phúc của Đan Mạch xuống một số hạng mục khác nhau, bao gồm sự tin tưởng vào chính phủ, an ninh kinh tế, tự do, sự tham gia của người dân và công việc. -cân bằng cuộc sống.

Mẹo du lịch: Ngoài các yếu tố kinh tế xã hội, hạnh phúc của đất nước chắc chắn một phần đến từ sự tôn trọng đối với hành tinh mà nó được xây dựng. Để cảm nhận được tâm lý ‘hòa mình với thiên nhiên’ đó, hãy đến thăm Đan Mạch vào mùa hè và nghỉ tại một nhà trọ truyền thống bên bờ biển của Đan Mạch. Sau một vài ngày đạp xe dọc theo bờ biển, ăn vẹm tươi và bột chua tự làm, và ngắm cảnh Biển Baltic từ một chiếc võng có bóng râm, bạn sẽ không thể không cảm thấy vui vẻ hơn một chút.

 1. Phần Lan

Năm thứ năm liên tiếp, Phần Lan đứng đầu về mức độ hạnh phúc. Đất nước này liên tục được xếp hạng trong số các hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới, đôi khi bị các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore đánh bại. Phần lớn thành công đó đến từ sự tôn kính rộng rãi đối với giáo viên, những người được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ (giáo dục của họ được nhà nước tài trợ) và một hệ thống sư phạm tập trung ít hơn vào kiểm tra định lượng mà nhiều hơn vào học tập trải nghiệm và cơ hội bình đẳng.

Mẹo du lịch: Bơi lội mùa đông là một hoạt động cực kỳ phổ biến ở Phần Lan, với những người dân cho rằng họ sẽ có được niềm hạnh phúc tột độ ngay khi trở về vùng đất khô cằn và tuần hoàn của họ hoạt động trở lại. Chắc chắn đó là một hương vị có được , nhưng sự gia tăng của serotonin và dopamine có thể rất đáng giá.

 

Nguồn: cntraveller

Bài viết liên quan
preloader