Điểm nóng du lịch Thái Lan Chiang Mai đứng đầu thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Điểm nóng du lịch Thái Lan Chiang Mai đứng đầu thành phố ô nhiễm nhất thế giới: Điểm nóng du lịch Thái Lan Chiang Mai đã bị bao phủ bởi sương mù mù mịt hôm thứ Sáu, khi người dân và du khách đến thành phố phía bắc vốn đẹp như tranh vẽ này phải thở khò khè trong không khí độc hại.

Điểm nóng du lịch Thái Lan Chiang Mai đứng đầu thành phố ô nhiễm nhất thế giới
Điểm nóng du lịch Thái Lan Chiang Mai đứng đầu thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Thành phố này đứng đầu bảng theo dõi không khí của trang web IQAir về các thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào đầu ngày thứ Sáu.

Mức độ ô nhiễm PM2.5 – các vi hạt gây ung thư đủ nhỏ để xâm nhập vào máu qua phổi – được phân loại là “rất không tốt cho sức khỏe” và đạt hơn 35 lần so với hướng dẫn hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới.

“Nó rất cao. Tất cả những gì tôi có là chiếc khẩu trang này, cũng chính là chiếc khẩu trang tôi đã dùng để chữa Covid”, Kamol, 62 tuổi, người bán cam, nói với AFP tại Chợ Warorot của thành phố.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người vừa được trả tự do sớm khỏi án tù vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực sau 15 năm sống lưu vong, đã đến thăm chợ vào thứ Sáu, đeo khẩu trang khi chụp ảnh với những người thiện lành.

Mức độ ô nhiễm cao thường xuyên xảy ra tại quê hương Chiang Mai của Thaksin trong những tháng đầu năm khi nông dân thường đốt cây trồng để dọn đất, đồng thời cháy rừng và khí thải cũng làm tăng thêm vấn đề.

Nhận thức ngày càng tăng về những tác động tới sức khỏe đã thúc đẩy chính phủ thực hiện một số hành động, với việc nội các của Thủ tướng Srettha Thavisin phê duyệt Đạo luật Không khí Sạch để giải quyết vấn đề này vào tháng 1.

Thủ tướng cũng sẽ đến thăm vào thứ Sáu tuần sau và dự kiến sẽ gặp các tổ chức giải quyết vụ cháy rừng vào thứ Bảy.

Nhưng người dân Chiang Mai – như người bán cam Kamol, người thở dài và lắc đầu khi được hỏi – cho biết họ không nhận được sự giúp đỡ nào.

“Tôi cần phải kiểm tra sức khỏe hàng năm, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp”, anh nói.

Một cơ quan chính phủ cảnh báo trong tháng này rằng cần có thêm hành động chính thức, cho biết ít nhất 10 triệu người cần điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm vào năm ngoái.

Sariya, 50 tuổi, khi đang đi mua hàng tạp hóa ở Chiang Mai, cho biết: “Ô nhiễm luôn ở mức cao, đặc biệt là vào thời điểm này trong năm”.

“Chúng tôi không thể làm gì được vì nó luôn ở mức cao.”

Sariya, người chỉ nêu một cái tên, cũng cho biết vị trí của thành phố – nép mình giữa những ngọn đồi, tích tụ khói bụi độc hại – khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng anh ấy “lo lắng hơn” về những người sống ở đó có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi cần phải tự giúp mình”.

-‘Tôi không sợ’-

Năm ngoái, mức độ ô nhiễm tăng vọt khiến khách du lịch quốc tế không muốn đến thăm, trong khi các nhà cung cấp đang tuyệt vọng trong việc kinh doanh, vì Hiệp hội Khách sạn phía Bắc Thái Lan cũng cảnh báo du khách trong nước đang hủy đặt phòng.

Nhưng ở Chiang Mai hôm thứ Sáu, đường phố tràn ngập khách du lịch đang đi dạo, những người dường như không bị ảnh hưởng bởi sương mù.

“Tôi không sợ ô nhiễm”, du khách Trung Quốc Andy, 32 tuổi, đến từ Thành Đô, cho biết. Anh cho biết đất nước của anh cũng bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

“Tôi chỉ thích thành phố này vì nó rất đẹp.”

Lập trình viên người Pháp Guillaume Tieufri, 44 tuổi, cho biết tình trạng ô nhiễm không làm hỏng chuyến đi 4 ngày của anh.

“Bạn chỉ cần tiếp tục và sống ngày của mình.” -AFP

Theo: thesun.

Bài viết liên quan