Du khách nội địa thúc đẩy phục hồi du lịch Việt Nam khi số lượng vượt mục tiêu

Du khách nội địa thúc đẩy phục hồi du lịch Việt Nam khi số lượng vượt mục tiêu: Khách du lịch nội địa tại Việt Nam đã đạt mốc 100 triệu cho đến nay, vượt mục tiêu 60 triệu cho cả năm. Lượng khách quốc tế còn thấp, chỉ đạt 2,95 triệu lượt.

Do tác động của đại dịch toàn cầu đối với quyền tự do đi lại và niềm tin của du khách, ngành du lịch buộc phải tập trung mọi nguồn lực và sáng kiến vào thị trường nội địa để đảm bảo phục hồi dần dần. Tại Việt Nam, khách du lịch nội địa đã đạt mốc 100 triệu cho đến nay, vượt mục tiêu 60 triệu cho cả năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo.

Du khách nội địa thúc đẩy phục hồi du lịch Việt Nam khi số lượng vượt mục tiêu

Một bằng chứng chắc chắn rằng du lịch nội địa của đất nước đang bùng nổ và có khả năng phục hồi mạnh mẽ.

Vào tuần đầu tiên, các nhà điều hành xe buýt tiếp tục các chuyến đi Tour du lịch Mũi Né của Phan Thiết, Dan và những người bạn của anh ngay lập tức đặt một kỳ nghỉ kéo dài một tuần tại ngôi làng ven biển. Dan nói: “Mắc kẹt ở nhà trong nhiều tháng khiến tôi không thể ngừng thôi thúc muốn đi du lịch và đến một nơi nào đó mới mẻ. “Tôi chưa đi nhiều nơi trong nước nhưng Mũi Né gần Sài Gòn nên tôi đã đặt phòng và thu dọn hành lý.”

Du khách nội địa thúc đẩy phục hồi du lịch Việt Nam khi số lượng vượt mục tiêu
Du khách nội địa thúc đẩy phục hồi du lịch Việt Nam khi số lượng vượt mục tiêu

Jakob đã trải qua kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày Quốc khánh tại Đà Nẵng và các thành phố lân cận. Là một người mới ở Việt Nam, anh ấy mới chỉ đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. “Chuyến đi của tôi đến miền Trung Việt Nam thật tuyệt vời, và điều tồi tệ duy nhất về chuyến đi đó là tôi đã không ở lại lâu hơn,” anh nói.

Không chỉ người nước ngoài đang kiểm tra các điểm du lịch ở Việt Nam trong danh sách cần làm của họ. Những người dân địa phương như Thùy Anh đã thực hiện một chuyến đi đường bộ từ Hà Nội đến Hà Giang và Sapa ngay trước khi các lớp học trực tiếp mở cửa trở lại. Theo Anh, “đảm bảo chỗ ở qua đêm là phần khó khăn nhất vì nó tự phát và chúng tôi không tuân theo một lộ trình nghiêm ngặt nào.”

Dữ liệu từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiết lộ ngành du lịch đã tạo ra 456,7 nghìn tỷ đồng (hơn 19 tỷ USD) từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, nhờ những du khách trong nước như Dan, Jakob và Anh. Đó là 70% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 thay đổi cách chúng ta đi du lịch.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, nói với các phương tiện truyền thông nhà nước rằng do đại dịch COVID-19, ngành du lịch Việt Nam nhận ra rằng họ đã phụ thuộc vào khách quốc tế và bỏ mặc thị trường nội địa. và không được phục vụ.

Mục tiêu của ngành du lịch năm nay là 65 triệu lượt khách nội địa và 5 triệu lượt khách quốc tế.

So với con số năm 2022, Việt Nam ghi nhận 85 triệu lượt khách nội địa và đón hơn 18 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2019. Đất nước này nằm trong top 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới trong thời gian đó.

Khách quốc tế tại Sapa
Khách quốc tế tại Sapa

Tháng 11 ghi nhận lượng khách quốc tế đến nhiều nhất

Khi Việt Nam mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào tháng 5 năm 2022, các chính sách thị thực cứng nhắc đã khiến khách du lịch chuyển hướng điểm đến của họ sang các quốc gia Đông Nam Á khác. Trên thực tế, tính đến ngày 1 tháng 11, chỉ có 459.000 thị thực điện tử được cấp, chỉ đạt 9,1% so với mục tiêu năm triệu.

Dữ liệu cho thấy tháng 11 có lượng khách quốc tế cao nhất sau đại dịch.

So với tháng 10, tháng 11 ghi nhận mức tăng 23%, tương đương 596.900 lượt khách, theo số liệu từ Tổng cục Du lịch.

Cuộc kiểm đếm tháng 11 cũng đưa tổng lượt khách du lịch trong 11 tháng đầu năm lên 2,95 triệu lượt – tăng từ mức chỉ 157.000 lượt trong cả năm 2021, mặc dù vẫn thấp hơn 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, theo báo cáo từ VietnamNet.

Khách du lịch từ Hàn Quốc dẫn đầu với tư cách là nguồn khách du lịch chính của đất nước, với 763.900 lượt chiếm 26% tổng số, tiếp theo là Hoa Kỳ với 266.000 lượt (9%). Trong khi đó, Ấn Độ là một trong những thị trường nguồn phát triển nhanh nhất với 27.000 lượt khách trong tháng 11 – nhiều hơn 31% so với lượng khách đến vào tháng 10 – nhờ có nhiều kết nối hơn với quốc gia này.

Mặc dù tổng lượng khách du lịch vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch, nhưng doanh thu từ du lịch đã đạt 70% so với mức của năm 2019, cho thấy chất lượng du khách cao hơn.

Theo:vietcetera

Bài viết liên quan
preloader