Du lịch có trách nhiệm: 10 điểm du lịch sinh thái cho danh sách của bạn

Theo Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế (TIES), du lịch sinh thái có thể được định nghĩa là “du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên bảo tồn môi trường, duy trì cuộc sống của người dân địa phương, và liên quan đến việc giải thích và giáo dục.” Còn được gọi là du lịch bền vững, nó là một phần của việc bảo tồn môi trường của chúng ta, cũng như tìm hiểu về các cách khác nhau để bảo tồn nó. Là một khách du lịch sinh thái, bạn không chỉ được tận hưởng và đắm mình trong những địa điểm hoang sơ này, mà còn góp phần duy trì và bảo vệ các vùng. Du lịch sinh thái cũng thúc đẩy việc làm và trao quyền cho người dân địa phương và khuyến khích bảo tồn bằng cách hỗ trợ tài chính. Nó cho phép các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà không cần khai thác động vật hoang dã địa phương.

Đi bơi với cá mập, thám hiểm hang động, lặn với ống thở và chứng kiến ​​cuộc di cư vĩ đại – không thể bỏ lỡ niềm vui khi có ý thức về môi trường. Bạn có thể làm tất cả những điều này trong khi giảm tác động tiêu cực của việc đi lại đối với môi trường và không gây hại cho động vật hoặc hệ sinh thái trong quá trình này. Những trải nghiệm này được lựa chọn cẩn thận để những người du lịch sinh thái trải nghiệm những phiên bản ít được thấy, không dành cho khách du lịch và chưa được khai thác của môi trường, đồng thời cho họ cơ hội để lại nó tốt hơn những gì họ đã tìm thấy.

Du lịch có trách nhiệm: 10 điểm du lịch sinh thái cho danh sách của bạn
Du lịch có trách nhiệm: 10 điểm du lịch sinh thái cho danh sách của bạn

Từ Malaysia và Philippines đến Thụy Điển và Iceland, đây là một số điểm đến du lịch sinh thái tốt nhất trên thế giới.

Gothenburg, Thụy Điển

Đây là thành phố lớn thứ hai ở Thụy Điển và được coi là một trong những điểm đến bền vững hàng đầu trên toàn cầu trong những năm gần đây. Phần lớn phương tiện giao thông công cộng của thị trấn cảng công nghiệp trước đây chạy bằng năng lượng tái tạo và hơn 90% khách sạn được chứng nhận sinh thái. Thành phố được bao quanh bởi những khu rừng rậm và cung cấp không gian thở rộng lớn dưới dạng công viên, đồng cỏ, cũng như các tuyến đường đi bộ đường dài.

Gothenburg, Thụy Điển
Gothenburg, Thụy Điển

Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia

Vườn quốc gia nép mình trên đảo Borneo ở Bang Sarawak và nổi tiếng với mạng lưới hang động rộng lớn và sự đa dạng sinh học phong phú. Đây cũng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là nơi có những đỉnh núi cao, hẻm núi sâu, dòng sông êm đềm, cũng như các thành tạo địa chất độc đáo, như Pinnacles, là một khu rừng của các ngọn tháp được làm bằng đá vôi. Người ta có thể tham gia vào các hoạt động như đi bộ đường dài, thám hiểm hang động, đi bộ trong vòm cây và hơn thế nữa. Du khách được hướng dẫn viên khuyến khích giúp bảo tồn và bảo vệ công viên.

Quần đảo Galápagos, Ecuador

Bên cạnh việc là một trong những điểm đến phong phú nhất thế giới về đa dạng sinh học, quần đảo núi lửa ở Thái Bình Dương này còn nổi tiếng là nơi sinh sống của nhiều loài cự đà và thằn lằn độc đáo. Sự thật thú vị: Thuyết tiến hóa của Charles Darwin được lấy cảm hứng từ chuyến thăm đến Galápagos vào năm 1835. Quần đảo này có một hệ sinh thái tinh tế, bao gồm hàng nghìn loài động thực vật đặc hữu và khác thường. Các nhà chức trách thực hiện du lịch tác động thấp – chỉ một số lượng du khách hạn chế, kèm theo một hướng dẫn viên đã đăng ký, được phép truy cập hàng ngày.

Quần đảo Galápagos, Ecuador
Quần đảo Galápagos, Ecuador

Donsol và Peleliu, Philippines

Đô thị Donsol tạo điều kiện cho du lịch sinh thái bằng cách chỉ cho phép một số lượng hạn chế khách du lịch đăng ký bơi cùng cá mập voi, vì người dân địa phương cố gắng bảo tồn dân số của họ trong khu vực. Người ta cũng có thể trải nghiệm lặn với bình dưỡng khí với cá đuối. Tương tự, Peleliu, nằm ở phía đông, là nơi tốt nhất để chèo thuyền kayak – bạn sẽ bắt gặp cá heo quay và sứa không đầu.

Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Thường được coi là một điểm nóng về người nổi tiếng (với du khách bao gồm diễn viên Will Smith, ngôi sao bóng đá David Beckham, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và những người khác) Vườn quốc gia Serengeti là khu bảo tồn trò chơi lâu đời nhất ở Tanzania. Đất nước này đã đi một chặng đường dài trong việc bảo vệ môi trường sống của mình bằng cách chỉ định 25% đất đai của mình cho khu bảo tồn. Là nơi sinh sống của những đàn động vật khổng lồ như ngựa vằn, linh dương và gnu, đây cũng là nơi duy nhất ở châu Phi vẫn diễn ra các cuộc di cư của động vật trên cạn. Chứng kiến ​​cuộc di chuyển tuyệt vời chắc chắn nên đưa nó vào danh sách nhóm của bạn. Các hướng dẫn viên địa phương đã cố gắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã và đảm bảo du khách ít gây xáo trộn nhất cho hệ sinh thái.

Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania
Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Được phát âm là “thingvellir”, công viên quốc gia này là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng (và được ghé thăm) nhiều nhất trên đất liền Iceland. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và có tầm nhìn ngoạn mục ra quang cảnh núi non ở ba mặt, một đầu là Hồ Þingvallavatn và những cánh đồng dung nham rải rác với cỏ tươi tốt. Bạn thực sự phải nhìn thấy nó để tin vào điều đó. Để cân bằng lượng khách du lịch, công viên, do cơ quan môi trường Umhverfisstofnun quản lý, tập trung vào việc sử dụng các nguồn tài nguyên bền vững để duy trì sự trong lành sinh thái của khu vực càng nhiều càng tốt.

Rạn san hô Great Barrier, Úc

Được cho là hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, Great Barrier Reef, đã bị đe dọa trong một thời gian do ô nhiễm, đánh bắt cá quá mức và hiện tượng ấm lên toàn cầu. Tin tốt là nơi sinh sống của các sinh vật biển đa dạng, bao gồm 4.000 loại động vật thân mềm và 1.500 loài cá, hiện đang trên đà phục hồi chậm. Các hòn đảo dọc theo rạn san hô đã tự lấy nó để thực hiện du lịch sinh thái theo những cách hạn chế giúp thúc đẩy nền kinh tế và tài trợ cho việc bảo tồn hơn nữa.

Rạn san hô Great Barrier, Úc
Rạn san hô Great Barrier, Úc

Koh Kong, Campuchia

Campuchia là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở Đông Nam Á. Tỉnh Koh Kong, nằm gần biên giới với Thái Lan, là một viên ngọc quý tiềm ẩn và tự hào với những khu rừng ngập mặn dày đặc, những dòng sông trong vắt, những hòn đảo nhiệt đới với những bãi biển hoang sơ và đa dạng sinh học phong phú, bao gồm một số loài đang bị đe dọa. Du khách có thể tận hưởng vị trí nguyên sơ với sự trợ giúp của các khách sạn và nhà hàng thân thiện với môi trường ở đây, cũng như tham gia vào các hoạt động như đi bộ xuyên rừng trong ngày, chèo thuyền kayak và lặn với ống thở.

Tuy công ty du lịch META của chúng tôi chỉ khai thác tour campuchia đơn thuần như là chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm,  nhưng chúng tôi hoàn toàn ý thức rõ được du lịch có trách nhiệm và cùng chung tay bảo vệ các khu du lịch sinh thái mãi về sau.

Rừng trên mây Monteverde, Costa Rica

Với rất nhiều hoạt động du lịch sinh thái, Costa Rica là thiên đường cho những du khách có ý thức. Đất nước này cũng đã dành một phần tư diện tích đất của mình làm đất bảo vệ, các vườn quốc gia và khu bảo tồn. Khu bảo tồn rừng mây Monteverde (có nghĩa là “núi xanh”) là nơi sinh sống của một số loài động thực vật đặc hữu – chiếm hơn 100 loài động vật có vú, 1.200 loài lưỡng cư và bò sát, cũng như 400 loài chim.

Burren, Ireland

Là một trong những vị trí độc đáo nhất trên đảo quốc, Burren là nơi sinh sống của 70% các loài thực vật bản địa của Ireland và tự hào về cảnh quan gồ ghề như mặt trăng và hệ sinh thái đa dạng. Được hình thành cách đây hàng triệu năm, đây cũng là một trong những vùng núi đá vôi lớn nhất và dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Mạng lưới Du lịch Sinh thái Burren, hoạt động nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của cộng đồng, môi trường và di sản của nó.

Theo: lifestyleasia.

Bài viết liên quan
preloader