SỰ NỔI BẬT CỦA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI MALDIVES

SỰ NỔI BẬT CỦA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI MALDIVES. Một thập kỷ kể từ khi bắt đầu du lịch đảo địa phương, vị trí của vùng đất đang thay đổi ở thiên đường Maldives…

Những con cá mập voi ở vùng biển của Maldives có kích thước lên tới 20ft. Những gã khổng lồ nhẹ nhàng của đại dương này là loài cá lớn nhất còn sống trên hành tinh của chúng ta ngày nay, chúng ăn các sinh vật phù du nhỏ bé. Tại Khu bảo tồn biển Nam Ari (SAMPA) ở Maldives, chúng có thể được nhìn thấy trong các chuyến lặn biển và lặn với ống thở; cơ thể to lớn của chúng làm lùn đi những du khách đi Tour Maldives gan dạ đang bơi cạnh chúng trong sự kinh ngạc.

SỰ NỔI BẬT CỦA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI MALDIVES
SỰ NỔI BẬT CỦA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI MALDIVES

Khu vực này là nơi sinh sống của một trong ba đàn cá mập voi quanh năm duy nhất trên thế giới và chỉ riêng tại một địa điểm ở Maldives này, cá mập voi trực tiếp tạo ra doanh thu du lịch 9,4 triệu đô la mỗi năm (theo một bài báo năm 2014. Con số đó có thể cao hơn hiện nay). Nhưng những loài động vật tuyệt vời này đang bị đe dọa, một phần là do một số ít các nhà khai thác du lịch liều lĩnh – những người chuyển hướng, chặn, làm sợ hãi hoặc thậm chí vô tình cắt cá mập bằng tàu cao tốc lớn và nhanh.

Chiến dịch Hãy nhẹ nhàng với người khổng lồ là một sáng kiến mới, do một số tổ chức phi chính phủ về bảo tồn biển làm việc tại Maldives đưa ra trong tháng này, yêu cầu các nhà điều hành du lịch tuân theo quy tắc ứng xử xung quanh những loài động vật xinh đẹp này – và yêu cầu khách du lịch ủng hộ những nhà điều hành có trách nhiệm bay #BeGentleToGiants lá cờ.

Hình ảnh của một con cá mập voi được trưng bày, trong một hình ảnh từ chiến dịch Be Gentle to Giants
Hình ảnh của một con cá mập voi được trưng bày, trong một hình ảnh từ chiến dịch Be Gentle to Giants

Ruth Franklin, người sáng lập công ty du lịch địa phương Secret Paradise Maldives, là một trong những người như vậy. Cô nói: “Chiến dịch này sẽ không phải là một giải pháp viên đạn bạc, nhưng nó sẽ cung cấp một cú hích chính sách cần thiết, để các quy định đối với tất cả các bên liên quan đến du lịch được đưa ra và giám sát.

Chiến dịch này giới thiệu cách các tổ chức trong các ngành có thể liên kết với nhau để khuếch đại tiếng nói của họ và đấu tranh để thay đổi hành vi. Đó là một tinh thần hợp tác cũng được yêu cầu ở những nơi khác ở Maldives – trong xu hướng du lịch dựa vào cộng đồng (CBT). Du lịch đã thay đổi rất nhiều ở Maldives trong 20 năm qua, nhưng quần đảo tuyệt đẹp này vẫn là một trong những nơi mất cân bằng quyền lực – nơi các khu nghỉ dưỡng, chứ không phải cộng đồng, thống trị thị trường du lịch.

Như một nghiên cứu năm 2020 về CBT trên tạp chí Geojournal of Tourism and Geosites cho biết: “Tăng trưởng du lịch ở Maldives từ trước đến nay (và được cho là vẫn đang) bị chi phối bởi các khu nghỉ dưỡng do nước ngoài kiểm soát. Trong khi du lịch đã hỗ trợ Maldives phát triển kinh tế, lợi ích của nó không được phân bổ công bằng.”

SỰ NỔI BẬT CỦA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI MALDIVES

TÁC DỤNG HOA SEN TRẮNG

Những hòn đảo hẻo lánh, ngập nắng của Maldives nổi tiếng thế giới với những bãi biển cát trắng, những khu lướt sóng lý tưởng và khu rừng rậm hoang sơ. Rùa biển và cá đuối chia sẻ các rạn san hô đầy màu sắc với cá mập voi khổng lồ – tất cả đều có thể nhìn thấy dưới nước, trong những ngày lặn bình dị dưới bầu trời màu hổ phách, tím hoặc trong xanh nổi bật.

Trên quần đảo gồm hơn 1200 hòn đảo này, rải rác dọc theo Ấn Độ Dương như một chuỗi ngọc trai, du lịch thúc đẩy nền kinh tế. Khu nghỉ dưỡng đầu tiên thực tế chỉ mới mở cách đây nửa thế kỷ, trên đảo Kurumba vào năm 1972, nhưng đến năm 2019, du lịch đã chiếm khoảng 30% GDP của đất nước. Một nghiên cứu năm 2021 ghi nhận Maldives kiếm được “tới 70% tổng doanh thu của chính phủ từ thuế du lịch”.

Maldives nổi tiếng thế giới với sự kết hợp giữa rừng xanh rực rỡ, bãi biển cát trắng và làn nước trong vắt, nhộn nhịp với đa dạng sinh học

Du lịch đã thay đổi Maldives trong 50 năm qua, và đặc biệt là trong thập kỷ qua, kể từ khi người dân địa phương trên các hòn đảo có người sinh sống được phép xây dựng và mở nhà nghỉ, khởi động du lịch dựa vào cộng đồng trên đảo địa phương.

Một nhóm đi dạo trên một bãi biển ở Maldives, nơi bãi biển bị kẹp giữa nước và cây xanh tươi tốt.
Một nhóm đi dạo trên một bãi biển ở Maldives, nơi bãi biển bị kẹp giữa nước và cây xanh tươi tốt.

Từng là một địa điểm chủ yếu dành cho tuần trăng mật hoặc du lịch bay, ngày nay có những du khách ba lô và cơ hội khám phá đảo, cùng với đó là một nhóm khách hàng khác. Bây giờ nó là một lựa chọn nghiêm túc cho các nhà thám hiểm (và không chỉ là môn lặn). Nhưng chính di sản của chính sách ‘một khu nghỉ dưỡng, một hòn đảo’ được thực hiện từ năm 1978 và sự thống trị sau đó của các khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu nước ngoài trong nước, đã tạo nên cảnh quan du lịch ở đây như ngày nay.

Chính sách này giữ cho các khu nghỉ dưỡng biệt lập và riêng tư, đồng thời xây dựng bảng tâm trạng ‘xa xỉ’ mà nhiều người vẫn nghĩ đến khi nghĩ về Maldives. Nhưng thật không may, nó cũng đóng một vai trò trong việc loại trừ người dân địa phương khỏi thị trường khách du lịch.

Franklin nói: “Trong 50 năm qua, du lịch nghỉ dưỡng đã thống trị Maldives. “Bạn có hơn 170 khu nghỉ dưỡng, và ngoại trừ một số rất nhỏ, các bất động sản còn lại thuộc sở hữu quốc tế. Vì vậy, số tiền đó không ở lại đây. Nó đi vào hoạt động kinh doanh của họ và rời khỏi Maldives một lần nữa.”

Đây là một ví dụ về rò rỉ du lịch, một cụm từ mô tả số tiền mà khách du lịch chi tiêu ở bất kỳ điểm đến cụ thể nào, sau đó rò rỉ ra các nền kinh tế bên ngoài, thay vì lưu thông và nhân lên trong nước, nơi nó có thể mang lại nhiều lợi ích hơn so với ban đầu. người được trả tiền.

Ở những quốc gia có tỷ lệ rò rỉ cao, người dân địa phương thường khó đạt được những vị trí được trả lương cao hơn trong ngành du lịch, phải chấp nhận những vị trí được trả lương thấp hơn, dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc bên ngoài. Vì lý do này, làm việc trong ngành du lịch không hấp dẫn nhiều người ở Maldives. Thay vào đó, họ làm việc trong ngành đánh bắt cá, ngành dịch vụ, chuyển đến Malé để làm việc hoặc di cư.

Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và nghèo đói của UNDP/Ngân hàng Thế giới cho thấy các hộ gia đình có thành viên làm việc trong ngành du lịch có nhiều khả năng không nghèo hơn, nhưng “chỉ 15% nam giới Maldives có việc làm và 4% phụ nữ Maldives có việc làm làm việc trong ngành [ …] Việc thiếu cơ hội ở cấp quản lý đã ngăn cản nhiều người Maldives tham gia vào ngành du lịch.”

Mỗi thành viên trong nhóm của Ruth tại Secret Paradise Maldives đều là người Maldives và họ được đào tạo để giúp họ có thêm cơ hội nghề nghiệp.

Các doanh nhân địa phương có thể gặp khó khăn khi bắt đầu, do nhu cầu đầu tư, tiếp thị và cơ sở hạ tầng. Nhưng khi các tập đoàn toàn cầu nắm giữ thị trường và bắt đầu trước 50 năm, điều đó thậm chí còn khó hơn. Ruth nói: “Tất cả các khu nghỉ dưỡng, cũng như nhiều nhà nghỉ hoặc khách sạn lớn hơn, không chỉ cung cấp chỗ ở cho khách mà còn cung cấp các bữa ăn, spa và các chuyến du ngoạn. “Họ có cửa hàng đồ lặn hoặc cửa hàng lưu niệm riêng, vì vậy mọi người không ra ngoài và tiêu tiền trong cộng đồng. Vì vậy, họ không chia sẻ sự giàu có của ngành du lịch.”

Maldives có đủ nguồn lực và năng lực để đưa du lịch trở thành một ngành mang lại lợi ích cho tất cả người dân Maldives…
Đây không phải là một câu chuyện xa lạ ở các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS), nơi du lịch thường được thiết lập với sự tham gia của cộng đồng như một sự suy nghĩ sau. Các vấn đề mà điều này gây ra – tính xác thực văn hóa bị pha loãng và cơ hội việc làm hạn chế trong ngành du lịch – đang được chú ý sau khi phát hành sê-ri White Lotus của HBO, khám phá chủ đề tại một khu nghỉ dưỡng hư cấu ở Hawaii. Các vấn đề tương tự cũng tồn tại ở Maldives; có lẽ tại sao nó bị bỏ tên trong phần hai.

“Các ước tính rò rỉ dao động từ tỷ lệ rò rỉ vừa phải của Ngân hàng Thế giới là 55% đến hơn 80% đối với một số SIDS, chẳng hạn như Bahamas,” một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Kent cho biết. Nếu ngành công nghiệp lớn nhất của đất nước chỉ giữ được 20% lượng tiêu thụ, thì đó là điều không lý tưởng.

Franklin cho biết điều này đã được nhấn mạnh trong điều kiện thực tế ở Maldives trong thời kỳ đại dịch. “Số lượng đô la Mỹ hạn chế trong nước vì các khu nghỉ dưỡng không hoạt động với ngân hàng nên không có dòng tiền.” Người dân địa phương được trả bằng đồng Rufiyaa của Maldives, nhưng nhiều người dân địa phương đi du lịch nước ngoài để được chăm sóc y tế, giáo dục hoặc có thành viên gia đình sống ở nước ngoài mà họ hỗ trợ, điều này yêu cầu USD. Ruth cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, USD được lưu thông ít hơn rất nhiều. “Và các giới hạn đã được đưa ra đối với số tiền có thể được rút. Khi điểm đến cần, số tiền đó không có sẵn cho họ.”

Vì vậy, giải pháp là gì? Liên kết các cộng đồng vào các mạng lưới du lịch hiện có, tạo ra các mạng lưới mới – và yêu cầu khách du lịch lựa chọn một cách có trách nhiệm.

LIÊN KẾT TRÊN RÒ RỈ

Có khoảng 200 hòn đảo địa phương có người sinh sống ở Maldives, bao gồm cả Malé, thủ đô đông dân cư. Khoảng 166 đảo là đảo nghỉ dưỡng, với 29 đảo nữa được phân bổ phát triển vào năm 2019 và 14 đảo nữa vào năm 2023. Hợp đồng cho thuê du lịch có thể kéo dài 100 năm, vì vậy đây là những phát triển dài hạn.

Du lịch dựa trên khu nghỉ dưỡng đã được thiết lập tốt, nhưng nó cũng đã thay đổi. Các khu nghỉ dưỡng hiện đang chạy các chương trình bền vững – chẳng hạn như các chương trình làm sạch bãi biển và phục hồi san hô. Điều này không chỉ xuất phát từ thực tế là du lịch đến một địa điểm tuyệt đẹp như Maldives phụ thuộc vào hệ sinh thái lành mạnh, mà còn từ kỳ vọng của người tiêu dùng. Khách hàng càng yêu cầu điều gì đó; cho dù đó là thước đo tính bền vững hay trải nghiệm địa phương đích thực – một thái độ có xu hướng đi kèm với sự xuất hiện của du lịch mạo hiểm – thì càng có nhiều khu nghỉ dưỡng được chú ý.

Và các khu nghỉ dưỡng đang ở một vị trí độc nhất để giúp các công ty địa phương bắt đầu.

Ruth nói: “Bạn có những khu nghỉ dưỡng thuộc chuỗi quốc tế và họ có bộ công cụ kiến thức và kinh nghiệm mà họ có thể chia sẻ với các doanh nghiệp địa phương. “Các khu nghỉ dưỡng không nên coi du lịch đảo địa phương là một mối đe dọa; cuối cùng nó làm tăng thêm sự đa dạng của ngành du lịch Maldives. Nó mang đến cho khách một lý do khác để quay trở lại.”

Những con cá mập voi khổng lồ, những người khổng lồ nhẹ nhàng, là một trong những điểm thu hút lớn nhất khi đến thăm Maldives.
Những con cá mập voi khổng lồ, những người khổng lồ nhẹ nhàng, là một trong những điểm thu hút lớn nhất khi đến thăm Maldives.

Du lịch cộng đồng phát triển mạnh khi doanh nghiệp liên kết với nhau.

Ruth nói: “Nếu bạn nhìn vào việc làm, mọi thứ đều liên quan đến du lịch – sân bay, chuyến bay nội địa, thủy phi cơ, vật tư và dịch vụ, mua thực phẩm và đồ uống, thậm chí cả câu cá”.

Một cặp du khách chèo ván đứng trên mặt nước ở Maldives.
Một cặp du khách chèo ván đứng trên mặt nước ở Maldives.

Nhưng có sự khác biệt ở Maldives, một ví dụ là quốc gia này, thông qua đánh bắt bằng dây và cần câu, đã đánh bắt được một số loại cá ngừ bền vững nhất trên thế giới. Nhưng vì điều đó, cá ngừ có chi phí cao, vì vậy việc nhập khẩu cá ngừ kém bền vững hơn từ các điểm đến khác vẫn cực kỳ phổ biến, vì đây là một lựa chọn thu mua rẻ hơn. Tất nhiên, điều này không tốt cho thương mại địa phương.

DU LỊCH DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG TẠI MALDIVES

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về sự phát triển của CBT ở Maldives và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo để nó hoạt động. Một nghiên cứu năm 2020 cho biết để chuẩn bị tốt hơn cho người Maldives cho các công việc cao cấp hơn trong ngành du lịch, một chương trình giảng dạy dành riêng cho CBT nên được giới thiệu.

Có những dự án bảo tồn cộng đồng trên khắp Maldives, chào đón nhiều khách du lịch.
Có những dự án bảo tồn cộng đồng trên khắp Maldives, chào đón nhiều khách du lịch.

“Cần chú ý đặc biệt đến hệ thống giáo dục địa phương để nâng cao và nâng cao kiến thức liên quan đến tất cả các loại hình lưu trú và để có nền tảng quan trọng cho phát triển du lịch. Nó không đủ để tạo ra một lực lượng lao động lành nghề cho những công việc tầm thường,” nó viết.

“Nhu cầu không chỉ là tạo ra công nhân/nhân viên mà còn phải thúc đẩy và tăng cường sự phát triển của sự hiểu biết sâu sắc về du lịch ở mọi khía cạnh của địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các chủ sở hữu và nhà quản lý địa phương.”

Bài báo đề cập đến “sự bất bình đẳng trong kiểm soát, sở hữu và hưởng lợi từ du lịch” hiện nay và lập luận rằng “điều này không có nghĩa là nên loại bỏ các khu nghỉ dưỡng và khách sạn tư nhân” mà là “chuyển hướng cải cách các khu nghỉ dưỡng và khách sạn tư nhân theo hướng CBT” sẽ có lợi cho tất cả. Maldives “có đủ nguồn lực và năng lực để đưa du lịch trở thành một ngành mang lại lợi ích cho tất cả người dân Maldives.”

Bài báo đề xuất quy định một số quan hệ đối tác địa phương bắt buộc theo luật, để tránh các tình huống như ví dụ về cá ngừ đã nói ở trên và đề xuất sử dụng lĩnh vực lưu trú làm điểm khởi đầu – thu hút người dân địa phương tham gia vào các vai trò kinh doanh trong các nhà nghỉ và khách sạn nhỏ, điều này cũng có thể giúp ngăn chặn tình trạng du lịch thái quá trên Maldives, bằng cách rải du khách khắp các hòn đảo.

“Khi du lịch đảo địa phương bắt đầu, đó là cơ hội để mọi người chuyển đổi ngôi nhà trên đảo của họ thành nhà khách hoặc xây dựng trên mảnh đất mà họ sở hữu như một gia đình,” Ruth nói. “Nhưng 12 năm sau, chúng tôi có các doanh nghiệp xây dựng nhà khách; nhiều người không có kết nối với hòn đảo. Số tiền đó không ở trong cộng đồng đảo địa phương từ góc độ chỗ ở.

“Không nên chỉ là ‘ồ, chúng ta sẽ có khách du lịch ở đây’; cần có một quá trình đầu tư vào cộng đồng, thu hút khách du lịch chi tiêu trong cộng đồng đó và đưa các tòa nhà trống của chúng tôi vào sử dụng và đưa cuộc sống trở lại trung tâm của một ngôi làng. Nếu không, bạn có các tòa nhà 12-15 tầng trên các đảo địa phương, và chúng ta sẽ đánh mất truyền thống và văn hóa, bởi vì chúng sẽ chỉ là đảo du lịch, nhưng ở cấp độ thấp hơn đảo nghỉ dưỡng. Cộng đồng sẽ bị đẩy ra ngoài.”

Hòn đảo nhộn nhịp Malé, thủ đô của Maldives, nơi có hơn một nửa dân số của quần đảo sinh sống.
Hòn đảo nhộn nhịp Malé, thủ đô của Maldives, nơi có hơn một nửa dân số của quần đảo sinh sống.

Như nghiên cứu năm 2020 đó nêu rõ, “sự tham gia của các cộng đồng bản địa thường có thu nhập thấp […] có nghĩa là những nhóm người này sẽ tìm thấy một nền tảng để tham gia với chính phủ mà họ thường bị loại trừ.” Nói tóm lại, nó mang lại cho người dân bản địa tiếng nói về cách sử dụng đất đai của họ.

Hãy để Maldives một lần nữa dẫn đầu – người tiên phong và đổi mới trong phát triển du lịch quốc tế.

Bài báo đó kết thúc bằng tuyên bố: “Maldives là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực du lịch với cách tiếp cận ‘một hòn đảo là một khu nghỉ dưỡng’. Hãy để Maldives một lần nữa đi đầu – người tiên phong và người đổi mới – trong cách tiếp cận phát triển du lịch quốc tế bằng cách bắt đầu chuyển hướng sang ngành du lịch công bằng và được kiểm soát tại địa phương hơn dựa trên các nguyên tắc CBT về quyền sở hữu và quản lý của địa phương, dựa trên nguồn lực địa phương và thúc đẩy công bằng và sự hợp tác.”

NÂNG CAO VĂN HÓA THÔNG QUA DU LỊCH

Một nghiên cứu năm 2023 về rò rỉ ở Maldives sau đại dịch, được xuất bản trên tạp chí COVID-19 và Môi trường kinh doanh đang phát triển ở châu Á, cho thấy xây dựng, nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ – những món quà lưu niệm đích thực – là cơ hội để giảm rò rỉ.

Nghiên cứu cho biết: “Nghề thủ công của Maldives nổi tiếng trong khu vực về sự xuất sắc gắn liền với truyền thống cổ xưa trong việc sử dụng các nguyên liệu thô sẵn có tại địa phương như san hô, lá cọ, sậy, vỏ sò, xơ dừa và gỗ”. “Mỗi hòn đảo và đảo san hô được biết đến với một nghề thủ công độc đáo và chuyên biệt trong lịch sử.”

Quà lưu niệm địa phương với hình ảnh của sinh vật biển, được điêu khắc và vẽ ở Maldives.
Quà lưu niệm địa phương với hình ảnh của sinh vật biển, được điêu khắc và vẽ ở Maldives.

Franklin cho biết thêm: “Có nhu cầu mua hàng thủ công được sản xuất tại Maldives, giới thiệu Maldives và đó là về việc bảo vệ di sản và văn hóa – bởi vì nếu người dân địa phương không có cơ hội bán các sản phẩm được tạo ra, nghề thủ công lịch sử đó sẽ mai một, bởi vì những người trẻ tuổi sẽ không thấy lý do gì để học.”

Đại dịch cho thấy “tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phục hồi của Maldives trước những cú sốc bên ngoài”, nghiên cứu cho biết. Nó tiếp tục thảo luận về vai trò quan trọng của ngành du lịch trong quá trình đó. “Nó hoạt động như một chất xúc tác kích thích các lĩnh vực khác của nền kinh tế, chẳng hạn như vận tải, xây dựng, thương mại và dịch vụ tài chính.” Ngoài ra còn có những lợi ích khác, “bao gồm bình đẳng giới, môi trường bền vững và quan hệ đối tác” – tất cả đều quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của cuộc sống địa phương.

Tình nguyện viên với Secret Paradise Maldives và MWSRP trên mặt nước
Tình nguyện viên với Secret Paradise Maldives và MWSRP trên mặt nước

Franklin nói rằng đã đến lúc “trọn gói cần phải được liên kết với các cộng đồng địa phương chứ không chỉ là một lựa chọn kế hoạch bữa ăn” ở Maldives. Thực hiện đúng cách, du lịch cộng đồng bền vững có thể trao quyền cho mọi người về tài chính, đồng thời giúp bảo tồn và khôi phục các nền văn hóa trên đảo địa phương của họ.

Ruth nói: “Cuối cùng, đó là việc có thể ở lại hòn đảo quê hương của họ thông qua sự lựa chọn. “Rất nhiều người rời các hòn đảo địa phương của họ vì họ đến thủ đô để học tập, và sau đó, họ đi làm, và điều đó là không thể đối với đảo quê hương của họ. Đó là về sinh kế; về những người có thể ở lại với gia đình của họ và có cơ hội việc làm, và tiền được đầu tư vào những hòn đảo này. Nhưng điều quan trọng nữa là phải có sự cân bằng giữa du lịch và đời sống cộng đồng trên những hòn đảo đó.”

Cuối cùng, sự thay đổi được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng. Ruth nói: “Nếu người tiêu dùng đang hỏi về điều này, thì họ sẽ cần bắt đầu nghĩ về nó, cho dù đó là cá mập voi hay du lịch mang lại lợi ích cho người dân địa phương. “Khách có thể trở thành nhà hoạt động.”

Maldives có đa dạng sinh học phong phú, từ cá đuối và cá đuối gai độc đến rùa biển và cá mập.
Maldives có đa dạng sinh học phong phú, từ cá đuối và cá đuối gai độc đến rùa biển và cá mập.

Franklin muốn thấy nhiều hoạt động du lịch dựa vào cộng đồng hơn trên các hòn đảo địa phương và muốn thấy phong cách du lịch đó được hỗ trợ và thúc đẩy bởi tất cả các bên liên quan đến du lịch.

Franklin nói: “Cần phải có sự cân bằng trên khắp Maldives. “Vì vậy, chúng tôi không xem xét các hòn đảo địa phương không nhận được lợi ích kinh tế từ du lịch, hoặc tình trạng du lịch quá mức và xây dựng quá mức.

“Bạn có thể có những khoảnh khắc đầy cảm hứng này – lặn với ống thở, lặn tự do, lặn biển và ngắm nhìn vô số loài cá và động vật nhiệt đới này; từ rùa và cá mập rạn san hô đến cá mập voi – và mỗi hướng dẫn viên ở đây cũng có những câu chuyện của riêng họ. Đó là một môi trường tuyệt đẹp và những người ở đây sẽ chiếm được trái tim của bạn. Có những thách thức, như ở bất kỳ điểm đến nào, nhưng chúng có thể vượt qua nếu tất cả các bên liên quan cùng nhau hợp tác.”

Theo: muchbetteradventures.

Đó là một trong những giải pháp du lịch cộng đồng. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng và chỉ mong muốn trải nghiệm Maldives một cách thuần tuý nhất thì chúng tôi có Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm đáp ứng được những nhu cầu khám phá Maldives đúng với cách gọi mỹ miều là thiên đường hạ giới.

Bài viết liên quan