Du lịch đang tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ở châu Á, nhiều điểm đến đang phải vật lộn để trở lại cuộc sống

Du lịch đang tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ở châu Á, nhiều điểm đến đang phải vật lộn để trở lại cuộc sống. Huoch Yen đã làm việc chăm chỉ để trở thành hướng dẫn viên du lịch tại các ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng của Campuchia. Người đàn ông 43 tuổi này đã phải mất ba lần thử để có được giấy phép hướng dẫn khách du lịch nói tiếng Tây Ban Nha quanh Siem Reap, nơi tọa lạc của các di tích nổi tiếng — chẳng nói gì trong những năm học ngôn ngữ này.

Khi đại dịch COVID-19 dừng hoạt động du lịch vào năm 2020, Yen đã về quê ở tỉnh Kompong Cham, cách đó 5 giờ lái xe, nơi anh hiện đang làm giáo viên. Nhưng anh vẫn ước mơ trở lại với công việc hướng dẫn viên của mình.

Yen cho biết: “Tôi liên lạc với người bạn đang sống ở Siem Reap để hỏi anh ấy về du lịch mỗi ngày. “Anh ấy vẫn nói với tôi rằng mọi chuyện không suôn sẻ. Hiện tại có giới hạn khách du lịch — không giống như trước đây. ” Tour Campuchia cũng vất vả khi số lượng khách không quá đông.

Du lịch đang tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ở châu Á, nhiều điểm đến đang phải vật lộn để trở lại cuộc sống
Du lịch đang tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ở châu Á, nhiều điểm đến đang phải vật lộn để trở lại cuộc sống

Trước khi virus coronavirus tấn công, Angkor Wat là một trong những điểm du lịch đông đúc nhất thế giới. Hàng ngày, rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới đến trước bình minh, chen lấn để giành lấy một vị trí băng qua một cái ao nhỏ từ khu đền chính. Ở đó, họ sẽ cố gắng chụp ảnh mặt trời mọc trong bầu không khí giống như một hố mosh.

Ngày nay, nó rất khác. Quốc gia Đông Nam Á này hy vọng sẽ đạt được một triệu du khách quốc tế trong năm nay – một sự gia tăng lớn về số lượng du khách ít ỏi mà quốc gia này đón vào năm 2021, nhưng lại giảm mạnh so với con số 7 triệu lượt khách đến thăm vào năm 2019.

Du lịch đang tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhưng ở châu Á, nhiều điểm đến đang phải vật lộn để trở lại cuộc sống

Khi khách du lịch lách qua đám đông để chụp ảnh tự sướng tại Đài phun nước Trevi của Rome, hoặc tràn ngập Dải Yếm ở Las Vegas, nhiều điểm du lịch từng đông đúc ở châu Á – Thái Bình Dương, như Angkor Wat, vẫn yên tĩnh một cách kỳ lạ.

Vào tháng 6, những bãi biển cát trắng của Boracay – hòn đảo nổi tiếng nhất trong quần đảo Philippines – hầu như không có người nước ngoài. Đầu tháng này, các nhà khai thác tàu du lịch trên Phi Phi — quần đảo Thái Lan nổi tiếng thế giới qua bộ phim The Beach (2000) của Hollywood — đã phàn nàn rằng số lượng du khách “không bằng một nửa” mức trước đại dịch. Ở Phuket gần đó và ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, các hướng dẫn viên và tài xế nói với TIME rằng họ không có thu nhập trong hơn hai năm.

Khách du lịch chụp ảnh trước ngôi đền Angkor Wat trống rỗng vào ngày 10 tháng 12 năm 2021 ở Siem Reap, Campuchia
Khách du lịch chụp ảnh trước ngôi đền Angkor Wat trống rỗng vào ngày 10 tháng 12 năm 2021 ở Siem Reap, Campuchia

Còn hai tiếng rưỡi bay nữa là đến Hồng Kông, có những lo ngại rằng Phà Ngôi sao mang tính biểu tượng — từng được xếp hạng là “chuyến phà thú vị nhất” của thế giới — sẽ bị phá sản vì thiếu hành khách. Nhật Bản, nơi đón hơn 30 triệu khách du lịch vào năm 2019, chỉ chào đón 1.500 khách du lịch giải trí từ tháng 6 đến tháng 7 – thường là mùa du lịch cao điểm. Vào tháng 4, các hướng dẫn viên lặn và nhân viên khách sạn ở Palau nói với TIME rằng khách du lịch, chiếm gần 50% GDP của quốc gia Thái Bình Dương hoang sơ trước đại dịch, vẫn chưa trở lại với những con số có ý nghĩa.

Sự phục hồi không đồng đều của du lịch Châu Á

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, lượng khách du lịch quốc tế đến Châu Á – Thái Bình Dương, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, thấp hơn 90% so với mức của năm 2019 – khiến nó trở thành khu vực hoạt động kém nhất trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục tụt hậu.

Lưu lượng truy cập trong nước và quốc tế ở Châu Á – Thái Bình Dương năm nay dự kiến ​​chỉ đạt 68% con số của năm 2019. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), du lịch sẽ không đạt mức trước đại dịch cho đến năm 2025, chậm hơn một năm so với phần còn lại của thế giới. Đối với một số điểm đến, sự phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn. Theo báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Quốc gia (NCAER), du lịch ở Ấn Độ sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2026.

Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Lữ hành Châu Á Thái Bình Dương (PATA).

Nhưng không thể phủ nhận rằng các quy tắc đại dịch của châu Á có thể làm hỏng tâm trạng kỳ nghỉ. Bhutan đóng cửa cho du khách đến tháng Chín. Singapore vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ở trong nhà. Việt Nam yêu cầu khẩu trang ở những nơi công cộng, cũng như Hồng Kông, nơi yêu cầu kiểm dịch viên khách sạn ba ngày tự tài trợ cho tất cả những người đến, sau đó là nhiều ngày giám sát y tế tại nhà. Phương pháp sau bao gồm việc kiểm tra nhiệt độ hai lần mỗi ngày, tải kết quả kiểm tra RAT hàng ngày lên trang web của chính phủ và thực hiện ba bài kiểm tra PCR trong khoảng thời gian năm ngày.

Một ngôi sao phà chuẩn bị cập bến ở trung tâm trên cảng Victoria ở Hồng Kông vào ngày 4 tháng 5 năm 2022. The Star Ferry, theo dõi nguồn gốc của nó trở lại vào những năm 1880, đã phải vật lộn về tài chính để giữ cho khách du lịch đến thành phố Trung Quốc giảm mạnh
Một ngôi sao phà chuẩn bị cập bến ở trung tâm trên cảng Victoria ở Hồng Kông vào ngày 4 tháng 5 năm 2022. The Star Ferry, theo dõi nguồn gốc của nó trở lại vào những năm 1880, đã phải vật lộn về tài chính để giữ cho khách du lịch đến thành phố Trung Quốc giảm mạnh

Nhật Bản hiện đang yêu cầu khách du lịch tham gia các tour du lịch có tổ chức. Đó là điều khó khăn đối với hướng dẫn viên du lịch Kyoto và tài xế taxi Hiroshi Yano, người phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ và đưa đón người dân địa phương thay vì khách du lịch, để kiếm sống trong đại dịch. Anh ấy nói rằng sẽ ít công việc hơn nhiều nếu không có hàng triệu khách du lịch đã từng đổ về Kyoto mỗi năm, đi bộ từ đền này sang đền khác để chụp ảnh trong trang phục kimono thuê. “Không chỉ tôi, mà các doanh nghiệp quy mô nhỏ khác, như khách sạn và nhà hàng nhỏ, vẫn đang gặp khó khăn,” anh nói với TIME.

Sự vắng mặt của du khách Trung Quốc là một vấn đề đặc biệt lớn đối với khu vực. 13 quốc gia châu Á dựa vào Trung Quốc là nguồn khách hàng đầu và họ là nguồn khách lớn thứ hai cho sáu nền kinh tế khác, theo Chỉ số sẵn sàng cho việc đi du lịch của Economist Intelligence Unit cho năm 2022. Nhưng họ lo ngại rằng công dân của họ có thể trở về nhà với vi rút , Bắc Kinh đã hạn chế việc đi nước ngoài “không cần thiết” như một phần của các biện pháp khắc nghiệt về đại dịch của họ. Sự mắc kẹt gần đây của hàng nghìn du khách trong nước tại hòn đảo nghỉ mát Hải Nam của Trung Quốc, sau khi bùng phát COVID ở đó, cũng sẽ khiến nhiều người không muốn mạo hiểm đi du lịch trong chính Trung Quốc.

Những nơi khác ở Châu Á

Một số điểm đến đang hoạt động tốt hơn những điểm khác. Maldives, nơi tiếp nhận một phần lớn khách du lịch đến từ Ấn Độ lân cận, là một trong những nơi chứng kiến ​​sự phục hồi nhanh chóng. Steven Schipani, một chuyên gia chính về ngành du lịch tại Ngân hàng Phát triển Châu Á, nói rằng lượng khách quốc tế đến từ Maldives hiện đã gần đến mức trước đại dịch, nhờ vào chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, kết nối hàng không tốt với các thị trường nguồn lớn và các yêu cầu đầu vào được sắp xếp hợp lý.  Và Tour Maldives có vẻ cũng khả quan hơn.

Lượng khách đến Fiji trong tháng 6 bằng 73% so với cùng tháng trước đại dịch. Và mặc dù các hạn chế về COVID vẫn còn ở Indonesia, Andrew Roberts, người sở hữu trại lướt sóng Padang Padang ở Bali, nói với TIME rằng anh ấy đã nhìn thấy một lượng khách du lịch ổn định quay trở lại để lướt những kỳ nghỉ đẳng cấp thế giới của hòn đảo, chẳng hạn như những con sóng cao chót vót ở Uluwatu . Chỗ ở tại trại đã ở mức cho phép trước đại dịch trong vài tuần nay.

Ortiguera nói: “Du lịch Châu Á – Thái Bình Dương là“ một con rồng đang ngủ đang thức dậy theo từng giai đoạn ”. “Hiện tại sự phục hồi không đồng đều, nhưng du lịch trong nước đã phát triển, du khách đã được thu hút từ các thị trường nguồn mới và các điểm đến ít được biết đến hơn đang được tiếp thị.”

Cô cho rằng đây là thời điểm then chốt để chuyển hướng sang một ngành du lịch lành mạnh, bền vững hơn — và thực sự, nhiều người coi thời điểm này là cơ hội để loại bỏ du lịch quá mức.

Schipani nói: “Sự phụ thuộc quá mức vào du lịch quốc tế và nhu cầu đa dạng hóa nền kinh tế của một số nước châu Á – Thái Bình Dương là một vấn đề ngay cả trước đại dịch”. “Hiện nay, nhiều quốc gia đang tăng gấp đôi nỗ lực đa dạng hóa kinh tế của họ”.

Tuy nhiên, những người làm công tác du lịch ở tuyến đầu đang nuôi hy vọng phục hồi nhanh chóng. Yen, ở Campuchia, dự định sẽ trở lại Angkor Wat để làm hướng dẫn viên du lịch ngay khi có thể. “Tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn với tư cách là một hướng dẫn viên du lịch hơn là một giáo viên,” anh nói. “Tôi có thể gặp gỡ nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và có được những trải nghiệm mới”.

Ở Hồng Kông, Carrie Poon, 32 tuổi, nhớ cuộc sống cũ của mình. Trước đại dịch, cô đã dẫn đầu các chuyến du lịch ẩm thực, đưa phần lớn du khách Mỹ và châu Âu đến các khu phố vắng vẻ để thử các món ngon của địa phương như cá viên và cơm cuộn — thậm chí cả súp rắn để thích phiêu lưu hơn. Nhưng khi Hồng Kông phong tỏa biên giới, cô ấy mất thu nhập và quyết định mở một nhà hàng nhỏ.

“Tôi yêu người hướng dẫn viên du lịch của mình rất nhiều,” cô nói. “Nếu tôi có thể chọn, tôi chắc chắn sẽ chọn công việc hướng dẫn viên du lịch nhưng bạn có thể làm gì?”

Theo tạp chí Time

Vậy bạn đang ở Việt Nam, bạn có muốn đồng hành cùng công ty du lịch META để góp phần phục hồi du lịch châu Á nói chung không. Chúng tôi có Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm khá phá quần thể đền Angkor.

Chúng tôi có Tour Maldives 5 ngày 4 đêm để hiểu rõ về khái niệm thiên đường hạ giới.

 

Bài viết liên quan