Du lịch đạo đức voi ở Thái Lan

Du lịch đạo đức voi ở Thái Lan??? Người ta thường nhắc đến là đi Tour du lịch Thái Lan để xem voi, cỡi voi, hay lễ hội voi, trình diễn voi. Nhưng cụm từ “Du lịch đạo đức voi ở Thái Lan” là một cụm từ rất lạ, nó phản ánh đúng nghĩa đầy đủ trong cụm từ này.

Du lịch đạo đức voi ở Thái Lan
Du lịch đạo đức voi ở Thái Lan

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Du lịch đạo đức voi ở Thái Lan

Lịch sử du lịch voi

Sau khi ngành khai thác gỗ suy giảm, nhiều con voi nhà đã bị các mahouts (những người nuôi voi chuyên nghiệp) bỏ lại ngoài tự nhiên. Vào đầu những năm 1990, ngành du lịch ở Thái Lan bắt đầu phát triển, do đó, voi nhà có cơ hội làm việc và cơ hội được ‘chăm sóc’.

Thật không may, nhiều trại trong số này có điều kiện tồi tệ cho cả voi và voi. Những con voi bị buộc phải làm những trò được gọi là mánh khóe, vẽ tranh và cưỡi ngựa để khách du lịch thích thú, và tất nhiên là để thu lợi nhuận cho chủ trại.

Con voi đang vẽ tranh
Con voi đang vẽ tranh

Những con voi phải chịu đựng sự đánh đập hàng ngày và bị đâm bằng móc để khiến chúng phải tuân theo và dành phần lớn thời gian của chúng trong xiềng xích. Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát họ lăn đầu sang bên kia và lê từ chân này sang chân kia rằng họ đang bị chấn thương tâm lý.

Thực hành phi đạo đức trong du lịch voi

Mặc dù một số trại voi này đã đóng cửa, nhưng với một lượt tìm kiếm nhanh trên google về những điều nên làm ở Phuket, rõ ràng là vẫn còn rất nhiều nơi để bạn lựa chọn. Đáng buồn thay, những chủ trại này cũng đang trở nên thông minh. Hiện họ sử dụng các từ bảo tồn voi và khu bảo tồn voi trong nhiều tài liệu tiếp thị của họ, gây hiểu lầm cho khách du lịch.

Đám cưới và các sự kiện khác cũng là một phần của việc ngược đãi voi với nhiều khách sạn và nhà tổ chức sự kiện cung cấp “trải nghiệm voi con”. Hầu hết thời gian chú voi con được đưa lên sau một chiếc xe bán tải và được đưa đến địa điểm và sau đó dành thời gian để làm chương trình biểu diễn bên lề, với khách mời được chụp ảnh cùng chúng và được thực hiện các trò được gọi là thủ thuật khác nhau.

Du khách đang cỡi voi ở Thái Lan
Du khách đang cỡi voi ở Thái Lan

Một tình tiết như vậy đã gây chú ý trên các phương tiện truyền thông quốc tế khi tờ The Telegraph (Anh) đăng tải một câu chuyện từ Nikki Beach Phuket. Hình ảnh một chú voi con chở một người biểu diễn đang phục vụ rượu Champagne và sau đó bị những du khách say rượu cưỡi đã được chia sẻ trên mạng xã hội. May mắn thay, nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã cấm trải nghiệm này, nhưng đáng buồn là có một số vẫn cung cấp dịch vụ này.

Chú voi thì thầm & Đấng cứu thế

Sangduen “Lek” Chailert, Elephant Whisperer và là người sáng lập Tổ chức Cứu voi, đã dành cả cuộc đời của mình để giải cứu và phục hồi những con voi đang hoạt động. Mang đạo đức vào hoạt động du lịch voi, cô đã thành lập Công viên Tự nhiên Voi ở Chiang Mai được quốc tế ca ngợi vào năm 1996. Gần đây, Lek cũng đã đồng sáng lập các công viên tương tự ở Phuket và Koh Samui. Những khu bảo tồn voi đạo đức này tạo nên một ngày vui chơi hấp dẫn và mang tính giáo dục cao.

Sứ mệnh của Khu bảo tồn voi Phuket và Khu bảo tồn voi Samui là đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về quyền lợi động vật. Họ cũng nhằm mục đích giáo dục chủ trại voi và khách du lịch về cách đối xử và tôn trọng con voi hùng vĩ – biểu tượng quốc gia của Thái Lan.

Khu bảo tồn voi đạo đức

Du khách đến thăm các khu bảo tồn này không được mời cưỡi trên lưng voi, xem chúng làm trò, ôm hoặc tắm cho chúng – tất cả các hoạt động gây tổn hại và căng thẳng cho động vật. Thay vào đó, du khách được khuyến khích chỉ cần quan sát những người khổng lồ nhẹ nhàng này trong môi trường sống tự nhiên, nơi họ có thể chỉ là chính mình. Các bệ quan sát nhìn ra các hồ bơi tự nhiên, nơi du khách có thể xem những con voi tung tăng bơi lội và đắp mình trong bùn làm mát; những cánh đồng trống và những sườn đồi phủ đầy rừng rậm cung cấp nhiều không gian cho voi chơi đùa và giao lưu.

Du khách ngắm nhìn voi trong khu bảo tồn
Du khách ngắm nhìn voi trong khu bảo tồn

Cả hai khu bảo tồn đều cung cấp các chương trình buổi sáng và buổi chiều, bắt đầu bằng các bài thuyết trình video để thông báo cho du khách về những gì mong đợi từ những cuộc chạm trán với voi của họ và giải thích một chút về câu chuyện của những con voi và lý do tại sao chúng lại cần được bảo vệ. Đây là du lịch voi, nơi bạn có thể đến gần và cá nhân với những cư dân tuyệt vời. Trong bữa sáng và bữa tối của chúng, bạn có thể giúp chúng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây tươi. Ở giữa, có rất nhiều thời gian chỉ để xem voi chơi đùa và ngạc nhiên trước sự thông minh và duyên dáng của chúng. Cả hai buổi học nửa ngày đều bao gồm tiệc tự chọn kiểu Thái ngon miệng và dịch vụ đưa đón đến và đi từ các khu bảo tồn. Điều quan trọng là phải đặt trước buổi học của bạn vì không có khu bảo tồn nào chấp nhận du khách ngoài thời gian chương trình đã định hoặc những người đến mà không đặt trước. Elite Concierge có thể đặt dịch vụ này cho bạn.

Giới thiệu những chú voi

Tại Khu bảo tồn voi Phuket, nơi những chú voi có thể đi lang thang tự do trên diện tích hơn 30 mẫu Anh, bạn sẽ kết bạn với Richy, Tong Kwaw, Baan Yen, Jan Jao, Gaew Ta, Madee, Kannika và Dok Gaew. Tất cả những con voi phi thường này đều xứng đáng được nghỉ hưu yên bình – một số đã hơn 70 tuổi!

Tại Khu bảo tồn voi Phuket, những con voi đã nghỉ hưu và được cứu hộ này có thể sống trong môi trường sống tự nhiên của chúng và được đối xử với sự tôn trọng tối đa. Nó được thành lập như một sự hợp tác giữa ông Montri Todtane, chủ cũ của một trại voi ở Phuket; nhà bảo tồn và cứu hộ voi nổi tiếng thế giới Lek Chailert, người sáng lập Tổ chức Cứu voi; và Louise Rogerson, người sáng lập EARS Asia.

Chọn giữa chương trình buổi sáng hoặc chương trình buổi chiều, nơi bạn có thể quan sát những con vật to lớn này từ một khoảng cách đáng nể. Ngồi trong các sala quan sát được bố trí chiến lược và chứng kiến ​​những con voi đi về thói quen tự nhiên hàng ngày của chúng – tắm, chơi đùa và chỉ là chính mình. Như một sự chiêu đãi đặc biệt, bạn cũng có thể tham gia lễ cho ăn, nơi bạn sẽ được phép cho những con thú hiền lành ăn chuối, dứa và dưa chuột.

Thánh địa Koh Samui

Tại Khu bảo tồn voi Samui, bạn sẽ được giới thiệu với năm con voi trưởng thành; Kham San, Sri Nin, San Kham, Nong Pech và Moloair (hai người mới nhất bổ sung vào gia đình), những người có 10 mẫu đất rừng trên thiên đường đảo của họ.

Voi ở Thánh địa Koh Samui
Voi ở Thánh địa Koh Samui

Năm con voi này hiện đang sống tại Samui Elephant Sanctuary. Nhưng họ đến từ một cuộc sống cực kỳ khó khăn, làm việc nhiều giờ trong ngành giải trí hoặc khai thác gỗ. Những con vật tuyệt đẹp này đã bị đánh đập và bị bắt làm những gì chủ nhân của chúng muốn bằng cách sử dụng vũ lực và tra tấn. Việc buộc một chiếc ghế vào lưng họ hoặc vẽ một bức tranh chưa bao giờ là một phần của môi trường tự nhiên của họ. Tin tốt cho loài voi là thời thế đang thay đổi và các dự án như Khu bảo tồn voi Samui đang trở thành cách mới để du khách trải nghiệm voi.

Khu bảo tồn voi Samui là cơ hội hoàn hảo cho các gia đình, cặp đôi và bạn bè khám phá cuộc sống của loài voi. Điều này cũng vậy, trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cho những sinh vật xinh đẹp này mà không cần tận dụng lợi thế của động vật. Dự án hoạt động trong khuôn khổ Save the Elephant Foundations “off Saddle”

Kết luận

Chọn du lịch voi có đạo đức khi bạn đi Tour du lịch Thái Lan. Một chuyến thăm đến những nơi này đảm bảo sẽ gây xúc động và truyền cảm hứng, để lại cho bạn những kỷ niệm tuyệt vời về vẻ đẹp và sự quyến rũ của những loài động vật hùng vĩ này. Yêu cầu Elite Concierge đặt trước để có trải nghiệm – giống như một con voi – bạn sẽ không bao giờ quên.

Để có một kỳ nghỉ tuyệt vời ở Thái Lan, hãy đặt một trong những thiên đường Elite tuyệt vời của chúng tôi. Đội ngũ Elite Concierge sẽ sẵn lòng thu xếp dịch vụ đưa đón riêng và vé vào khu bảo tồn. Hãy để họ lo hậu cần để bạn có thể thư giãn và tận hưởng trải nghiệm, với quyền truy cập trực tiếp độc quyền vào khu bảo tồn ngay khi bạn đến đó.

Theo: elitehavens.

Vậy là bạn đã hình dung ra chữ đạo đức ở đây rồi chứ nhỉ. Cho nên khi chúng ta đi Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm mà có tiếp xúc với voi, chúng ta cũng hãy hiểu về việc chúng ta cần nghiêm túc trong việc bảo vệ những chú voi này nhé, hoặc những show chui, show lậu biểu diễn voi thì chúng ta nhất định không tham gia.

Bài viết liên quan