Du lịch Nhật Bản bùng nổ với số lượng du khách kỷ lục

Du lịch Nhật Bản bùng nổ với số lượng du khách kỷ lục: TOKYO, ngày 30 tháng 4 ― Khi Nhật Bản chuẩn bị tổ chức Hội chợ triển lãm thế giới Osaka vào năm 2025, quốc gia này chưa bao giờ thu hút nhiều du khách nước ngoài đến vậy, lập kỷ lục này đến kỷ lục khác. Do đó, hành động điều chỉnh số lượng khách du lịch tại các địa điểm nổi tiếng đã được thực hiện.

Du lịch Nhật Bản bùng nổ với số lượng du khách kỷ lục
Du lịch Nhật Bản bùng nổ với số lượng du khách kỷ lục

Trên hình: Hòn đảo linh thiêng Miyajima đã đưa ra thuế vào cửa để điều chỉnh số lượng du khách. ― Ảnh của Bérangère Chatelain

Hết tháng này sang tháng khác, Nhật Bản đang phá kỷ lục về lượng du khách của chính mình. Đầu năm nay, Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) đã báo cáo tổng số du khách đạt 2,79 triệu du khách quốc tế trong tháng 2 năm 2024, con số cao nhất kể từ đại dịch Covid-19 khiến biên giới phải đóng cửa. Vào tháng 3, một cột mốc mang tính biểu tượng đã đạt được với hơn ba triệu du khách. Con số này thể hiện mức tăng 11,9% so với tháng 3 năm 2019, tức là trước đại dịch và khi ngành du lịch đang hoạt động hết công suất. Tóm lại, Nhật Bản là một điểm đến được nhiều người yêu thích! Vào tháng 12 năm 2023, quốc gia này đã đạt mốc 2,73 triệu du khách, trong khi tính chung cả năm ngoái, hội đồng du lịch đã thống kê được hơn 25 triệu du khách nước ngoài. Cuối năm, khi tính lại tổng số, kỷ lục 31,9 triệu lượt du khách được ghi nhận trong năm 2019 rất có thể sẽ bị phá vỡ.

Sau khi hoàn toàn đóng cửa với du khách quốc tế do đại dịch, Nhật Bản một lần nữa mở cửa kinh doanh và thu hút du khách tò mò đến chiêm ngưỡng mùa hoa anh đào huyền thoại diễn ra từ tháng 3. Kỳ nghỉ lễ Phục sinh cũng góp phần vào kỷ lục mới về lượng khách này. Nhưng đây không phải là lý do duy nhất dẫn đến lượng du khách lịch sử này. Bối cảnh tài chính đang có lợi cho người tiêu dùng Mỹ và châu Âu, những quốc gia có sức mua tăng lên nhờ đồng yên yếu hơn so với đồng đô la Mỹ và đồng euro. Vào cuối tháng 3, đồng tiền Nhật Bản thậm chí còn lao dốc so với đồng đô la Mỹ đến mức chưa từng thấy kể từ năm 1990. Kết quả là lượng khách du lịch Mỹ và Đức tăng lần lượt 64,3% và 66,1% trong tháng 3 năm 2024 so với tháng 3 năm 2019.

Và người phương Tây không phải là những người duy nhất đến thăm Nhật Bản. Du khách châu Á cũng đổ xô đến đây, đặc biệt là những người đến từ Hồng Kông và Singapore. Kể từ tháng 1, người Hàn Quốc là lượng du khách nước ngoài qua biên giới Nhật Bản nhiều nhất (2,3 triệu). Số lượng du khách tăng 12,4%, trong khi số lượng du khách Đài Loan tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, công dân Trung Quốc là nhóm du khách nước ngoài đến Nhật Bản nhiều thứ hai, mặc dù số lượng du khách Trung Quốc đã giảm mạnh. tăng 38,8% (1,3 triệu) so với năm 2019.

Trong bối cảnh lượng khách du lịch quá đông và những tác hại của nó đối với cả môi trường và cuộc sống của người dân địa phương, Nhật Bản đã thực hiện một số biện pháp thể hiện nhận thức của đất nước về những tác hại mà du lịch có thể gây ra. Từ tháng 7, những người đi bộ đường dài tới ngọn núi linh thiêng của Nhật Bản, Núi Phú Sĩ, sẽ phải trả phí 2.000 yên (62 RM). Ý tưởng này đã được đưa vào chương trình nghị sự vào năm ngoái, sau khi trạm cơ sở nơi khởi hành chuyến đi bộ lên núi Phú Sĩ đã chào đón bốn triệu người vào mùa hè năm 2023. Vào mùa thu năm ngoái, hòn đảo linh thiêng Miyajima, ở Vịnh Hiroshima, đã giới thiệu phí vào cửa bao gồm trong giá vé phà. Đây chỉ là một số giải pháp đang được sử dụng để điều chỉnh tình trạng quá tải khách du lịch vào thời điểm mà sự nổi tiếng của Nhật Bản khó có thể suy giảm trong năm tới, nếu chỉ nhờ vào World Expo diễn ra tại Osaka từ ngày 13 tháng 4 đến ngày 13 tháng 10 năm 2025.

Theo: malaymail

Bài viết liên quan