Du lịch Nhật Bản sa sút vì thiếu lối thoát COVID - META Event & Travel

Du lịch Nhật Bản sa sút vì thiếu lối thoát COVID

Du lịch Nhật Bản sa sút vì thiếu lối thoát COVID

Nhật Bản ngày càng vượt trội hơn trong một khu vực đang dỡ bỏ các hạn chế biên giới và khôi phục hoạt động du lịch không có kiểm dịch.

Ngành du lịch Nhật Bản vẫn đang chờ đợi biên giới của đất nước mở cửa hoàn toàn trở lại

Khi Nhật Bản thực hiện lệnh cấm toàn diện đối với khách đi tour trong nước vào tháng 4 năm 2020, Andrew William đã phải chuẩn bị cho một vài tháng khó khăn.

Khi doanh thu từ công ty du lịch An Design của anh ấy giảm mạnh, William chuyển sang trải nghiệm ảo để duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Anh không bao giờ có thể ngờ rằng mình sẽ còn chật vật hơn hai năm sau.

“An Design chủ yếu dựa vào tour trong nước. Trước đại dịch, tôi thường dẫn 20 đến 35 chuyến đi bộ mỗi tháng. Kể từ tháng 3 năm 2020, tôi đã dẫn đầu sáu chuyến tham quan đi bộ, ”William, người có công ty Du lịch chuyên về các chuyến tham quan các khu vườn Nhật Bản và các điểm tham quan độc đáo, nói với Al Jazeera.

“Kinh doanh của tôi ở Nhật Bản là một mục tiêu lớn trong cuộc sống và tôi sẽ không dễ dàng từ bỏ nó. Như đã nói, điều này vô cùng khó khăn và tạo ra vô số căng thẳng… Tôi không biết mình có thể tiếp tục theo cách này bao lâu nữa ”.

Phần lớn vẫn đóng cửa với thế giới, Nhật Bản ngày càng trở nên ngoại lệ trong một khu vực mà phần lớn đã dỡ bỏ các hạn chế biên giới và hồi sinh hoạt động du lịch không có kiểm dịch.

Mặc dù Tokyo đã cho phép khách doanh nhân, sinh viên nước ngoài và học giả trở lại từ tháng trước, nhưng khách du lịch vẫn bị cấm, khiến Nhật Bản trở thành đồng đội hiếm hoi với Trung Quốc và Đài Loan. Hầu hết những người đến cũng phải trải qua ba ngày kiểm dịch.

Đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào du lịch, việc kiểm soát ở biên giới có nghĩa là việc phục hồi đại dịch hầu như không có cơ hội bắt đầu.

Satoko Nagahara, Ludovic Lainé và Melody Sin, những người đồng sáng lập Deneb, một công ty du lịch sang trọng có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết ngành công nghiệp này, tuy có khả năng phục hồi nhưng sẽ mất vài năm để phục hồi.

“Gần đây chúng tôi đã khảo sát các khách sạn sang trọng trên khắp Nhật Bản, đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau liên quan đến đại dịch,” Nagahara, Lainé và Sin nói với Al Jazeera qua email. “Một trong những quan điểm thường được các chủ khách sạn nhất trí là, trong khi chờ đợi không có sự kiện tiêu cực lớn nào liên quan đến đại dịch, sẽ mất khoảng hai năm trước khi ngành công nghiệp phát triển mạnh trở lại nhờ các chuyến thăm quốc tế.”

Anne Kyle, Giám đốc điều hành và người sáng lập Arigato Travel, nói với Al Jazeera rằng hai năm qua rất căng thẳng, mặc dù việc xoay quanh các tour du lịch trực tuyến đã cho phép cô duy trì một số dòng tiền.

Kyle nói: “Nhưng tôi sẽ rất thành thật, chúng tôi đang vay tiền. “Chúng tôi đang trên đà sử dụng tiền tiết kiệm cá nhân để duy trì hoạt động của công ty”.

Bùng nổ du lịch

Lệnh cấm ban đầu của Tokyo đối với khách du lịch được đưa ra để đối phó với làn sóng nhiễm COVID-19 đầu tiên vào đầu năm 2020 và vào thời điểm ngành du lịch Nhật Bản đang bùng nổ.

Sau khi nới lỏng các quy định về thị thực dưới thời thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng du lịch trong nước trong 8 năm liên tiếp, với lượng khách nước ngoài đạt đỉnh là 32 triệu lượt vào năm 2019.

Du lịch Nhật Bản đang gặp khó khăn trong đại dịch

Dự đoán khoảng 40 triệu du khách vào năm 2020, năm Thế vận hội Tokyo ban đầu dự kiến ​​diễn ra, trong khi chính phủ đặt mục tiêu 60 triệu du khách vào năm 2030. Đóng góp kinh tế của khách du lịch quốc tế tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái, với 4,81 nghìn tỷ yên (3,8 tỷ đô la) đã chi tiêu chỉ trong năm 2019.

Jesper Koll, một nhà kinh tế tại Tokyo, nói với Al Jazeera: “Xét về tác động tích cực thuần túy đối với hoạt động tiêu dùng trong nước, du lịch không phải là quá lời. “Ngoài ra, việc đóng cửa biên giới ảnh hưởng không tương xứng đến các nền kinh tế khu vực nơi mà sự bùng nổ trong nước có tác động tích cực hơn nhiều so với tỷ lệ thuận”.

Trong giới du lịch có hy vọng rằng biên giới có thể mở lại sau khi hầu hết dân số được tiêm chủng – 80% đã tiêm ít nhất hai mũi – sự gia tăng của biến thể Omicron giảm xuống và việc kiểm soát biên giới giảm ở các nước láng giềng như Hàn Quốc và Malaysia.

Một bài đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào đầu tháng này dường như báo trước sự kết thúc của các giao thức, nêu rõ: “106 quốc gia sau đây sẽ không bị từ chối cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ 0:00 sáng (JST) vào Ngày 8 tháng 4 năm 2022. ”

Nhưng những hy vọng đó đã sớm tan thành mây khói khi chính phủ xác nhận những thay đổi chỉ áp dụng cho những cư dân trở về và các thành viên gia đình có tình tiết giảm nhẹ, sinh viên đăng ký các chương trình học tập tại Nhật Bản và người có giấy phép lao động, tất cả đều sẽ được giảm thời gian tự cách ly. nếu họ đáp ứng các tiêu chí cần thiết.

Thủ tướng Fumio Kishida đã xác nhận “chưa có lịch trình nào được quyết định” cho việc mở lại hoàn toàn các biên giới, mặc dù các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông đã thảo luận về khả năng “nới lỏng các biện pháp biên giới”.

Làm phức tạp hơn nữa triển vọng mở cửa trở lại của Nhật Bản là số lượng trường hợp COVID-19 tăng đều, cũng như việc phát hiện gần đây về biến thể hybrid Omicron XE trong một khách du lịch đến Sân bay Narita từ Hoa Kỳ.

Trước đây, Tokyo đã phản ứng với việc tỷ lệ lây nhiễm gia tăng và các biến thể mới với nhiều hạn chế nghiêm ngặt hơn, làm dấy lên lo ngại rằng các chính sách biên giới thân thiện với khách du lịch có thể vẫn còn một cách nào đó. Trong một cuộc thăm dò vào tháng 12 của Yomiuri Shimbun, tờ nhật báo lớn nhất Nhật Bản, gần 90% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ các biện pháp kiểm soát biên giới cứng rắn.

Một số chuyên gia đã vẽ ra những điểm tương đồng giữa những năm đại dịch và thời đại Sakoku, khoảng thời gian hơn 200 năm mà Nhật Bản tự tách mình ra khỏi thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, Koll cho biết Nhật Bản chỉ đơn giản là có câu chuyện của riêng mình.

Koll nói: “Và đó không chỉ là một câu chuyện về sự thận trọng mà còn là một trong những sự mất lòng tin của quốc gia vì Nhật Bản không có khả năng tự phát triển vắc-xin”. “Câu chuyện về sự phụ thuộc quá mức vào đổi mới toàn cầu thay vì địa phương này đã cản trở một chiến lược truyền thông toàn cầu hiệu quả hơn và hợp lý hơn”.

Kumi Kato, Giáo sư du lịch tại các trường đại học Wakayama và Musashino, đồng ý rằng thông tin liên quan đến các biện pháp biên giới của Nhật Bản là khó hiểu, nhưng cho biết những vấn đề như vậy không chỉ dành riêng cho Nhật Bản. Kato cho biết đại dịch cũng có thể là cơ hội để Nhật Bản sửa đổi về du lịch không bền vững.

“Nhật Bản nên sử dụng suy thoái COVID để cải thiện các khía cạnh của du lịch”, Kato nói với Al Jazeera. “Nhật Bản chưa hoàn toàn sẵn sàng cho dòng du lịch lớn… Chính sách mới tập trung vào tính bền vững, nhưng không vội vàng tăng cường, tôi hy vọng sẽ có hiệu quả và cho thấy kết quả khi biên giới mở cửa tự do hơn”.

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ như Kyle, người cũng điều hành nhóm Facebook cá nhân của Japan Foreign Tourism Professionals, câu hỏi về việc khi nào điều đó thực sự xảy ra khiến cảm giác gần như không chắc chắn hơn bao giờ hết.

“Nhiều người trong nhóm đã rất lạc quan, nhưng giờ đang trở nên mất kiên nhẫn,” Kyle nói. “Rất khó dự đoán [khi nào các đường biên giới sẽ mở lại] vì không rõ các quan chức chính phủ đang sử dụng dữ liệu nào”.

NGUỒN: AL JAZEERA

Bởi: David McElhinney/aljazeera

Chúng ta có thể tham khảo tour du lịch Nhật Bản tại công ty Du lịch META: TOUR NHẬT BẢN MÙA ANH ĐÀO 4N4D

Bài viết liên quan
preloader