Du lịch nội địa Nhật Bản phục hồi nhưng tình trạng thiếu nhân viên sân bay vẫn tiếp diễn

Du lịch nội địa Nhật Bản phục hồi nhưng tình trạng thiếu nhân viên sân bay vẫn tiếp diễn. Du lịch nội địa đến Nhật Bản đã bắt đầu phục hồi kể từ khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID-19 nhưng tình trạng thiếu nhân viên đã trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng đối với ngành hàng không, vì nhiều người đã nghỉ việc trong đại dịch chưa quay trở lại.

Du lịch nội địa Nhật Bản phục hồi nhưng tình trạng thiếu nhân viên sân bay vẫn tiếp diễn
Du lịch nội địa Nhật Bản phục hồi nhưng tình trạng thiếu nhân viên sân bay vẫn tiếp diễn

Nhân viên sân bay nghỉ việc do lượng khách du lịch giảm mạnh trong thời kỳ cao điểm của đại dịch đã khiến số lượng thanh tra an ninh trên toàn quốc giảm hơn 20%.

Du lịch nội địa Nhật Bản phục hồi nhưng tình trạng thiếu nhân viên sân bay vẫn tiếp diễn

Mặc dù các hãng hàng không đã nỗ lực phối hợp để đảm bảo nhân sự cho các hoạt động trên mặt đất, nhưng nhiều công việc trong ngành đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm, nghĩa là việc quay trở lại nguồn cung nhân viên đầy đủ sẽ mất thời gian.

Tatsuya Yamanaka, trợ lý giám đốc bộ phận nhân sự của công ty an ninh Nishikei, công ty tiến hành kiểm tra an ninh tại sân bay, cho biết: “40% nhân viên an ninh tại sân bay Fukuoka đã nghỉ việc trong đại dịch. Chúng tôi không gặp phải tình huống bình thường”.

Mặc dù công ty đã có khả năng xử lý sáu làn hành khách tại các trạm kiểm soát an ninh cho các tuyến quốc tế trước đại dịch, nhưng hiện tại công ty chỉ có thể quản lý ba đến bốn tuyến cùng một lúc.

Tại nhà ga quốc tế, nơi số lượng du khách đến Nhật Bản từ Hàn Quốc, Đông Nam Á và các khu vực khác đã tăng đáng kể kể từ khi nới lỏng các biện pháp biên giới, giờ đây không có gì lạ khi thấy hàng dài người len lỏi qua khu vực kiểm tra hành lý. thời gian chờ đợi thường hơn 30 phút. Nhưng tắc nghẽn cũng là chuyện thường ngày đối với các chuyến bay nội địa.

Yamanaka than thở: “Có nhiều công việc đòi hỏi trình độ quốc gia đối với các thanh tra viên, vì vậy ngay cả khi mọi người được thuê, họ cũng không thể được đưa vào lĩnh vực này ngay lập tức.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, có khoảng 5.600 thanh tra an ninh trên toàn quốc vào tháng 9 năm 2022, số liệu mới nhất hiện có. Ngược lại, khoảng 7.400 người đã đảm nhận những công việc đó vào tháng 4 năm 2020.

“Có sự thiếu hụt (thanh tra viên) trên toàn quốc”, một quan chức Bộ phụ trách hàng không dân dụng cho biết.

Tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng cũng đã ảnh hưởng đến các sân bay quốc tế khác trong nước. Nhà điều hành Sân bay Quốc tế Sendai cho biết họ không thể theo kịp số lượng chuyến bay hàng ngày khi chúng quay trở lại mức trước đại dịch, thừa nhận rằng đám đông sẽ gây bất tiện cho du khách trong thời gian này.

Mặc dù các sân bay New Chitose, Chubu và Kansai không gặp vấn đề về nhân sự đối với nhân viên an ninh hoặc nhân viên mặt đất, nhưng các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để đảm bảo đủ nhân sự cho sự gia tăng dự kiến của các chuyến bay đến từ Trung Quốc.

Tại sân bay Fukuoka, tổng số nhân viên sân bay, bao gồm nhân viên mặt đất và nhân viên cửa hàng, đã giảm gần 20% so với năm tài chính 2019 xuống còn khoảng 6.500 người.

Sự gia tăng số lượng hành khách gần đây tại sân bay trái ngược hoàn toàn với tình hình ở đỉnh điểm của đại dịch. Số lượng hành khách tại sân bay, đã giảm xuống còn khoảng 140.000 vào tháng 5 năm 2020, đã tăng trở lại lên 1,78 triệu vào tháng 11 năm 2022 — xấp xỉ 80% mức trung bình hàng tháng trước khi dịch bệnh bùng phát.

Công ty Sân bay Quốc tế Fukuoka, công ty điều hành Sân bay Fukuoka, đã tổ chức cuộc họp giao ban chung đầu tiên tại sân bay vào cuối tháng Giêng. Mười bốn công ty, bao gồm All Nippon Airways, Japan Airlines và Nishikei đã dựng gian hàng với khoảng 570 người tham dự. Nhiều công việc khác nhau đã được trưng bày, bao gồm cả vai trò tải hành lý và tiếp nhiên liệu cho máy bay.

Các hãng hàng không đang gấp rút giải quyết gánh nặng tăng thêm tại các trung tâm lớn như sân bay Haneda và Narita, nơi đón nhiều hành khách.

ANA đang nối lại việc thuê nhân viên mới và cung cấp hỗ trợ lao động giữa các sân bay, thừa nhận rằng họ có “sự thiếu hụt tạm thời”. Khoảng 70 phần trăm nhân viên của nhóm đã được chuyển đến các công ty khác hoặc chính quyền địa phương đã quay trở lại.

JAL Ground Service, có trụ sở tại Tokyo và phụ trách các hoạt động trên mặt đất, cũng đang thúc đẩy việc luân chuyển nhân viên giữa các sân bay.

© KYODO

Theo: japantoday.

Tức là những chùm tour du lịch Nhật Bản phục hồi quá nhanh trong khi lượng lao động hàng không chưa đủ để đáp ứng. Nhưng nếu chúng ta đi theo tour thì sẽ giảm bớt áp lực cho lực lượng lao động này, chẳng hạn chúng ta đi theo Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan