Du lịch Phuket trên đường phục hồi

Du lịch Phuket trên đường phục hồi: BANGKOK: Sau hơn hai năm chịu đựng sự tàn phá của đại dịch COVID-19, ngành du lịch của Phuket đang phục hồi trở lại, đón hơn 2,3 triệu du khách và thu về doanh thu du lịch ít nhất 127 tỷ B trong 10 tháng đầu năm 2022.

Du lịch Phuket trên đường phục hồi
Du lịch Phuket trên đường phục hồi

Các nhà khai thác kinh doanh rất kỳ vọng rằng lượng khách du lịch quốc tế sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, đồng thời thừa nhận rằng có thể mất hơn một năm để ngành này phục hồi hoàn toàn, Bangkok Post đưa tin.

Đối với tất cả các tác động tàn khốc của nó, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy cái gọi là “Phuket Sandbox”, một mô hình mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế và khiến các nhà điều hành doanh nghiệp, lớn và nhỏ, vượt qua khủng hoảng, tìm hiểu về những gì cần thiết để thích ứng và xây dựng lại sự tự tin của họ.

Du lịch Phuket trên đường phục hồi

“Chúng tôi đã trở lại, mặc dù chúng tôi không thực sự biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Một số người nói rằng COVID-19 sẽ quay trở lại. Sau khi sống sót qua đại dịch, bạn không dễ dàng lo lắng.

“Chúng tôi đã trải qua một thời gian rất khó khăn, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể chịu đựng thêm một chút và tuân theo triết lý kinh tế vừa đủ của Vua Rama IX. Panin Kitiparaporn, giám đốc điều hành của Siam Niramit Phuket cho biết, chúng tôi dự định sẽ thúc đẩy du lịch hơn nữa, làm cho nó tỏa sáng và lấp lánh.

Trong khi khách du lịch bị thu hút bởi vẻ đẹp tự nhiên của Phuket, du lịch ở đây không chỉ có các bãi biển. Du khách cũng dành nhiều chi phí cho các buổi biểu diễn văn hóa và chương trình giải trí.

Do hạn chế vi rút, dàn diễn viên và đoàn biểu diễn trên sân khấu đã không đặt chân lên sân khấu trong khoảng hai năm. Đối với Siam Niramit Phuket, rạp vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng 10, hơn một năm sau khi rạp song sinh Siam Niramit Bangkok ngừng hoạt động.

Thời điểm khó khăn nhất

Một trong những quyết định khó khăn nhất là đóng cửa vĩnh viễn Siam Niramit Bangkok vào tháng 9 năm 2021 sau 16 năm hoạt động. Ra mắt vào tháng 10 năm 2005, nó đã nổi tiếng với các buổi biểu diễn truyền thống của Thái Lan trước khi mở một nhà hát đôi ở Phuket vài năm sau đó.

Công ty đã thuê một khu đất rộng 24-rai đối diện với Trung tâm Văn hóa Thái Lan để phát triển nhà hát trị giá 1,5 tỷ B. Với bảy năm hợp đồng thuê còn lại và nhiều điều không chắc chắn, nó đã quyết định đóng cửa hoàn toàn nhà hát Bangkok.

“Khi đại dịch lần đầu tiên ập đến và buộc phải tạm dừng hoạt động, chúng tôi đã giữ nhân viên của mình. Nhưng chúng tôi đã phải cho hầu hết họ ra đi khi tình hình không được cải thiện, mặc dù chúng tôi vẫn giữ lại tòa nhà và nhân viên bảo trì thiết bị. Chúng tôi tin rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ trở lại,” bà Panin nói với tờ Bangkok Post.

Siam Niramit Phuket tọa lạc trên một khu đất rộng 57-rai được công ty mua như một phần của khoản đầu tư B2 tỷ. Đó là một điểm nóng địa phương thu hút đám đông cho đến khi đại dịch xảy ra.

Sau khi mở cửa trở lại vào ngày 20 tháng 10, lượng khán giả đến rạp vào khoảng 30% -40%, nhưng công ty thậm chí không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào và sẽ chấp nhận mọi thứ khi chúng đến, cô nói.

Theo bà Panin, Siam Niramit Phuket đã được tân trang lại và ra mắt các chương trình mới để đảm bảo du khách có trải nghiệm thú vị về văn hóa và lịch sử Thái Lan, đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

“Chúng tôi đã mất ba năm để phát triển nhà hát và nó đã trở thành niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi đã đầu tư vào việc làm lại các buổi biểu diễn của mình và chi rất nhiều tiền cho công việc bảo trì,” cô nói.

Bà Panin cũng sở hữu Dream World, một công viên giải trí ở khu Rangsit của Pathum Thani và các công viên giải trí nhỏ trong trung tâm mua sắm, tất cả đều bị ảnh hưởng trong thời gian phong tỏa.

“Sau khi người bạn bác sĩ của tôi nói rằng COVID-19 sẽ không kết thúc nhanh chóng, tôi đã triệu tập một cuộc họp. Với 2.000 nhân viên, doanh nghiệp khó tồn tại nên tôi dặn từng bộ phận phải cố gắng xoay xở. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt luật bảo hộ lao động,” cô nói.

Gầm trở lại

Do lượng khách giảm mạnh trong thời gian hạn chế COVID-19, một số vườn thú do tư nhân điều hành đã gặp khó khăn về tài chính. Một vườn thú hổ ở khu vực Patong của Phuket cũng không ngoại lệ.

Thiếu tướng Kotchakorn Chaiyabut, giám đốc điều hành của Tiger Kingdom Phuket, cho biết công viên hổ đã tạm thời đóng cửa trong thời gian xảy ra đại dịch và công ty đã chi rất nhiều tiền, bao gồm cả việc vay nợ để đáp ứng chi phí chăm sóc và phúc lợi động vật trong khi cổng vẫn đóng cửa.
Công ty cũng rất biết ơn công chúng đã quyên góp và mang đến cho công viên hổ một cứu cánh rất cần thiết, cô nói. Cô lưu ý rằng sự hỗ trợ và hào phóng của họ cho thấy công viên là một phần của cộng đồng.

Theo Thiếu tướng Kotchakorn, hơn sáu tháng kể từ khi mở cửa trở lại, công viên đã phục hồi một số mặt bằng và với tỷ lệ tham dự khoảng 70%, có thể nói Tiger Kingdom Phuket đang lấy lại phong độ.

“Chúng tôi đang mong đợi sự trở lại của thị trường châu Âu, Mỹ và Ấn Độ. Khi khách du lịch Trung Quốc đến và các hãng hàng không quốc tế hoạt động trở lại hết công suất, toàn tỉnh sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết,” bà nói.

Thiếu tướng Kotchakorn cho rằng sự hồi sinh của thị trường du lịch là nhờ tất cả các bên liên quan và việc tổ chức các sự kiện lớn như Cuộc thi ba môn phối hợp Laguna Phuket, thu hút khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới.

Nanthasiri Ronnasiri, giám đốc Văn phòng Tổng cục Du lịch ở Phuket, cho biết TAT đã làm việc với cộng đồng địa phương để kích thích hoạt động kinh tế trong tỉnh và Phuket đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Bà cho biết sự hồi sinh của du lịch ở Phuket, điểm đến hàng đầu của khu vực phía nam, cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch ở các tỉnh cấp hai.

Giữa những điều không chắc chắn và thách thức, một công viên giải trí ban đêm trị giá 6,6 tỷ đô la gần đây đã xuất hiện ở địa phương với mục đích trở thành một địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch và khôi phục lại lĩnh vực này.

Carnival Magic, nơi cung cấp các lễ hội ăn thịt, diễu hành và hội chợ theo phong cách Thái Lan, đã mở cửa vào ngày 20 tháng 9 năm ngoái, đúng lúc để chào đón khách du lịch trong mùa cao điểm. Nằm trên một khu đất rộng 100 rai, ý tưởng của nó dựa trên sự thành công của Phuket FantaSea, đã tồn tại được 22 năm.

Kittikorn Kewkacha, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Carnival Magic Co, cho biết Phuket FantaSea đã bị đóng cửa gần hai năm trong thời kỳ COVID-19 do việc đóng cửa biên giới khiến những người đến từ các thị trường lớn tránh xa.
Ông nói: COVID-19 là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà các nhà khai thác du lịch trên đảo đã vượt qua, nhưng họ phải có hy vọng vào tương lai của Phuket. Ông Kittikorn tin tưởng rằng ngành du lịch sẽ phục hồi hoàn toàn sau hai năm và tin rằng việc khởi động lại du lịch bây giờ sẽ không khó khăn như hai thập kỷ trước khi chỉ có 2 triệu khách du lịch đến thăm Phuket một năm trước khi lượng khách đến tăng lên 15 triệu.

Theo ông Kittikorn, một trong những bài học rút ra từ đại dịch là các doanh nghiệp phải hành động nhanh chóng trước sự thay đổi mạnh mẽ và họ phải từ bỏ một số phương pháp hoạt động trong tình huống bình thường.

Khi Phuket FantaSea hoạt động trở lại vào cuối tháng 2 năm ngoái, thời điểm đã chín muồi để ra mắt Lễ hội ma thuật được bắt đầu xây dựng từ vài năm trước trên khu đất liền kề với Phuket FantaSea.

Ông nói: “Carnival Magic là một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong nước và không có sản phẩm mới nào được giới thiệu trong khu vực, nó sẽ trở thành ‘ngôi sao’, mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo, dịch vụ đẳng cấp thế giới và sự sáng tạo.

Ông nói, việc khai trương công viên giải trí ban đêm cũng sẽ thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hơn và giúp hồi sinh thị trường du lịch của hòn đảo.

Anh đang đặt mục tiêu đón khoảng hai triệu khách du lịch trong năm nay; tỷ lệ thị trường quốc tế và nội địa là 70:30, trong đó Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Âu, Úc và Trung Đông chiếm phần lớn lượng khách nước ngoài.

Theo:thephuketnews.

Ngay dịp Tết 2023 này chúng ta có thể đi Tour Tết: Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA

Bài viết liên quan