Du lịch Thái Lan đối mặt với việc xây dựng lại khó khăn khi tất cả các giải pháp du lịch sôi động kết thúc

Du lịch Thái Lan đối mặt với việc xây dựng lại khó khăn khi tất cả các giải pháp du lịch sôi động kết thúc. Thái Lan đã gỡ bỏ lệnh hạn chế du lịch cuối cùng liên quan đến đại dịch vào thứ Sáu, nhưng ngành du lịch sôi động một thời của quốc gia này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trên con đường dài phục hồi, đặc biệt là việc tiếp tục vắng bóng du khách Trung Quốc chi tiêu lớn.

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể du lịch đến quốc gia Đông Nam Á mà không cần phải đăng ký cái gọi là Thẻ thông hành Thái Lan trước khi đến, yêu cầu nhập cảnh cuối cùng sau khi Thái Lan bỏ tất cả các quy tắc nhập cảnh khác của Covid.

Bản thân động thái của ngày thứ Sáu không có khả năng gây ra một lượng khách đột ngột đổ xô, đặc biệt là vì bây giờ đang là mùa thấp điểm. Và trong khi việc dỡ bỏ sớm các quy tắc khác, rắc rối hơn như kiểm dịch đã giúp thu hút một số du khách quay trở lại đất nước, các doanh nghiệp Thái Lan vẫn rất cần một lượng khách hàng lớn hơn sau khi Covid cắt đứt du lịch quốc tế và khiến các điểm nóng du lịch trở nên vắng vẻ.

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan Chamnan Srisawat cho biết: “Khách du lịch sẽ quay trở lại, nhưng sự tồn tại của chúng tôi sẽ là một thách thức lớn. “Ít hơn một nửa số doanh nghiệp du lịch đã hoạt động trở lại và những doanh nghiệp mở cửa trở lại không có đủ khách hàng để hoạt động có lãi”.

Thái Lan dự kiến ​​sẽ có 9,3 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay, so với chỉ khoảng 428.000 lượt vào năm 2021. Con số này vẫn còn xa so với con số 40 triệu lượt khách vào năm 2019. Lượng khách đến dự kiến ​​sẽ đạt 24 triệu lượt, tương đương 60% mức trước đại dịch, còn rất xa. vào năm 2024, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư.

Khách du lịch quốc tế đã chi 1,9 nghìn tỷ baht (54 tỷ USD) ở Thái Lan vào năm 2019 và ngành này thường chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, theo số liệu chính thức. Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy chi tiêu cho du lịch nước ngoài trong quý đầu tiên năm nay là 65,9 tỷ baht, tăng 86% so với mức thấp của cùng kỳ năm 2021.

Du lịch Thái Lan vẫn gặp khó khăn
Du lịch Thái Lan vẫn gặp khó khăn

Du lịch Thái Lan đối mặt với việc xây dựng lại khó khăn

Vực thẳm Trung Quốc

Trung Quốc từng là nguồn khách du lịch lớn nhất, chiếm hơn 1/4 lượng khách quốc tế. Nhưng Thái Lan sẽ phải xây dựng lại mà không có dòng vốn quan trọng đó trong tương lai gần vì Bắc Kinh duy trì một sự kiềm chế chặt chẽ về du lịch trong việc theo đuổi Covid Zero.

Suksit Suvunditkul, chủ tịch chi hội phía nam của Hiệp hội Khách sạn Thái Lan cho biết: “Khách du lịch Trung Quốc là nhân tố chính cho sự phục hồi. Phuket đặc biệt nổi tiếng với du khách Trung Quốc, ông nói. “Họ đã từng lấp đầy mọi khách sạn, ở khắp mọi nơi, dù là ven biển hay trung tâm thành phố, quanh năm”.

Chi tiêu lớn

Những người đóng góp hàng đầu cho nền kinh tế du lịch 62 tỷ đô la của Thái Lan vào năm 2019
Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết, để hòa vốn, các khách sạn sẽ cần phải tăng tỷ lệ lấp đầy lên 50% từ 30% hiện nay, cho biết vào tuần trước, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan đã thúc giục chính phủ hỗ trợ phục hồi bằng cách cho phép các nhà điều hành khách sạn trả đất năm 2022 của họ. đánh thuế trên 10 đợt và nhượng bộ nhiều hơn cho họ từ năm 2023 đến năm 2025.

“Với chi phí phát sinh và không có doanh thu, chúng tôi đã phải chịu những khoản lỗ lớn,” Marisa nói. “Nhân viên đã rời đi đã không quay trở lại lĩnh vực này.”

Theo Ngân hàng Thái Lan, các khách sạn có khoản nợ hơn 400 tỷ baht với các ngân hàng thương mại Thái Lan vào khoảng cuối năm 2021, trong khi ngành du lịch mất hơn 3 triệu lao động từ khi bắt đầu đại dịch đến quý 3 năm 2021, trên ước tính của Hội đồng Du lịch Thái Lan.

Một người bán hàng hạ ô vào cuối ngày tại Bãi biển Patong gần như vắng người ở Patong, Phuket, vào tháng 7 năm 2021
Một người bán hàng hạ ô vào cuối ngày tại Bãi biển Patong gần như vắng người ở Patong, Phuket, vào tháng 7 năm 2021

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI

Ngày 1 tháng 7 năm 2021 “sandbox” Phuket bắt đầu
Ngày 1 tháng 10 năm 2021, thời gian cách ly Sandbox được cắt giảm xuống còn bảy ngày
Ngày 1 tháng 11 năm 2021 Test and Go cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch
Ngày 1 tháng 5 năm 2022 Không cần thử nghiệm Covid nữa khi đến
Ngày 1 tháng 7 năm 2022 Yêu cầu về Thẻ thông hành Thái Lan đã giảm

Suksit từ Hiệp hội Khách sạn Thái Lan cho biết: “Thách thức chính là tồn tại qua năm thứ ba của đại dịch, với thu nhập thấp hơn 30% so với trước đây và nhiều nhân viên dịch vụ đã ra đi”.

Phuket Sandbox

Thái Lan đã bắt đầu quá trình mở cửa trở lại với một chương trình gọi là sandbox trên hòn đảo nhiệt đới Phuket, cho phép du khách di chuyển tự do bên ngoài nơi ở của họ nhưng yêu cầu họ phải ở lại hòn đảo này trong bảy ngày trước khi đi đến các điểm đến khác trong nước.

Phuket đã đón hơn 100.000 du khách quốc tế trong tháng 6 và tỷ lệ lấp đầy khách sạn đạt khoảng 40%, Suksit cho biết. Trước Covid, trung bình 800.000 lượt khách mỗi tháng và tỷ lệ lấp đầy 80% -90%.

Tuk tuk ở Thái Lan
Tuk tuk ở Thái Lan

Phuket và các thánh địa du lịch khác thường yên tĩnh một cách kỳ lạ qua phần lớn đại dịch, với những bãi biển và đền thờ nhộn nhịp một thời vắng bóng khách du lịch và những người lái xe tuk-tuk lùng sục trên những con phố vắng khách.

“Tôi đã từng nhìn lên và nhìn thấy rất nhiều bàn chân khi tôi đảnh lễ trước Phật Ngọc. Nhưng bây giờ thì không có ”, Taniwan Koonmongkon, chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Thái Lan, cho biết, tình trạng thiếu nhân viên phục vụ cũng đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Khách nhập cảnh nhiều nhất vào năm 2022

Người Ấn Độ và Malaysia dẫn đầu lượng khách du lịch đến Thái Lan với con số đứng đầu 2 triệu

Số lượng khách du lịch sẽ tăng vào cuối năm khi mùa cao điểm đến, với việc người châu Âu đánh đổi khí hậu mùa đông lạnh giá để lấy những bãi biển đầy nắng. Bây giờ họ có thể đi du lịch tự do, có hy vọng ở phía chân trời cho ngành du lịch, miễn là các nhà khai thác có thể làm cho nó xa đến mức đó.

Garth Simmons, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á tại Accor SA, công ty điều hành 82 khách sạn trên khắp Thái Lan, cho biết: “Kể từ khi Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại vào năm ngoái, chúng tôi đã thấy lượng đặt phòng tiếp tục tăng với tốc độ ngày càng tăng. .

Ông nói: “Đây là một ngành công nghiệp có khả năng phục hồi. “Chúng tôi tin tưởng rằng nhu cầu sẽ không chỉ trở lại mức trước đại dịch, mà còn có thể vượt quá những gì chúng tôi từng chứng kiến ​​trước đây”.

Theo: bloomberg

Thiết nghĩ, du lịch Thái Lan cũng đang từng bước gầy dựng lại vị thế trong khu vực, chúng ta cũng có thể tham gia Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm đến từ công ty du lịch META để góp phần thêm sự phục hồi này

Bài viết liên quan