Du lịch Trung Quốc trong lễ hội Thanh Minh đạt mức thấp bởi biến chủng Omicron

Du lịch Trung Quốc 2022 trong lễ hội Thanh Minh đạt mức thấp bởi biến chủng Omicron

Các chuyến đi của khách du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ Lễ hội Thanh Minh kéo dài ba ngày đã giảm hơn 26% so với năm ngoái, khi đất nước đối phó với đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất trong hơn hai năm.

Theo dữ liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch, các chuyến đi trong cái gọi là lễ hội quét sạch lăng mộ, bắt đầu vào Chủ nhật, ở mức 68% so với mức trước đại dịch vào năm 2019.

Doanh thu du lịch cũng giảm 30,9%, đạt 18,78 tỷ nhân dân tệ (2,95 tỷ USD), thấp hơn 40% giá trị vào năm 2019.

Mọi người đã hạn chế thực hiện các chuyến đi dài trong trường hợp các biện pháp kiểm dịch đột ngột và các hạn chế vì số lượng ca nhiễm coronavirus kỷ lục gây ra các vụ đóng cửa trên khắp đất nước.

Theo số liệu từ Bộ Giao thông Vận tải, ước tính có khoảng 53,78 triệu chuyến đi – bao gồm đường sắt, đường hàng không, đường thủy và đường bộ – được thực hiện trong kỳ nghỉ lễ, giảm 63% so với năm trước và thấp hơn 10% so với năm 2020.

Sự ưa thích đối với các chuyến đi ngắn ngày đã được các cơ quan du lịch xác nhận, báo cáo hơn 60% số lượt đặt phòng là trong cùng một tỉnh.

Các điểm du lịch quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Sân bay Tam Á ở phía nam đảo Hải Nam, Trung Quốc chỉ đón 7.646 khách du lịch vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, 7% trong số 102.800 hành khách hàng ngày mà nó đã thấy vào năm ngoái.

Quận Yixian đẹp như tranh vẽ ở tỉnh An Huy gần Hoàng Sơn, hay còn gọi là núi Hoàng Sơn, đã nhận được ít hơn 1.000 du khách trong khoảng thời gian ba ngày, cả doanh thu và số lượng du khách đều giảm hơn 98% so với năm trước.

Quốc gia này đang đối phó với biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao của Covid-19, với thành phố giàu có nhất Thượng Hải đang bị phong tỏa, giam giữ người dân tại nhà của họ và đình chỉ tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Hôm thứ Ba, cả nước báo cáo 20.614 trường hợp, với phần lớn là không có triệu chứng.

“Bởi vì lần này, nó xảy ra ở những khu vực giàu có nhất trong cả nước thường đóng góp tiêu thụ đáng kể trong các kỳ nghỉ lễ, ngay cả khi Thượng Hải mở cửa hoàn toàn ngay bây giờ, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa sẽ không thể hoạt động trở lại ngay lập tức, và Zhou Mingqi, người sáng lập công ty tư vấn du lịch Jingjian Consulting, cho biết tác động lên nền kinh tế nói chung sẽ còn lâu dài.

Du lịch Trung Quốc trong lễ hội Thanh Minh đạt mức thấp bởi biến chủng Omicron

Ông nói thêm, sự sụt giảm trong cả lĩnh vực du lịch và tiêu dùng, có khả năng sẽ kéo dài trong kỳ nghỉ lao động sắp tới và hơn thế nữa.

Giá chuyến bay ở mức thấp nhất trong ba năm do ít đặt chỗ hơn và chuyến đi ngắn hơn. Chi phí đi du lịch đến và đi từ các điểm đến nổi tiếng như Bắc Kinh, Quảng Châu và Thành Đô đã được cắt giảm trong tháng Tư. Một số vé giảm giá hơn 90%.

Doanh thu phòng vé, một chỉ số để đo lường mức tiêu thụ, chỉ ghi nhận 120 triệu nhân dân tệ trong ba ngày nghỉ lễ, giảm 86% so với doanh thu năm ngoái và đạt mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Năm ngoái, bất chấp sự gián đoạn của coronavirus, doanh thu phòng vé đã đạt mức cao lịch sử 822 triệu nhân dân tệ trong kỳ nghỉ lễ.

Lunasun/scmp

Xem thêm tin tức về du lịch 2022….

Bài viết liên quan
preloader