Gặp gỡ FERNANDO, KOKKO, MAAMUI & KUDA KUDEY – Một số loài cá mập voi được yêu thích ở Maldives

Gặp gỡ FERNANDO, KOKKO, MAAMUI & KUDA KUDEY – Một số loài cá mập voi được yêu thích ở Maldives:  Maldives được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan biển tràn ngập sự sống cùng tồn tại với chúng ta và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đa dạng và hệ sinh thái biển. Một trong những người đóng góp quan trọng nhất gọi các đại dương của chúng ta là nhà và thường xuyên ghé thăm vùng biển của chúng ta, lướt đi một cách hùng vĩ và giúp chúng ta bảo tồn sự cân bằng tự nhiên của biển, là Cá mập voi. Những người khổng lồ hiền lành này, được người dân địa phương gọi là “Fehurihi”, là những sinh vật hòa bình, nhưng thường phải đối mặt với tình trạng khó khăn làm gián đoạn các quá trình tự nhiên của chúng và khiến chúng bị tổn thương về thể chất và tâm lý do hành động của con người. Nhất là những du khách đi Tour Maldives mà mang tâm lý muốn khám phá trải nghiệm.

Gặp gỡ FERNANDO, KOKKO, MAAMUI & KUDA KUDEY - Một số loài cá mập voi được yêu thích ở Maldives
Gặp gỡ FERNANDO, KOKKO, MAAMUI & KUDA KUDEY – Một số loài cá mập voi được yêu thích ở Maldives

Bảo vệ những sinh vật xinh đẹp này là cốt lõi trong các nỗ lực bảo tồn biển và bền vững của chúng tôi, và Dự án Nghiên cứu Cá mập voi Maldives (MWSRP) là một trong những tổ chức hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực này ở Maldives. MWSRP thực hiện các chương trình nghiên cứu và dựa vào cộng đồng, đồng thời đã xây dựng quy tắc ứng xử cho các tàu hoạt động trong các khu vực thường xuyên bị nhìn thấy. Họ cũng lưu giữ một cơ sở dữ liệu trực tuyến có tên Big Fish Network (BFN) để xác định những con cá mập voi được nhìn thấy ở Maldives. Theo cơ sở dữ liệu phong phú này, đã có 650 cá thể cá mập voi được phát hiện ở vùng biển Maldives.

Lưu ý khi lặn cùng cá mập voi
Lưu ý khi lặn cùng cá mập voi

Gặp gỡ FERNANDO, KOKKO, MAAMUI & KUDA KUDEY – Một số loài cá mập voi được yêu thích ở Maldives

Những người khổng lồ hiền lành này đã chọn vùng biển của chúng tôi như một điểm dừng chân hoặc một ngôi nhà. Tìm hiểu về chúng một chút có thể giúp ngăn ngừa các sự cố gây hại cho chúng. Dưới đây là một số đại sứ cá mập voi của chúng tôi được phát hiện ở vùng biển Maldives, cả cũ và mới, sống giữa chúng tôi, khiến chúng tôi thích thú với sự hiện diện của chúng.

Fernando

Gặp gỡ Fernando, một trong những loại được nhìn thấy thường xuyên nhất và là loại được yêu thích nhất trong số những người lặn / lặn với ống thở ở Nam Ari Atoll. Fernando, một con đực chưa trưởng thành cao 7,8 mét, được mô tả là một cá thể lạnh, không giống như những con cá mập voi trưởng thành khác, đã không được quan sát thấy thực hiện các chuyển động giữa các đảo san hô bên ngoài Nam Ari. Anh ta có một cái cụt vây đuôi trên rõ ràng có thể nhìn thấy từ bề mặt khi anh ta đi thuyền vui vẻ dọc theo các rạn san hô cạn. Theo BFN, Fernando đã được nhìn thấy 351 lần kể từ năm 2008. Thật không may, Fernando cũng đã dính 4 chấn thương trong suốt 3 năm qua trong những sự cố khó ghi nhận. Hành vi của anh ta được Fernando quan sát nhiều nhất là hành vi bay trên biển, nhưng đây không phải là dấu hiệu để xâm nhập vào không gian cá nhân của họ và khiến họ sợ hãi với hành động của chúng tôi.

Fernando, một trong những loại được nhìn thấy thường xuyên nhất
Fernando, một trong những loại được nhìn thấy thường xuyên nhất

Kokko

Kokko, được dịch là anh chị em nhỏ trong tiếng Dhivehi, là người được một số thành viên nhóm MWSRP yêu thích. Anh ấy lần đầu tiên được nhìn thấy vào năm 2013 bởi đội MWSRP và đã có tổng cộng 208 lần chạm trán kể từ đó. Kokko cũng chủ yếu gặp ở Nam Ari Atoll, nhưng trong những năm qua đã thực hiện một vài cuộc di chuyển giữa các đảo san hô đến Bắc và Nam Malé Atoll. Những chuyển động này được cho là được thúc đẩy mạnh mẽ bởi việc kiếm thức ăn. Trong năm ngoái, anh ấy đã được nhìn thấy tương đối ít hơn ở Nam Ari; có lẽ Kokko đang thăm một đảo san hô khác để tìm kiếm sinh vật phù du, theo MWSRP.

Kokko, được dịch là anh chị em nhỏ trong tiếng Dhivehi
Kokko, được dịch là anh chị em nhỏ trong tiếng Dhivehi

Maamui

Maamui, là tên Dhivehi của mật ong, là một cá thể tương đối mới trong cơ sở dữ liệu MWSRP. Nó được nhóm Dự án Manta Ray (MMRP) của Maldives lần đầu tiên nhìn thấy và đặt tên vào đầu năm 2022. Maamui, ước tính cao từ 4 đến 4,5 mét, là một con cá mập voi cái vị thành niên, vô cùng thú vị như quần thể cá mập voi ven biển trên toàn thế giới có xu hướng nặng về nam giới. Ví dụ, ở Nam Ari, khoảng 80% cá mập voi là đực. Maamui cũng tỏ ra thích khám phá và đã được phát hiện ở đảo san hô Baa vào tháng 7.

Kuda Kudey

Kuda Kudey có nghĩa là “nhỏ bé tí hon” trong tiếng Dhivehi là một con cá mập voi yêu quý được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 2014. Đừng để cái tên của nó đánh lừa bạn, nó đã có một sự phát triển vượt bậc kể từ lần nhìn thấy đầu tiên và hiện đã xấp xỉ 6 mét! Mặc dù đây là một kích thước ấn tượng, nhưng nó vẫn chưa phải là kích thước tối đa của cá mập voi, có thể là 12 mét nữa! Kể từ lần đầu tiên xuất hiện, Kuda Kudey đã được nhìn thấy 122 lần ở Maldives. MWSRP nói rằng những ngày này Kuda Kudey khá lảng tránh và hơi nhút nhát trong một số cuộc gặp gỡ. Thật không may, anh ấy cũng đã gặp phải một số chấn thương lớn trong khoảng thời gian 3 năm. Các vết thương xung quanh vùng mang và vây đuôi của anh ấy đã lành rất tốt, tuy nhiên, đây là một lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với tất cả những người điều khiển tàu thuyền sử dụng Khu bảo tồn biển Nam Ari (SAMPA) phải lưu tâm và tuân thủ các quy tắc ứng xử của tàu thuyền!

Kuda Kudey có nghĩa là "nhỏ bé tí hon" trong tiếng Dhivehi
Kuda Kudey có nghĩa là “nhỏ bé tí hon” trong tiếng Dhivehi

Đây chỉ là một vài trong số các cá nhân trong cơ sở dữ liệu BFN, cũng có nhiều cá nhân khác như Hudhu Hudhu, Sandy, Faru, Dhaai Fehurihi, Guraha, Vilunoo, Nookula, Annaaru, Dhonkanbulo và nhiều cá nhân khác nữa, những người đã giúp chúng ta có được sự hiện diện của họ và thường được phát hiện ở Nam Ari và các vùng khác của đất nước. Hãy xem trang web, trang insta và facebook của MWSRP để cập nhật thông tin về những lần nhìn thấy và thương tích của họ cũng như công việc bảo tồn và bảo vệ những người đẹp này.

Vì vậy, nếu bạn đã từng ở Maldives, hãy chú ý theo dõi và có thể bạn sẽ thấy một hoặc nhiều trong số chúng. Cũng khá dễ dàng để phân biệt con này với con khác vì mỗi con cá mập voi đều có một kiểu đốm và sọc độc đáo trên da.

Nhiều loài cá mập voi mà chúng ta thấy ở vùng biển của chúng ta có điểm chung. Thương tích do tàu thuyền, vướng vào lưới ma, thương tích do ngư cụ bị vứt xuống đại dương. Thật không may, đôi khi những người khổng lồ hiền lành này cũng bị tổn hại do hành động liều lĩnh của các cá nhân cố gắng chạm vào chúng, đến quá gần chúng khiến chúng cảnh giác, đau khổ và đôi khi tổn hại về thể chất. Điều bắt buộc là những người gặp cá mập voi phải ưu tiên sức khỏe của họ. Chúng tôi yêu thích rằng Maldives là một nơi mà mọi người có thể tham gia vào trải nghiệm kỳ diệu khi nhìn thấy cá mập voi. Lợi ích của chúng ta phải nằm ở việc bảo vệ và bảo tồn những sinh vật xinh đẹp này. Để đạt được điều này, chúng tôi cần sự hỗ trợ của người dân cũng như du khách đi Tour Maldives, để đảm bảo cá mập voi được cung cấp sự an toàn, bảo vệ và không gian mà chúng xứng đáng được sống hạnh phúc, khỏe mạnh và trường thọ.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:

Chúng tôi biết luôn là khoảnh khắc kỳ diệu khi bạn nhìn thấy những sinh vật xinh đẹp này, nhưng có một số quy tắc cơ bản cần tuân theo khi bạn gặp cá mập voi. Vì vậy, nếu bạn phát hiện một con cá mập voi trong khi lặn / lặn với ống thở, vui lòng ở cách đầu ít nhất 3 mét (9 ft) và cách đuôi 4 mét (13 ft). Giữ vây của bạn dưới mặt nước trong khi bạn đang đá để giảm bắn tung tóe. Nhìn nhưng xin đừng chạm vào vì chạm vào cá mập voi khiến chúng căng thẳng và thường khiến chúng lặn đi ngay lập tức. Và không có đèn flash chụp ảnh xin vui lòng, bởi vì ai thích điều đó!

Theo:visitmaldives

Cho nên du khách của công ty du lịch META xin lưu ý những điểm trên khi đi Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm mà có tham gia lặn biển cùng những bạn cá mập voi dễ mến ở trên nhé.

Bài viết liên quan