Gặp gỡ những thương nhân souq ở Dubai có thể xác định quốc tịch của khách hàng khi nhìn thấy, nói hơn 10 ngôn ngữ

Gặp gỡ những thương nhân souq ở Dubai có thể xác định quốc tịch của khách hàng khi nhìn thấy, nói hơn 10 ngôn ngữ
“Những du khách này cảm thấy được tôn trọng về văn hóa và ngôn ngữ của họ, khiến họ cảm thấy thoải mái khi khám phá ngôi chợ”, một nhân viên bán hàng cho biết

Gặp gỡ những thương nhân souq ở Dubai có thể xác định quốc tịch của khách hàng khi nhìn thấy, nói hơn 10 ngôn ngữ
Gặp gỡ những thương nhân souq ở Dubai có thể xác định quốc tịch của khách hàng khi nhìn thấy, nói hơn 10 ngôn ngữ

Khi Nicholas Petrids, một người quốc tịch Hy Lạp, bước vào Old Deira Souq, anh đã vô cùng ngạc nhiên khi một người bán hàng chào anh bằng tiếng Hy Lạp và mời anh vào trong cửa hàng. Petrids nói: “Lúc đầu, tôi rất ngạc nhiên vì anh ấy xác định hoàn hảo rằng tôi đến từ Hy Lạp và chào tôi bằng tiếng Hy Lạp, ngôn ngữ không được sử dụng rộng rãi.

Petrids, cùng với vợ và gia đình, đang đến thăm Dubai và rất háo hức được nhìn thấy khu vực cũ của thành phố. “Tôi đã nói với anh ấy rằng trông bạn không [giống như bạn] đến từ đất nước của tôi (bằng tiếng Anh). Tuy nhiên, anh ấy đáp lại bằng một nụ cười và trả lời bằng tiếng Hy Lạp: Tôi đến từ Iran, nhưng tôi biết nhiều ngôn ngữ,” Nicholas nói.

Gặp gỡ những thương nhân souq ở Dubai có thể xác định quốc tịch của khách hàng khi nhìn thấy

Mukhtar Abdullah Asad và Yousuf Abdullah là những người buôn bán đồ lưu niệm và gia vị tại Old Souq ở Deira, và không chỉ có thể xác định quốc tịch của khách hàng mà còn nói được ngôn ngữ của họ.

Họ làm nó như thế nào?

Để phục vụ du khách từ khắp nơi trên thế giới, nhân viên bán hàng đã trở nên thành thạo trong việc giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ quốc tế khác nhau và sở hữu những kỹ năng đáng chú ý trong việc xác định quốc tịch của khách du lịch chỉ bằng một cái nhìn.

“Đối với chúng tôi, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên! Nhưng khách du lịch và người dân thấy nó rất ấn tượng,” Mukhtar, người biết khoảng 12 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nga và nhiều phương ngữ của tiếng Ả Rập, tiếng Swahili, tiếng Urdu và tiếng Nigeria. “Tôi [đã học] kỹ năng nhận dạng này qua nhiều năm kinh nghiệm và quan sát chi tiết.”

Mukhtar Abdullah Asad
Mukhtar Abdullah Asad

Từ trang phục truyền thống đến kiểu tóc đặc biệt và biểu tượng văn hóa, nhân viên bán hàng đã học cách giải mã các tín hiệu thị giác, giúp họ xác định quốc gia xuất xứ của du khách.

Yousuf Abdullah, chủ cửa hàng lưu niệm, gia vị và quà tặng tại khu chợ, cho biết kỹ năng này đã được mài dũa qua nhiều năm quan sát. “Tôi đến Dubai vào năm 2008, và kể từ đó, tôi đã giao tiếp với những người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đến khu chợ. “Khi một du khách bước vào thị trường, quần áo, phụ kiện và các đặc điểm ngoại hình của họ cung cấp manh mối cần thiết về quốc tịch của họ. Ví dụ, tôi có thể xác định một người Đức bằng cách quan sát đôi mắt của họ; họ là những người mua sắm rất nhanh chóng. Người Tây Ban Nha bước vào khu chợ chiêm ngưỡng kiến trúc của khu chợ và sau đó mua sắm. Yousuf, người có thể giao tiếp bằng hơn 15 ngôn ngữ, cho biết một người Anh sẽ bước đi một cách duyên dáng và đánh giá cao mọi thứ mà thị trường có.

Yousuf Abdullah
Yousuf Abdullah

Mukhtar và Yousuf đồng ý rằng ngoài các dấu hiệu thị giác, họ thường dựa vào ngôn ngữ học để tìm ra quốc tịch của du khách. “Chúng tôi thính tai và chỉ nghe được một từ trong ngôn ngữ của họ. Chúng tôi thậm chí có thể xác định nếu một người Đức nói tiếng Tây Ban Nha. Yousuf nói.

Bằng cách hoàn toàn chú ý đến các cuộc trò chuyện hoặc tương tác ban đầu của khách truy cập, nhân viên bán hàng ở đây có thể xác định chính xác nền tảng ngôn ngữ của khách truy cập. “Điều này cho phép chúng tôi điều chỉnh phong cách giao tiếp của họ cho phù hợp,” Yousuf nói thêm.

Sharique Hassan, một người nước ngoài người Pakistan làm việc tại một tiệm vàng ở Gold Souq, biết khoảng mười ngôn ngữ, bao gồm tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và các phương ngữ khác nhau của tiếng Ả Rập. “Tôi đã từng làm việc tại cửa hàng lưu niệm trước khi chuyển công việc. Tôi học được rằng khi một nhân viên bán hàng trò chuyện với khách hàng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, điều đó sẽ tạo ra một môi trường thân thiện và thoải mái cho họ,” Shariq nói.

Shariq cho biết: “Những du khách này cảm thấy được tôn trọng về văn hóa và ngôn ngữ của họ, khiến họ cảm thấy thoải mái khi khám phá thị trường.

Khả năng nói các ngôn ngữ khác nhau của nhân viên bán hàng không chỉ giúp khách du lịch có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời mà còn làm tăng thêm bầu không khí sôi động và sức hấp dẫn độc đáo của chợ địa phương. Khi những nhân viên bán hàng này giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác nhau, điều đó sẽ giúp mọi người từ các quốc gia khác nhau cảm thấy được chào đón và thấu hiểu. Mukhtar kết luận: “Nó tạo ra cảm giác gần gũi và thống nhất, cho thấy rằng bất chấp sự khác biệt của chúng ta, chúng ta có thể kết nối và đánh giá cao lẫn nhau”.

Theo: khaleejtimes

Thế nên nhóm người Việt Nam chúng ta khi đi Tour Dubai 5 Ngày 4 Đêm mà bỗng dưng thấy những anh chàng này nói tiếng Việt thì bạn cũng không cần quá ngạc nhiên nhé.

Bài viết liên quan
preloader