Geisha biểu tượng của văn hóa Nhật Bản

Geisha biểu tượng của văn hóa Nhật Bản: Geisha nổi tiếng thế giới như một biểu tượng của văn hóa và lịch sử Nhật Bản. Với những bộ kimono được tô vẽ, kiểu tóc phức tạp và trang điểm nổi bật, họ đại diện cho vẻ đẹp và sự thanh lịch của Nhật Bản. Nhiều người đến Nhật Bản với hy vọng được tận mắt nhìn thấy geisha, tuy nhiên, geisha thực sự ngày càng hiếm ở Nhật Bản trong những năm gần đây.

Geisha biểu tượng của văn hóa Nhật Bản
Geisha biểu tượng của văn hóa Nhật Bản

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về geisha, bao gồm một số chi tiết về cuộc sống của geisha, lịch sử của geisha, nơi bạn có thể nhìn thấy geisha thực sự và một số trải nghiệm geisha tuyệt vời khi bạn đi Tour du lịch Nhật Bản và muốn khám phá về Geisha.

Geisha biểu tượng của văn hóa Nhật Bản

Geisha là gì?

Do cách mà các geisha thường được miêu tả trên các phương tiện truyền thông nước ngoài nên có rất nhiều huyền thoại về họ là ai và họ làm gì. Geisha là những nghệ sĩ giải trí được đào tạo và có kỹ năng cao, họ tham dự các bữa tối và các sự kiện xã hội khác để tham gia vào nghệ thuật trò chuyện, chơi trò chơi, khiêu vũ hoặc chơi nhạc cụ.

Ở Nhật Bản, geisha rất được kính trọng vì họ dành nhiều năm đào tạo để học các nhạc cụ và vũ điệu truyền thống của Nhật Bản. Mặc dù một số phương tiện truyền thông phương Tây mô tả geisha là gái mại dâm, nhưng đó chỉ là chuyện hoang đường.

Từ geisha thực ra chỉ được dùng để chỉ những cô gái được đào tạo và làm việc ở Tokyo, trong khi geisha ở Kyoto thường được gọi là geiko (phát âm là gay-ko) hoặc maiko (phát âm là my-ko). Kyoto đặc biệt nổi tiếng với văn hóa geisha và họ hiện có hơn 100 geiko và gần 100 maiko.

Maiko và Geiko

Như đã đề cập trước đây, những geisha được đào tạo và làm việc ở Kyoto được gọi là geiko và những geiko trẻ chưa hoàn thành khóa đào tạo được gọi là maiko. Quá trình đào tạo của một maiko thường bắt đầu ở tuổi 15 hoặc 16 và họ không trở thành geiko cho đến khi hoàn thành 5 năm đào tạo và ít nhất 20 tuổi.

Maiko đến một trường đặc biệt để được đào tạo để tìm hiểu về văn hóa và giải trí truyền thống của Nhật Bản. Để được vào trường đào tạo geisha, các cô gái cần phải vượt qua kỳ thi đầu vào và khóa đào tạo. Chỉ những người tài năng nhất mới được đào tạo thành maiko.

Mặc dù họ đang được đào tạo, maiko đã là những người chuyên nghiệp và đến các sự kiện và bữa tối với tư cách là nghệ sĩ giải trí. Cả maiko và geiko thường tham dự các sự kiện cùng nhau và sống cùng nhau trong những ngôi nhà đặc biệt gọi là okiya, ở các quận geisha của Kyoto.

Thật dễ dàng để nhận ra sự khác biệt giữa maiko và geiko nếu bạn biết phải tìm kiếm điều gì. Maiko thường mặc kimono có tay dài, trong khi geiko thường mặc kimono có tay ngắn hơn. Geiko thường đội tóc giả không trang trí, trong khi maiko để tóc tự nhiên được tạo kiểu rất cầu kỳ với những chiếc kẹp tóc xinh xắn.

Mặc dù nhiều người đến Nhật Bản muốn xem một geisha hoặc geiko được đào tạo bài bản, nhưng những bộ quần áo lòe loẹt và sặc sỡ của maiko thường tạo nên những bức ảnh đẹp hơn. Cả geisha và geisha tập sự đều rất ấn tượng khi được tận mắt chứng kiến.

Ngoại hình và kỹ năng của Geisha

Một trong những khía cạnh khiến geisha trở nên nổi bật chính là ngoại hình với khuôn mặt trang điểm trắng nổi bật và đôi môi đỏ anh đào. Ở Nhật Bản, geisha được tôn trọng không chỉ vì vẻ đẹp mà còn vì kỹ năng của họ trong nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

Dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả mọi thứ bạn cần biết về ngoại hình và kỹ năng của một geisha.

Trang phục geisha

Trang phục của geisha bao gồm kimono, kiểu tóc, đồ trang sức trên tóc và trang điểm. Geisha sẽ mặc quần áo bình thường vào ban ngày và sau đó thay trang phục cầu kỳ vào ban đêm để tham dự các cuộc hẹn và bữa tối.

Kimono của maiko thường có thiết kế rất cầu kỳ và được buộc bằng obi, hoặc khăn thắt lưng, trông giống như một chiếc nơ ở phía sau. Kimono của maiko thường sặc sỡ và đẹp hơn, trong khi kimono của geiko tinh tế và thanh lịch hơn. Kimono của Geiko thường có một màu, với hoa văn đơn giản ở phía dưới và obi được thắt thành hình vuông thay vì thắt nơ.

Người ta thường nói rằng để đào tạo một geisha tốn khoảng 500.000 đô la và phần lớn số tiền đó được chi cho bộ kimono của cô ấy.

Kiểu tóc geisha

Tóc của một geisha luôn được tạo kiểu rất cầu kỳ, với những đồ trang trí trên tóc được gọi là kanzashi. Loại trang sức trên tóc của một geisha phụ thuộc vào giai đoạn đào tạo của cô ấy. Maiko, trong năm đầu tiên được đào tạo, thường đeo những chuỗi hoa rủ xuống đầu và rơi xuống cằm.

Kanzashi của các geisha trẻ nhằm nhấn mạnh và thu hút sự chú ý đến tuổi trẻ và vẻ đẹp của họ, đó là lý do tại sao maiko thường đeo hoa. Những bông hoa được mặc được xác định theo mùa và tháng trong năm. Ví dụ, vào tháng 2, kẹp tóc kết hợp hoa mận và vào tháng 4 là hoa anh đào.

Geisha hoặc geiko được đào tạo đầy đủ sẽ đeo những đồ trang sức trên tóc rất đơn giản, thường chỉ là những chiếc lược nhỏ.

Mái tóc của geiko hay maiko luôn được tạo kiểu rất công phu. Geiko được phép đội tóc giả, vì vậy họ sẽ mang bộ tóc giả của mình đến tiệm làm tóc để tạo kiểu theo ý thích. Ngược lại, maiko phải sử dụng tóc thật của họ. Để có được những kiểu tóc đáng kinh ngạc này, maiko đến một tiệm làm tóc đặc biệt mỗi tuần.

Họ phải giữ nguyên kiểu dáng của mình trong cả tuần và nhiều người sẽ ngủ với cái đầu trong hộp gỗ với một chiếc gối nhỏ để bảo quản. Maiko cũng chỉ có thể gội đầu mỗi tuần một lần để không làm hỏng tóc.

Trang điểm geisha

Trang điểm của geisha là một trong những khía cạnh nổi tiếng nhất trong trang phục của họ. Trong nhiều bộ phim, geisha được miêu tả với khuôn mặt trắng trẻo và đôi môi đỏ tươi. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, chỉ có maiko mới trang điểm nổi bật hàng ngày. Geiko không trang điểm như vậy trừ khi họ có một buổi biểu diễn đặc biệt.

Bên cạnh khuôn mặt trắng và môi đỏ, cách trang điểm của geisha còn bao gồm lông mày được tô hồng hoặc đỏ, má ửng hồng và kẻ mắt đen với phấn mắt đỏ. Maiko đang trong năm đầu tiên được đào tạo sẽ chỉ tô môi dưới màu đỏ, trong khi những maiko cao cấp hơn sẽ có cả hai môi màu đỏ.

Khi cả maiko và geiko đều trang điểm đầy đủ, bạn vẫn có thể biết đâu là maiko vì họ sẽ có một dải da nhỏ không sơn gần chân tóc trong khi geiko thì không.

Nghệ thuật geisha

Bên cạnh ngoại hình, một trong những lý do khiến geisha nổi tiếng ở Nhật Bản là do kiến thức của họ về nghệ thuật truyền thống. Để giải trí và làm khách ngạc nhiên, geisha dành phần lớn thời gian đào tạo để trở thành bậc thầy về khiêu vũ và âm nhạc.

Phong cách khiêu vũ của geisha chịu ảnh hưởng của sân khấu truyền thống Nhật Bản và mỗi điệu nhảy và chuyển động đều nhằm kể một phần câu chuyện.

Điệu nhảy của một geisha thường đi kèm với một geisha khác chơi nhạc truyền thống Nhật Bản. Hai nhạc cụ phổ biến nhất mà geisha thành thạo bao gồm đàn shamisen, một loại nhạc cụ ba dây, tương tự như đàn banjo hoặc đàn ghi ta, và ko-tsuzumi, một loại trống nhỏ.

Mặc dù khiêu vũ và chơi nhạc cụ truyền thống là một nghiên cứu phổ biến của geisha, nhưng đó không phải là nghệ thuật duy nhất mà một geisha có thể học. Một số geisha trở nên điêu luyện trong việc làm thơ, sáng tác nhạc hoặc vẽ và vẽ.

Mối quan hệ của Geisha với khách

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng geisha là gái mại dâm cao cấp, tuy nhiên, điều này không đúng. Vai trò của một geisha là giải trí cho khách của mình thông qua nghệ thuật, như âm nhạc, khiêu vũ và trò chuyện.

Geisha đôi khi sẽ tán tỉnh những vị khách nam của họ nhưng điều này chỉ có ý nghĩa như một hình thức giải trí vì trong văn hóa Nhật Bản, ảo tưởng về một điều gì đó không thể xảy ra thật thú vị.

Một trong những lý do mà đàn ông trả tiền cho một geisha để chiêu đãi bữa tiệc tối của họ là để tận hưởng niềm hạnh phúc vô tư, vẻ đẹp thiếu nữ và nét nghệ thuật của cô ấy. Một geisha luôn kiểm soát tình hình và không bao giờ có bất kỳ mối quan hệ nào với khách hàng của mình ngoài hoạt động giải trí truyền thống.

Nếu một geisha quyết định kết hôn với một trong những khách hàng của mình, cô ấy buộc phải nghỉ việc.

Lịch sử xưa và ngày nay của Geisha

Truyền thống geisha bắt đầu trước cuối thế kỷ 18, và những geisha đầu tiên thực sự là những người đàn ông làm việc trong các khu vui chơi. Các nữ geisha chỉ xuất hiện ở Nhật Bản sau này với tư cách là vũ công có thể được thuê cho các bữa tối và sự kiện.

Theo thời gian, geisha không chỉ trở thành vũ công mà còn học chơi nhạc cụ truyền thống, trò chơi uống rượu và học nghệ thuật trò chuyện. Ngay sau đó, geisha đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong nước và những người đàn ông Nhật Bản giàu có muốn được gặp geisha vì vẻ đẹp và sự sang trọng của họ, cũng như sự tôn trọng mà họ thu hút.

Sau Thế chiến II, số lượng geisha giảm nhanh chóng do các nhà geisha đóng cửa và nhiều người không đủ khả năng chi trả cho hoạt động giải trí của họ. Vào những năm 1920, có khoảng 80.000 geisha ở Nhật Bản trong khi ngày nay chỉ còn khoảng 2.000.

Geisha ngày nay hiếm hơn nhiều so với trước đây, nhưng họ vẫn đóng vai trò như nhau trong xã hội Nhật Bản. Họ tham dự những bữa tối sang trọng hoặc chiêu đãi những khách hàng lâu năm của mình trong những quán trà geisha. Geisha vẫn sống trong những ngôi nhà kỹ nữ geisha và nhiều người trong số họ rất giàu có.

Geisha cũng được coi là những nhà tư tưởng tiến bộ và những người đi đầu khi nói đến nữ quyền ở Nhật Bản, khi họ thúc đẩy mô hình kinh doanh chỉ dành cho phụ nữ, cho phép phụ nữ tự túc và độc lập về kinh tế.

Tìm Geisha ở đâu tại Nhật Bản

Geisha có thể được tìm thấy ở một số thành phố ở Nhật Bản bao gồm Tokyo, Kanazawa và Kyoto. Tuy nhiên, Kyoto là nơi nổi tiếng nhất và tốt nhất để xem geisha. Đó là thành phố có nhiều geisha nhất. Ngoài ra, geiko và maiko của Kyoto rất được tôn trọng, và việc được họ tiếp đãi được coi là rất có uy tín.

Bởi vì geisha và geiko ngày nay rất hiếm ở Nhật Bản, nên bạn thường phải lập kế hoạch và có kiến thức trước nếu muốn nhìn thấy họ. Dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả nhiều lựa chọn khác nhau mà bạn có ở Kyoto nếu muốn gặp geisha.

Bữa tối nhóm Geisha

Một cách cá nhân và truyền thống để có trải nghiệm về geisha là tham gia vào bữa tối của nhóm geisha. Tại bữa tối của geisha, khách ăn uống tại một nhà hàng cụ thể trong khi được geiko hoặc maiko chiêu đãi.

Geiko hoặc maiko sẽ rót đầy ly cho mọi người, dẫn dắt các trò chơi uống rượu theo nhóm và tham gia vào cuộc trò chuyện dí dỏm với khách. Thông thường, các bữa ăn tối theo nhóm cũng bao gồm một điệu nhảy theo mùa, do một geiko biểu diễn trên nền nhạc truyền thống do một geiko khác chơi.

Mặc dù bữa tối của nhóm geisha là một trải nghiệm văn hóa tuyệt vời, nhưng chúng khá đắt đỏ, với mức phí khoảng 70.000 yên (630 USD) cho mỗi nhóm, cộng với khoản phí khoảng 20.000 yên (180 USD) cho mỗi người cho bữa tối.

Xem Geisha Show tại Gion Corner

Một cách ít tốn kém hơn để trải nghiệm văn hóa geisha là xem một buổi biểu diễn ở Gion Corner. Gion Corner là một nhà hát cung cấp một cách hợp lý để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản và xem geisha thực sự.

Chương trình Gion Corner bao gồm một điệu múa truyền thống do maiko và geiko biểu diễn, một buổi trà đạo, cắm hoa truyền thống, âm nhạc với các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản như đàn koto, một vở hài kịch mô tả cuộc sống của người Nhật và một buổi biểu diễn múa rối truyền thống được UNESCO công nhận do ý nghĩa văn hóa quan trọng của nó.

Đi xem một buổi biểu diễn chỉ tốn 3.150 yên (30 USD) và là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và xem các buổi biểu diễn của các geisha.

Tham dự một buổi khiêu vũ Geisha

Ở Kyoto, mỗi quận trong số năm quận geisha đều tổ chức một buổi biểu diễn khiêu vũ công cộng, nơi người dân địa phương cũng như du khách có thể đến xem các buổi biểu diễn trực tiếp tuyệt vời của nhiều geiko và maiko. Năm chương trình khác nhau diễn ra vào mùa xuân và mùa thu, đây là thời điểm phổ biến nhất để đến thăm Nhật Bản, thuận tiện cho du khách tham dự.

Tham dự một buổi khiêu vũ geisha khá rẻ, khoảng 3.150 yên (30 USD) một đêm. Vé cho các buổi biểu diễn này thường có thể được mua thông qua các khách sạn hoặc tại các quầy bán vé của địa điểm một ngày trước buổi biểu diễn.

Vũ điệu geisha lớn nhất và ấn tượng nhất được gọi là Miyako Odori, diễn ra hàng ngày trong tháng Tư. Màn múa đẹp mắt này bao gồm các geiko và maiko đến từ nhiều quận geisha khác nhau ở Kyoto. Buổi khiêu vũ diễn ra tại Nhà hát Shuniuza và có ba buổi biểu diễn mỗi ngày.

Vũ điệu geisha lớn thứ hai được gọi là Kyo Odori và diễn ra hàng ngày từ Chủ nhật đầu tiên của tháng Tư đến Chủ nhật thứ ba của tháng Tư. Buổi biểu diễn này diễn ra ở quận Miyagawacho và bao gồm bảy cảnh khác nhau, với màn cuối cùng có sự tham gia của tất cả những người biểu diễn.

Nếu bạn muốn đến thăm Kyoto vào tháng 5, thì bạn có thể xem chương trình Kamogawa Odori được tổ chức hàng ngày từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 24 tháng 5. Chương trình này được trình diễn bởi geiko của quận Pontocho và bao gồm các vở kịch với các câu chuyện lịch sử và trang phục.

Cuối cùng, nếu bạn đến thăm Nhật Bản vào tháng 11, thì bạn có thể nhìn thấy Gion Odori từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 11. Điệu múa geisha này nhỏ hơn những vũ điệu khác nhưng đắm chìm và cá tính hơn một số buổi biểu diễn lớn hơn.

Phát hiện Geisha tại Lễ hội

Ở Kyoto, geiko và maiko thường tham gia một số lễ hội hàng năm như một vấn đề truyền thống. Tại một số lễ hội, geiko và maiko biểu diễn và tại những lễ hội khác, họ tham gia vào các hoạt động truyền thống như ném đậu vào đám đông xung quanh.

Một số lễ hội mà bạn có nhiều khả năng nhìn thấy geisha nhất bao gồm Setsubun tại Đền Yasaka và Heian Jingu, Baikasai, Lễ hội Higashiyama Hanatoro, Lễ hội Heian Jingu Reisai, Lễ hội Đền Kaname Inari và Lễ hội Gion.

Xem Geisha trên đường phố Kyoto

Một lựa chọn khác để nhìn thấy geiko hoặc maiko ở Kyoto là cố gắng bắt gặp họ trên đường phố khi họ đi đến các cuộc hẹn. Những nơi tốt nhất để phát hiện geisha đi bộ đến các cuộc hẹn của họ là ở các quận geisha vì đó là nơi có hầu hết các quán trà và nhà geisha.

Các quận geisha ở Kyoto, nơi bạn có nhiều khả năng nhìn thấy geiko hoặc maiko nhất là Hanami-koji-dori ở Gion và Shijo-dori ở Pontocho. Thời điểm tốt nhất để xem geisha là vào đầu giờ tối, gần chạng vạng tối, đặc biệt là vào cuối tuần và ngày lễ.

Tìm một geisha theo cách này đôi khi rất khó và có thể thử nhiều lần mà không thành công. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy một geisha trên đường phố Kyoto, điều quan trọng cần biết là họ đang trên đường đi làm và không thể dừng lại để chụp ảnh hoặc nói chuyện với người lạ.

Tự mình trải nghiệm một Geisha

Nếu bạn muốn dành thời gian với một geisha hoặc tìm hiểu thêm về lối sống của cô ấy, thì tại Asia Highlights, chúng tôi cung cấp một vài lựa chọn tuyệt vời ở Kyoto.

Chẳng hạn như uống trà chiều với geisha, thưởng thức bữa tối riêng tư, hoặc được mặc trang phục và trang điểm của geisha.

Uống trà chiều với Geisha

Với trải nghiệm này, khách sẽ có thể tham quan các đường phố của các quận geisha ở Kyoto với chuyên gia về văn hóa geisha của chúng tôi, Peter MacIntosh. Peter đã dành một nửa cuộc đời của mình ở Kyoto, trong khi kết hôn với một cựu geisha. Anh cũng nghiên cứu về nghệ thuật Nhật Bản và là giảng viên nghiên cứu về Geisha tại Đại học Kansai.

Trong khi bạn đi bộ qua các khu geisha, Peter sẽ giải thích về lịch sử geisha và mọi thứ bạn muốn biết về họ, trước khi dẫn bạn đến một ochaya tư nhân (phòng trà geisha). Ở đó, bạn sẽ uống trà xanh matcha và ăn wagashi (đồ ngọt theo mùa của Nhật Bản) cùng với maiko hoặc geiko.

Chuyến đi này bao gồm các cơ hội chụp ảnh tuyệt vời cũng như các buổi biểu diễn các bài hát và điệu nhảy truyền thống.

Ăn tối riêng tư với một Geisha

Trải nghiệm này cũng bắt đầu bằng chuyến tham quan các quận geisha ở Kyoto của chuyên gia về geisha, Peter MacIntosh. Peter đã dành phần lớn cuộc đời của mình để nghiên cứu nghệ thuật Nhật Bản và văn hóa geisha và anh ấy sẽ giải thích về lịch sử của geisha cũng như giới thiệu cho bạn về thế giới của geisha và cảm giác trở thành một geisha như thế nào.

Sau khi khám phá các quận geisha, bạn sẽ thưởng thức bữa tối và đồ uống kiểu Nhật trong phòng riêng với maiko hoặc geiko. Maiko hoặc geiko sẽ giúp bạn giải trí bằng cách trò chuyện, khiêu vũ hoặc chơi nhạc trên các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản.

Peter cũng sẽ ở đó để phiên dịch và giúp bạn giao tiếp với geisha, vì vậy bạn có thể đặt câu hỏi cho cô ấy, tham gia vào cuộc trò chuyện và thưởng thức các trò chơi uống rượu của cô ấy.

Trải nghiệm này cũng bao gồm các cơ hội chụp ảnh tuyệt vời.

Trải Nghiệm Trang Điểm Geisha

Nếu muốn tìm hiểu thêm về geisha và có một số trải nghiệm thực tế về việc trở thành geiko hoặc maiko thì bạn có thể thử hóa trang thành geisha.

Khi đến thăm ngôi nhà phố lịch sử ở trung tâm Kyoto, du khách sẽ có cơ hội được một nhà tạo mẫu geisha chuyên nghiệp làm tóc và trang điểm, sau đó mặc bộ kimono truyền thống đầy màu sắc của maiko.

Sau khi mặc quần áo, du khách có thể đi bộ qua khu phố xung quanh và chụp ảnh bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được sáu bức ảnh đã in và một đĩa CD chứa tất cả các bức ảnh. Bạn cũng có thể chụp ảnh bằng máy ảnh của riêng mình nếu bạn chọn.

Khi trở lại, bạn sẽ được cung cấp sữa rửa mặt và dầu gội đầu để giúp bạn tẩy sạch lớp trang điểm geisha nổi bật và dầu dưỡng tóc.

Nghi thức geisha

Nếu bạn nhìn thấy một geisha trên đường phố, điều rất quan trọng là phải cư xử tôn trọng họ. Thông thường, bạn có thể chụp ảnh nhanh với họ nhưng bạn không nên cố ngăn họ tạo dáng để chụp ảnh và bạn cũng nên tránh cản đường họ khi họ đi bộ đến nơi làm việc.

Điều rất quan trọng là đừng bao giờ chạm vào geisha hoặc kéo áo kimono của cô ấy để thu hút sự chú ý của cô ấy. Những bộ kimono đắt kinh khủng và công việc của geisha không phải là mua vui cho khách du lịch. Họ ở đó để giải trí cho những người trả tiền cho các dịch vụ của họ và đối xử với họ rất tôn trọng.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều lời phàn nàn từ các geisha, nói rằng khách du lịch đã cư xử cực kỳ thô lỗ với họ và xin chụp ảnh họ khi họ cố gắng đi làm.

Làm thế nào để phát hiện một Geisha giả

Do sự phổ biến của geisha đối với khách du lịch, đã có sự gia tăng các geisha giả đến các quận geisha ở Kyoto để mua vui cho khách du lịch và kiếm tiền từ những người không nhận ra họ không có thật.

May mắn là rất dễ phân biệt giữa geisha thật và geisha giả. Một trong những khác biệt lớn nhất là một geisha giả sẽ sẵn sàng chụp ảnh và tạo dáng chụp ảnh với khách du lịch. Một geisha thực sự sẽ không làm điều này bởi vì thay vào đó, cô ấy kiếm tiền với tư cách là một nghệ sĩ giải trí cao cấp.

Ngoài ra, geisha giả ở Kyoto thường mặc quần áo không phù hợp với địa vị của họ. Ví dụ, một geisha giả có thể trang điểm và kẹp tóc của maiko nhưng lại mặc kimono và đội tóc giả của geiko. Nếu bạn nhìn thấy một geisha mặc trang phục kết hợp thì rất có thể cô ấy là giả.

Theo: asiahighlights

Ghé thăm Nhật Bản với chúng tôi !!!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về geisha cũng như nghệ thuật và văn hóa tuyệt đẹp của Nhật Bản nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Chúng tôi muốn giúp bạn có trải nghiệm du lịch độc đáo, nơi bạn có thể nhìn thấy những thứ họ quan tâm và bỏ qua những thứ bạn không quan tâm. Chẳng hạn bạn có thể tham khảo Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm: KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO

Để xin lời khuyên hoặc bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc tham khảo thêm Tour Nhật Bản 5 Ngày 4 Đêm: YAMANASHI–FUJI–HAKONE-TOKYO

Bài viết liên quan
preloader