Giảm giá du lịch trong nước kết thúc ở Nhật Bản khi người dân địa phương phản đối

Trước đây, bạn có thể đến một số điểm tham quan văn hóa quan trọng ở Nhật Bản với tư cách là khách du lịch với giá ưu đãi. Đây là lý do tại sao những ngày đó có thể kết thúc.

Giảm giá du lịch trong nước kết thúc ở Nhật Bản khi người dân địa phương phản đối
Giảm giá du lịch trong nước kết thúc ở Nhật Bản khi người dân địa phương phản đối

Trước đây, khách du lịch có thể được giảm giá – hoặc thậm chí miễn phí – tại một số địa điểm văn hóa của Nhật Bản. Tuy nhiên, với sự gia tăng du lịch quá mức, những ngày đó đang kết thúc. Các điểm du lịch nổi tiếng đang giảm giá giảm giá cho du khách trong nước khi các nhà phê bình địa phương cho rằng hệ thống như vậy là không công bằng.

Giảm giá du lịch trong nước kết thúc ở Nhật Bản khi người dân địa phương phản đối

1/ Không còn đặc quyền dành cho người nước ngoài?

Khi ramen, món ăn tiện lợi cổ điển của Nhật Bản, vượt lên trên mức giá 1.000 yên (khoảng 6,5 USD) khi đồng yên tiếp tục giảm, điều đó đã khiến người dân địa phương lo lắng.

Việc chứng kiến khách du lịch nội địa được điều trị miễn phí đã đẩy một số người ra khỏi bờ vực đó vào một vòng xoáy cuồng nộ. Giờ đây, người dân địa phương và một quan chức cấp cao ở tỉnh Nara đang kêu gọi chấm dứt hệ thống miễn phí tại các cơ sở công cộng dành cho du khách nước ngoài.

“Đó là sự phân biệt đối xử với người Nhật”, một người dùng mạng xã hội viết.

Một người khác cho rằng “công dân nên vào cửa miễn phí”.

Thống đốc tỉnh Nara, Yamashita Makoto, không thể đồng ý hơn.

“Thật vô lý khi thu phí người Nhật nhưng lại miễn phí dịch vụ cho người nước ngoài. Người nước ngoài không biết đến hệ thống này và dù sao thì nó cũng không thu hút được khách hàng,” ông nói.

Tính đến tháng này, bốn tổ chức công cộng – bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Tỉnh Nara, nơi thu phí vào cửa 400 Yên (khoảng 2,6 USD) của người dân địa phương – sẽ loại bỏ tất cả các đặc quyền miễn phí đối với khách du lịch nước ngoài.

Bảo tàng đã cho phép người nước ngoài vào cửa miễn phí từ năm 2008 để thúc đẩy du lịch địa phương. 10% du khách là khách du lịch trong nước có thể vào cửa miễn phí sau khi xuất trình hộ chiếu.

24 tổ chức ở Nara, cả công và tư, đã triển khai hệ thống thu phí giảm giá một phần hoặc toàn bộ cho khách du lịch nước ngoài cho đến ngày 1 tháng 4 năm nay. Bảy đã ngừng vé rẻ hơn hoặc miễn phí từ tháng này.

2/ Cắt đặc quyền ở nơi khác

Đền Izumo ở tỉnh Shimane vẫn miễn phí cho tất cả mọi người vào cửa. Tuy nhiên, các địa điểm khác trong khu vực đang chấm dứt các đặc quyền dành cho khách du lịch.
Đền Izumo ở tỉnh Shimane vẫn miễn phí cho tất cả mọi người vào cửa. Tuy nhiên, các địa điểm khác trong khu vực đang chấm dứt các đặc quyền dành cho khách du lịch.

Bên ngoài Nara, thuộc tỉnh Shimane, nằm ngoài “tuyến đường vàng” du lịch rải rác ở Tokyo, Kyoto và Osaka, bạn có thể thấy xu hướng tương tự. Lâu đài Matsue đã giảm giá 20% cho du khách nước ngoài sau khi nhận được những lời phàn nàn như vậy vào tháng trước. Bảo tàng Lịch sử Matsue cũng tạm dừng giảm giá 30% vào cuối tháng 3.

Người phát ngôn cho biết bảo tàng hy vọng sẽ phân bổ thêm thu nhập để tạo ra các tác phẩm trưng bày bằng tiếng Anh.

Mặt khác, Bảo tàng Lịch sử Izumo cổ tỉnh Shimane sẽ tiếp tục giảm giá 50% cho du khách nước ngoài.

“Vì lý do địa lý, Shimane không có lợi thế như Osaka và Kyoto trong việc thu hút khách du lịch nội địa. Bằng cách quảng bá về hệ thống giảm giá của chúng tôi tại các cuộc họp kinh doanh ở nước ngoài, chúng tôi hy vọng sẽ gặp được nhiều du khách hơn,” người phát ngôn của công ty cho biết.

3/ Tính phí hay không: câu hỏi được bản địa hóa

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), Shimane có lượng khách du lịch đến ít thứ 3 vào năm 2020. Số lượng du khách vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.

Kōno Mayuko từ Cục Du lịch Nhật Bản cho biết “không cần tất cả các chính quyền thành phố phải có phản ứng tiêu chuẩn vì có sự mất cân bằng trong các điểm đến và chương trình nghị sự của khách du lịch nước ngoài”.

“Nhưng nếu các chính quyền thành phố cấm hoặc giữ các đặc quyền dành cho người nước ngoài dựa trên các mục tiêu ngắn hạn như kiếm tiền từ những người nước ngoài giàu có hoặc thu hút càng nhiều người nước ngoài càng tốt thì tất nhiên sẽ gây mất lòng tin và khó chịu trong khách du lịch và người dân địa phương. Các thành phố cần thảo luận về tác động lâu dài mà họ hướng tới.”

4/ Thu lợi nhuận từ khách du lịch trong khi quản lý du lịch quá mức

Du lịch quá mức và nền kinh tế yếu kém đã tạo ra xu hướng mới ở Nhật Bản là tăng giá cho khách du lịch nội địa.

Tại cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 3, Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura đã công bố kế hoạch thu một khoản phí cố định đối với khách du lịch nội địa bắt đầu từ tháng 4 năm 2025. Đó là thời điểm tỉnh chuẩn bị tổ chức Triển lãm Thế giới. Tỉnh tính thuế chỗ ở từ 100 Yên đến 300 Yên đối với phí phòng từ 7.000 Yên trở lên mỗi đêm, bất kể quốc tịch của khách. Các quận khác đang thực hiện “thuế du lịch” tương tự.

Một số nhà phân tích đề xuất hệ thống định giá hai cấp cho khách du lịch trong nước để bù đắp chi phí gia tăng cho người dân địa phương. Trong khi đó, các quận núi Phú Sĩ sẽ thiết lập hệ thống thu phí dành cho người leo núi, 20% trong số đó là người Nhật.

Theo: unseen-japan

Bài viết liên quan