Giáo sư Bali giải thích cách khách du lịch nên ăn mặc và cư xử tại các ngôi đền

Giáo sư Bali giải thích cách khách du lịch nên ăn mặc và cư xử tại các ngôi đền. Sau tin tức về một vụ bắt giữ người nước ngoài khác ở Bali vì không tôn trọng một địa điểm linh thiêng, một giáo sư người Bali đã nói chuyện với báo chí về cách thức và lý do tại sao khách đi Tour du lịch Bali nên ăn mặc phù hợp tại các đền thờ và các địa điểm linh thiêng khác.

Một nhóm du khách Nga đi Tour du lịch Bali gần đây đã bị bắt tại Đền Pengubengan Besakih vì không mặc quần áo phù hợp tại địa điểm linh thiêng này.

Giáo sư Bali giải thích cách khách du lịch nên ăn mặc và cư xử tại các ngôi đền
Giáo sư Bali giải thích cách khách du lịch nên ăn mặc và cư xử tại các ngôi đền

Giờ đây, Giáo sư Khoa học Du lịch tại Đại học Udayana, I Gede Pitana, đã nói chuyện với các phóng viên về lý do tại sao việc mặc trang phục phù hợp trong các ngôi đền linh thiêng của Bali lại quan trọng đến vậy.

Giáo sư Pitana giải thích, “Điều phù hợp là theo trang phục địa phương. Ví dụ, chúng tôi đang ở Bali; ngôi đền ở Bali, vì vậy hãy ăn mặc như người Bali. Mặc quần áo của phụ nữ và nam giới. Đừng mặc quần đùi chứ đừng nói đến bikini.”

Ông tiếp tục giải thích rằng mọi người phải mặc xà rông khi đến thăm một ngôi đền. Giáo sư Pitana lưu ý: “Vì sarong hay khăn choàng có ý nghĩa nên chúng ta phải trói tất cả những điều tiêu cực lại.”

Giáo sư Pitana nhắc nhở du khách rằng bất cứ ai để tóc dài, dù là nam hay nữ, đều phải buộc tóc ra sau khi vào chùa.

“Đừng xõa tóc mà hãy buộc gọn gàng để tóc không bị rơi. Nó tốt hơn để đội một chiếc khăn đội đầu (băng đô)”.

Ông cũng kêu gọi khách du lịch khiêm tốn chấp nhận hướng dẫn viên đến thăm các ngôi đền ở Bali.

Học giả du lịch giải thích: “Khi vào chùa, bạn nên mời hoặc đi cùng với hướng dẫn viên. Tại sao vậy? Vì chùa chiền là vật vô tri vô giác. Sẽ không có gì thú vị ngoài kiến trúc, nhưng thực sự, nếu chúng ta đến chùa, điều thú vị hơn nhiều là cách giải thích.”

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo sư Pitana đã nhắc lại tầm quan trọng của việc du khách đến chùa tuân thủ các thực hành văn hóa quan trọng khác.

Anh ấy rất ấn tượng rằng những người đang có kinh nguyệt bị cấm vào chùa.

Cuộc trò chuyện cũng đề cập đến thời điểm thích hợp và không thích hợp để chụp ảnh trong một ngôi đền và những loại hình ảnh nào là tôn trọng.

Du khách không được cầm những đồ vật thuộc về chùa, đứng trên chùa, trên cây thánh, ghế chùa, miếu. Bất cứ nơi nào có thể, du khách nên rảy nước thánh, đặc biệt là trên đầu, trước khi vào đền thờ.

Không phải tất cả các ngôi đền Hindu của Bali đều mở cửa cho những người không theo đạo Hindu, hãy nhớ kiểm tra kỹ xem có phù hợp để vào khuôn viên đền thờ không nếu bạn tự mình khám phá hòn đảo.

Theo nguyên tắc chung, nếu không có ai ở chùa để hỏi xem bạn có thể vào hay không thì bạn không nên vào.

Luôn mặc xà rông và mặc quần áo khiêm tốn ở trên, cho dù đó là áo phông, áo sơ mi hay áo dài tay.

Một số ngôi đền yêu cầu bạn phải cởi giày trước khi vào; những người khác thì không, vì vậy, một lần nữa, hãy luôn hỏi quy tắc ở mỗi ngôi đền mà bạn đến thăm.

Tại những ngôi đền lớn nhất của Bali và những nơi đặc biệt nổi tiếng với khách du lịch, luôn có hướng dẫn viên và người giữ đền túc trực để đặt câu hỏi về hành vi phù hợp và không phù hợp và tôn trọng.

Trong vài tuần qua, Tổng cục Du lịch Indonesia, Wonderful Indonesia, đã phát hành một loạt đồ họa thông tin trực tuyến để giúp khách du lịch hiểu những điều nên làm và không nên làm khi đi Tour du lịch Bali.

Các thông báo dịch vụ công cộng bao gồm thông tin về những gì được và không được coi là tôn trọng và nhắc nhở khách du lịch về các quy định pháp lý ngày càng bị một số khách du lịch trên đảo bỏ qua, chẳng hạn như luật đi đường.

Phong trào cấp tỉnh ở Bali đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để trấn áp những người nước ngoài vi phạm pháp luật trên đảo.

Điều này bao gồm việc không tôn trọng các địa điểm và đền thờ linh thiêng, làm việc bất hợp pháp và lái xe ẩu và không có giấy phép lái xe phù hợp.

Các quan chức đã xác nhận rằng họ đang trong quá trình xuất bản cái được mệnh danh là ‘hướng dẫn du lịch tốt’, đây sẽ là phiên bản toàn diện hơn của thông tin được chia sẻ trên các bài đăng trên mạng xã hội của Wonderful Indonesia.

Theo: thebalisun

Điều trên hoàn toàn hợp lý, vì mỗi quốc gia, mỗi khu du lịch đều có những nét văn hoá và quy định riêng, nhập gia tuỳ tục. Và cũng hiển nhiên khi mở chương trình Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot, công ty du lịch META luôn nhắc nhở du khách của mình về điều này.

Bài viết liên quan
preloader