Giới thiệu về xe Tuk Tuk ở Thái Lan

Những chiếc xe tuk tuk ở Thái Lan là một biểu tượng của Thái Lan và là trung tâm của trải nghiệm Thái Lan đích thực đối với hầu hết du khách. Tất nhiên, xe tuk tuk cũng là một phương tiện giao thông có giá trị đối với người dân địa phương ở Thái Lan.

Có điều gì đó về sự náo nhiệt khi quay vòng quanh Bangkok trên một trong những chiếc xe ba bánh lộ thiên này. Chúng tôi nghĩ rằng một trong những cách tốt nhất để khám phá thủ đô là tham gia một trong các tour du lịch tuk tuk ở Bangkok của chúng tôi.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của xe tuk tuk ở Thái Lan.

Lịch sử của Tuk Tuk Thái Lan

Tuk tuk là sự kế thừa của xe kéo chu kỳ trước đó, được gọi bằng tiếng Thái là “Sam Lor” (nghĩa đen là “ba bánh”). Có niên đại từ năm 1933, Sam Lor được du nhập vào Thái Lan. Tuy nhiên, họ đã bị cấm ra khỏi các đường phố chính vì lý do an ninh.

Sau đó, Thái Lan đã nhập khẩu xe kéo tự động có động cơ từ Nhật Bản vào năm 1960. Chúng được phát triển để thay thế xe kéo vòng. Tuk tuk được cho là có cái tên hơi khác thường từ âm thanh của động cơ. Được phát âm trong tiếng Thái bằng cách sử dụng phụ âm đầu mềm nằm giữa chữ ‘t’ và ‘d’.

Người dân địa phương sử dụng Tuk Tuk như thế nào?

Nhiều người có thể cho rằng xe tuk tuk chỉ dành cho khách du lịch đi Tour Thái Lan. Đặc biệt, như chúng ta thường thấy các băng nhóm đậu trước lối vào các điểm tham quan dành cho khách du lịch.

Người dân địa phương sử dụng Tuk Tuk như thế nào?
Người dân địa phương sử dụng Tuk Tuk như thế nào?

Mặc dù có vô số lựa chọn giao thông khác, đặc biệt là ở Bangkok, người dân địa phương vẫn sử dụng xe tuk tuk để vận chuyển và giao hàng. Nếu bạn đến một khu chợ tươi sống, bạn có thể mong đợi nhìn thấy những chiếc xe tuk tuk chất đầy trái cây và rau quả. Hầu hết, khách hàng thường xuyên của họ là các nhà cung cấp. Ngay từ sáng sớm, nhiều học sinh cũng đã đến trường bằng xe tuk tuk.

Tuk Tuk ở Bangkok

Hầu hết du khách đến Bangkok chỉ bắt gặp những chiếc xe tuk tuk màu vàng và xanh cổ điển ở các điểm đến nổi tiếng. Tuy nhiên, xung quanh thủ đô, bạn sẽ tìm thấy các loại tuk tuk khác nhau. Một số lớn hơn, có xe tải nhỏ sáu chỗ ngồi chạy trên đường ở một số khu dân cư, địa phương hơn.

Thay vì hoạt động trên cơ sở thuê riêng của hầu hết các xe tuk tuk ở các khu vực đông khách du lịch, những chiếc xe tuk tuk địa phương hơn này hoạt động như dùng chung, chạy lên và xuống các tuyến đường khá hạn chế được xác định trước. Trong một số trường hợp, chỉ từ đầu đến cuối của những con đường thường đặc biệt dài, rồi quay lại.

Ở những khu vực xa hơn của khu vực đô thị Bangkok, như quận Pak Kret, bạn cũng sẽ tìm thấy tiền thân của xe tuk tuk – xe kéo nhỏ hoặc xe kéo. Những chiếc xe này không có động cơ và thay vào đó được cung cấp năng lượng bởi người lái đạp trên một chiếc xe đạp ở phía sau.

Xe Tuk Tuk xung quanh Thái Lan

Bạn sẽ thấy nhiều biến thể hơn nữa trong thiết kế xe tuk tuk khi bạn đi xa hơn từ Bangkok. Có lẽ nổi tiếng nhất là tuk tuk màu xanh lá cây ở tỉnh Trang và Ayutthaya. Chúng được đặt biệt danh vì ngoại hình tương tự như đầu của một con ếch.

Ở các tỉnh ít người đến thăm khác, cũng như các điểm nóng du lịch vùng cao như Kanchanaburi, bạn có thể mong đợi bắt gặp một mô hình xe tuk tuk khác. Rõ ràng là chúng giống như những chiếc xe máy đã được sửa đổi. Với khu vực ghế ngồi kiểu băng ghế có đệm hoặc bằng gỗ được dán vào phía sau hoặc bên hông của xe đạp.

Đi đến các hòn đảo nổi tiếng, như Phuket và Koh Pha Ngan, bạn sẽ tìm thấy các phương tiện giao thông kiểu xe tải songtaew lớn hơn nhiều. Họ có thể tải lên nhiều người hơn. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, bạn vẫn có thể bị tính loại giá vé mà bạn sẽ phải trả cho một chuyến xe tuk tuk tư nhân ở Bangkok hoặc những nơi khác.

Cách đi xe Tuk Tuk ở Bangkok

Mặc dù xe tuk tuk là một cách tuyệt vời để đi vòng quanh Thái Lan, nhưng có rất ít người phủ nhận rằng có một số tài xế của họ ở Bangkok không tốt và có tiếng là lừa đảo hành khách.

Xe Tuk Tuk không bị tính phí, vì vậy điều quan trọng là bạn phải luôn đồng ý giá chuyến đi của bạn trước khi bạn lên xe. Người lái xe có thể sẽ báo giá vé quá đắt ban đầu, dự đoán rằng bạn sẽ hạ gục anh ta hoặc cô ta ở một mức độ nào đó. Nói chung, sẽ đắt hơn một chút so với taxi.

Cách đi xe Tuk Tuk ở Bangkok
Cách đi xe Tuk Tuk ở Bangkok

Cuối cùng, khi bạn đang đi xe, hãy cất giữ đồ đạc của mình và đề phòng những kẻ giật túi xách trên những chiếc xe máy đang đi qua.

Tuk Tuks tính phí bao nhiêu?

Chi phí cho một chuyến xe tuk tuk có thể bằng hoặc thường đắt hơn nhiều so với chi phí đi taxi trên cùng một quãng đường. Có một số lý do, phí taxi được tính theo đồng hồ mà mọi taxi (dường như) đều có cùng tiêu chuẩn. Một số người thậm chí có thể nói rằng giá vé quá thấp và khiến người lái xe khó có thể kiếm được một cuộc sống tử tế. Trong khi đó, xe tuk tuk không có đồng hồ tính cước, tài xế đưa ra mức phí.

Tuk Tuks tính phí bao nhiêu?
Tuk Tuks tính phí bao nhiêu?

Không thể phủ nhận rằng việc thiếu đồng hồ tính tiền tạo cơ hội cho những người lái xe cơ hội cố gắng tính phí nhiều hơn. Đây thường là kinh nghiệm của khách du lịch. Nhưng cũng thường xảy ra với người dân địa phương và đặc biệt là vào những thời điểm có ít taxi (hoặc khi trời mưa).

Những người lái xe tuk tuk biết họ có thể yêu cầu giá cao là ai, đặc biệt là những du khách đầu tiên không biết họ nên trả bao nhiêu. Nói chung, điều này có nghĩa là cũng có và cơ hội để thương lượng một chút, nhưng hãy luôn hỏi trước khi bạn vào. Hầu hết các xe tuk tuk sẽ bắt đầu tính phí khoảng 50THB (40THB nếu rất may mắn) cho một chuyến đi ngắn.

Tại các khu vực du lịch, bạn cũng cần đề phòng những người lái xe lừa đảo bằng cách đưa ra mức giá rất thấp (hoặc thậm chí miễn phí) cho bạn trong vài giờ. Họ sẽ đưa bạn đến những nơi mà họ nhận hoa hồng. Bạn có thể tìm thấy xe tuk tuk với giá bình thường tại các chợ địa phương hoặc những nơi không du lịch.

Tham gia chuyến tham quan bằng xe Tuk Tuk ở Bangkok

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm không rắc rối, thì tại sao không tham gia một tour du lịch bằng xe tuk tuk ở Bangkok. Trong 10 năm qua, các tour du lịch tuk tuk buổi tối kết hợp tham quan và ẩm thực đã trở thành một trong những hoạt động hàng đầu nên làm ở Bangkok.

Hiện đã có 100 công ty cung cấp các tour du lịch như vậy, nhưng chúng tôi tự hào nói rằng Expique là một trong những công ty ban đầu và là công ty đầu tiên ở Bangkok sửa đổi mái che để giúp chúng tốt hơn cho việc tham quan.

Tương lai của xe Tuk Tuk

Tuk tuk là biểu tượng của Thái Lan và chắc chắn sẽ xuất hiện trong một thời gian nữa. Bản chất có thể thay đổi và hiện có nhiều cuộc thảo luận để trao đổi / chuyển đổi chúng sang phiên bản điện. Đã có một quá trình dài để thấy việc chuyển sang chạy bằng điện, vì tuk tuk có hạn ngạch và hạn chế cấp phép riêng. Tuy nhiên, dần dần chúng ta thấy ngày càng nhiều những chiếc điện trên đường phố.

Theo:expique

Chắc chắn bất cứ ai đi Tour Thái Lan đều sẽ có cơ hội trải nghiệm xe Tuk Tuk, trong Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm cũng vậy, tuk tuk gần như sẽ là đặc sản của Thái Lan. Các bạn hãy liên hệ công ty du lịch META để đặt tour nhé, hiển nhiên sẽ thấy Tuk Tuk

Bài viết liên quan