Hà Nội tìm cách thúc đẩy du lịch ban đêm

Hà Nội tìm cách thúc đẩy du lịch ban đêm: Hà Nội là thành phố tiên phong trong việc phát triển du lịch về đêm và hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho du khách khi đến Hà Nội vào ban đêm. Tuy nhiên, để thu hút khách, du lịch đêm Hà Nội vẫn cần có quy hoạch bài bản, theo các chuyên gia.

Hà Nội (TTXVN) – Hà Nội là địa phương tiên phong phát triển du lịch về đêm và hiện nay du khách có nhiều lựa chọn để trải nghiệm ở Hà Nội về đêm. Tuy nhiên, để thu hút khách, du lịch đêm Hà Nội vẫn cần có quy hoạch bài bản, theo các chuyên gia.

Hà Nội tìm cách thúc đẩy du lịch ban đêm
Hà Nội tìm cách thúc đẩy du lịch ban đêm

Trên hình là Tiết mục văn nghệ – một phần trong chương trình tham quan về đêm tại Hoàng Thành Thăng Long.

Một số điểm du lịch trong thành phố đã cung cấp các tour du lịch được thiết kế đặc biệt cho ban đêm. Hoàng thành Thăng Long, một di sản thế giới đã tạo ra một tour du lịch đêm kéo dài 120 phút mang tên “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”.

Tháng 7/2022, Nhà tù Hỏa Lò cũng khai trương tour du lịch đêm đưa du khách đi tàu lượn siêu tốc của những cung bậc cảm xúc. Sử dụng hiệu ứng ánh sáng và âm thanh, tour diễn kéo dài 45 phút mang tên “Đêm thiêng – Hào khí Việt Nam” kể câu chuyện về nhà tù từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian”.

Các tour diễn ra vào Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần và không khuyến khích trẻ em dưới 16 tuổi.

Cuối năm ngoái, Bảo tàng Văn học Việt Nam rộng khoảng 3.000m2, trưng bày hơn 3.454 hiện vật tiêu biểu cho tinh hoa văn học Việt Nam, bắt đầu mở tour tham quan ban đêm vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Những tour du lịch đêm thường được đặt đầy đủ, chứng tỏ sự nổi tiếng của họ. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đưa những tour đêm đó vào hành trình của du khách trong nước và quốc tế.

Mặc dù sản phẩm tour đêm Hà Nội đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, tạo nên nét độc đáo của du lịch Hà Nội, nhưng du lịch đêm Hà Nội đang gặp phải những vấn đề về quy mô, tính liên kết và chất lượng tour.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 1894/QĐ-BVHTTDL về đề án phát triển các mô hình sản phẩm du lịch về đêm đa dạng, phong phú với nhiều loại hình hoạt động như biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp, mua sắm và thực phẩm.

Theo đề án, Hà Nội dự kiến sẽ có các tổ hợp vui chơi giải trí về đêm.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng, hoạt động du lịch kinh tế đêm cần có sự vào cuộc của nhiều ngành, đặc biệt là người dân.

Để thu hút được sự tham gia của họ, cần có những cơ chế, chính sách phù hợp, nhất là những chính sách đặc thù cho hoạt động kinh tế về đêm, từ đó Hà Nội có thể phát triển những sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch văn hóa, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm.

Tại Hà Nội, hoạt động kinh tế về đêm chủ yếu phát triển ở khu vực Phố cổ, quận Hoàn Kiếm.

Ông Thắng đề nghị thành phố phát triển các tour du lịch chuyên biệt về đêm kết hợp với du lịch ẩm thực.

Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đề nghị thành phố nghiên cứu mở rộng các sản phẩm du lịch về đêm như tour du lịch sông Hồng, thêm các trung tâm mua sắm hiện đại trong nội thành.

Các chuyên gia khác cho rằng, Hà Nội cần mở rộng các khu vực phát triển kinh tế về đêm, thay vì chỉ khu vực Phố cổ.

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đặng Hương Giang cho biết, Sở đang soạn thảo kế hoạch hoạt động phát triển sản phẩm du lịch đêm Hà Nội.

Bà cho biết đến cuối năm, thành phố sẽ cho ra mắt thêm một số sản phẩm du lịch về đêm để thu hút hơn nữa du khách./.

TTXVN

Công ty META Travel hiện đang có chương trình Tour Hà Nội Sapa Ninh Bình Hạ Long 5 Ngày 4 Đêm

Bài viết liên quan