Hai người Malaysia làm video về các thị trấn nhỏ để làm nổi bật những viên ngọc tiềm ẩn của họ

Hai người Malaysia làm video về các thị trấn nhỏ để làm nổi bật những viên ngọc tiềm ẩn của họ. Có hàng trăm thị trấn duyên dáng, cổ kính trên khắp Malaysia và các nhà sản xuất video trong nước Ash Raja và Jonathan Dexter, cả hai đều 33 tuổi, muốn đẩy họ vào ánh đèn sân khấu.

Hai năm trước, bộ đôi này – sống tại Bestari Jaya (hay còn được gọi là Batang Berjuntai) ở Kuala Selangor, Selangor – đã thực hiện một dự án tạo video về các thị trấn nhỏ trong nước.

Hai người Malaysia làm video về các thị trấn nhỏ để làm nổi bật những viên ngọc tiềm ẩn của họ
Hai người Malaysia làm video về các thị trấn nhỏ để làm nổi bật những viên ngọc tiềm ẩn của họ

Với chủ đề “thị trấn nhỏ của tôi”, mục tiêu của các đối tác kinh doanh là nâng cao nhận thức và sự đánh giá cao đối với những thị trấn này, đồng thời thúc đẩy du lịch nội địa ở Malaysia.

Trên hình là Papan, một thị trấn mỏ cũ ở Perak, có hơn 10 di tích lịch sử, trong đó có bệnh xá của Sybil Kathigasu, nữ anh hùng chiến tranh được mệnh danh là ‘Chim sơn ca Florence của phương Đông’. Ảnh: Ash Raja

Hai người Malaysia làm video về các thị trấn nhỏ để làm nổi bật những viên ngọc tiềm ẩn của họ

“Hy vọng rằng các video của chúng tôi sẽ thu hút mọi người quan tâm đến việc khám phá Malaysia, đặc biệt là các thị trấn nhỏ hơn. Chúng tôi cũng hy vọng dự án này sẽ khiến người dân từ các thành phố nhỏ tự hào hơn về quê hương của họ.

“Chúng tôi hy vọng các video của chúng tôi sẽ tạo thêm lòng yêu nước và tình yêu đối với đất nước của chúng tôi,” Ash nói trong một cuộc trò chuyện Zoom từ Batang Berjuntai gần đây.

Malaysia tự hào có nhiều điểm đến đẹp và đa dạng, từ những thành phố nhộn nhịp đến những bãi biển hoang sơ và rừng nhiệt đới rậm rạp. Tuy nhiên, thường bị bỏ qua là những thị trấn nhỏ quyến rũ nằm rải rác khắp đất nước. Những thị trấn này có thể không lớn, nhưng chúng có đặc điểm, vẻ đẹp và những trải nghiệm độc đáo đang chờ được người dân địa phương cũng như khách du lịch khám phá.

Nguồn cảm hứng

Ash và Dexter được truyền cảm hứng để tạo video về các thị trấn nhỏ trong thời kỳ đại dịch. Mọi chuyện xảy ra khi họ bị mắc kẹt ở Pulau Tioman sau khi lệnh kiểm soát di chuyển được công bố vào tháng 3 năm 2020.

“Chúng tôi đang quay một bộ phim tài liệu trong giai đoạn đầu của Covid-19. Chúng tôi nghĩ rằng lệnh phong tỏa sẽ chỉ kéo dài hai tuần nên quyết định ở lại đảo. Nhưng hai tuần biến thành ba tháng,” Ash nhớ lại.

Ash cho biết các video của chúng tôi đã giúp nhiều người nhận ra rằng đất nước của chúng tôi còn rất nhiều điều thú vị. Ảnh: Shong Kee Wee
Ash cho biết các video của chúng tôi đã giúp nhiều người nhận ra rằng đất nước của chúng tôi còn rất nhiều điều thú vị. Ảnh: Shong Kee Wee

Vì họ không thể đi đâu cả nên họ đã dành rất nhiều thời gian ở bãi biển. Họ cũng giúp thực hiện một số dự án cộng đồng như dọn dẹp bãi biển và phân phát viện trợ lương thực.

Khi ở đó, Ash đã phát hiện ra tinh thần cộng đồng tuyệt vời giữa những người dân làng. Anh ấy biết rằng hòn đảo được tạo thành từ những người dân địa phương yêu quê hương và cộng đồng của họ.

“Trong thời gian phong tỏa, dân làng đã thể hiện tình đoàn kết bằng cách cùng nhau giúp đỡ những người gặp khó khăn. Một số dân làng chuẩn bị bữa ăn cho các gia đình, và mọi người chung tay giúp đỡ những người không khỏe hoặc cần hỗ trợ y tế. Theo thời gian, chúng tôi đã yêu cộng đồng.

“Du lịch trên đảo bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19, nhiều người dân mất việc làm và kế sinh nhai. Nhận thấy điều này ảnh hưởng như thế nào đến các cộng đồng nhỏ ở những thị trấn nhỏ này, chúng tôi quyết định tạo các video ngắn về các điểm du lịch nổi tiếng và đăng chúng trên Instagram Reels và TikTok,” Ash, người có gần một thập kỷ kinh nghiệm làm video cho ngành du lịch, giải thích.

Sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, Ash và Dexter đã chuyển hoạt động kinh doanh sản xuất của họ từ Subang Jaya, Selangor đến kampung của Ash ở Batang Berjuntai để gần gũi hơn với người ông 92 tuổi của mình.

“Khi sống ở Batang Berjuntai, Jon và tôi nhận ra rằng chúng tôi đang dần yêu nơi này. Vì vậy, chúng tôi quyết định làm một video về thị trấn nhỏ này để giới thiệu nó với mọi người như một địa điểm cuối tuần cho các chuyến đi trong ngày.

“Vào tháng 12 năm 2021, Batang Berjuntai bị ảnh hưởng bởi trận lũ lớn do gió mùa. Điều này một lần nữa mang lại những điều tốt nhất trong cộng đồng. Mọi người giúp đỡ lẫn nhau không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Chúng tôi cũng quyết định chung tay giúp đỡ theo cách tốt nhất có thể – bằng cách sản xuất một video về lũ lụt để quyên góp cho các nạn nhân lũ lụt.”

Điều này dẫn đến điều khác và họ quyết định sử dụng chuyên môn sản xuất video của mình để thu hút nhiều sự chú ý hơn đến các thị trấn nhỏ.

Sự quyến rũ kiểu cũ

Trong hai năm qua, họ đã tải lên Instagram của mình 50 video về những thị trấn như vậy trên khắp đất nước. Chúng bao gồm những địa điểm ít được biết đến hơn như Bukit Keteri ở Perlis, Kukup ở Johor và Papan ở Perak.

Mỗi video ghi lại những cảnh quay từ trên không tuyệt đẹp về kiến trúc và lịch sử độc đáo của thị trấn để tạo ra trải nghiệm sống động cho người xem.

Để tăng thêm chất lượng, chúng ghi lại hình ảnh người dân thị trấn khi họ trải qua cuộc sống hàng ngày, làm nổi bật những khu chợ nhộn nhịp, những món ăn nổi tiếng và nền văn hóa phong phú.

Ash nói: “Phản ứng đối với các video của chúng tôi rất tích cực, mọi người cảm ơn chúng tôi vì đã giới thiệu thị trấn của họ và chia sẻ trải nghiệm cá nhân của họ khi lớn lên hoặc sống ở những thị trấn đó.

Anh ấy giải thích cách các địa điểm được chọn: “Chúng tôi thật may mắn khi có cơ hội đi qua những thị trấn này trong khi thực hiện các sản phẩm nội dung trả phí khác. Chúng tôi cũng đã liệt kê những địa điểm mà chúng tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu giới thiệu. Ngoài ra, chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu từ những người theo dõi chúng tôi. Tổng cộng, chúng tôi có các đề xuất để bao phủ hơn 400 thị trấn trên cả nước.”

Khi được hỏi về thị trấn yêu thích của mình, Ash trả lời rằng mỗi thành phố đều có nét quyến rũ và độc đáo. Tuy nhiên, anh ấy đặc biệt thích giới thiệu Batang Berjuntai và Kampung Air Batang ở Pulau Tioman.

Ash (hàng sau, bên trái) và Dexter (hàng sau, thứ hai từ trái sang) cũng có kế hoạch làm phim tài liệu dài hơn về các thị trấn nhỏ ở Malaysia.
Ash (hàng sau, bên trái) và Dexter (hàng sau, thứ hai từ trái sang) cũng có kế hoạch làm phim tài liệu dài hơn về các thị trấn nhỏ ở Malaysia.

Rất may, các nhà sản xuất nội dung vẫn chưa gặp phải những thách thức lớn khi quay phim, ngoại trừ việc quyết định nội dung nào sẽ xuất hiện trong video dài một phút. Tất nhiên, một thách thức khác là sự cám dỗ để thử tất cả các món ăn ngon mà những nơi này cung cấp.

“Điều đáng phàn nàn duy nhất là chúng tôi đã tăng khoảng 5kg kể từ khi bắt đầu dự án này (cười). Đôi khi, dân làng quá hào hứng với việc chúng tôi thử đồ ăn của họ trong quá trình quay phim.”

Nói một cách nghiêm túc, anh ấy hy vọng các video của họ sẽ truyền cảm hứng cho mọi người khám phá Malaysia và những viên ngọc quý nhỏ hơn của nó, cuối cùng sẽ thúc đẩy du lịch nội địa.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là bước đầu tiên của quá trình. Vẫn còn một chặng đường dài để làm thế nào chúng ta có thể giúp thúc đẩy hơn nữa du lịch địa phương. Nhưng những video này đang thu hút mọi người quan tâm đến việc khám phá Malaysia, đặc biệt là các thị trấn nhỏ hơn. Nó đã giúp nhiều người nhận ra rằng đất nước của chúng ta còn rất nhiều điều để cống hiến.”

Ash và Dexter đã xem xét mở rộng nội dung của họ để bao gồm các quốc gia khác có thị trấn nhỏ tương tự và nền văn hóa độc đáo, chẳng hạn như Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Nhưng đó là trong đường ống dẫn.

Hiện tại, họ đặt mục tiêu tiếp tục quảng bá các thị trấn nhỏ ở Malaysia và truyền cảm hứng cho mọi người khám phá đất nước của họ. Họ cũng có kế hoạch tạo ra những bộ phim tài liệu dài hơn về những thị trấn này và nền văn hóa của họ.

“Mở rộng tiếp theo của chúng tôi là vào YouTube. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có kế hoạch bắt đầu một trang web và làm việc với các doanh nghiệp ở các thị trấn nhỏ để giúp khách du lịch khám phá và trải nghiệm các thị trấn nhỏ của chúng tôi,” họ nói thêm.

Theo: thestar.com.my

Nếu chúng ta chưa có dịp khám phá thị trân nhỏ xinh đẹp ỏ trên thì chúng ta cũng có thể đi Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm một cách thuần tuý.

Bài viết liên quan