Hang động cổ đại được phát hiện ở làng Bali chuẩn bị mở cửa cho công chúng

Một chủ sở hữu vùng đất người Bali đã thực hiện một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trên đảo trong nhiều năm. Wayan Puja, đến từ Banjar Dalem ở Làng Pejaten ở Tabanan Regency, gần đây đã phát hiện ra một quần thể hang động nhân tạo nằm bên dưới đất nông nghiệp của mình. Khám phá có ý nghĩa văn hóa to lớn và cả Dịch vụ Văn hóa Tabanan và Wayan Puja đều hy vọng rằng địa điểm này có thể được bảo tồn cho tất cả các thế hệ sau.

Hang động cổ đại được phát hiện ở làng Bali chuẩn bị mở cửa cho công chúng
Hang động cổ đại được phát hiện ở làng Bali chuẩn bị mở cửa cho công chúng

Người ta cho rằng Wayan Puja đã phát hiện ra quần thể hang động trong khi dọn sạch bụi rậm khỏi vùng đất của mình. Kể từ khi nó được khai quật, Puja đã đến thăm địa điểm này mỗi ngày. Ngài đã ban phước và cúng dường cho vùng đất của mình. Ông và em trai của mình là Ketut Nada, đã xây dựng một cấu trúc tre xung quanh lối vào hang động, được che chắn bởi một mái tôn kẽm để giữ cho địa điểm nguyên vẹn nhất có thể và sẵn sàng cho các nhóm khảo cổ mở cuộc điều tra.

Dịch vụ Văn hóa Tabanan đã đến thăm địa điểm này và chứng minh cho khám phá của Puja. Họ xác nhận với báo chí rằng quần thể hang động có bốn khoang, mặc dù có thể có nhiều thứ trong hang hơn cả những gì có thể nhìn thấy ngay bây giờ. Puja và Cơ quan Văn hóa Tabanan đã thông báo với chính quyền cấp trên rằng hang động là một di sản văn hóa bị nghi ngờ. Vì vậy, một cuộc khai quật đầy đủ sẽ cần sự cho phép của chính phủ như được quy định trong Đạo luật Bảo tồn Văn hóa.

Đơn gửi đến Cơ quan Bảo tồn Bảo tồn Văn hóa và Trung tâm Khảo cổ học của Bali bao gồm yêu cầu khai quật địa điểm và loại bỏ lớp trầm tích dày tới 40cm. Điều rõ ràng là hang động được tạo ra cho mục đích văn hóa hoặc tôn giáo. Các nhóm nghiên cứu tin rằng chức năng chính của hang động là thiền định. Nguồn gốc của nó có thể được kết nối với Đền và Hang Goa Gajah.

Ketut Nada nói với các phóng viên rằng cuộc khai quật ban đầu có thể sẽ bắt đầu sau Ngày Kuningan, ngày cuối cùng của lễ hội Galungan. Ông xác nhận rằng Cơ quan Bảo tồn Bảo tồn Văn hóa và Trung tâm Khảo cổ học của Bali đã thừa nhận đơn của họ và đang có kế hoạch đăng ký di tích lịch sử mới được phát hiện này với chính phủ.

Người đứng đầu Cơ quan Văn hóa Tabanan, Wayan Sugatra, nói với các phóng viên rằng ưu tiên hiện nay là bảo vệ hang động khỏi bất kỳ thiệt hại nào. Ông nói rằng việc đăng ký địa điểm là ‘đối tượng di sản văn hóa’ có nghĩa là địa điểm được pháp luật bảo vệ vì giá trị lịch sử, khoa học hoặc văn hóa quan trọng của nó.

Điểm đến hấp dẫn mới của Bali
Điểm đến hấp dẫn mới của Bali

Điều này có nghĩa là hành vi phá hoại hoặc cố ý gây ra thiệt hại cho trang web sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều đó cũng có nghĩa là địa điểm có thể đủ điều kiện để được chính phủ tài trợ để phục hồi và bảo tồn liên tục.

Có hơn 8.000 tài sản và vật thể di sản văn hóa trên khắp Indonesia, bao gồm các đền thờ, nhà thờ Hồi giáo, các tòa nhà lịch sử và công viên quốc gia. Nhiều địa điểm trong số này cũng đã được công nhận là Di sản Thế giới. Các Di sản Thế giới thường nhận được tài trợ từ Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNSECO).

Các Di sản Thế giới của Bali đã trở thành một số trong những điểm du lịch nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm nhất của hòn đảo. Đền Tirta Empul, Đền Ulun Danu Batur và Cánh đồng lúa Tatuluwih chỉ là ba trong số mười lăm Di sản Thế giới của Bali.

Wayan Puja hy vọng rằng khám phá của mình cuối cùng sẽ được chính phủ Indonesia và UNESCO công nhận. Trong thời gian chờ đợi, ông dự định sẽ tự mình chăm sóc các hang động và làm việc với các nhóm khảo cổ để khai quật và khôi phục lại hang động để mọi người có thể tiếp cận sao chổi đến thăm hang động và làng của mình.

Các đội khảo cổ học địa phương sẽ hỗ trợ anh ta khám phá câu chuyện đằng sau mục đích của hang động. Địa điểm này có thể trở thành điểm du lịch phải đến tiếp theo của Bali. Vậy là Tour Bali trong thời gian tới sẽ có thêm điểm tham quan, và lượng khách du lịch sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn khi đến với Bali

Wayan Puja không phải là người đàn ông duy nhất cố gắng tạo ra các sáng kiến ​​du lịch mới để hỗ trợ cộng đồng của mình. Tại Làng Temesi ở Gianyar Regency, một nhóm các nhà bảo tồn văn hóa trẻ đang làm việc cùng nhau để đưa Thác Temesi ‘chưa được khám phá’ lên bản đồ du lịch. Thác nước được cho là một trong những địa điểm bí mật được giữ kín tốt nhất ở Bali.

Theo thebalisun

Và trong khi chờ đón điểm mới này, các bạn cũng có thể tham gia vào Tour bali 4 Ngày 3 Đêm khám phá đền Tanah Lot

Bài viết liên quan
preloader