Hãng hàng không Bamboo Airways liệu có ảnh hưởng đến ngành du lịch không?

Hãng hàng không Bamboo Airways liệu có ảnh hưởng đến ngành du lịch không?

Hãng hàng không trẻ Việt Bamboo Airways liệu có ảnh hưởng đến ngành du lịch không?

Tại thời điểm hiện tại tháng 03 tháng 04/2022 hãng hàng không Bamboo airways của tập đoạn FLC đang chịu ảnh hướng lớn từ việc chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt sau khi khuynh đảo thị trường chứng khoán vì bán chui cổ phiếu FLC, mặc dù đã có ông Đặng Tất Thắng đứng lên thay thế vị trí này. Nhưng ít nhiều hãng hàng không Bamboo Airways vẫn trong giai đoạn khó khăn vì đây là hãng hàng không non trẻ, chịu ảnh hướng lớn từ đại dich covid và cũng chưa có nhiều đường bay được hãng khai thác kèm theo số lượng máy bay còn hạn chế và thời điểm nhạy cảm là cổ phiếu FLC liên tục đảo chiều nhất là vào ngày 01/04 đã có một lượng thanh khoản đột biến cổ phiếu được khớp lệnh với con số 59 triệu đơn vị nhằm mục đích thâu tóm tập đoàn, kết thúc phiên giao dịch đã có hơn 100 triệu đơn vị cổ phiếu FLC được mua vào khi đóng cửa ở mức giá 10,850 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó tại hai phiên giao dịch liền trước đó ngày ngày 30 và 31/03/2022 cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày hôm 01/04. Tương đương con số 1,050 ngàn tỷ bằng 14% lượng vốn hóa của FLC. Cứ tưởng động thái này là cứu cánh của FLC và tin đồn rằng ông Đặng Tất Thắng là người mua, tuy nhiên thông tin chính thức từ FLC bác bỏ tin đồn trên. Và ngay lập tức FLC đưa ra thông cáo đề nghị Ủy ban chứng khoán, Bộ tài chính… đóng băng toàn bộ mã cổ phiếu nhằm ngăn chặn mục đích thâu tóm tập đoạn.

Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways

Như vậy nguy cơ thâu tóm tập đoàn vẫn đang tiềm ẩn, vì tập đoàn FLC hiện tại đang sở hữu khối bất động sản khổng lồ trải dài từ bắc vào nam, cũng như nhữ khu Resort và tính chất ngành nghề của FLC chuyên về sản phẩm dịch vụ giải trí nghỉ dưỡng kèm theo hãng hàng không Bamboo Airways với tiềm năng phát triển cực mạnh. Một thế lực lạ đang mưu đồ thâu tóm tập đoàn FLC giữa cơn bí cực của tập đoàn. Hôm nay ngày 04/04/2022 Ủy ban Chứng khoan sẽ có thông báo cụ thể.

Trong trường hợp này, chỉ cần một tổ chức nắm 15% tổng vốn hóa FLC thì đã có quyền biểu quyết và trước đó họ đã mua bao nhiêu % trong tay thì không ai rõ. Ông quyết đang nắm 30% cổ phiếu FLC, và nếu tổ chức bí ân trên nắm 36% nếu có trong điều lệ thì có quyền phủ quyết và 51% chắc chắn có toàn quyền phủ quyết. Tức là số phận FLC đang rất chênh vênh, từ hãng hàng không Bamboo Airways đến các bất động sản, sân golf, resort, nhàng hàng, khách sạn đang ngàn cân treo sợi tóc…Và rõ ràng các phiên giao dịch tới sẽ luôn có những hành động chia nhỏ để thâu tóm dần để mục đích lên 51% thâu tóm hơn 300 dự án trải dài từ Bắc vào Nam sẽ nằm trong sự điều hành của họ.

Số phận FLC, Bamboo ……sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Ủy ban chứng khoán VN vì đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử chứng khoán Việt Nam xảy ra tình trạng thao túng lớn như FLC và có nguy cơ đi lên vì chứng khoán và đi xuống vì cũng vì chứng khoán…. Tức là khó thoát khỏi sự tan rã phá sản. Sẽ bị ngân hàng siết nợ là khá cao. Các bất động sản du lịch, sân Golf, Resort chắc khó thoát khỏi tay của tập đoàn SunWord và VinGroup…

Tuy nhiên Bamboo Airways nói riêng thì hiện tại đang tự sống được bằng vốn kinh doanh, không dựa vào sự thổi giá của chứng khoán. Nhưng cũng chính điểm yếu lãi nhờ tài chính trong đại dịch Covid19 chứ hoạt động kinh doanh khai thác hàng không thì đến cả Vietnam Airlines cũng lỗ to. Cục hàng không đã ra soát xem xét tình hình hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways và báo cáo với Bộ GTVT. Tại thời điểm tháng 02/2021 vốn điều lệ của hãng là 7,000 tỷ đồng, trong đó FLC nắm hơn 51,2% vốn, ông Quyết nắm 40% vốn và với vốn góp riêng của ông quyết vào FLC riêng thì tính tổng cộng cổ phần trong Bambo Airways của ông Quyết tương đương hơn 55,5% vốn điều lệ Bamboo.

Thực tế vốn chủ sở hữu tại Bamboo là 16,760 tỷ đồng

Mà vấn đề lớn nhất hiện tại của ông Quyết là toàn bộ tài sản ông Quyết đang bị điều tra, có thể phải trả lại cho nhà đâu tư, trả lãi ngân hàng, tịch thu tài sản do vi phạm kinh doanh. Tuy nhiên trường hợp tài sản lớn nhất của cổ đông là ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa thì Bamboo vẫn hoạt động tốt ở số vốn tối thiểu.

Vì vậy khả năng các cty du lịch sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với Bamboo Aiways để tiếp tục khai thác các đường bay sẵn có của hãng mà không ảnh hướng lớn đến việc đi lại. META Event & Travel sẽ luôn lựa chọn những chuyến bay có chất lượng nhất đến khách hàng.

Theo dõi tin tức du lịch tại META Event & Travel……

 

 

Bài viết liên quan
preloader