Hãng tàu Superdong giảm mạnh lãi ‘vì du khách chê Phú Quốc đắt đỏ’

Hãng tàu Superdong giảm mạnh lãi ‘vì du khách chê Phú Quốc đắt đỏ’: Superdong Kiên Giang – doanh nghiệp vận hành 16 tàu cao tốc và hai phà từ đất liền ra đảo – nói lãi quý III giảm một nửa vì du khách sợ chi phí đắt đỏ ở Phú Quốc

Báo cáo tài chính mới đây cho thấy, lợi nhuận sau thuế của Công cổ phần Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (SKG) giảm hơn 42% so với quý III/2022, về mức 7,8 tỷ đồng. Trừ quý III/2021 – giai đoạn cao điểm dịch bệnh, đây là mức lãi thấp nhất trong quý III của SKG 10 năm qua. Con số này cũng sụt giảm đáng kể so với mức lợi nhuận cao nhất gần 5 năm trong quý II.

Hãng tàu Superdong giảm mạnh lãi 'vì du khách chê Phú Quốc đắt đỏ'
Hãng tàu Superdong giảm mạnh lãi ‘vì du khách chê Phú Quốc đắt đỏ’

Một chiếc tàu cao tốc của hãng Superdong đang chạy ngoài khơi. Ảnh: SKG

Lợi nhuận giảm chủ yếu do doanh thu trong kỳ đi lùi hơn 20%, đạt hơn 91 tỷ đồng.

Superdong – Kiên Giang là doanh nghiệp vận hành 16 tàu cao tốc và hai phà chuyên chở hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa từ đất liền tới Phú Quốc, Nam Du, Côn Đảo và Phú Quý. Đây là một trong những hãng tàu nắm giữ thị phần lớn trong vận tải đường biển ra các hải đảo nổi tiếng về du lịch.

Kết quả kinh doanh Superdong - Kiên Giang
Kết quả kinh doanh Superdong – Kiên Giang

Ban lãnh đạo Superdong – Kiên Giang cho biết có hai nguyên nhân chính dẫn đến kết quả trên.

Thứ nhất là các thông tin về việc du lịch tại Phú Quốc thường bị “chặt chém” và giá cao dẫn đến du khách chuyển đến những nơi có chi phí thấp hơn.

Thực tế trong thời gian qua, du lịch Phú Quốc gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp thua lỗ. Ngay dịp lễ 2/9, thành phố này chỉ đón hơn 19.000 lượt khách lưu trú, giảm gần 40% so với cùng kỳ và công suất phòng chỉ đạt khoảng 27%. Theo thống kê, khách đến Phú Quốc bằng đường bay chiếm khoảng 60%, còn lại là đường tàu. Hiện nay, hầu hết các chuyến bay và tàu đến đảo này đều vắng khách.

Ngoài ra, công ty cũng đề cập nguyên nhân sụt giảm doanh thu thứ hai là thời tiết từ tháng 7-9 có mưa bão kéo dài liên tục, đặc biệt vào cao điểm mùa hè và lễ 2/9. Superdong có thời điểm phải dừng hoạt động tất cả tuyến, lượng khách hủy chuyến nhiều, hành đã di chuyển ra đảo cũng không về được. Từ đó, du khách có thêm tâm lý sợ du lịch vào mùa mưa bão.

SKG cho biết đang kỳ vọng vào động thái của UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ngành có liên quan trong việc tìm giải pháp hồi phục du lịch Phú Quốc. Trong nội bộ, doanh nghiệp này lên kế hoạch phân bổ lại lịch hoạt động các tuyến phù hợp với lượng khách hiện tại để tối ưu hóa chi phí. Đồng thời, công ty cũng triển khai nhiều chương trình xúc tiến để kích cầu du lịch.

Theo kế hoạch, năm nay Superdong sẽ nâng cấp bốn tàu tốc độ cao để lần lượt đưa vào khai thác ở các tuyến Rạch Giá – Phú Quốc, Hà Tiên – Phú Quốc, Rạch Giá – Nam Du. Riêng tuyến Rạch Giá – Phú Quốc sẽ được đảm bảo toàn bộ tàu đều có tốc độ cao. Công ty cũng muốn duy trì lịch trình chạy tàu xuyên suốt với giá vé cạnh tranh.

SKG cũng sẽ đầu tư mới ba tàu để khai thác tuyến TP HCM – Vũng Tàu, khôi phục lại tuyến Phú Quốc – Nam Du, Rạch Giá – Hòn Nghệ. Doanh nghiệp đang nghiên cứu mở rộng thêm các tuyến tiềm năng ở Kiên Giang và các tỉnh, thành khác.

Theo: Tất Đạt / vnexpress

Bài viết liên quan