Hãy quên đi 12 thói quen du lịch lỗi thời này

Để bạn xem xét lại.

Hãy quên đi 12 thói quen du lịch lỗi thời này
Hãy quên đi 12 thói quen du lịch lỗi thời này

Khi thời gian trôi qua và thế giới phát triển với tốc độ vừa băng giá vừa nhanh như chớp, đã đến lúc cần phải xem xét lại hành vi của chúng ta và, nếu cần, coi chúng đã qua thời kỳ sơ khai. Cách chúng ta đi du lịch – suy nghĩ, giả định và thói quen của chúng ta – cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một vài hành vi du lịch đã lỗi thời để bạn xem xét lại.

Hãy quên đi 12 thói quen du lịch lỗi thời này

1/ Đừng cố hòa nhập

Việc bạn muốn hòa nhập vào môi trường xung quanh mới là điều dễ hiểu, nhưng đội mũ nồi sẽ không khiến ai nghĩ bạn là người Pháp, và điều đó không sao cả. Nhiều bộ phận trong bạn, ngoài quần áo, sẽ bộc lộ bạn trước khi bạn kịp nói một lời – cách bạn cư xử, vẻ mặt bạn, sự bối rối của bạn ở góc phố – thậm chí bạn sẽ không thể che giấu danh tính người ngoài của mình. khi bạn mặc đồ đen từ đầu đến chân, dậm chân qua Thành phố New York trong đôi bốt chiến đấu.

Sự thôi thúc muốn xuất hiện như thể chúng ta thuộc về một nơi nào đó thường xuất phát từ mong muốn tránh bị coi là “khách du lịch” đáng sợ. Điều quan trọng cần chú ý ở đây là bạn là khách du lịch và việc trông như thế nào là điều bạn ít quan tâm nhất khi nói đến những ý nghĩa tiêu cực xung quanh khách du lịch. Hãy tập trung vào việc trở thành một người tò mò, tinh ý và dễ chịu, và sẽ không có vấn đề gì nếu ngoại hình chung của bạn cho mọi người biết bạn đang đi tham quan đất nước của họ.

2/ Đừng bỏ qua đặc quyền hộ chiếu của bạn

Không phải tất cả hộ chiếu đều được tạo ra như nhau và đối với những du khách có hộ chiếu mạnh, khả năng di chuyển quốc tế dễ dàng này thường bị bỏ qua. Hộ chiếu Hoa Kỳ là một loại giấy tờ đặc biệt hữu ích cần có, vì nó cho phép nhập cảnh vào nhiều quốc gia mà không cần phải nộp (hoặc trả tiền) xin thị thực, hoặc nếu bạn cần thị thực, bạn chỉ cần điền vào biểu mẫu với những nội dung cơ bản. thông tin nhận dạng. Đối với những quốc gia không yêu cầu thị thực, bạn thậm chí không cần phải cho ai biết bạn sắp đến, bạn chỉ cần xuất hiện và bước vào.

Giờ đây, Brazil đã thay đổi các quy định đối với công dân Hoa Kỳ nhập cảnh vào đất nước của họ, điều này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về du lịch quốc tế đối với rất nhiều người. Để được cấp thị thực hiện nay cần có bản sao sao kê ngân hàng cho biết đủ tiền trong thời gian lưu trú bên cạnh đơn đăng ký, ảnh và phí thông thường. Đối với nhiều du khách muốn đến thăm Hoa Kỳ, quá trình nộp đơn xin thị thực có thể kéo dài và chi phí lên tới 1.000 USD. Không có gì đảm bảo rằng thị thực sẽ được chấp thuận và nếu đơn đăng ký bị từ chối, số tiền đó sẽ bị mất.

Hiểu điều này cũng rất hữu ích vì khi bạn hỏi công dân của các quốc gia khác xem họ có thích đi du lịch hay họ đã từng đến đâu không, họ có thể nói với bạn rằng họ chưa bao giờ rời khỏi biên giới của mình. Không phải lúc nào họ cũng không muốn; đó là bởi vì có những điều cấm và trở ngại để làm như vậy. Đây có thể là một lời nhắc nhở hãy trân trọng đặc quyền hộ chiếu của bạn và sử dụng nó khi có thể.

3/ Đừng chỉ mang theo thẻ tín dụng

Có vẻ như việc mang theo tiền mặt đã lỗi thời khi xét đến hàng loạt các lựa chọn thanh toán điện tử sẵn có và ngày càng có nhiều nơi áp dụng các phương thức này phổ biến và được ưa chuộng. Giờ đây, chúng ta đang chuyển sang quét chip, điện thoại flash và chuyển khoản qua ứng dụng, việc tránh ATM và phí trao đổi cũng như từ bỏ việc mang theo tiền mặt hoàn toàn có thể là điều hấp dẫn. Mặc dù việc chấp nhận thẻ rất nhiều, nhưng việc không có tiền mặt chắc chắn sẽ có những lúc bạn ước mình làm được điều đó.

Có những quốc gia mà việc đưa tiền boa là không phù hợp, nhưng mặt khác, việc những khoản tiền thưởng nhỏ được đánh giá cao hoặc được mong đợi là điều khá phổ biến. Sẽ rất tốt nếu bạn có sẵn tiền mặt để boa cho hướng dẫn viên du lịch hoặc tài xế taxi, hoặc nếu bạn cảm thấy hào phóng, hãy đưa tiền cho một người trên đường. Nếu bạn muốn mua bất cứ thứ gì từ người bán hàng rong, rất có thể bạn sẽ cần tiền thật. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chấp nhận thẻ tín dụng sẽ cộng thêm tỷ lệ phần trăm vào tổng số tiền khi thanh toán bằng thẻ, chuyển phí thẻ tín dụng của họ cho khách hàng. Cho dù bạn đang trả phí ATM hay phí thẻ tín dụng, đều có phí và con thú tính phí phải được cho ăn.

Mặc dù mang theo tiền mặt là một ý tưởng tốt nhưng không cần thiết phải rút tiền mặt ở nước bạn để đổi khi hạ cánh. Tại thời điểm này, máy ATM có thể truy cập rộng rãi ở các sân bay và thành phố. Dù sao đi nữa, phí bạn sẽ trả khi đổi tiền có thể cao hơn phí ATM và thời gian bạn dành để đổi tiền chắc chắn sẽ lớn hơn thời gian bạn sử dụng tại ATM.

4/ Đừng khó chịu vì những màn ánh nhìn

Nếu sự quan tâm của bạn đến một địa điểm được khơi dậy bởi một bức ảnh tăng cường màu sắc trên mạng xã hội, rất có thể khi bạn đến đó, tầm nhìn của bạn sẽ bị cản trở bởi một đàn cánh tay dang rộng cầm gậy selfie. Nếu sở thích của bạn là tránh xa những đám đông khát nội dung, bạn sẽ phải đi đến những địa điểm chưa xuất hiện trong thuật toán của mình hoặc bạn có thể chấp nhận rằng mình cũng có sẵn máy ảnh và điện thoại di động. Một ngày không xa, những tầm nhìn toàn cảnh đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi những khu vườn có đèn LED—chương trình VR trong tai nghe sẽ đưa bạn đến những thắng cảnh nổi tiếng thế giới và sẽ không có ai khác ở đó, đồng thời bạn có thể đi lang thang một mình qua Gardens by the Bay ở Singapore hoặc giữa những tàn tích của Machu Picchu một cách thoải mái trên màn hình của bạn.

5/ Đừng đến một điểm đến mới mà không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào

Chúng tôi mang theo kiến thức về thế giới trong túi của mình, có thể truy cập được thông qua bất kỳ gói dữ liệu di động hoặc kết nối Wi-Fi tốt nào, vì vậy, việc trì hoãn mọi hoạt động thu thập thông tin về điểm đến du lịch cho đến thời điểm có câu hỏi có thể là điều hấp dẫn. Đôi khi, chúng ta đi du lịch cùng những người bạn đã lập sẵn mọi kế hoạch, hoặc chúng ta tham gia một chuyến du lịch theo nhóm, nhờ những người hướng dẫn viên nói cho chúng ta mọi điều chúng ta muốn biết. Nhược điểm của phương pháp này là khi đến một nơi mà không hiểu rõ về bối cảnh, chẳng hạn như các sự kiện hiện tại, bản sắc dân tộc hoặc chuẩn mực văn hóa, kết quả là bạn sẽ bối rối về những gì bạn đang thấy và những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Ngoài ra, đôi khi có thể khó biết cần tìm kiếm gì trên Internet nếu không có hiểu biết cơ bản về địa điểm bạn đang ở. Có, bạn không nhất thiết phải biết mọi chi tiết cuối cùng trước khi đến, có một yếu tố bất ngờ và niềm vui đáng được giữ lại. Tuy nhiên, trải nghiệm tổng thể có thể thỏa mãn hơn nếu bạn để dành những điều bất ngờ cho những mục có quy mô nhỏ hơn, như đồ ăn hoặc trải nghiệm, chứ không phải toàn bộ lịch sử của đất nước.

6/ Đừng cho rằng trốn tránh là điều xấu

Đi du lịch với mục đích thoát khỏi cuộc sống thường nhật của bạn thường được coi là chạy trốn khỏi các vấn đề của bạn hoặc trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Và nếu vậy thì sao?

Chạy trốn bằng du lịch không phải là một giải pháp lâu dài và hầu hết mọi người bắt đầu cuộc hành trình kiểu này đều hiểu rằng tất cả sẽ chờ đợi họ khi họ trở về nhà. Việc loại bỏ bản thân khỏi hoàn cảnh thường ngày hoặc cuộc sống lâu dài của bạn trong bất kỳ khoảng thời gian nào có thể cho phép bạn có không gian để suy nghĩ, đánh giá lại hoặc có được những quan điểm mới có thể hữu ích trong việc tìm ra giải pháp.

Có nhiều cách để thoát khỏi cuộc sống thường ngày – một số người trải qua nhiều mùa phim cảnh sát, trong khi những người khác chọn lái xe máy qua cánh đồng lúa ở Việt Nam. Cả hai đều giống nhau ở chỗ chúng tạm thời làm bạn mất tập trung khỏi điều gì đó trong cuộc sống, nhưng một cái có nhiều khả năng điều chỉnh hoặc ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của bạn hơn cái kia. Nếu bạn không có khả năng thay đổi hoàn cảnh của mình, ít nhất bạn có thể cố gắng thay đổi bản thân và việc đi du lịch có thể là phương tiện để thực hiện điều đó.

Bạn có thể tham khảo những chường trình của công ty du lịch META

7/ Đừng vứt bỏ những phong cách du lịch khác

Không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả mọi người khi đi du lịch. Rất nhiều du khách thích du ngoạn các hòn đảo Caribe trên một con tàu biển khổng lồ; những người khác lên xe buýt và đi du lịch theo nhóm. Du khách ba lô thích đi du lịch với giá rẻ, trong khi du khách thích nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp bên bờ biển. Những người lập kế hoạch thiết kế các hành trình đầy đủ đến từng chi tiết cuối cùng, trong khi những người du lịch một mình có thể không lập bất kỳ kế hoạch nào cả. Những du khách kiên cường thà dành toàn bộ chuyến đi của mình để đi bộ qua những ngọn núi và không bao giờ nhìn thấy một linh hồn nào khác, còn khách du lịch thì tập trung vào việc hòa nhập và tham quan tất cả các địa điểm nổi tiếng nhất. Những người muốn giữ kín danh tính có thể biến mất sau khi máy bay cất cánh, trong khi những người khác ghi lại mọi khoảnh khắc quan trọng trong chuyến đi và chia sẻ nó trên mạng xã hội của họ.

Không có cách nào đúng hay sai khi đi du lịch – mọi người nên được tự do lựa chọn trải nghiệm khiến họ hạnh phúc mà không cần phải biện minh cho bất kỳ ai.

8/ Đừng mặc cả số tiền nhỏ

Mặc cả là chuyện bình thường ở nhiều quốc gia và đó là một hoạt động có thể gây khó khăn cho một số người nhưng lại mang lại niềm vui lớn cho những người khác. Nó phụ thuộc vào vị trí của bạn, nhưng thông thường, động thái đầu tiên khi mặc cả là giảm một nửa mức giá mà người bán đưa ra, nghĩa là nếu bạn chấp nhận mức giá ban đầu mà họ đưa ra, thì bạn đang trả quá nhiều. Ý tưởng là thương lượng một mức giá hợp lý và trả theo giá trị thị trường của món hàng bạn đang mua. Tuy nhiên, khi bạn đi đến những cuộc đàm phán cuối cùng và sự khác biệt chỉ là vấn đề xu, có lẽ không cần thiết phải giữ vững lập trường của mình quá chặt. Những gì được coi là một số tiền nhỏ đối với bạn có thể có ý nghĩa hơn đối với người khác. Tại một thời điểm nào đó, bạn có thể lạm dụng nó và lãng phí thời gian của mọi người chỉ để giành chiến thắng trong một cuộc chiến mặc cả, vì vậy, đáng để xem xét số tiền thực tế mà bạn đang đứng vững.

9/ Đừng chỉ giao du với những người cùng tuổi với bạn

Đối với du khách ba lô ở độ tuổi 20, ký túc xá cung cấp chỗ ở giá rẻ và là con đường để kết nối xã hội ngay lập tức với những người cùng chí hướng. Khi mọi người già đi và rời xa những nơi ở này, sẽ không còn con đường thẳng nào đến với những người có cùng chí hướng, vì sở thích và ngân sách của những người ở độ tuổi 30 và trên 30 rất khác nhau. Mọi người có xu hướng duy trì kết nối xã hội với những người cùng độ tuổi với họ, một lựa chọn có thể hiểu được khi khoảng cách giữa các thế hệ giống như hẻm núi.

Du lịch có thể là cơ hội để bạn mở mang đầu óc với những kiểu người mà bạn có thể kết giao vì khi một người ở mọi lứa tuổi sẵn sàng trò chuyện với một người lạ đến từ một quốc gia khác, ít nhất họ cũng có phần cởi mở và tò mò. . Cuộc trò chuyện với một người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống và là một người kể chuyện hay có thể trở thành một trong những điểm nổi bật của chuyến đi và như một lời nhắc nhở rằng không có kết luận nào có thể bỏ qua khi nói đến tuổi già. Những người trẻ tuổi có khả năng mang lại sự háo hức muốn tìm hiểu thêm về thế giới, điều này có thể khơi dậy những suy nghĩ hoặc ý tưởng mà chúng ta có thể đã gạt sang một bên theo thời gian.

10/ Đừng tránh các chuyến tham quan có hướng dẫn

Các chuyến tham quan có hướng dẫn viên nổi tiếng là hướng đến một loại khách du lịch cụ thể, một người mang theo máy ảnh, đội mũ chống nắng và đi giày hợp lý. Các chuyến tham quan có hướng dẫn viên không nhất thiết phải kéo dài nhiều ngày lan man đến các điểm dừng nghỉ trên một chuyến xe đông đúc; chúng có thể là một cam kết cấp thấp mang lại những đặc quyền ngoài chính chuyến tham quan. Ngay cả những người yêu thích sự tự do trong chuyến đi của mình cũng có thể cầm cương trong 2 hoặc 3 giờ. Những chuyến đi trong ngày đến các thắng cảnh thiên nhiên ngoài thành phố, các chuyến tham quan đi bộ trong khu phố hoặc các chuyến tham quan ẩm thực đường phố có thể giúp bạn nâng cao kiến thức về một địa điểm để khi ra ngoài một mình, bạn có thể trau dồi những điều bạn thích.

Các chuyến tham quan cũng mang lại cơ hội gặp gỡ và giao lưu với cả người dân địa phương và những khách du lịch khác, những tương tác có thể mở rộng ra ngoài chuyến tham quan hoặc truyền đạt những lời khuyên hữu ích về các sự kiện hoặc địa điểm không nên bỏ lỡ. Hầu hết các thành phố cỡ trung bình đến lớn đều cung cấp các chuyến đi bộ miễn phí, đây có thể là một cách tuyệt vời để bạn tự định hướng khi lần đầu đến thị trấn. Chất lượng của các chuyến tham quan miễn phí này có thể khác nhau, nhưng hướng dẫn viên luôn là người địa phương và có thể sẵn sàng chia sẻ các đề xuất bổ sung dựa trên sở thích của bạn.

11/ Đừng đặt chỗ qua các trang web của bên thứ ba cấp thấp

Đặt vé thông qua một trang web chưa từng có của bên thứ ba để tiết kiệm một vài đô la trên các chuyến bay hoặc vé tàu thường không đáng giá, bất kể bạn có tiết kiệm được bao nhiêu trong giao dịch. Thẻ giá thấp hơn đi kèm với chi phí ẩn; đôi khi những chi phí đó được tính bằng đô la và những lúc khác bạn phải trả bằng chất lượng, kinh nghiệm và dịch vụ. Các trang web này hiếm khi cho phép thay đổi hoặc hoàn lại tiền, đây có thể là thông tin khó xác nhận khi dịch vụ khách hàng của họ không phản hồi.

Nếu được phép thay đổi, phí đôi khi có thể đắt hơn so với lần mua ban đầu. Ngoài ra, khi một công ty thấy rằng bạn đã mua vé rẻ hơn thông qua nhà cung cấp bên thứ ba, bạn có nhiều khả năng nhận được chất lượng dịch vụ thấp hơn—nếu đặt trước quá nhiều, chỗ ngồi của bạn có thể bị giảm giá. Bạn có rất ít hoặc không có quyền truy đòi nếu có bất cứ điều gì thay đổi hoặc sai sót, vì vậy trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mình sẽ sử dụng đặt chỗ như đã mua, số tiền tiết kiệm được sẽ không đáng để bạn phải đau đầu. Cách tốt nhất là đặt trực tiếp thông qua công ty cung cấp dịch vụ, việc này có thể tốn nhiều tiền hơn nhưng số tiền đó có nhiều khả năng được thu hồi hơn nếu kế hoạch của bạn thay đổi.

12/ Đừng cho rằng du lịch sẽ tự động thay đổi cuộc đời bạn

Khi chúng ta tiếp xúc với những môi trường xa lạ thông qua du lịch, đó là cơ hội để chúng ta từ bỏ những khía cạnh của điều kiện văn hóa của mình. Việc loại bỏ chúng ta khỏi các vai trò xã hội và những kỳ vọng xung quanh chúng có thể gây ra những phản ứng tự phát, chân thực trước những kích thích mới. Tuy nhiên, hành động đơn thuần là di chuyển bản thân đến một địa điểm mới là không đủ để đảm bảo rằng trải nghiệm du lịch của bạn sẽ khơi gợi những hiểu biết sâu sắc, giống như việc đến thăm Ấn Độ không đảm bảo sự giác ngộ.

Nếu bạn dành phần lớn thời gian để so sánh mọi thứ với mọi thứ ở quê nhà, bạn đang mang theo những chuẩn mực tư duy và văn hóa của mình trong suốt cuộc hành trình thay vì nhìn từng khoảnh khắc bằng con mắt mới mẻ. Trải nghiệm của bạn sẽ được xử lý thông qua bộ lọc các nhận thức hiện có và điều này có thể khiến việc đi du lịch không khác gì một loạt những bất tiện. Khi tư duy bạn mang theo trong chuyến du lịch là một trong những tinh thần tò mò cởi mở mà không có định kiến, bạn tạo không gian cho các ý tưởng và quan điểm tiếp cận, đồng thời trải nghiệm sẽ có ý nghĩa và có tác động hơn và có thể ở lại với bạn sau khi bạn trở về nhà .

Theo: fodors

Bài viết liên quan