Hãy tránh xa những người lôi kéo vào quán bar ở Nhật Bản bằng mọi giá

Ở Nhật Bản, việc nhắm vào người trên đường và dụ họ vào quán bar là bất hợp pháp. Vậy tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn làm điều đó? Tại sao cảnh sát không thể bắt được những kẻ lôi kéo bậy một cách hiệu quả – và cách giữ an toàn cho bản thân khi ở Nhật Bản.

Hãy tránh xa những người lôi kéo vào quán bar ở Nhật Bản bằng mọi giá
Hãy tránh xa những người lôi kéo vào quán bar ở Nhật Bản bằng mọi giá

Nếu bạn đã từng đi Tour du lịch Nhật Bản hoặc bằng một cách nào đó đến Nhật Bản – và đặc biệt, nếu bạn đã đến Kabukicho hoặc một khu đèn đỏ tương tự – bạn có thể đã được chào đón. Ít nhất một người đã cố gắng mời bạn đến izakaya, quán bar dành cho cô gái hoặc cơ sở tương tự.

Khi du lịch đến Nhật Bản tăng đột biến, những kẻ lôi kéo bất hợp pháp này (chào hàng bằng tiếng Anh Anh) đang trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng – và khó chịu. Đây là lý do tại sao việc thực thi của cảnh sát không hiệu quả – và tại sao bạn nên tránh những kẻ lôi kéo ở Nhật Bản bằng mọi giá.

Hãy tránh xa những người lôi kéo vào quán bar ở Nhật Bản bằng mọi giá

1/ Người lôi kéo là bất hợp pháp…

Trong tiếng Nhật, hành động lôi kéo hoặc chào hàng được gọi là 客引き (kyaku-hiki). Người lôi kéo được quản lý theo Đạo luật ảnh hưởng đến quy định đạo đức công cộng của doanh nghiệp Nhật Bản hoặc Luật giải trí (風営法; fuueihou). Nhiều quận và thành phố khác nhau ở Nhật Bản cũng có những quy định bổ sung riêng ngoài Luật Giải trí.

Luật Giải trí quy định về kyaku-hiki, định nghĩa đó là khi người đại diện của một cửa hàng gọi một người cụ thể trong đám đông và chọn họ để mời họ vào. Điều này có thể bao gồm việc đi theo người đó, chặn đường đi của họ hoặc tóm lấy họ. ngăn cản họ rời đi.

Trong tiếng Nhật, người biểu diễn kyaku-hiki được gọi là “bắt” (キャッチ). Ngoài ra còn có các trinh sát (スカウト), những người cố gắng tập hợp công nhân cho hoạt động kinh doanh giải trí về đêm. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ một quán cà phê ý tưởng đến (thường xuyên hơn) một trong những cơ sở dịch vụ tình dục hợp pháp của Nhật Bản, chẳng hạn như một xứ sở xà phòng. Nhiều mục tiêu nhắm đến là những người đang khao khát tiền bạc, chẳng hạn như những phụ nữ đang phải gánh những khoản nợ khổng lồ của câu lạc bộ chủ nhà.

Về mặt pháp lý, kyaku-hiki được phân biệt với yobikomi (呼び込み), hay “gọi vào”. Yobikomi bao gồm việc cầm các bảng quảng cáo, kêu gọi mọi người nói chung (ví dụ: hét lên “Xin mời vào!” hoặc khẩu hiệu cho một doanh nghiệp), hoặc phân phát tờ rơi quảng cáo hoặc gói khăn giấy.

Yobikomi vẫn ổn và hợp pháp. Vào bất kỳ đêm nào xung quanh Kabukicho hoặc Ikebukuro, bạn sẽ thấy các nhóm người giúp việc và các diễn viên quán cà phê ý tưởng khác cầm bảng quảng cáo bánh sandwich quảng cáo mức giá giới thiệu của họ.

Tuy nhiên, việc bắt và do thám là hoàn toàn bất hợp pháp và phải chịu những hình phạt nghiêm khắc. Một cá nhân ở Tokyo có thể bị phạt 500.000 yên (3.177 USD) cho mỗi vụ việc. Chủ doanh nghiệp có thể bị phạt 1 triệu yên (6.355 USD) hoặc thậm chí bị phạt tù tới 6 tháng.

….nhưng điều đó không ngăn cản họ

Tuy nhiên, hãy đến Kabukicho ở Tokyo hoặc Susukino ở Sapporo vào bất kỳ đêm nào và cuối cùng sẽ có người nhắm đến bạn. Họ có thể cố gắng dụ bạn vào quán bar izakaya (đĩa nhỏ và đồ uống), hoặc có thể là quán bar dành cho nữ (nơi nhân viên quầy bar nữ phục vụ đồ uống và trò chuyện với khách hàng), câu lạc bộ chủ nhà hoặc một cơ sở kinh doanh giải trí về đêm tương tự.

Tại sao làm điều này? Trong hầu hết các trường hợp, đó là vì hoạt động kinh doanh cụ thể đó về cơ bản là mờ ám. Nhiều người nhằm mục đích thu hút khách hàng và làm khó họ bằng phí đồ uống cắt cổ và “phí dịch vụ” ẩn giấu.

(Lưu ý rằng đây không phải là tuyên bố chung về izakaya, quán bar dành cho nữ, v.v. Có rất nhiều quán bar hợp pháp thẳng thắn về cơ cấu giá của họ.)

Mặc dù kyaku-hiki là một tội phạm nhưng cảnh sát sẽ không truy đuổi trừ khi (1) họ tận mắt chứng kiến ​​tội ác hoặc (2) đó là một vụ án trắng trợn liên quan đến việc theo dõi hoặc cản trở thể chất một khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp sử dụng kyaku-hiki cũng cố gắng tránh xa mối quan hệ của họ với sản phẩm đánh bắt bằng cách chia sẻ một nhóm công nhân bán thời gian được trả tiền hoa hồng. Điều này khiến việc trấn áp những người vi phạm thường xuyên trở nên khó khăn hơn vì các cửa hàng có thể từ chối mối quan hệ của họ với một cá thể bị bắt.

Kết quả là khả năng thực thi của cảnh sát đối với kyaku-hiki còn mỏng. Sau khi Nagoya thông qua sắc lệnh chống lôi kéo gắt hơn, thành phố này đã nhận được 160 đơn khiếu nại. Tuy nhiên, trong số 160 người đó, họ chỉ thực hiện một vụ bắt giữ.

Về đánh bắt, mặc dù công việc này có nhiều rủi ro – đặc biệt đối với người nước ngoài ở đây có thị thực – nhưng nó cũng sinh lời. Nhiều sản phẩm đánh bắt kiếm được cả khoản phí cố định cho mỗi khách hàng cũng như tiền hoa hồng (10-20%) cho số tiền khách hàng chi tiêu trong đêm đó. Với sự thực thi của cảnh sát mờ nhạt, điều đó làm cho công việc này có lợi nhuận cao và rủi ro tương đối thấp. Không có gì ngạc nhiên khi việc thực hành này vẫn còn rất nhiều.

Cảnh sát tăng cường chiến dịch chống lôi kéo

Biển báo chống lôi kéo ở Roppongi, Tokyo.
Biển báo chống lôi kéo ở Roppongi, Tokyo.

Có thể rất thú vị khi đi dạo quanh các khu vực náo nhiệt của một thành phố và sống đến tận nửa đêm. Tuy nhiên, sự gia tăng của những người lôi kéo dai dẳng có thể khiến những khu vực như Kabukicho trở thành một trải nghiệm khó chịu đối với người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Do đó, một số thành phố đang nỗ lực hơn nữa để trấn áp hành vi này. Vào ngày 13 tháng 6, cảnh sát Osaka đã thiết lập các cuộc tuần tra đặc biệt để cảnh báo du khách đến Khu mua sắm Umeda không nên theo dõi sản lượng đánh bắt.

Cảnh sát cũng đột kích một số cái gọi là “Trung tâm hướng dẫn miễn phí” (無料案内所; muryou annaijo), hoặc các cửa hàng giới thiệu cho khách hàng các câu lạc bộ tạp kỹ, quán bar dành cho nữ, xà phòng và các dịch vụ giải trí về đêm/tình dục khác. Hầu hết các trung tâm này là các doanh nghiệp hợp pháp được các quán bar, câu lạc bộ và điểm bán dâm hợp pháp sử dụng làm quảng cáo. Tuy nhiên, một số hoạt động như bình phong lừa đảo mà không có giấy tờ thích hợp cần thiết cho hoạt động kinh doanh đó.

Các thành phố khác đang sử dụng công nghệ để xem cảnh sát không thể làm gì. Tại Sannomiya ở Kobe, thành phố đã lắp đặt camera an ninh gắn với phần mềm xử lý thời gian thực. Nếu hệ thống phát hiện hành vi lôi kéo có vẻ vi phạm pháp luật, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo từ loa.

Đừng đi theo những kẻ lôi kéo!

Nhiều doanh nghiệp ở khu đèn đỏ của Nhật Bản là hợp pháp. Nhưng nhiều hơn một số hoạt động mà không có giấy phép phù hợp hoặc hoàn toàn là lừa đảo.

Theo nguyên tắc chung, không bao giờ vào cửa hàng có người bán hàng. Nếu một nhà hàng hoặc quán bar sẵn sàng vi phạm luật trước khi bạn bước vào, rất có thể đó là một trò lừa đảo từ trên xuống dưới.

Nói chung, tốt hơn hết bạn nên gắn bó với các doanh nghiệp chính thống có đánh giá tốt trực tuyến – ví dụ: chuỗi quán cà phê hầu gái lớn có đánh giá tốt trên Google Maps. Bạn có thể mạo hiểm và kiểm tra các cửa hàng khác nếu họ có vẻ đang quảng cáo hợp pháp và tuân thủ các quy tắc. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn viên du lịch để lập lộ trình các địa điểm mà công ty biết và tin tưởng.

Theo: unseen-japan

Bạn có thể tham khảo thêm Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO của công ty du lịch META nhé.

Bài viết liên quan