Hộ chiếu quyền lực nhất và yếu nhất năm 2023

Hộ chiếu quyền lực nhất và yếu nhất năm 2023: Năm nay, Singapore có hộ chiếu mạnh nhất thế giới, miễn thị thực (hoặc thị thực khi nhập cảnh) vào 192 điểm đến, trong khi Afghanistan có hộ chiếu yếu nhất. báo cáo của Jenny Southan

Hộ chiếu quyền lực nhất và yếu nhất năm 2023
Hộ chiếu quyền lực nhất và yếu nhất năm 2023

Việc bạn có phải xin thị thực trước khi đến một điểm đến hay không sẽ quyết định mức độ “quyền lực” của hộ chiếu của bạn. Trong trường hợp của Afghanistan, công dân chỉ có thể đi đến 27 quốc gia trong số 227 quốc gia trên toàn cầu mà không cần thị thực (hoặc xin thị thực khi đến nơi), nghĩa là quyền tự do của họ bị hạn chế nghiêm trọng.

Hộ chiếu quyền lực nhất và yếu nhất năm 2023

Khi nói đến những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới, Nhật Bản đã bị đánh bật khỏi vị trí dẫn đầu trên Henley Passport Index lần đầu tiên sau 5 năm. Năm nay nó đứng ở vị trí thứ ba, theo bảng xếp hạng năm 2023, dựa trên dữ liệu độc quyền và chính thức từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Singapore hiện chính thức là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, với công dân của họ có thể đến 192 điểm đến du lịch trong số 227 điểm đến trên khắp thế giới mà không cần thị thực (hoặc có được khi đến nơi).

Đức, Ý và Tây Ban Nha đều đồng hạng nhì với khả năng tiếp cận dễ dàng tới 190 điểm đến. Nhật Bản, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg, Hàn Quốc và Thụy Điển đồng vị trí thứ ba với quyền truy cập vào 189 điểm đến mà không cần thị thực trước.

Vương quốc Anh dường như cuối cùng đã xoay chuyển tình thế sau sáu năm suy giảm, tăng hai bậc trên bảng xếp hạng mới nhất lên vị trí thứ tư – vị trí mà nước này nắm giữ lần cuối vào năm 2017.

Mặt khác, Mỹ tiếp tục trượt dài cả thập kỷ trong bảng xếp hạng, tụt thêm hai bậc xuống vị trí thứ tám với chỉ 184 điểm đến được miễn thị thực.

Cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều giữ vị trí đầu tiên về chỉ số gần mười năm trước vào năm 2014 nhưng kể từ đó đã đi xuống quỹ đạo. Ngược lại, Singapore đã tăng 25 điểm trong 10 năm qua, đẩy nước này lên 5 bậc trong bảng xếp hạng.

Afghanistan vẫn cố thủ ở cuối bảng Chỉ số Hộ chiếu Henley, với điểm miễn thị thực chỉ là 27, tiếp theo là Iraq (29) và Syria (30) – ba quốc gia có hộ chiếu yếu nhất thế giới.

Xu hướng chung trong lịch sử của bảng xếp hạng 18 năm này là hướng tới tự do đi lại nhiều hơn, với số lượng điểm đến trung bình mà du khách có thể miễn thị thực tăng gần gấp đôi từ 58 năm 2006 lên 109 vào năm 2023.

Tuy nhiên, khoảng cách di chuyển toàn cầu giữa những quốc gia đứng đầu và cuối bảng xếp hạng hiện đang rộng hơn bao giờ hết, với Singapore, quốc gia được xếp hạng hàng đầu, có thể đến 165 điểm đến miễn thị thực nhiều hơn Afghanistan.

Hộ chiếu quyền lực nhất năm 2023

1. Singapore (192 điểm đến)
2. Đức, Ý, Tây Ban Nha (190 điểm đến)
3. Áo, Phần Lan, Pháp, Nhật Bản, Luxembourg, Hàn Quốc, Thụy Điển (189 điểm đến)
4. Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Vương quốc Anh (188 điểm đến)
5. Bỉ, Cộng hòa Séc, Malta, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (187 điểm đến)
6. Úc, Hungary, Ba Lan (186 điểm đến)
7. Canada, Hy Lạp (185 điểm đến)
8. Litva, Mỹ (184 điểm đến)
9. Latvia, Slovakia, Slovenia (183 điểm đến)
10. Estonia, Iceland (182 điểm đến)

Hộ chiếu yếu nhất năm 2023

1. Afghanistan (27 điểm đến)
2. Iraq (29 điểm đến)
3. Syria (30 điểm đến).
4. Pakistan (33 điểm đến)
5. Yemen và Somalia (35 điểm đến)
6. Palestine và Nepal (38 điểm đến)
7. Triều Tiên (39 điểm đến)
8. Bangladesh (40 điểm đến)
9. Libya và Sri Lanka (41 điểm đến)
10. Kosovo (42 điểm đến)

Tình hình chung của hộ chiếu

Tiến sĩ Christian H Kaelin, chủ tịch của Henley and Partners và là người phát minh ra khái niệm chỉ số hộ chiếu, cho biết hiện nay chỉ có 8 quốc gia trên toàn thế giới được miễn thị thực ít hơn so với cách đây một thập kỷ trong khi những quốc gia khác đã thành công hơn trong việc đảm bảo quyền tự do đi lại nhiều hơn cho họ. công dân.

Ông nói: “UAE đã thêm 107 điểm đến ấn tượng vào danh sách miễn thị thực kể từ năm 2013, dẫn đến bước nhảy vọt 44 bậc trong bảng xếp hạng trong mười năm qua từ vị trí thứ 56 lên vị trí thứ 12. Con số này gần gấp đôi nhà leo núi lớn tiếp theo, Colombia, đã tăng 28 bậc trong bảng xếp hạng để đứng ở vị trí thứ 37.

“Ukraine và Trung Quốc cũng nằm trong số 10 quốc gia có thứ hạng được cải thiện nhiều nhất trong thập kỷ qua. Không chỉ là một giấy thông hành xác định quyền tự do đi lại của chúng ta, một hộ chiếu mạnh còn mang lại quyền tự do tài chính đáng kể về các cơ hội kinh doanh và đầu tư quốc tế.

“Khả năng kết nối và tiếp cận toàn cầu đã trở thành những đặc điểm không thể thiếu trong quá trình tạo ra và bảo tồn của cải, và giá trị của nó sẽ chỉ tăng lên khi biến động địa chính trị và bất ổn khu vực gia tăng.”

Liên quan đến sự suy giảm quyền lực hộ chiếu Hoa Kỳ, Greg Lindsay, chiến lược gia toàn cầu hàng đầu và thành viên công nghệ đô thị tại Viện Jacobs của Cornell Tech, nói rằng từ góc độ máy móc thuần túy, “câu chuyện rất đơn giản – ít nhiều đứng yên, Mỹ đã tụt lại phía sau”.

Trong khi số điểm tuyệt đối của nó trên thực tế đã tăng lên trong thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã liên tục bị các đối thủ như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore vượt qua. Việc Mỹ không ngừng trượt dài trên bảng xếp hạng – và không có khả năng sớm giành lại vị trí cao nhất – là một lời cảnh báo đối với nước láng giềng Canada và cả phần còn lại của Anglosphere.”

Cựu nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là cộng tác viên cao cấp không thường trú tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Annie Pforzheimer, chỉ ra rằng tình trạng tĩnh tại của Hoa Kỳ có thể sẽ duy trì “do thiếu yêu cầu từ bên trong”. Hoa Kỳ vì sự thay đổi chính sách, rủi ro chính trị cực độ đối với bất kỳ nhóm hoặc chính trị gia nào vô tình tạo điều kiện cho bọn khủng bố đi lại và thực tế là du lịch dù sao cũng tăng sau đại dịch, ngay cả với chương trình miễn thị thực hạn chế.

“Thật không may, hiện trạng đó, theo thời gian, có thể góp phần làm suy giảm quyền lực mềm của Hoa Kỳ nếu các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mời đối tác tham dự các hội chợ và triển lãm thương mại, khách du lịch gặp phải sự chậm trễ nộp đơn đăng ký không cần thiết và tìm nơi khác, và tư tưởng bài ngoại công khai làm xói mòn danh tiếng của Hoa Kỳ trước công chúng. Hoa Kỳ với tư cách là một nhà lãnh đạo thế giới.”

Những quốc gia “mở” và “đóng” nhất thế giới

Henley và Partners cũng đã tiến hành nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự cởi mở của một quốc gia đối với người nước ngoài – quốc gia đó cho phép bao nhiêu quốc gia đi qua biên giới mà không cần thị thực – và quyền tự do đi lại của công dân quốc gia đó.
20 quốc gia “cởi mở nhất” hàng đầu đều là các quốc đảo nhỏ hoặc các quốc gia châu Phi, ngoại trừ Campuchia.

Có 12 quốc gia hoàn toàn mở cung cấp miễn thị thực hoặc nhập cảnh khi đến cho tất cả 198 hộ chiếu trên thế giới (không tính hộ chiếu của họ), cụ thể là: Burundi, Quần đảo Comoro, Djibouti, Guinea-Bissau, Maldives, Micronesia, Mozambique , Rwanda, Samoa, Seychelles, Timor-Leste và Tuvalu.

Ở dưới cùng của Henley Openness Index, bốn quốc gia đạt điểm 0, không cho phép truy cập miễn thị thực đối với bất kỳ hộ chiếu nào: cụ thể là Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Papua New Guinea và Turkmenistan. Theo sau họ là năm quốc gia cung cấp quyền truy cập miễn thị thực cho ít hơn năm quốc tịch khác: cụ thể là Libya, Bhutan, Eritrea, Equatorial Guinea và Ấn Độ.

Nhà xã hội học hàng đầu tại Đại học Tel Aviv, Giáo sư Tiến sĩ Yossi Harpaz, cho biết dữ liệu cho thấy rõ ràng mối quan hệ giữa tự do đi lại (điểm Henley Passport Index) và sự cởi mở (điểm Henley Openness Index) không đơn giản mà thể hiện một cách phức tạp, phi tuyến tính. . Harpaz nói: “Thực tế ngoại giao và kinh tế xã hội cũng như mục tiêu chiến lược của các quốc gia tác động đáng kể đến những yếu tố này, dẫn đến một mạng lưới quan hệ phức tạp. Khi bối cảnh toàn cầu tiếp tục thay đổi, những mô hình này cũng sẽ phản ánh bản chất năng động của tính di động toàn cầu.”

Lindsay tiếp tục giải thích rằng mặc dù mối tương quan giữa điểm cởi mở cao và điểm tiếp cận miễn thị thực cao ít rõ ràng hơn trong dữ liệu: “Đáng chú ý là Singapore và Hàn Quốc – những quốc gia leo cao trên Chỉ số Hộ chiếu Henley trong thập kỷ qua, đã di chuyển tăng lần lượt từ vị trí thứ sáu và thứ bảy vào năm 2013 lên vị trí thứ nhất và thứ ba hiện nay – tự hào về mức độ cởi mở tương đối cao, trong khi Hoa Kỳ và Canada đã trượt dốc khi độ mở của họ bị đình trệ.”

Các nền kinh tế phát triển trở nên khó chịu hơn

Trong khi người mang hộ chiếu Mỹ có thể đến 184 (trong số 227) điểm đến miễn thị thực, bản thân Hoa Kỳ chỉ cho phép 44 quốc gia khác đi qua biên giới của mình mà không cần thị thực, khiến nước này tụt xuống vị trí thứ 78 trong Chỉ số Độ mở Henley.

Khi so sánh hai bảng xếp hạng, sự chênh lệch về khả năng tiếp cận so với mức độ cởi mở của Hoa Kỳ là lớn thứ hai, chỉ sau Úc một chút và hầu như không vượt qua Canada. New Zealand và Nhật Bản cũng lọt vào top 5 quốc gia có sự khác biệt lớn nhất giữa quyền tự do đi lại mà họ được hưởng so với quyền truy cập miễn thị thực mà họ cung cấp cho các quốc tịch khác. Thật thú vị khi lưu ý rằng năm quốc gia này đều đã tụt hạng trong bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henley hoặc giữ nguyên vị trí trong mười năm qua.

Giáo sư Peter J Spiro, người giữ chức Chủ tịch Charles Weiner về luật quốc tế tại Đại học Temple, cho biết việc mở rộng miễn thị thực của Mỹ là thấp, thậm chí theo tiêu chuẩn của các nền kinh tế phát triển. Ông nói: “Ví dụ, các quốc gia EU cấp đặc quyền miễn thị thực cho số lượng quốc gia nhiều hơn gấp đôi so với Hoa Kỳ. Đối với những người không được miễn thị thực, có những khía cạnh định tính của hệ thống thị thực đang ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trong hệ thống toàn cầu.

“Sự chậm trễ trong xử lý hồ sơ, tỷ lệ từ chối cao và tai tiếng về dịch vụ khách hàng khó chịu đang làm giảm sức hấp dẫn của Hoa Kỳ như một điểm đến đối với những người cần có thị thực. Ví dụ, các sinh viên quốc tế tương lai ngày càng bị thu hút bởi các trường đối thủ cạnh tranh ở Canada, Vương quốc Anh và EU so với các đối tác Hoa Kỳ. Thêm vào đó là danh tiếng ngày càng tăng của Hoa Kỳ với tình trạng bạo lực súng đạn và người ta có thể dự đoán một quỹ đạo dài hạn trong đó vị thế toàn cầu của Hoa Kỳ ngày càng bị xói mòn.”

Năm quốc gia có sự khác biệt (tiêu cực) lớn nhất giữa quyền tiếp cận miễn thị thực của chính họ và sự cởi mở của họ với các quốc gia khác là Somalia, Sri Lanka, Djibouti, Burundi và Nepal, và năm quốc gia hàng đầu có sự khác biệt nhỏ nhất giữa quyền tiếp cận và sự cởi mở của họ là Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Hồng Kông (SAR Trung Quốc) và Barbados.

Các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhìn chung đã thể hiện những thay đổi cao hơn mức trung bình đối với sự cởi mở ngày càng tăng, cụ thể là điểm số về độ cởi mở của UAE tăng từ 58 lên 80 kể từ năm 2018 (22 điểm) và của Oman tăng từ 71 lên 106 (35 điểm) so với cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, như Tiến sĩ Robert Mogielnicki, một học giả thường trú cao cấp tại Viện Các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập ở Washington, chỉ ra, chỉ có UAE đã được hưởng sự gia tăng đáng kể về quyền tự do đi lại của chính mình. “Chính quyền khu vực có thể tác động đến phía cung của phương trình phát triển bằng cách điều chỉnh các chương trình thị thực, ban hành cải cách và đưa ra các sáng kiến ​​mới.

“Tuy nhiên, nguồn cung lớn hơn của các dịch vụ như vậy không nhất thiết đảm bảo có đi có lại hoặc thúc đẩy nhu cầu toàn cầu ngay lập tức từ các cá nhân và công ty. Một thị thực kiểu Schengen để tạo điều kiện cho việc đi lại suôn sẻ hơn giữa các quốc gia GCC được cho là đang được thực hiện. Một bước như vậy sẽ đòi hỏi sự hài hòa hơn nữa các quy định về thị thực trong toàn khu vực, có khả năng thúc đẩy xếp hạng về mức độ cởi mở của một số quốc gia GCC và đặt toàn bộ khu vực vững chắc hơn vào tầm ngắm toàn cầu.”

Một trường hợp kinh doanh để cải thiện sức mạnh hộ chiếu

Tiến sĩ Juerg Steffen, Giám đốc điều hành của Henley and Partners, chỉ ra trong Báo cáo di động toàn cầu của Henley vào quý 3 năm 2023 rằng các quốc gia có chính sách thị thực cởi mở, thân thiện có thể giúp tạo mối liên kết với các quốc gia khác để đảm bảo và từ đó cấp miễn thị thực có giá trị. Ông nói: “Chính sách thị thực là một đòn bẩy quan trọng mà các chính phủ có thể sử dụng để tác động tích cực và cải thiện sức mạnh của hộ chiếu, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm quốc tịch hoặc cơ hội cư trú thông qua các cơ hội đầu tư.

“Đối với các doanh nhân và doanh nhân, việc cải thiện khả năng di chuyển kinh tế của họ thông qua việc tiếp cận miễn thị thực với các nền kinh tế ổn định hơn và các thị trường trọng điểm chiếm tỷ trọng cao hơn trong GDP của thế giới, cung cấp cho họ con đường đến các khu vực pháp lý sinh lợi, giúp giảm thiểu rủi ro cụ thể của quốc gia hoặc khu vực , đồng thời cho phép họ xây dựng mối quan hệ đối tác có giá trị với các nhà lãnh đạo ngành, đồng thời mở rộng mạng lưới các nhà đổi mới và nhà đầu tư của riêng họ.”

Theo: globetrender

Mời bạn tham khảo chương trình Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay

Bài viết liên quan
preloader