Hoshino Resorts: Vị CEO này đã xây dựng thương hiệu khách sạn mang tính biểu tượng của Nhật Bản như thế nào

Hoshino Resorts tuy nhỏ nhưng vượt quá sức nặng của nó. Nó chỉ có 68 khách sạn, nhưng một số trong số đó thường xuyên đứng đầu danh sách được giới thiệu nhiều nhất của Conde Nast Traveler và Travel + Leisure.

Hoshino Resorts: Vị CEO này đã xây dựng thương hiệu khách sạn mang tính biểu tượng của Nhật Bản như thế nào
Hoshino Resorts: Vị CEO này đã xây dựng thương hiệu khách sạn mang tính biểu tượng của Nhật Bản như thế nào

Công ty 110 tuổi này khởi đầu bằng những nhà trọ truyền thống. Kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành vào năm 1991, Giám đốc điều hành Yoshiharu Hoshino đã lãnh đạo doanh nghiệp trong việc bảo vệ lòng hiếu khách của người Nhật trước làn sóng giống nhau ngày càng tăng từ các thương hiệu toàn cầu.

Tập đoàn này đã tăng số lượng tài sản của mình lên 74% kể từ năm 2019. Tập đoàn còn 11 tài sản khác đang được chuẩn bị. Đáng chú ý là họ đang phát triển các khách sạn trên toàn quốc chứ không chỉ các trung tâm du lịch nổi tiếng.

Hoshino Resorts: Vị CEO này đã xây dựng thương hiệu khách sạn mang tính biểu tượng của Nhật Bản như thế nào.

Sức mạnh thương hiệu đáng chú ý của Hoshino Resorts

Ông Yoshiharu Hoshino, CEO của Hoshino Resorts
Ông Yoshiharu Hoshino, CEO của Hoshino Resorts

Sức mạnh của thương hiệu được bộc lộ ở chỗ “60% đến 70%” lượng đặt phòng mang thương hiệu Hoshino đến trực tiếp thông qua trang web của hãng, tỷ lệ phân phối trực tiếp vượt xa tỷ lệ phân phối trực tiếp của các tập đoàn khách sạn toàn cầu.

Hoshino cho biết: “Một lý do khiến chúng tôi nỗ lực hết sức để nâng cao nhận thức về thương hiệu lớn này là nhằm tăng lượng đặt phòng trực tiếp vì đó là một trong những nguồn lợi nhuận quan trọng”.

Vị thế ngày càng tăng của Hoshino Resorts như một thương hiệu quốc gia mang tính biểu tượng là một lý do khiến CEO của nó được công ty tư vấn EY vinh danh là “doanh nhân bậc thầy của năm” Nhật Bản vào năm 2022.

Tăng trưởng danh mục đầu tư nhanh chóng

Hoshino đã có những động thái cơ hội trong thời kỳ đại dịch. Cuộc khủng hoảng đã gây khó khăn cho nhiều nhà điều hành khách sạn và nhà đầu tư, những người đã tìm kiếm Hoshino Resorts để tiếp quản quyền quản lý hoặc quyền sở hữu tài sản của họ. Công ty đã nhìn thấy cơ hội ngàn năm có một để có được những vị trí đáng mơ ước với mức giá chiết khấu.

Năm 2019, công ty có 3.074 phòng. Nó đã có thêm 4.010 phòng kể từ đó.

phòng khách với khu nghỉ dưỡng onsen hoshino khu nghỉ dưỡng kai matsumoto ở Nhật Bản nguồn khu nghỉ dưỡng hoshino
phòng khách với khu nghỉ dưỡng onsen hoshino khu nghỉ dưỡng kai matsumoto ở Nhật Bản nguồn khu nghỉ dưỡng hoshino

Hỗ trợ du lịch quốc gia

Hoshino Resorts có chiến lược dài hạn nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của mình trên toàn quốc.

Hoshino cho biết: “Tại các thành phố và quận trên cả nước, sản xuất từng là ngành công nghiệp chính. “Nhưng chúng tôi kỳ vọng du lịch sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều trong những năm tới.”

Chiến lược của Hoshino đôi khi liên quan đến việc cùng phát triển các dự án với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Với 10 dự án khách sạn cho đến nay, sự hợp tác đã mang lại “tiền rủi ro” để hỗ trợ quá trình hồi sinh.

Ví dụ, vào tháng 9 năm 2023, Hoshino đã hợp tác với DBJ để phát triển một khu nghỉ dưỡng sang trọng mang thương hiệu Risonare ở Shimonoseki, một thành phố ven sông ở Kanmon nơi ngành du lịch nội địa cần được hồi sinh. Khi dự án khai trương vào năm 2025, tất cả các phòng nghỉ sẽ có tầm nhìn ra biển.

Năm nay, công ty sẽ mở thương hiệu Omo7 tại Kochi, một thành phố có lĩnh vực du lịch còn non trẻ.

phòng nghỉ tại Kai Hakone, một phần của Hoshino Resorts
phòng nghỉ tại Kai Hakone, một phần của Hoshino Resorts

Hợp tác với một tập đoàn khách sạn toàn cầu?

Một trong những câu hỏi hấp dẫn nhất đối với các chủ khách sạn bên ngoài Nhật Bản là liệu Hoshino Resorts – nơi có tổng khối lượng giao dịch nửa tỷ đô la (82,2 tỷ yên) vào năm ngoái – có tham gia hợp tác cấp phép với một tập đoàn khách sạn quốc tế hay không.

Cho rằng họ đã có hơn 60% lượng đặt phòng đến trực tiếp thông qua trang web của mình, nên không rõ liệu mối quan hệ đối tác có thúc đẩy lượng đặt phòng trực tiếp đủ để biện minh cho các khoản phí hay không.

Thế còn “bộ sưu tập có thương hiệu mềm” thì sao? một nơi mà Hoshino duy trì quyền kiểm soát các tiêu chuẩn thương hiệu nhưng được hưởng lợi từ sức mạnh tiếp thị của một tập đoàn khách sạn quốc tế? Hoshino cho biết ông sẵn sàng đón nhận “các cuộc tư vấn” nhưng vẫn tỏ ra hoài nghi.

Hoshino cho biết: “Các tập đoàn khách sạn quốc tế đang cố gắng bán tên tuổi của mình cho các công ty nhỏ hơn và đôi khi gọi đó là một bộ sưu tập có thương hiệu nhẹ”. “Mô hình kinh doanh này rất gần với Booking.com và Expedia, nơi chúng tôi sẽ cho phép thương hiệu của mình tham gia mạng lưới của một tập đoàn khách sạn quốc tế để đổi lấy việc trả phí. Mô hình kinh doanh này có thể là một vấn đề đối với chúng tôi.”

Mở rộng danh mục thương hiệu của mình

Công suất sử dụng và giá phòng trung bình hàng ngày tại tất cả các thương hiệu của Hoshino Resort đều cao hơn mức trước đại dịch. Thực tế đó minh họa cho sự bùng nổ du lịch của Nhật Bản.
Kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành, Hoshino đã mở rộng danh mục đầu tư của tập đoàn lên 5 thương hiệu phụ, mỗi thương hiệu nhắm đến một thị trường khác nhau.

Ông nói: “Chúng tôi không quan tâm đến việc tăng số lượng thương hiệu phụ mà chúng tôi có. “Năm thương hiệu phụ này có thể đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các nhà đầu tư và chủ khách sạn.”

• Hoshinoya là một thương hiệu xa xỉ nhằm mục đích gói gọn omotenashi, triết lý mang đến lòng hiếu khách đặc biệt của người Nhật. Thương hiệu này được thành lập vào năm 2006 và đã giành được nhiều giải thưởng. Địa điểm thứ chín của nó được lên kế hoạch vào năm 2026, cụ thể là Hoshinoya Lodge Niseko gồm 62 căn, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vào, ra với suối nước nóng trên sân thượng dành cho cả nam và nữ nhìn ra một ngôi làng và hướng về phía Núi Yotei.
• Kai là một tập hợp gồm 22 nhà trọ sang trọng bên cạnh suối nước nóng được mô phỏng theo onsen ryokan, hay nhà trọ truyền thống của Nhật Bản. Các nhà trọ cung cấp bữa ăn theo phong cách Kaiseki và dịch vụ cao cấp. Ra mắt vào năm 2011, thương hiệu này đã được đón nhận nồng nhiệt. Năm ngoái, Travel + Leisure đã chọn Kai ở Yufuin là một trong 100 khách sạn mới tốt nhất thế giới.
• Risonare là thương hiệu được thành lập vào năm 2011 để cung cấp các khu nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn, nơi du khách có thể tận hưởng những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và phòng xông hơi riêng.
• Omo là tập hợp các khách sạn có phong cách sống đô thị với nhiều cấp độ dịch vụ khác nhau, từ hạng phổ thông cao cấp đến hạng trung. Nó ra mắt vào năm 2018.
• Beb là thương hiệu khách sạn bình dân cung cấp cơ sở ký túc xá cao cấp và mức giá bình dân cao cấp, ra mắt vào năm 2019.

Mở rộng hoạt động

Hoshino Resorts cũng đã đầu tư vào hơn 35 bất động sản không phải do thương hiệu Hoshino Resorts điều hành, tin rằng chúng có thể sẽ đảm bảo dòng tiền ổn định trong dài hạn. Ví dụ: họ sở hữu khách sạn Grand Hyatt Fukuoka do Hyatt điều hành.

Công ty mẹ hiện chỉ quản lý 42% tài sản trên mạng lưới có thương hiệu và được điều hành bên ngoài nhưng đặt mục tiêu sớm đạt được 50%.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản của Hoshino Resorts đang trong quá trình cố gắng hoàn tất liên minh với Greens, nhà điều hành khách sạn và MUFG (một ngân hàng lớn), để phát triển 20 khách sạn ven đường mang thương hiệu Comfort Inn (hợp tác với Choice Hotels International) với Greens với tư cách là công ty quản lý và Hoshino là chủ sở hữu. Điều đó sẽ giúp các công ty tiếp cận phân khúc ngân sách ở các thị trường hạng hai trên toàn quốc khi tầm quan trọng của du lịch ngày càng tăng.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản của Hoshino Resorts cũng đang trong quá trình tiếp quản 22 khách sạn ven đường Chisun mà họ sở hữu và chuyển giao thương hiệu của họ sang thương hiệu Comfort Inn và hoạt động của họ cho Greens.

Khắc phục tình trạng thiếu lao động

Trong năm qua, lượng du khách quốc tế đến Nhật Bản đã phục hồi về mức trước đại dịch, một phần nhờ đồng Yên yếu.

Nhưng Hoshino, giống như các công ty khách sạn khác, đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu. Lực lượng lao động già hóa đã tạo ra tình trạng thiếu lao động. Nhật Bản khuyến khích đào tạo chính quy cho nhiều vị trí khách sạn nên có thể có độ trễ trong quá trình bổ sung nhân công.

Hoshino cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp nhận 700 nhân viên mới vào tháng 4 từ các trường đại học và trường học trên khắp Nhật Bản. “Đó là nhóm lớn nhất mà chúng tôi từng nhận trong một năm. Chúng tôi không có cơ sở để đào tạo tất cả họ cùng một lúc, vì vậy chúng tôi phải sáng tạo trong quá trình của mình.”

Hoshino thích trực tiếp tuyển dụng nhân viên, nhưng tại một số cơ sở kinh tế tầm trung và bình dân ở các thành phố lớn, họ phải chuyển sang các công ty gia công phần mềm dọn phòng.

Tìm cách điều hành các khách sạn với ít nhân viên hơn là rất quan trọng vì xã hội già hóa sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động cho tất cả các công ty Nhật Bản. Nó tìm cách đào tạo nhân viên làm nhiều việc cùng lúc, với một nhân viên duy nhất xử lý công việc lễ tân, dọn phòng và phục vụ. Tự động hóa càng nhiều quy trình càng tốt, chẳng hạn như đăng ký, là chìa khóa.

Theo: finance.yahoo.

Hãy tham khảo thêm những Tour Du lịch Nhật Bản của META Travel

Bài viết liên quan