Hướng dẫn đi Tour du lịch Dubai 2023

Hướng dẫn đi Tour du lịch Dubai 2023: Mặc gì và những lời khuyên hàng đầu khác cho khách du lịch. Dubai đã trở thành một trong những siêu đô thị nổi tiếng nhất thế giới: một điểm đến nơi bụi sa mạc gặp cát nhân tạo và phụ nữ mặc áo choàng abaya kết hợp với túi xách hàng hiệu.

Đó là nơi mà truyền thống, tôn giáo và văn hóa tương phản với sự hào nhoáng, hào nhoáng và (rất được kiểm soát) thái quá: đó là một thành phố hoàn toàn không giống bất kỳ nơi nào tôi từng trải nghiệm trước đây.

Hướng dẫn đi Tour du lịch Dubai
Hướng dẫn đi Tour du lịch Dubai

Hiện là một trung tâm kinh doanh lớn của Trung Đông, doanh thu từ dầu mỏ đã phát triển Dubai từ một cảng vận chuyển nhỏ thành một cường quốc quốc tế, thu hút khách du lịch giàu có, du khách gan dạ và cả những người nổi tiếng.

Tháng trước, tôi đã đến thăm Dubai trong vài ngày và không chắc mình sẽ mong đợi điều gì. Tôi đã sẵn sàng tôn trọng văn hóa và phong tục, nhưng cũng háo hức muốn tận mắt chứng kiến sự chuyển đổi từ tiểu vương quốc Hồi giáo truyền thống sang đô thị hiện đại.

Dubai hiện đại với những toà tháp chọc trời
Dubai hiện đại với những toà tháp chọc trời

Dubai có thể là một trong những điểm đến khoan dung hơn ở Trung Đông, có thái độ hào hiệp hơn để thu hút khách du lịch và lữ hành, nhưng văn hóa và phong tục của nó vẫn còn thấm đậm đạo Hồi – vì vậy nó không hoàn toàn giống với một kỳ nghỉ ở Úc.

Đối với những người mới đến Trung Đông (chẳng hạn như bản thân tôi), điều quan trọng là phải thực hiện một số nghiên cứu trước chuyến đi của bạn. Việc chuẩn bị sẵn sàng sẽ giúp bạn tránh khỏi bất kỳ sai sót nào và đảm bảo bạn thành thạo cách cư xử và tôn trọng văn hóa, vốn rất khác với văn hóa ở Aotearoa. Hãy dành chút thời gian để làm quen với luật pháp địa phương.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn bắt đầu trước cuộc phiêu lưu tại UAE.

Hướng dẫn đi Tour du lịch Dubai 2023

Tôi có cần thị thực để đi Tour du lịch Dubai không?

Không. Nếu bạn có hộ chiếu New Zealand, bạn không cần sắp xếp thị thực trước để đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Khi bạn đến nơi, hãy đến khu vực nhập cảnh, nơi hộ chiếu của bạn sẽ được đóng dấu thị thực du khách 30 ngày miễn phí. Hộ chiếu Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cũng đủ điều kiện để được cấp thị thực 30 ngày miễn phí.

Tôi có thể mặc gì ở Dubai với tư cách là phụ nữ?

Mặc dù UAE là một quốc gia Hồi giáo, nhưng nó không bảo thủ như các khu vực khác ở Trung Đông khi nói đến trang phục. Điều đó nói rằng, vẫn có những tiêu chuẩn tối thiểu về trang phục mà khách du lịch phải đáp ứng và quy định về trang phục có thể thay đổi tùy thuộc vào bối cảnh bạn đang ở. Lời khuyên của tôi là hãy luôn thận trọng: ngay cả khi bạn là đến thăm một điểm nóng du lịch nơi các quy tắc không quá nghiêm ngặt, tốt hơn hết bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa địa phương.

Ví dụ, ở trung tâm thành phố Dubai, tại các trung tâm mua sắm hoặc tại Công viên Burj, có ít hạn chế nghiêm ngặt hơn về trang phục: khi đi dạo qua Trung tâm thương mại Dubai, tôi nhận thấy nhiều phụ nữ (đọc, không phải phụ nữ Tiểu vương quốc) mặc váy ngắn, áo quây hoặc áo không tay , áo sơ mi cắt xén và váy ôm sát. Tuy nhiên, làm như vậy có nguy cơ thu hút sự chú ý (không tốt) hoặc bị yêu cầu che đậy.

Người phụ nữ đi dạo trên bãi biển phía trước đường chân trời của Dubai.
Người phụ nữ đi dạo trên bãi biển phía trước đường chân trời của Dubai.

Nhìn chung, sau đây là một số quy tắc cơ bản giúp bạn vượt qua mà không gặp vấn đề gì: che vai, đầu gối, bụng và khe ngực; tránh quần áo trong suốt hoặc quá dính; và che đậy mà không phản đối nếu bạn được yêu cầu làm như vậy.

Khi ở trung tâm thành phố Dubai, tôi thường mặc váy maxi hoặc váy dài đến mắt cá chân với áo phông ngắn tay (bạn có thể mặc crop nhẹ, đặc biệt nếu quần của bạn có cạp cao). Bạn nên mang theo khăn choàng hoặc khăn che mặt mà bạn có thể dễ dàng khoác lên người. Đối với nhiệt độ cao, quần vải lanh hoặc quần ống rộng là một lựa chọn tốt, cũng như váy và váy maxi. Quần đùi dài hơn hầu hết đều được chấp nhận, miễn là phần dưới được che phủ hoàn toàn – tuy nhiên, thông thường bạn nên cố gắng che đầu gối của mình trong hầu hết các hoàn cảnh.

Tôi nên mặc gì với tư cách là một chàng trai hoặc nếu tôi đang đến thăm một nhà thờ Hồi giáo?

Đối với nam giới, quy định về trang phục ít nghiêm ngặt hơn: du khách thường được khuyên nên mặc quần đùi dài đến đầu gối và tránh mặc áo ba lỗ, trừ khi bạn đang ở bãi biển hoặc công viên nước. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với từ ngữ trên bất kỳ chiếc áo phông khẩu hiệu nào: bạn không muốn mặc bất cứ thứ gì có thể bị hiểu là xúc phạm.

Nếu bạn dự định đến thăm một nhà thờ Hồi giáo ở Dubai, cả nam và nữ đều phải che vai và chân. Các nhà thờ Hồi giáo cho phép mọi người thuộc mọi tôn giáo thuê khăn quàng cổ cho phụ nữ để che đầu.

Các quy tắc xung quanh bikini là gì?

Ở một quốc gia bảo thủ, ý tưởng mặc bikini có vẻ phản trực giác: nhưng bạn sẽ hài lòng khi biết rằng có một số tình huống mà việc mặc một bộ đồ bơi mỏng manh hơn là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Nếu bạn đang đến một bãi biển tư nhân hoặc dự định ngâm mình trong hồ bơi, bikini, áo một mảnh và quần đùi đều là lựa chọn hợp lý. Tôi mặc một chiếc áo bikini khi nằm dài bên hồ bơi tại khách sạn, nhưng cá nhân tôi đã lựa chọn mặc váy ở phía dưới để giữ vẻ khiêm tốn. Như tôi đã nói, đây là quyết định của tôi: những phụ nữ khác đang tắm nắng và ngâm mình trong bộ đồ hai mảnh, một số trong đó hở hang hơn, và điều này hoàn toàn được phép.

Đường chân trời Dubai và Bãi biển mở Jumeirah.
Đường chân trời Dubai và Bãi biển mở Jumeirah.

Tuy nhiên, có một số lưu ý tại các bãi biển công cộng. Điều quan trọng cần nhớ là Dubai là một quốc gia Hồi giáo và quy định về trang phục dành cho phụ nữ bảo thủ hơn: bạn có thể thu hút một số ánh nhìn từ các Tiểu vương quốc địa phương nếu bạn mặc bikini ở nơi công cộng. Hầu hết các khách du lịch có kinh nghiệm khuyên bạn nên chọn những bộ đồ bơi có độ che phủ cao hơn khi ở trên các bãi biển công cộng: mang theo xà rông hoặc khăn trùm đầu cũng được khuyên là một dấu hiệu tôn trọng văn hóa địa phương.

Các bãi biển tư nhân thường có các quy định thoải mái hơn, mặc dù bạn vẫn nên chơi an toàn. Các bãi biển công cộng và tư nhân được đối xử khác nhau ở Dubai: ví dụ: một số khách sạn và khu nghỉ dưỡng có bãi biển riêng trong khuôn viên dành riêng cho khách. Những khu vực này sẽ không có quy định nghiêm ngặt về các loại quần áo được phép mặc, vì chúng chủ yếu được thiết kế cho khách đi Tour du lịch Dubai thưởng thức – vì vậy hãy thoải mái mặc bộ đồ bơi mỏng manh nhất của bạn.

Bất kể bạn đang ở bãi biển tư nhân hay công cộng, việc tắm nắng để ngực trần, ngâm mình trong làn da trần hoặc tắm nắng khỏa thân đều bị cấm. Ngoài ra, nếu nghi ngờ, hãy nhớ: togs, togs, togs – quần lót. Mặc đồ đi siêu thị, sữa hoặc đi bộ qua khách sạn là điều khá phổ biến ở các thị trấn ven biển của Aotearoa và vào mùa hè, làm như vậy ở Dubai sẽ bị coi là thiếu tôn trọng. Nếu bạn không ở bên hồ bơi hoặc trên bãi biển, hãy che chắn.

Tại sao tôi không thể thực hiện cuộc gọi qua WhatsApp, FaceTime hoặc Messenger ở Dubai?

Khi đến nơi, tôi đã cố gắng gọi cho bạn trai của mình qua Facebook Messenger. Cuộc gọi được kết nối, nhưng tôi không thể nghe thấy gì – và anh ấy cũng vậy. Sau đó, chúng tôi đã cố gắng gọi qua âm thanh FaceTime và sau đó thông qua tính năng gọi của Instagram, cả hai đều không có kết quả. Sau khi tìm hiểu nhanh trên Google, tôi đã bị sốc khi phát hiện ra rằng hầu hết các ứng dụng sử dụng dịch vụ Thoại qua Giao thức Internet (VoIP) – cuộc gọi thoại và video miễn phí qua internet – đã bị chặn ở UAE trong nhiều năm. Chặn này áp dụng cho các ứng dụng như WhatsApp, FaceTime, Viber và Skype, điều này có thể khá khó chịu nếu bạn quen dựa vào mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình.

Để thực hiện cuộc gọi internet ở Dubai, bạn có thể sử dụng các dịch vụ được cấp phép như BOTIM hoặc C’ME. Mặc dù các ứng dụng này được sử dụng miễn phí ở các quốc gia khác, nhưng cư dân UAE phải mua gói gọi điện qua internet từ các nhà khai thác viễn thông như du, Etisalat và Virgin Mobile để tận hưởng các cuộc gọi không giới hạn. Công ty truyền thông Dubai Bayut có hướng dẫn hữu ích về các ứng dụng gọi điện qua internet tại đây.

Tôi có thể uống ở Dubai không?

Tóm lại, có, nhưng với một vài lưu ý. Bạn phải từ 21 tuổi trở lên mới được mua rượu hợp pháp tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và bán rượu cho người chưa đủ tuổi vị thành niên là một tội hình sự.

Rượu chỉ có thể được tiêu thụ một cách riêng tư hoặc ở những nơi công cộng được cấp phép – đọc, không phải trên đường phố. Khách du lịch và du khách có thể mua và uống rượu tại các địa điểm được cấp phép, chẳng hạn như khách sạn, nhà hàng, quán rượu và câu lạc bộ mà không cần giấy phép bán rượu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua rượu để tiêu dùng cá nhân, bạn phải có giấy phép bán rượu: từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, không còn lệ phí nộp đơn.

Khách du lịch có thể xin giấy phép rượu tạm thời từ hai nhà phân phối rượu chính thức ở Dubai, MMI hoặc Châu Phi + Đông. Bạn sẽ được cung cấp một tài liệu về quy tắc ứng xử và được yêu cầu ký vào một biểu mẫu để xác nhận rằng bạn hiểu các quy tắc mua, vận chuyển và tiêu thụ rượu ở Dubai. Bạn sẽ cần hộ chiếu của bạn.

Giấy phép rượu tạm thời cho khách du lịch vẫn còn hiệu lực trong 30 ngày.

Cũng cần lưu ý rằng việc uống rượu hoặc say rượu ở nơi công cộng là một hành vi phạm tội có thể bị trừng phạt theo luật của UAE.

Thanh toán bằng nội tệ hay tiền đô tốt hơn?

Nếu bạn định sử dụng thẻ ghi nợ của mình ở Dubai (như tôi đã làm), máy Eftpos sẽ hỏi bạn khi mua nếu bạn muốn thanh toán bằng đô la New Zealand hay nội tệ – ở UAE, tiền tệ là dirham. Mặc dù lựa chọn là của bạn, nghiên cứu cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tiết kiệm bằng cách chọn chi tiêu bằng nội tệ. Khi bạn chọn thanh toán bằng đơn vị tiền tệ của quốc gia bạn đang đến, Visa hoặc Mastercard sẽ đặt tỷ giá hối đoái.

Các toà tháp chọc trời cũng có thể coi là đặc sản của Dubai
Các toà tháp chọc trời cũng có thể coi là đặc sản của Dubai

Tôi đã sử dụng thẻ ghi nợ Visa ASB của mình trong suốt chuyến đi. Có một khoản phí bổ sung nhỏ cho mỗi lần mua hàng, được gọi là Ký quỹ dịch vụ nước ngoài: một khoản ký quỹ do ASB tính khi bạn sử dụng thẻ của mình để thực hiện giao dịch thẻ ở nước ngoài. Đây là khoảng 2 phần trăm số tiền được trả. Nếu bạn đang sử dụng thẻ không tính phí giao dịch quốc tế, bạn phải luôn thanh toán bằng nội tệ. Và tất nhiên, bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp thẻ tín dụng hoặc ngân hàng của mình để chắc chắn. Forbes có một hướng dẫn dứt khoát hơn về việc sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài.

Có vấn đề gì với nước máy?

Mặc dù theo luật, các địa điểm khách sạn của Dubai được yêu cầu cung cấp nước máy đã lọc, nhưng nhiều nhà hàng sẽ bán nước đóng chai đắt tiền cho khách hàng của họ. Tại một nhà hàng ở trung tâm thành phố Dubai, tôi được phục vụ đồ uống có ga hoặc đồ uống có ga, và tôi đã yêu cầu vòi. Mặc dù nước máy được lọc an toàn để uống ở Dubai – và rõ ràng là có một vòi ở đâu đó trong khuôn viên – tôi được cho biết họ không cung cấp nước máy. Đây không phải là trường hợp chỉ xảy ra một lần: có vẻ như nhiều địa điểm ở Dubai không sẵn sàng cung cấp nước máy cho khách hàng của họ, nghĩa là nếu bạn muốn có nước uống tại bàn, bạn sẽ phải thêm khoảng 10 đô la New Zealand vào hóa đơn của mình cho một chai nước ngọt. hoặc lấp lánh.

Vào năm 2020, Bộ luật Thực phẩm Dubai đã chính thức được cập nhật để quy định rằng các khách sạn và nhà hàng bắt buộc phải cung cấp nước máy đã lọc thay thế cho nước đóng chai. Điều này đánh dấu lần đầu tiên các quy định về nước máy được đưa vào quy tắc, vì khái niệm nước uống miễn phí chưa – và vẫn chưa được – áp dụng đầy đủ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, tùy theo quyết định của các nhà hàng nếu họ chọn tính tiền cho nước lọc.

Lời khuyên của tôi là hãy mang theo một chai nước uống mà bạn có thể đổ đầy trong ngày: nước cung cấp cho các khu phát triển thương mại và sinh hoạt ở Dubai được lọc kỹ lưỡng. Yêu cầu nước máy khi bạn ra ngoài ăn, ngay cả khi nó không được cung cấp dưới dạng tùy chọn.

Tôi có thể thoát khỏi sự thể hiện tình cảm nơi công cộng không?

Trong ngắn hạn, không thực sự. PDA, hoặc sự thể hiện tình cảm nơi công cộng giữa các cặp đôi bị phản đối: ví dụ, đã có một số vụ bắt giữ vì hôn nơi công cộng, vì vậy những du khách hoặc người nước ngoài dày dạn kinh nghiệm sẽ khuyên không nên mạo hiểm.

Ngoài ra, chửi thề và cử chỉ thô lỗ – bao gồm cả trực tuyến – được coi là hành vi tục tĩu và những người vi phạm có thể bị bỏ tù hoặc trục xuất. Bạn nên đặc biệt cẩn thận nếu thấy mình đang giao dịch với cảnh sát và các quan chức khác.

Lời khuyên hàng đầu cho Burj Khalifa

Burj Khalifa là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Dubai: vươn cao hơn 800m lên bầu trời, đây là công trình kiến trúc cao nhất từng được xây dựng trên toàn thế giới. Nó cao gấp hai lần rưỡi so với Sky Tower của Auckland.

Mặc dù tôi muốn giới thiệu Burj Khalifa cho bất kỳ ai đến thăm Dubai, đây là một vài lời khuyên. Với lối vào nằm ở tầng trệt của Trung tâm thương mại Dubai, hàng đợi tại phòng vé thường rất dài: tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua việc chờ đợi bằng cách mua vé trực tuyến trước, cho phép bạn đi thẳng qua đám đông. Bạn cảm thấy rất tự mãn và có tổ chức khi làm như vậy, đồng thời bạn có thêm thời gian để xem các tùy chọn bán vé khác nhau để chọn tùy chọn phù hợp với mình. Một vé vào cửa chung cơ bản khiến tôi tốn 174 đô la AED (khoảng 75 đô la New Zealand), nhưng có những gói đắt tiền hơn được cung cấp bao gồm quyền truy cập vào đài quan sát cao nhất (tầng 148), bữa nửa buổi hoặc tham quan thủy cung.

Bạn cũng sẽ thấy rằng một khi bạn đang ở đài quan sát của Burj, sẽ có một nhiếp ảnh gia xung quanh để chụp một hoặc hai bức ảnh. Có lẽ ngây thơ, tôi đã hỏi cửa hàng lưu niệm về những bức ảnh, và bất ngờ bị mua một món quà lưu niệm rất đắt tiền. Một cuốn sách mỏng gồm bốn bản in sẽ tiêu tốn của bạn hàng trăm đô la – vì vậy đừng chỉ chạm vào thẻ của bạn và đi. Tôi đã mua một bản in và nó vẫn có giá 250 đô la AED – khoảng 110 đô la New Zealand. Tôi không muốn nói về nó. Tất cả những gì tôi có thể nói là, học hỏi từ những sai lầm của tôi.

Theo: newshub.

Hiện tại Tour Dubai 5 Ngày 4 Đêm 2023 là tour chủ lực của công ty du lịch META. Các bạn tham khảo và đồng hành cùng META nhé

Bài viết liên quan
preloader