Hướng dẫn Japan Rail pass – mua trước và di chuyển bằng tàu hỏa

Đây là một trong những hướng dẫn khi đi Tour Du lịch Nhật Bản: Hướng dẫn Japan Rail pass – mua trước và di chuyển bằng tàu hỏa. Đã đến lúc đi du lịch! Nếu bạn đi du lịch vòng quanh Nhật Bản vào mùa xuân này để ngắm hoa anh đào, bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng thẻ Đường sắt Nhật Bản (JR) có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Nhưng trước khi bạn có được cho mình một cái, trước tiên hãy trả lời một số câu hỏi phổ biến.

Hướng dẫn Japan Rail pass – mua trước và di chuyển bằng tàu hỏa
Hướng dẫn Japan Rail pass – mua trước và di chuyển bằng tàu hỏa

Hướng dẫn Japan Rail pass – mua trước và di chuyển bằng tàu hỏa

1. Thẻ JR là gì?

Thẻ JR là thẻ giao thông cá nhân bạn có thể sử dụng ở Nhật Bản. Nói chung, nó dành cho các chuyến tàu như Shinkansen và xe buýt địa phương do Đường sắt Nhật Bản (JR) điều hành. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng thẻ này trên các tuyến tàu do các công ty vận tải khác điều hành, chẳng hạn như tàu Yurikamome đi đến Odaiba ở Tokyo.

Tuy nhiên, JR có mạng lưới giao thông công phu và lâu đời nhất ở Nhật Bản. Bạn có thể đến hầu hết các địa điểm bằng tàu hỏa hoặc xe buýt do JR điều hành.

2. Ai có thể sử dụng thẻ JR?

Điều kiện để sử dụng thẻ JR là bạn phải là công dân không phải người Nhật đến thăm với mục đích du lịch. Nếu bạn đến Nhật Bản vì lý do công việc hoặc liên quan đến quân sự, bạn không thể sử dụng thẻ JR. Chỉ những người có trạng thái “Khách tạm thời” – hầu hết khách du lịch sẽ nhận được điều này – cho phép bạn ở lại Nhật Bản dưới ba tháng, mới đủ điều kiện đăng ký thẻ JR.

3. Tôi nên lấy thẻ JR nào?

Có hai loại thẻ chính: Whole Japan Rail Pass và Regional Pass. Đúng như tên gọi, Whole Japan Rail Pass cho phép bạn sử dụng không giới hạn hầu hết các phương tiện giao thông của JR trên khắp Nhật Bản. Thẻ này có giá trị trong thời gian bảy ngày, 14 ngày và 21 ngày.

Mặt khác, Thẻ khu vực chỉ cung cấp quyền truy cập không giới hạn trong các khu vực được chỉ định của Nhật Bản. Tùy thuộc vào thẻ, nó có giá trị trong các khoảng thời gian khác nhau, từ ngắn nhất là một ngày.

Các loại Pass khu vực tương đối phổ biến hơn bao gồm Pass Hokuriku Arch để đi vòng quanh Tokyo, Kanazawa và Osaka; thẻ Kansai để đi vòng quanh Osaka, Kyoto, Kobe và Nara; và Đèo Kyushu để đi vòng quanh Fukuoka, Nagasaki, Kumamoto, Miyazaki và Kagoshima.

Để xác định nên lấy thẻ JR nào, bạn cần xem bạn đến thăm những vùng nào của Nhật Bản và trong bao lâu.

4. Tôi có thể mua thẻ JR ở đâu?

Bạn có thể mua thẻ JR tại các phòng vé JR ở các sân bay và nhà ga lớn của Nhật Bản. Nhưng sẽ tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn nếu bạn đặt vé trực tuyến thông qua các đại lý được ủy quyền. Sau khi mua hàng trực tuyến, bạn sẽ nhận được Exchange Order qua thư, sẽ được gửi đến bạn trong vòng bảy ngày kể từ ngày mua (giao hàng tại Singapore) hoặc Exchange Order điện tử, sẽ được phát hành ngay lập tức

Một phòng vé JR ở Nhật Bản.
Một phòng vé JR ở Nhật Bản.

5. Tôi đổi thẻ JR ở đâu và như thế nào?

Đối với những người có Lệnh trao đổi qua thư, bạn sẽ phải đến phòng vé JR để đổi lấy thẻ JR của mình. Đối với Exchange Order điện tử, ngoài phòng vé JR, bạn có thể đổi vé JR của mình tại Máy bán vé xanh ở các ga tàu lớn.

Khi đổi lấy thẻ JR, bạn phải mang theo Exchange Order và hộ chiếu của bạn, có đóng dấu “Temporary Visitor” để xác nhận. Thông tin trên Exchange Order phải khớp với thông tin trên hộ chiếu của bạn. Nếu không, Exchange Order có thể được coi là không hợp lệ.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là Exchange Order sẽ hết hạn sau 90 ngày kể từ ngày phát hành. Nói cách khác, nếu bạn định đến Nhật Bản vào tháng 12, bạn nên mua thẻ JR trực tuyến từ tháng 9.

6. Làm cách nào để kích hoạt thẻ JR của tôi? Tôi có thể kích hoạt nó sau không?

Khi đổi thẻ JR, bạn có thể chọn ngày bắt đầu thẻ của mình. Ngày bắt đầu có thể là bất kỳ ngày nào trong vòng 30 ngày kể từ ngày trao đổi của bạn. Thời hạn hiệu lực của thẻ theo ngày dương lịch, bắt đầu từ nửa đêm và kết thúc lúc 11:59 tối. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã kích hoạt thẻ một ngày của mình vào lúc 3 giờ chiều hôm nay, nó sẽ chỉ có hiệu lực cho đến 11:59 tối nay, thay vì 2:59 chiều ngày mai.

7. Các toa và chỗ ngồi trên tàu hỏa có gì khác nhau?

Thẻ JR của bạn sẽ cho phép bạn sử dụng Xe thông thường, tương tự như hạng phổ thông, trên Shinkansen hoặc tàu tốc hành giới hạn. Tuy nhiên, với phí bảo hiểm, bạn có thể nâng cấp lên Xe xanh, gần giống với hạng thương gia. Bạn có thể mong đợi chỗ ngồi lớn hơn, chỗ để chân và dịch vụ tốt hơn ở Xe Xanh.

Thẻ JR và vé đặt trước có thể trông giống nhau nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau.
Thẻ JR và vé đặt trước có thể trông giống nhau nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau.

Một số chuyến tàu JR cung cấp chỗ ngồi dành riêng, đảm bảo chỗ ngồi và giúp bạn tránh được nhiều rắc rối khi di chuyển trong thời gian cao điểm. Thẻ JR của bạn có thể đi kèm với giới hạn về số lượng chỗ ngồi dành riêng mà bạn có thể thực hiện. Sau khi quyết định lộ trình và thời gian, bạn có thể đặt chỗ tại Phòng vé JR hoặc tại Máy bán vé xanh bằng thẻ JR của mình.

8. Làm cách nào để sử dụng thẻ JR?

Sau khi đổi lấy thẻ JR, bạn sẽ được cấp một vé, bạn có thể sử dụng vé này để đi qua các cổng tự động. Vé chỗ ngồi đã đặt trước có thể trông giống như vé JR pass của bạn. Nhưng bạn vẫn phải sử dụng thẻ JR để đi qua cổng tự động.

9. Thẻ JR có đáng không?

Nếu bạn đang đi từ thành phố này sang thành phố khác ở Nhật Bản bằng Shinkansen, thì nó hoàn toàn xứng đáng. Hầu hết các vé JR rẻ hơn so với mua hai vé Shinkansen với chỗ ngồi dành riêng.

Bạn muốn kiểm tra các tuyến đường tốt nhất và giá vé du lịch ở Nhật Bản? Tải xuống ứng dụng Japan Travel by Navitime trên App Store hoặc Google Play. Bạn cũng có thể lọc các tuyến đường dựa trên loại thẻ JR của mình.

Theo: yahoo.

Đó là 1 cách khám phá Nhật Bản rất rất rất thú vị. Chúng ta cũng nên có những khoảnh khắc như vậy khi đi Tour du lịch Nhật Bản phải không nào. Nhưng nếu bạn không có quá nhiều thời gian thì có thể khám phá Nhật Bản bẳng cách đi Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan
preloader